"Kiến trúc sư" đứng sau lệnh ám sát tướng Iran của ông Trump

Dân trí Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo được cho là động lực chính đứng sau quyết định ám sát tướng Iran của Tổng thống Donald Trump, CNN đưa tin.
>>Ngoại trưởng Mỹ bênh vực lệnh ám sát tướng Iran của Tổng thống Trump
>>Ba giờ đồng hồ “căng như dây đàn” ở Nhà Trắng trước khi Iran nã tên lửa
>>Thế khó của ông Trump sau vụ tấn công tên lửa của Iran

Kiến trúc sư đứng sau lệnh ám sát tướng Iran của ông Trump - 1

Ngoại trưởng Mike Pompeo trao đổi với Tổng thống Donald Trump trong cuộc họp nội các ở Nhà Trắng năm 2018. (Ảnh: Getty)

Một số nguồn tin nói với CNN rằng, việc loại Tướng Qassem Soleimani “ra khỏi chiến trường” là mục tiêu của Ngoại trưởng Mike Pompeo trong suốt một thập niên.

Theo một nguồn tin nằm trong nhóm thân cận với ngoại trưởng Mỹ, việc nhắm mục tiêu tới quan chức quyền lực số hai của Iran Soleimani, tư lệnh Lực lượng Đặc nhiệm Quds thuộc Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran - một tổ chức quân sự quyền lực cả về kinh tế và chính trị với tầm ảnh hưởng bao trùm cả khu vực, là ý tưởng của ông Pompeo. Nguồn tin cho biết chính ông Pompeo đã đưa ra đề xuất liên quan tới tướng Iran cho Tổng thống Trump.

Cũng theo nhiều nguồn tin thân cận với ông Pompeo, trong suốt sự nghiệp của mình, Ngoại trưởng Mỹ luôn tin rằng Iran là gốc rễ cho mọi vấn đề tại Trung Đông và đặt trọng tâm vào ông Soleimani, coi vị tướng này là “đạo diễn” đứng sau chủ nghĩa khủng bố do Iran hậu thuẫn trên toàn khu vực.

“Chúng tôi đã loại ông ta ra khỏi chiến trường. Chúng tôi đã quyết định đúng đắn”, ông Pompeo nói với CNN ngày 5/1, vài ngày sau khi Mỹ thực hiện cuộc không kích khiến Tướng Soleimani thiệt mạng.

Trong cuộc phỏng vấn với ABC, Ngoại trưởng Mỹ cũng khẳng định việc giết Tướng Soleimani là quan trọng vì tư lệnh Iran đã “tích cực ủ mưu chống lại Mỹ và đặt sinh mạng của người Mỹ vào vòng nguy hiểm”.

Vai trò dẫn đường

Một nguồn tin nói rằng, Ngoại trưởng Pompeo đã cung cấp bằng chứng để lý giải việc ông tin Tướng Soleimani là người xấu mà Mỹ cần loại bỏ.

Theo CNN, Ngoại trưởng Pompeo bị “ám ảnh” bởi tướng Iran tới mức, ông thậm chí đã tìm cách xin thị thực tới Iran vào năm 2016 khi ông còn là một nghị sĩ bang Kansas. Mặc dù tuyên bố muốn tới đó để giám sát bầu cử, song ông Pompeo cũng tiết lộ với những người thân cận rằng ông muốn tìm cách đối mặt với Tướng Soleimani. Tuy vậy, ông Pompeo chưa bao giờ được nhận thị thực tới Iran.

Từng tốt nghiệp học viện quân sự West Point (Mỹ) và có nhiều bạn bè đang phục vụ cho quân đội Mỹ ở Trung Đông, ông Pompeo tin rằng Tướng Solemani đã cướp đi sinh mạng của hàng trăm lính Mỹ.

Giới chức Mỹ tin rằng, trong cuộc chiến tranh Iraq, các đơn vị của Tướng Soleimani đã cung cấp cho phe nổi dậy ở Iraq những quả bom tự chế đặc biệt, có khả năng xuyên thủng vũ khí bọc thép, để chống lại lực lượng quân sự Mỹ. Iran bác bỏ cáo buộc này, song Lầu Năm Góc vẫn khẳng định Tướng Soleimani và các binh sĩ của ông “phải chịu trách nhiệm về cái chết của hàng trăm quân nhân Mỹ và liên minh của Mỹ, đồng thời làm bị thương hàng nghìn người khác”.

Kiến trúc sư đứng sau lệnh ám sát tướng Iran của ông Trump - 2

Tướng Soleimani (Ảnh: Getty)

Gần đây, Tướng Soleimani bị cáo buộc là “kiến trúc sư” cho các chiến dịch quân sự của Iran tại Iraq và Syria. Theo một nguồn tin tiết lộ với CNN, Ngoại trưởng Pompeo từng nói với những người bạn và đồng nghiệp của ông rằng: “Tôi sẽ không nghỉ hưu chừng nào Soleimani chưa bị loại bỏ khỏi chiến trường”.

Là người có mối quan hệ rất gần gũi với Tổng thống Trump, Ngoại trưởng Pompeo được cho là đã thuyết phục nhà lãnh đạo Mỹ, khiến ông tin vào chiến lược gây hấn của Iran. Với tuyên bố gần đây về việc ông sẽ không chạy đua giành một ghế tại Thượng viện, Mike Pompeo, người từng có 3 nhiệm kỳ nghị sĩ ở Hạ viện và là cựu Giám đốc Cục Tình báo Trung ương (CIA), dường như tiếp tục mở rộng ảnh hưởng của mình trong chính quyền Trump.

“Ông ấy là người dẫn đường. Mặc dù đó là chính sách của Tổng thống, nhưng Pompeo lại là tiếng nói hàng đầu trong việc giúp Tổng thống định hình chính sách đó. Việc Pompeo là người dẫn đầu trong nội các không còn là điều bàn cãi”, một nguồn tin thân cận với Ngoại trưởng Mỹ cho biết.

Tầm ảnh hưởng trong nội các

Một cựu quan chức an ninh quốc gia thuộc đảng Cộng hòa tiết lộ rằng Ngoại trưởng Pompeo là người có tầm ảnh hưởng rất lớn. Ông ấy giống như một phiên bản kết hợp của “bộ trưởng ngoại giao, bộ trưởng quốc phòng và giám đốc CIA”.

Kể từ khi nhậm chức, ông Pompeo đóng vai trò quan trọng trong việc xây dựng chiến dịch “gây sức ép tối đa” của chính quyền Trump đối với Iran. Hồi tháng 4, ông chính là động lực chính đứng sau động thái gây tranh cãi của chính quyền Trump khi tuyên bố Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran, bao gồm Lực lượng Quds, là tổ chức khủng bố nước ngoài.

Đây là lần đầu tiên Mỹ coi một lực lượng thuộc chính phủ nước ngoài là một tổ chức khủng bố, đặt nền móng cho việc hợp thức hóa vụ không kích giết chết Tướng Soleimani, người lãnh đạo Lực lượng Quds từ năm 1998.

Hồi tháng 6, sau khi Iran bắn rơi máy bay không người lái của Mỹ, Ngoại trưởng Pompeo từng rất thất vọng khi ông không thể thuyết phục Tổng thống Trump có hành động cứng rắn với Iran cũng như Tướng Soleimani. Ông chủ Nhà Trắng đã hủy quyết định tấn công các mục tiêu của Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran vào phút chót.

Nhưng cũng vào thời điểm này, nhiều nguồn tin nói rằng Ngoại trưởng Pompeo đã dần lấy được lòng tin của Tổng thống Trump về vấn đề Iran, đặc biệt sau vụ tấn công bằng tên lửa hôm 27/12 khiến một nhà thầu dân sự của Mỹ thiệt mạng tại thành phố Kirkuk ở phía bắc Iraq.

Ngày 29/12, các máy bay Mỹ đã giết chết ít nhất 25 người trong vụ không kích bằng bom nhằm vào Kataib Hezbollah, nhóm dân quân có trách nhiệm báo cáo cho lãnh đạo Iraq nhưng chịu ảnh hưởng rất lớn bởi Iran. Vào đêm giao thừa đón năm mới 2020, người Iraq đã biểu tình phản đối cuộc tấn công của Mỹ và lao vào đại sứ quán Mỹ tại Baghdad.

Theo cựu quan chức an ninh quốc gia Mỹ, Ngoại trưởng Pompeo xây dựng mối quan hệ rất gần gũi với Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper và Giám đốc CIA Gina Haspel. Đây là liên minh giúp ông Pompeo đẩy mạnh việc thuyết phục Tổng thống Trump trong việc cứng rắn với Iran.

Cựu quan chức Mỹ cũng bày tỏ quan ngại về sự thiếu hụt chuyên môn sâu sắc trong đội ngũ an ninh quốc gia của Tổng thống Trump. Một số nhà phân tích cho rằng đây là một trong những yếu tố dẫn tới tầm ảnh hưởng rất lớn của Ngoại trưởng Pompeo trong chính quyền Trump.

Thành Đạt

Tổng hợp

MỚI NHẤT
Ông Trump “tố” tướng Iran âm mưu tấn công 4 đại sứ quán Mỹ tại Trung Đông
Ông Trump “tố” tướng Iran âm mưu tấn công 4 đại sứ quán Mỹ tại Trung Đông

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump cáo buộc tướng Iran Qasem Soleimani đã lên âm mưu tấn công 4 cơ sở ngoại giao của khu vực Trung Đông của Mỹ trước khi bị Washington không kích giết hại.

Thứ bảy, 11/01/2020 - 07:23

Tàu chiến Nga bị "tố" suýt đâm trúng tàu Mỹ
Tàu chiến Nga bị "tố" suýt đâm trúng tàu Mỹ

(Dân trí) - Hải quân Mỹ cáo buộc một tàu chiến Nga đã "tiếp cận một cách hung hăng" một tàu khu trục Mỹ khi đang hoạt động ở phía bắc biển Ả rập trong tuần này bất chấp cảnh báo nguy cơ va chạm. Moscow đã lên tiếng bác bỏ.

Thứ bảy, 11/01/2020 - 06:45

Mỹ đưa lực lượng đặc nhiệm tới Thái Bình Dương đối phó Trung Quốc
Mỹ đưa lực lượng đặc nhiệm tới Thái Bình Dương đối phó Trung Quốc

(Dân trí) - Lục quân Mỹ sẽ tăng cường nỗ lực để đối phó Trung Quốc bằng việc triển khai một lực lượng đặc nhiệm tới Thái Bình Dương, theo Bloomberg.

Thứ sáu, 10/01/2020 - 10:18

Iran công bố hộp đen máy bay rơi khiến 176 người chết
Iran công bố hộp đen máy bay rơi khiến 176 người chết

(Dân trí) - Truyền thông Iran đã công bố video cho thấy các hộp đen của máy bay Boeing 737-800 rơi hôm 8/1 khiến 176 người thiệt mạng.

Thứ sáu, 10/01/2020 - 09:01

Người Iran ăn mừng vì không bị Mỹ trả thù
Người Iran ăn mừng vì không bị Mỹ trả thù

(Dân trí) - Nhiều người dân Iran ủng hộ cuộc tấn công tên lửa vào hai căn cứ có binh sĩ Mỹ đồn trú ở Iraq hôm 8/1, nhưng rồi họ phải trắng đêm vì lo ngại Washington đáp trả. Họ chỉ thở phào nhẹ nhõm khi hai bên có dấu hiệu xuống thang căng thẳng.

Thứ sáu, 10/01/2020 - 08:16

Tổng thống Trump nêu lý do hạ sát tướng Iran
Tổng thống Trump nêu lý do hạ sát tướng Iran

(Dân trí) - Tổng thống Donald Trump cho biết việc không kích tướng cấp cao Iran là một phần trong nỗ lực của chính quyền Mỹ nhằm đạt được “hòa bình thông qua sức mạnh”.

Thứ sáu, 10/01/2020 - 07:26

Ông Trump chúc mừng sinh nhật ông Kim Jong-un
Ông Trump chúc mừng sinh nhật ông Kim Jong-un

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump đã gửi lời chúc mừng sinh nhật tới nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un bất chấp quan hệ Washington - Bình Nhưỡng căng thẳng trở lại gần đây do các cuộc đàm phán rơi vào bế tắc.

Thứ sáu, 10/01/2020 - 05:16

Vợ chồng Hoàng tử Harry mất gì khi rời Hoàng gia Anh?
Vợ chồng Hoàng tử Harry mất gì khi rời Hoàng gia Anh?

(Dân trí) - Việc Hoàng tử Anh Harry và vợ - nữ Công tước Meghan, bất ngờ tuyên bố sẽ rời khỏi vai trò thành viên cấp cao hoàng gia đã làm dấy lên hàng loạt câu hỏi.

Thứ sáu, 10/01/2020 - 05:10

Chuyên gia “giải mã” giả thuyết tên lửa Iran bắn rơi máy bay Ukraine
Chuyên gia “giải mã” giả thuyết tên lửa Iran bắn rơi máy bay Ukraine

(Dân trí) - Hiện các chuyên gia vẫn đang xoay quanh hai giả thuyết chính liên quan tới vụ rơi máy bay Boeing của hãng hàng không Ukraine, bao gồm cháy động cơ và trúng tên lửa của Iran.

Thứ sáu, 10/01/2020 - 03:43

Phó Đại sứ Mỹ hiến máu "Trao tặng quà Tết"
Phó Đại sứ Mỹ hiến máu "Trao tặng quà Tết"

(Dân trí) - Phó Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Caryn McClelland đã cùng mọi người tham gia chương trình hiến máu tình nguyện đầy ý nghĩa, nhằm trao tặng “món quà cuộc sống” cho những bệnh nhân cần máu dịp Tết.

Thứ sáu, 10/01/2020 - 03:42

Mỹ “bật đèn xanh” bán máy bay chiến đấu hiện đại F-35 cho Singapore
Mỹ “bật đèn xanh” bán máy bay chiến đấu hiện đại F-35 cho Singapore

(Dân trí) - Chính phủ Mỹ đã “bật đèn xanh” cho thương vụ trị giá 2,75 tỷ USD bán các máy bay chiến đấu thế hệ 5F-35 cho Singapore. Nếu thương vụ thành công, Singapore sẽ là quốc gia Đông Nam Á đầu tiên sở hữu tiêm kích tối tân này.

Thứ sáu, 10/01/2020 - 02:10

Hé lộ nhóm chỉ điểm cho Mỹ không kích tướng Iran
Hé lộ nhóm chỉ điểm cho Mỹ không kích tướng Iran

(Dân trí) - Một mạng lưới gián điệp trong sân bay Baghdad và Damascus bị nghi ngờ đứng sau hoạt động rò rỉ thông tin nhằm chỉ điểm cho quân đội Mỹ không kích sát hại tướng Iran Qassem Soleimani.

Thứ sáu, 10/01/2020 - 01:37

ĐÁNG QUAN TÂM
Iran tung video “lên nòng” tên lửa tấn công căn cứ quân sự Mỹ
Iran tung video “lên nòng” tên lửa tấn công căn cứ quân sự Mỹ

(Dân trí) - Truyền hình nhà nước Iran đã công bố đoạn video ghi lại quá trình chuẩn bị phóng tên lửa vào căn cứ có lính Mỹ đồn trú tại Iraq hôm 8/1.

Thứ sáu, 10/01/2020 - 10:00

Iraq đàm phán mua S-300 của Nga sau các đòn tấn công tên lửa giữa Mỹ và Iran
Iraq đàm phán mua S-300 của Nga sau các đòn tấn công tên lửa giữa Mỹ và Iran

(Dân trí) - Giới chức Iraq đã nối lại đàm phán với Nga để thảo luận thương vụ mua hệ thống phòng thủ S-300 sau các vụ tấn công qua lại giữa Iran và Mỹ ngay trên lãnh thổ của nước này.

Thứ sáu, 10/01/2020 - 09:24

Tổng thống Putin lên tàu tuần dương thị sát tập trận gần Crimea
Tổng thống Putin lên tàu tuần dương thị sát tập trận gần Crimea

(Dân trí) - Tổng thống Nga Vladimir Putin đã lên tàu tuần dương thị sát cuộc tập trận của Hạm đội Phương Bắc và Biển Đen ở ngoài khơi bán đảo Crimea.

Thứ sáu, 10/01/2020 - 08:44

Chuyên gia nêu nghi vấn Iran nhầm máy bay Ukraine với máy bay quân sự Mỹ
Chuyên gia nêu nghi vấn Iran nhầm máy bay Ukraine với máy bay quân sự Mỹ

(Dân trí) - Một chuyên gia quốc phòng Mỹ đã nêu nghi vấn rằng Iran có thể đã bắn nhầm máy bay chở khách của Ukraine hôm 8/1 vì hệ thống radar nhận diện nhầm là máy bay quân sự cỡ lớn của Mỹ, Reuters đưa tin.

Thứ sáu, 10/01/2020 - 08:41

Hạ viện Mỹ thông qua nghị quyết ngăn ông Trump phát động chiến tranh với Iran
Hạ viện Mỹ thông qua nghị quyết ngăn ông Trump phát động chiến tranh với Iran

(Dân trí) - Hạ viện Mỹ đã thông qua nghị quyết về thẩm quyền phát động chiến tranh của tổng thống để giới hạn các hành động quân sự của Tổng thống Donald Trump với Iran trong tương lai.

Thứ sáu, 10/01/2020 - 07:41

Ông Trump: Tướng Iran bị giết vì lên kế hoạch “nổ tung” đại sứ quán Mỹ
Ông Trump: Tướng Iran bị giết vì lên kế hoạch “nổ tung” đại sứ quán Mỹ

(Dân trí) - Tổng thống Donald Trump cho biết ông quyết định giết chết tướng cấp cao Iran vì quan chức quân đội này đã lên kế hoạch cho “nổ tung” đại sứ quán Mỹ ở Iraq.

Thứ sáu, 10/01/2020 - 07:28

Tướng Iran: "Tấn công căn cứ Mỹ chỉ là khởi đầu của chiến dịch toàn Trung Đông"
Tướng Iran: "Tấn công căn cứ Mỹ chỉ là khởi đầu của chiến dịch toàn Trung Đông"

(Dân trí) - Một tướng cấp cao của Iran nói rằng vụ tấn công vào căn cứ có quân Mỹ hiện diện ở Iraq mới chỉ là khởi đầu của chuỗi các vụ tấn công sẽ diễn ra trên toàn bộ khu vực.

Thứ sáu, 10/01/2020 - 06:45

Video khoảnh khắc máy bay Ukraine nghi bị trúng tên lửa ở Iran
Video khoảnh khắc máy bay Ukraine nghi bị trúng tên lửa ở Iran

(Dân trí) - Giữa lúc nhiều nước phương Tây nghi ngờ rằng Iran đã bắn nhầm máy bay của hãng hàng không Ukraine, một đoạn video mới xuất hiện dường như cho thấy khoảnh khắc máy bay chở 176 người này bị trúng tên lửa, New York Times đưa tin.

Thứ sáu, 10/01/2020 - 06:43

Canada tuyên bố có bằng chứng Iran bắn rơi máy bay Ukraine
Canada tuyên bố có bằng chứng Iran bắn rơi máy bay Ukraine

(Dân trí) - Thủ tướng Canada Justin Trudeau nói rằng, các nguồn tin tình báo cho thấy máy bay chở 176 người của hãng hàng không Ukraine đã bị tên lửa Iran bắn rơi hôm 8/1. Trong khi Anh, Mỹ ủng hộ cáo buộc này, Iran bác bỏ và gọi đó là đồn đoán vô lý.

Thứ sáu, 10/01/2020 - 05:28

Ukraine xem xét giả thuyết máy bay rơi ở Iran bị trúng tên lửa
Ukraine xem xét giả thuyết máy bay rơi ở Iran bị trúng tên lửa

(Dân trí) - Ukraine đang điều tra vụ rơi máy bay của hãng Ukraine International Airlines (UIA) ở Tehran, Iran khiến 176 người chết, với 4 kịch bản, trong đó có giả thuyết chiếc Boeing 737 bị trúng tên lửa phòng không.

Thứ năm, 09/01/2020 - 09:50

Hoàng gia Anh “bị sốc, tổn thương” vì vợ chồng Hoàng tử Harry đột ngột rút lui
Hoàng gia Anh “bị sốc, tổn thương” vì vợ chồng Hoàng tử Harry đột ngột rút lui

(Dân trí) - Gia đình hoàng gia Anh rất thất vọng và bị tổn thương khi Hoàng tử Harry và Công nương Meghan đột ngột tuyên bố rút khỏi các vai trò hoàng gia, muốn độc lập về tài chính và dành thêm thời gian sống ở Bắc Mỹ, một nguồn tin hoàng gia hôm nay tiết lộ.

Thứ năm, 09/01/2020 - 09:37

Video máy bay chở 176 người cháy ngùn ngụt trên không trước khi rơi ở Iran
Video máy bay chở 176 người cháy ngùn ngụt trên không trước khi rơi ở Iran

(Dân trí) - Một đoạn video mới được đăng tải được cho đã ghi lại cảnh máy bay của hãng Ukraine International Airlines (UIA) cháy lớn trên trời trước khi lao xuống đất ở Iran và vỡ thành từng mảnh, làm 176 người thiệt mạng.

Thứ năm, 09/01/2020 - 08:44