Thứ năm, 21/03/2019 - 08:42

Kiến trúc sư nổi tiếng Đan Mạch tặng bản quyền sách quý cho Việt Nam

Dân trí

Kiến trúc sư Đan Mạch Jan Gehl đã tặng miễn phí cho Việt Nam bản quyền cuốn sách đúc kết hơn 40 năm hoạt động của ông về lĩnh vực xây dựng và quy hoạch thành phố với mong muốn rằng kiến thức, kinh nghiệm của ông có thể giúp ích trong việc quản lý đô thị. Ông cũng từng là một trong những chuyên gia tư vấn cho Việt Nam trong dự án xây dựng phố đi bộ tại Hà Nội.

img-1275-1553079041133.jpg

Kiến trúc sư Jan Gehl (Ảnh: Đức Hoàng)

Đại sứ quán Đan Mạch ngày 20/3 phối hợp cùng các bên liên quan đã giới thiệu cuốn sách “Đô thị vị nhân sinh” (tên bản gốc tiếng Anh: "Cities for People") của kiến trúc sư nổi tiếng toàn cầu Jan Gehl. Đây là công trình đúc kết những tinh hoa trong nhiều năm nghiên cứu của ông Gehl về cách xây dựng các thành phố khiến cho người dân cảm thấy hạnh phúc mỗi ngày. 

Ông Gehl đã một lần nữa tới thăm Việt Nam vào dịp này, sau khi ông là một trong những chuyên gia đã “hiến kế” cho cơ quan chức năng thủ đô Hà Nội xây dựng tuyến phố đi bộ tại hồ Hoàn Kiếm.

Trở lại Hà Nội, ông Gehl đã tặng miễn phí bản gốc cuốn sách “Đô thị vị nhân sinh” cho Việt Nam (không thu tiền bản quyền), với hy vọng nghiên cứu cuộc đời của mình sẽ góp ích cho mọi người trên toàn cầu tạo nên những đô thị tốt và đáng sống hơn. Cuốn sách đã nhận nhiều giải thưởng quốc tế khác nhau. Trước đó, cuốn sách cũng đã được dịch và xuất bản gần 40 thứ tiếng trên thế giới.

Phó Đại sứ Đan Mạch Louise Holmsgaard nhấn mạnh, sự kiện này nằm trong chương trình trao đổi và kết nối văn hóa giữa 2 nước nhằm hướng tới thúc đẩy sự sáng tạo tại Việt Nam.

"Một thành phố tốt giống một bữa tiệc vui"

Cuốn sách “Đô thị vị nhân sinh” bao gồm những kiến thức rất quý báu mà nhiều thành phố lớn trên thế giới đã áp dụng để xây dựng một đô thị đáng sống và bền vững cho tương lai.

Kiến trúc sư Gehl cho rằng các nhà hoạch định cần quy hoạch thành phố trở thành không gian phục vụ cho con người và khiến con người cảm thấy thỏa mãn và hạnh phúc. “Một thành phố tốt cần giống như một bữa tiệc vui. Khách khứa nán lại vì họ cảm thấy thích thú”, cuốn sách viết.

Chính vì lý do đó, ông Gehl là kiến trúc sư có quan điểm quy hoạch các đô thị xoay quanh ý tưởng lớn là xây dựng các không gian an toàn cho người đi bộ và người đi xe đạp nhằm thay thế cho lối sống lười vận động, ngồi điều khiển phương tiện cơ giới như xe máy, ô tô.

Ông lấy ví dụ về Copenhaghen, Đan Mạch, nơi đã áp dụng triết lý của ông trong việc xây dựng đô thị lấy con người làm trọng tâm trong hàng chục năm qua. Tại thành phố này, chính quyền xây những con đường riêng dành cho người đi bộ, đi xe đạp, kết nối với mọi khu vực trong thành phố.

Các phương tiện công cộng như tàu điện có khu vực dành riêng cho người dân để xe đạp. Các không gian xanh, các quảng trường, các trò giải trí được xây dựng trên khắp các tuyến phố đi bộ nhằm tạo ra cảm giác an toàn, dễ chịu cho người dân. Chính điều này đã thúc đẩy người Đan Mạch dần từ bỏ xe hơi và lựa chọn xe đạp và đi bộ để rèn luyện sức khỏe, bảo vệ môi trường và quan trọng là họ cảm thấy hạnh phúc với cuộc sống yên bình ít khói bụi và tiếng ồn từ phương tiện cơ giới.

Ông Gehl nói rằng một số người nước ngoài tới Copenhaghen đã lầm tưởng thành phố này đang trong tình trạng bùng nổ dân số vì họ chứng kiến trẻ em đạp xe đi học, đi chơi, các bậc cha mẹ xếp xe đẩy ngập tràn vỉa hè, hay chở con cái đi dạo bằng xe đạp. Trên thực tế, trong nhiều năm qua họ chưa bao giờ trong tình trạng bùng nổ dân số.

Kiến trúc sư Gehl cho rằng một thành phố đáng sống là nơi trẻ em xuất hiện tự do và thoải mái tại nơi công cộng với cảm giác yên tâm và an toàn từ các bậc cha mẹ. Trên thực tế, nhiều nghiên cứu của các tổ chức trên thế giới đã xếp Copenhaghen vào danh sách các thành phố đáng sống nhất thế giới.

Đức Hoàng

Tin liên quan

Mới nhất

Đáng quan tâm