Kiến trúc sư "thổi hồn" vào hình ảnh tổng thống Mỹ sau bức tường Nhà Trắng

Dân trí Các nhiếp ảnh gia trong Nhà Trắng được coi là những người góp phần định hình hình ảnh của các tổng thống Mỹ trong mắt công chúng nhờ những bức ảnh họ ghi lại.
>>Điểm gây tranh cãi trong bức ảnh Tổng thống Trump ký luật tại Nhà Trắng
>>Quyền lực mềm có thể “khuấy động” Nhà Trắng của bà Melania Trump

Kiến trúc sư thổi hồn vào hình ảnh tổng thống Mỹ sau bức tường Nhà Trắng - 1

John F. Kennedy là Tổng thống Mỹ đầu tiên có nhiếp ảnh gia Nhà Trắng do ông hiểu được sự quan trọng của hình ảnh (Ảnh: Nhà Trắng)

 

Theo CNN, những bức ảnh về các tổng thống Mỹ giúp cho công chúng có những cái nhìn đa dạng hơn về cuộc sống và công việc của những người lãnh đạo đằng sau những bức tường được canh phòng nghiêm ngặt ở Nhà Trắng.

Khi nghĩ về ông John F. Kennedy, dư luận thường nghĩ đến một tổng thống, một người cha tận tụy, vui chơi với con cái tại cánh Tây Nhà Trắng. Nhớ về ông Richard Nixon, người ta sẽ hình dung về một nhà lãnh đạo cứng rắn nhưng vẫn tươi cười bắt tay với siêu sao Elvis Presley tại phòng Bầu Dục.

Với ông Barack Obama, đó là một tổng tư lệnh đầy nghiêm nghị, quan sát vụ tiêu diệt trùm khủng bố Osama bin Laden từ phòng Tình huống. Hay đó là tổng thống người Mỹ gốc Phi đầu tiên, người cúi đầu xuống cho một bé trai 5 tuổi so sánh kiểu tóc của 2 người.

Có thể nói, các nhiếp ảnh gia Nhà Trắng là những người định hình, bắt những khoảnh khắc đắt giá và đôi khi “thổi hồn” vào hình ảnh trang nghiêm của các tổng thống, mang đến cho công chúng một cái nhìn rất khác về những người làm chính trị.

Vị trí nhiếp ảnh gia Nhà Trắng lần đầu xuất hiện vào thời Tổng thống Kenedy. Thay vào đó, các nhiếp ảnh gia từ quân đội sẽ đảm nhiệm các vị trí nói trên. Theo giới sử học, ông Kenedy đã hiểu được tầm quan trọng của các bức ảnh và đã chọn ông Cecil Stoughton trở thành nhiếp ảnh gia chính thức đầu tiên của Nhà Trắng.

Nhờ những bức ảnh của ông Stoughton, hình ảnh mà gia đình Kenedy trong ấn tượng của công chúng là “thanh lịch, thân thiện”. Mỗi bức ảnh lại có những quy chuẩn khác nhau trong từng hoàn cảnh nhằm đảm bảo khi được công bố đó phải là bức ảnh tốt nhất có thể.

Kiến trúc sư thổi hồn vào hình ảnh tổng thống Mỹ sau bức tường Nhà Trắng - 2

Khoảnh khắc cậu bé 5 tuổi xoa đầu ông Obama đã trở thành một trong những bức ảnh nổi tiếng nhất Nhà Trắng (Ảnh: Nhà Trắng)

 

Sau đó, mỗi tổng thống lại có những chiến lược khác nhau về mặt hình ảnh. Với ông Barack Obama, ông là người không chỉ trau chuốt về mặt hình ảnh, mà thậm chí muốn hình ảnh của ông tới gần hơn với công chúng. Nhiếp ảnh gia Pete Souza là người theo sát ông Obama từ khi ông mới là một Thượng nghị sĩ năm 2005 tới khi đắc cử tổng thống. Trong suốt 2 nhiệm kỳ, cơ quan lưu trữ quốc gia đã lưu lại gần 2 triệu bức ảnh ghi lại các khoảnh khắc trong 8 năm lãnh đạo nước Mỹ của ông Obama.

Chính quyền ông Obama cũng là chính quyền đầu tiên sử dụng trang web riêng cùng với các nền tảng mạng xã hội như Flickr và Instagram để đăng tải hình ảnh liên tục tới công chúng. Trong chính quyền ông Obama, ông Souza cho biết ông có quyền lựa chọn bức ảnh mà ông ưng ý để công bố miễn là nó không có những dữ liệu nhạy cảm. Phó Thư ký báo chí Nhà Trắng dưới thời ông Obama Josh Earnest cho biết họ muốn tận dụng công nghệ để công chúng Mỹ có thể hình dung được tổng thống Mỹ đang làm gì mỗi ngày.

Kiến trúc sư thổi hồn vào hình ảnh tổng thống Mỹ sau bức tường Nhà Trắng - 3

Giây phút ông Obama cùng cấp dưới hồi hộp theo dõi chiến dịch tiêu diệt trùm khủng bố Osama bin Laden tại phòng Tình huống (Ảnh: Nhà Trắng)

 

Tuy nhiên, dưới thời Tổng thống Mỹ Donald Trump, vai trò của nhiếp ảnh gia Nhà Trắng có vẻ khác biệt so với những người tiền nhiệm. Shealah Craighead, người đang nắm vai trò ghi lại những hình ảnh ở Nhà Trắng, có ít quyền hạn hơn người tiền nhiệm Souza, cũng như không có nhiều quyền tiếp cận đối với các hoạt động thường ngày của ông Trump.

Ông Trump có thể là tổng thống gần nhất trong lịch sử Mỹ, tuy nhiên chỉ thông qua các dòng tweet giới hạn ký tự mà ông đăng tải mỗi ngày trên mạng xã hội. Phần lớn hình ảnh chính quyền ông công bố khá chính thống và không thể hiện được nhiều như những phát ngôn của ông. 

trump-1548064651711.jpg

Chính quyền ông Trump không chia sẻ quá rầm rộ về hình ảnh của ông với công chúng. Nhiếp ảnh gia dưới thời ông cũng không có nhiều quyền hạn. (Ảnh: Nhà Trắng)

 

Chính quyền ông Trump có xu hướng đăng tải ít ảnh hơn ông Obama và những bức ảnh thường thiếu vắng đi yếu tố thân thiện, nghiêng về yếu tố chính trị nhiều hơn. Chính vì vậy, công chúng dường như sẽ có ít những hình dung hơn về ông Trump về công việc ông làm thường ngày khi điều hành nước Mỹ.

Theo ông Souza, những “khoảnh khắc bé nhỏ” mà ông ghi lại trong suốt thời gian phục vụ ông Obama có thể phác họa được về con người nhà cựu lãnh đạo một cách chân thật nhất, giúp ông trở thành một trong những tổng thống được yêu thích nhất.

Kiến trúc sư thổi hồn vào hình ảnh tổng thống Mỹ sau bức tường Nhà Trắng - 5

Trong khi đó, ông Obama rất được lòng công chúng với những hình ảnh đời thường vui vẻ (Ảnh: Nhà Trắng)

Kiến trúc sư thổi hồn vào hình ảnh tổng thống Mỹ sau bức tường Nhà Trắng - 6

Khoảnh khắc vui nhộn khi ông bị một siêu anh hùng nhí "tấn công" (Ảnh: Nhà Trắng)

Kiến trúc sư thổi hồn vào hình ảnh tổng thống Mỹ sau bức tường Nhà Trắng - 7

Những khoảnh khắc thân mật của ông Obama và phu nhân rất được yêu thích (Ảnh: Nhà Trắng)

Đức Hoàng

Tổng hợp

MỚI NHẤT
Kinh tế Trung Quốc “xuống dốc”, ông Tập Cận Bình cảnh báo hàng loạt mối nguy hiểm
Kinh tế Trung Quốc “xuống dốc”, ông Tập Cận Bình cảnh báo hàng loạt mối nguy hiểm

(Dân trí) - Chủ tịch Tập Cận Bình đã nhấn mạnh sự cần thiết của việc duy trì ổn định chính trị trong cuộc họp bất thường với các quan chức cấp cao trong bối cảnh Trung Quốc đang chứng kiến tăng trưởng kinh tế chậm nhất trong 28 năm.

Thứ ba, 22/01/2019 - 09:23

143 chuyên gia từ 19 nước kêu gọi Trung Quốc thả công dân Canada
143 chuyên gia từ 19 nước kêu gọi Trung Quốc thả công dân Canada

(Dân trí) - Một nhóm gồm 143 học giả và các nhà cựu ngoại giao từ 19 nước đã ký vào lá thư kêu gọi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình thả 2 công dân Canada mà Bắc Kinh bắt giữ hồi tháng trước.

Thứ ba, 22/01/2019 - 09:21

Chuyên gia Mỹ phát hiện thêm căn cứ tên lửa bí mật của Triều Tiên
Chuyên gia Mỹ phát hiện thêm căn cứ tên lửa bí mật của Triều Tiên

(Dân trí) - Các nhà nghiên cứu của Mỹ mới đây đã phát hiện thêm một vị trí nghi là 1 trong số 20 căn cứ tên lửa đạn đạo chưa từng công bố của Triều Tiên.

Thứ ba, 22/01/2019 - 09:02

Báo Mỹ nêu lý do Việt Nam phù hợp tổ chức thượng đỉnh Trump - Kim
Báo Mỹ nêu lý do Việt Nam phù hợp tổ chức thượng đỉnh Trump - Kim

(Dân trí) - New York Times nhận định mối quan hệ gần gũi giữa Việt Nam với Mỹ và Triều Tiên được xem một trong những lý do đưa Việt Nam trở thành lựa chọn hàng đầu cho địa điểm tổ chức cuộc gặp giữa Tổng thống Donald Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un.

Thứ ba, 22/01/2019 - 08:00

Nga phản pháo Mỹ về yêu cầu phá hủy tên lửa
Nga phản pháo Mỹ về yêu cầu phá hủy tên lửa

(Dân trí) - Trước yêu cầu của Mỹ về việc phá hủy tên lửa hành trình 9M729 tình nghi vi phạm Hiệp ước Lực lượng hạt nhân tầm trung (INF), Nga đã bác bỏ cáo buộc này, cũng như đề nghị từ phía Washington.

Thứ ba, 22/01/2019 - 07:55

Cận cảnh đoàn tàu chở 30 xe tăng huyền thoại T-34 trở về Nga sau hành trình từ Lào
Cận cảnh đoàn tàu chở 30 xe tăng huyền thoại T-34 trở về Nga sau hành trình từ Lào

(Dân trí) - Một đoàn tàu chở 30 xe tăng huyền thoại T-34 của Liên Xô đầu tuần này đã đến Moscow sau hành trình hàng nghìn km bằng đường biển và đường sắt từ Lào.

Thứ ba, 22/01/2019 - 07:13

Hai tàu bất ngờ bốc cháy ngoài khơi Crimea, 11 người thiệt mạng
Hai tàu bất ngờ bốc cháy ngoài khơi Crimea, 11 người thiệt mạng

(Dân trí) - Ít nhất 11 người thiệt mạng sau khi hai tàu mang cờ Tanzania bất ngờ bốc cháy trên Biển Đen, gần eo biển Kerch, ngoài khơi Crimea. Nga đã nhanh chóng triển khai lực lượng cứu hộ.

Thứ ba, 22/01/2019 - 06:49

Đài Loan bắt 7 người bị nghi lập kế hoạch giúp 152 du khách Việt bỏ trốn
Đài Loan bắt 7 người bị nghi lập kế hoạch giúp 152 du khách Việt bỏ trốn

(Dân trí) - Cơ quan Di trú Đài Loan hôm nay 21/1 thông báo đã bắt 7 người bị nghi ngờ lập kế hoạch để 152 du khách Việt Nam bỏ trốn sau khi tới hòn đảo này hồi tháng 12 năm ngoái.

Thứ hai, 21/01/2019 - 09:42

Thượng Nghị sĩ Mỹ lo đường sắt Trung Quốc là gián điệp
Thượng Nghị sĩ Mỹ lo đường sắt Trung Quốc là gián điệp

Mỹ nên hủy bỏ dự án đường sắt ngầm của Trung Quốc ở Washington vì có thể là gián điệp của Trung Quốc?

Thứ hai, 21/01/2019 - 09:40

Mỹ đòi Nga phá hủy hệ thống tên lửa mới
Mỹ đòi Nga phá hủy hệ thống tên lửa mới

(Dân trí) - Mỹ hôm nay đã kêu gọi Nga phá hủy một hệ thống tên lửa hành trình mới mà Washington nói là “vi phạm trực tiếp và liên tục” Hiệp ước Lực lượng hạt nhân tầm trung (INF), và cáo buộc Moscow gây bất ổn cho an ninh toàn cầu.

Thứ hai, 21/01/2019 - 09:27

Tư lệnh Iran dọa xóa sổ Israel khỏi Trái Đất
Tư lệnh Iran dọa xóa sổ Israel khỏi Trái Đất

(Dân trí) - Tư lệnh Không quân Iran cảnh báo các binh sĩ của nước này sẵn sàng đối đầu và xóa sổ Israel khỏi Trái Đất sau các cuộc không kích của Tel Aviv nhằm vào các mục tiêu của Tehran tại Syria.

Thứ hai, 21/01/2019 - 08:43

Trung Quốc xác nhận bắt giữ nhà khoa học tuyên bố chấn động về sửa gen
Trung Quốc xác nhận bắt giữ nhà khoa học tuyên bố chấn động về sửa gen

(Dân trí) - Giới chức Trung Quốc xác nhận đang tạm giữ ông He Jiankui, người gây chấn động giới khoa học với tuyên bố hồi cuối năm ngoái rằng đã giúp sinh ra hai bé gái chỉnh sửa gen đầu tiên.

Thứ hai, 21/01/2019 - 05:33

ĐÁNG QUAN TÂM
Đức thay đổi khâu tiếp nhận thị thực Schengen, tạo thuận lợi cho người Việt
Đức thay đổi khâu tiếp nhận thị thực Schengen, tạo thuận lợi cho người Việt

(Dân trí) - Đại sứ quán Đức tại Việt Nam thông báo chuyển khâu tiếp nhận hồ sơ xin thị thực cho thời gian lưu trú tối đa 90 ngày (thị thực Schengen) ra đơn vị cung cấp dịch vụ bên ngoài nhắm tránh tình trạng đương đơn phải chờ đợi lâu, qua đó đảm bảo dịch vụ hoạt động tốt hơn.

Thứ hai, 21/01/2019 - 04:24

Nga nói Syria phá hủy hơn 30 tên lửa hành trình, bom dẫn hướng của Israel
Nga nói Syria phá hủy hơn 30 tên lửa hành trình, bom dẫn hướng của Israel

(Dân trí) - Hệ thống phòng không của Syria đã phá hủy hơn 30 tên lửa hành trình và bom dẫn hướng khi chống trả cuộc không kích của Israel trong vòng 48 giờ qua, Bộ Quốc phòng Nga cho biết hôm nay 21/1.

Thứ hai, 21/01/2019 - 03:03

Bà May chuyển sang "Kế hoạch B" cho Brexit
Bà May chuyển sang "Kế hoạch B" cho Brexit

Thủ tướng Anh Theresa May đã trình “Kế hoạch B” cho Brexit lên quốc hội hôm 21/1, sau khi thỏa thuận ban đầu về việc đưa nước Anh ra khỏi EU bị bác bỏ vào thời điểm chỉ cách hạn chót 10 tuần.

Thứ hai, 21/01/2019 - 02:38

“Thích nghi hoặc chết”: Lựa chọn của doanh nghiệp Trung Quốc trong cuộc chiến thương mại
“Thích nghi hoặc chết”: Lựa chọn của doanh nghiệp Trung Quốc trong cuộc chiến thương mại

(Dân trí) - Các doanh nghiệp Trung Quốc buộc phải tìm cách thích nghi với những tác động từ cuộc chiến thương mại với Mỹ nếu không muốn đối mặt với nguy cơ bị sụp đổ hoàn toàn.

Thứ hai, 21/01/2019 - 02:19

Cựu Thủ tướng Thái Lan Yingluck tuyên bố “rửa tay, gác kiếm” với chính trị
Cựu Thủ tướng Thái Lan Yingluck tuyên bố “rửa tay, gác kiếm” với chính trị

(Dân trí) - Cựu Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra cho biết bà đã “rửa tay, gác kiếm” với chính trị vì đã nếm trải nhiều vất vả khi dấn thân vào con đường này trong quá khứ.

Thứ hai, 21/01/2019 - 01:45

26 người nắm tài sản bằng một nửa thế giới
26 người nắm tài sản bằng một nửa thế giới

(Dân trí) - 26 người giàu nhất thế giới hiện sở hữu khối tài sản bằng tài sản của một nửa thế giới nghèo nhất, Oxfam cho biết trong báo cáo công bố ngày 20/1 nhằm nêu bật sự chênh lệch giàu-nghèo ngày càng lớn trên thế giới.

Thứ hai, 21/01/2019 - 01:43

Nhà báo Hàn Quốc: Chiến thắng của Việt Nam là kết quả của sự khổ luyện
Nhà báo Hàn Quốc: Chiến thắng của Việt Nam là kết quả của sự khổ luyện

(Dân trí) - Vui mừng trước chiến thắng của đội tuyển bóng đá Việt Nam trước Jordan vào tối qua, một nhà báo kỳ cựu của Hàn Quốc đã nhận định về những yếu tố giúp đội tuyển ngày càng chứng tỏ được khả năng trong các giải đấu uy tín thế giới.

Thứ hai, 21/01/2019 - 01:03

Canada lạnh -30 độ C, máy bay “chôn chân” ở đường băng vì cửa đông cứng
Canada lạnh -30 độ C, máy bay “chôn chân” ở đường băng vì cửa đông cứng

(Dân trí) - Một máy bay chở khách của Mỹ đã bị mắc kẹt 16 giờ đồng hồ tại sân bay Canada vì thời tiết lạnh -30 độ C tại đây đã khiến cửa máy bay bị đóng băng không thể đóng lại.

Thứ hai, 21/01/2019 - 11:46

6 kịch bản để chấm dứt tình trạng chính phủ Mỹ đóng cửa
6 kịch bản để chấm dứt tình trạng chính phủ Mỹ đóng cửa

(Dân trí) - Cuộc đối đầu giữa Tổng thống Donald Trump và phe Dân Chủ về vấn đề bức tường biên giới đã dẫn đến lần đóng cửa chính phủ dài nhất trong lịch sử nước Mỹ, từ ngày 22/12 năm ngoái, với việc cả hai bên không có dấu hiệu nhượng bộ.

Thứ hai, 21/01/2019 - 11:42

Lào phô diễn vũ khí mới sau khi trả lại xe tăng huyền thoại T-34 cho Nga
Lào phô diễn vũ khí mới sau khi trả lại xe tăng huyền thoại T-34 cho Nga

(Dân trí) - Các vũ khí mới trong đó có xe tăng T-72 và xe bọc thép BRDM-2M đã tham gia vào lễ duyệt binh kỷ niệm 70 năm thành lập quân đội Lào hôm qua 20/1.

Thứ hai, 21/01/2019 - 10:20

Chính phủ Mỹ gần một tháng đóng cửa ra sao?
Chính phủ Mỹ gần một tháng đóng cửa ra sao?

Tình trạng đóng cửa kỷ lục chưa có dấu hiệu chấm dứt khi Tổng thống Donald Trump và đảng Dân chủ chưa thống nhất được chuyện ngân sách và chi tiền xây tường biên giới.

Thứ hai, 21/01/2019 - 10:17

Hiện tượng "lạ" khi phái đoàn Mỹ không dự Diễn đàn kinh tế thế giới
Hiện tượng "lạ" khi phái đoàn Mỹ không dự Diễn đàn kinh tế thế giới

(Dân trí) - Việc Tổng thống Donald Trump quyết định hủy kế hoạch của phái đoàn Mỹ dự Diễn đàn kinh tế thế giới (WEF) tại Davos, Thụy Sĩ trong tuần này đã kéo theo một hiện tượng hiếm thấy vào mỗi dịp diễn ra sự kiện quan trọng này: hàng loạt khách sạn còn bỏ trống.

Thứ hai, 21/01/2019 - 09:51