Kiều bào Việt Nam với những kỳ vọng vào cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội

Kiều bào Việt Nam ở khắp nơi trên thế giới đều bày tỏ hy vọng những người sắp được bầu chọn sẽ có có đóng góp lớn cho sự phát triển của đất nước.
>>Đường phố Hà Nội rực rỡ trước ngày bầu cử Quốc hội
>>Cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài kỷ niệm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh

Kiều bào Lào với những kỳ vọng vào cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội

Bà con người Việt tại Lào cũng như bà con người Việt khắp nơi trên thế giới đang quan tâm đến sự kiện vô cùng trọng đại của nước nhà- cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa 14 và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2016-2021 được tổ chức ngày 22/5. Họ gửi gắm niềm tin, hy vọng vào những đại biểu của nhân dân, người sắp được bầu chọn sẽ có những đóng góp cho sự phát triển hơn nữa của đất nước.

Kiều bào luôn mong muốn cuộc sống của họ sẽ tốt đẹp hơn.
Kiều bào luôn mong muốn cuộc sống của họ sẽ tốt đẹp hơn.

Ông Trần Hanh, Chủ tịch câu lạc bộ Việt kiều đồng hương Xiêng Khoảng mong muốn cuộc bầu cử lần này sẽ lựa chọn những người có tài, có đức đại diện cho bà con, đồng thời có những phương hướng đưa đất nước phát triển, xây dựng một nước Việt Nam hòa bình thống nhất dân chủ và giàu mạnh như Bác Hồ mong muốn. Các đại biểu quốc hội sẽ tiếp tục góp tiếng nói bảo vệ quyền lợi cho bà con ở nước ngoài.

Ông Trần Hanh nói: “Đây là dịp để thể hiện quyền dân chủ của bà con lựa chọn những đại biểu có uy tín, có nhiều đóng góp được nhân dân tín nhiệm vào trong Quốc hội cũng như Hội đồng Nhân dân các cấp, thay mặt cho bà con để bảo vệ quyền lợi và vạch ra phương hướng để đưa đất nước tiến lên ngày càng vững mạnh hơn.

Và chúng tôi là những người Việt kiều sống xa đất nước cũng rất trông đợi, mong mỏi làm sao trong Quốc hội lần này, các đại biểu sẽ có những ý kiến để bảo vệ quyền lợi đồng bào trong nước cũng như công dân ở nước ngoài ngày càng có chế độ tốt hơn đối với bà con”.

Chị Nguyễn Minh Hương, giáo viên trường song ngữ Lào Việt Nam- Nguyễn Du mong rằng, các đại biểu cần cố gắng hết mình, đóng góp năng lực, tài đức giúp cho nhân dân có cuộc sống ngày càng tốt đẹp.

“Chúng tôi mong muốn các cử tri sẽ bầu ra những đại biểu Quốc hội thay cho tiếng nói của người dân chúng tôi nói lên nhưng nguyện vọng, ước mơ chính đáng của người dân và mong những đại biểu Quốc hội là những người có tài có đức sẽ thay tiếng nói của nhân dân. Chúng tôi những người xa quê hương cũng muốn bày tỏ các đại biểu sẽ có những chính sách, đóng góp cho chúng tôi có điều kiện để xây dựng đất nước”, chị Hương nói.

Đại đức Thích Minh Quang, sư trụ trì chùa Phật Tích ở thủ đô Vientiane mong muốn các đại biểu sẽ quan tâm hơn nữa tới bà con kiều bào, nối liền cộng đồng người Việt ở nước ngoài và nhân dân trong nước để kết thành một khối.

Đại đức Thích Minh Quang.
Đại đức Thích Minh Quang.

Đại đức Thích Minh Quang cho biết: “Bà con cộng đồng người Việt Nam ở Lào rất mong muốn bà con cử tri trong nước thật công tâm tìm ra những người có tài có đức thay mặt cho bà con dân tộc Việt Nam, lãnh đạo nhà nước, chính phủ, đưa nước Việt Nam chúng ta ngày một giàu đẹp hơn, nói lên tiếng nói dân chủ của người dân Việt Nam.

Chúng tôi là những người dân Việt Nam đang sinh sống tại Lào cũng vậy rất thiết tha mong các đại biểu được sự tín nhiệm của cử tri làm sao nỗ lực hết mình để đưa tiếng nói của người dân đến được với lãnh đạo làm sao xây dựng đất nước Việt Nam dân chủ, xây dựng kinh tế đất nước và đời sống nhân dân ngày một được nâng cao”.

Không chỉ bà con kiều bào, quan chức các bộ ban ngành của Lào cũng rất quan tâm đến sự kiện trọng đại sắp diễn ra tại Việt Nam. Giáo sư Tiến sỹ Saikhong Saiyasin, Tổng thư ký Hội hữu nghị Lào - Việt Nam cho biết, ông theo dõi thường xuyên các hoạt động của các bạn Việt Nam, nhất là Đại hội Đảng cộng sản Việt Nam lần thứ 12 vừa qua và ngày bầu cử đại biểu Quốc hội 22/5.

“Tôi thấy đây là một sự kiện lớn, quan trọng đối với người dân Việt Nam. Tôi tin tưởng rằng, bầu cử ở Việt Nam sẽ thành công, các đại biểu sẽ đóng góp công sức trí tuệ, năng lực, không chỉ những đại biểu trong bộ máy nhà nước, mà cả những đại biểu trong dân tự ứng cử, sẽ là sức mạnh, đóng góp ý kiến vào sự phát triển đất nước Việt Nam theo đường lối đổi mới với những hướng đi mới”, ông Saiyasin chia sẻ./.

Theo Mỹ Bình/VOV-Vientiane

Việt kiều Hungary trải lòng về lần đầu tiên trở về quê hương bầu cử

Bên cạnh sự phấn khởi, hạnh phúc vì được tham gia bầu cử, chị Thiện cũng nhận ra trách nhiệm đối với cử tri là không nhỏ khi cầm lá phiếu trên tay.

Trách nhiệm người cầm lá phiếu

Trở về quê hương lần này đối với chị Phan Bích Thiện (Việt kiều tại Hungary) - Ủy viên Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Chủ tịch Hội Phụ nữ Việt Nam tại Hungary rất đặc biệt. Bởi theo chị, sau gần 30 năm xa quê hương, lần đầu tiên chị trở về quê nhà đúng vào dịp bầu cử và đây cũng là lần đầu tiên trong đời chị được thực hiện quyền công dân của mình. Bên cạnh sự phấn khởi, hạnh phúc vì được tham gia bầu cử, chị Thiện cũng nhận ra trách nhiệm đối với cử tri là không nhỏ khi cầm lá phiếu trên tay.


Chị Phan Bích Thiện

Chị Phan Bích Thiện

Theo chị, trong bối cảnh tình hình đất nước ngày một phát triển như hiện nay thì việc bầu chọn đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp là một quá trình hết sức quan trọng và ý nghĩa. Nhận thấy ý nghĩa quan trọng đó, nên ngay sau khi nhận được phiếu cử tri, chị đã dành nhiều thời gian tìm hiểu danh sách ứng cử viên để lựa chọn những đại biểu thực sự đủ đức, đủ tài, toàn tâm, toàn ý vì trách nhiệm xây dựng địa phương cũng như đất nước ngày càng phát triển.

“Là một công dân, tôi có trách nhiệm tìm hiểu một cách kỹ lưỡng nhất để làm sao bầu được những người thực sự xứng đáng. Mặc dù những người đó không phải đại diện cho chúng tôi ở nước ngoài mà đại diện cho khu vực phường, quận mà gia đình, bố mẹ tôi sinh sống, nhưng đó cũng là một phần cuộc sống của tôi, một phần của đất nước mình”, chị Phan Bích Thiện bày tỏ.

Chị Phan Bích Thiện chia sẻ, có một thực tế là nhiều người Việt ở nước ngoài nói chung và người Việt ở Hungary nói riêng trước đây không thực sự quan tâm và biết nhiều thông tin về bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp. Nhưng những năm gần đây, khi các phương tiện truyền thông cập nhật nhanh chóng, cộng đồng người Việt ở Hungary ngày càng quan tâm hơn về tình hình chính trị cũng như tình hình phát triển chung của đất nước và sự quan tâm của cộng đồng đối với cuộc bầu cử lần này tăng lên rõ rệt. Mọi người tìm hiểu, cập nhật thông tin từ những đợt hiệp thương lần 1, lần 2, lần 3 cho đến quyền bầu cử, quyền ứng cử của cử tri…

Là Chủ tịch Hội Phụ nữ Việt Nam tại Hungary, chị cùng nhiều tổ chức đoàn thể bằng nhiều hình thức tuyên truyền, thông báo tới kiều bào về cuộc bầu cử trong nước. Hội cũng đã vận động chị em nếu có điều kiện thì trở về quê hương để thực hiện quyền cử tri của mình.

Trăn trở của Việt kiều

Dù sinh sống ở nước ngoài, nhưng nhiều năm qua chị Phan Bích Thiện thường xuyên đi- về, làm cầu nối trong nhiều lĩnh vực giao lưu văn hóa, giáo dục, kinh tế giữa Việt Nam và Hungary. Hơn nữa, hiện chị Phan Bích Thiện là Ủy viên Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam – một đầu mối gửi gắm tâm tư nguyện vọng của mọi tầng lớp nhân dân, các tổ chức xã hội, nên chị có nhiều điều kiện tiếp xúc, tìm hiểu về tình hình kinh tế, xã hội, chính trị của đất nước. Theo chị, quy trình bầu cử và hoạt động của Quốc hội hiện nay có nhiều nét mới như trong số đại biểu Quốc hội có người không phải là đảng viên, có người tuổi đời còn rất trẻ hoặc số phụ nữ tham gia nghị trường cũng tăng thêm nhiều. Đó là những tín hiệu đáng mừng.

Trăn trở nhiều về hoạt động của Quốc hội, chị Phan Bích Thiện cho rằng: “Trong các Ủy ban của Quốc hội hiện chưa rõ nét Ủy ban nào là nơi đảm trách về quyền lợi của người Việt Nam ở nước ngoài. Vì vậy, làm sao trong Quốc hội khóa mới vấn đề đó sẽ được làm rõ nét hơn”.

Người Việt Nam ở nước ngoài là một bộ phận, là máu thịt không thể tách rời khỏi đất nước. Hơn 4 triệu người Việt Nam ở nước ngoài là một bộ phận không nhỏ đã đóng góp nhiều vào công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Mặc dù xa quê hương, nhưng họ luôn hướng về Tổ quốc. Cho nên, họ mong muốn có người đại diện cho mình tại các diễn đàn, đặc biệt là trong diễn đàn Quốc hội.

Lần này, Hội liên lạc với người Việt Nam ở nước ngoài có một thành viên được vinh dự tham gia ứng cử vào Quốc hội, chị Phan Bích Thiện mong rằng ứng viên sẽ trúng cử. “Chúng tôi cũng mong làm sao để những người đại diện cho lợi ích của người Việt Nam ở nước ngoài trong Quốc hội được tăng lên… Làm sao tạo được quy chế, cũng như cách tổ chức để bà con kiều bào thực hiện quyền cử tri cũng như quyền bầu cử, quyền ứng cử của mình”, chị Phan Bích Thiện nhấn mạnh.

Ngày hội trọng đại của đất nước đang đến gần, theo chị Phan Bích Thiện, để chọn những đại biểu xứng đáng đại diện cho tầng lớp, khối ngàn của mình, thì mỗi cử tri cần thể hiện đầy đủ quyền và trách nhiệm chính trị của mình đối với đất nước.

“Là một công dân có trách nhiệm thì hãy thực hiện đầy đủ quyền cử tri của mình. Nếu chúng ta muốn có một quá trình đổi mới một cách tích cực, thì chúng ta cần thực hiện quyền cử tri đó. Vì quá trình đổi mới không phải ngày một, ngày hai, vì vậy đừng đòi hỏi phải thay đổi một cách rất lớn. Bằng những việc làm cụ thể, mỗi người cần tham gia vào từng bước nhỏ, một lá phiếu không phải nhiều, nhưng nhiều lá phiếu sẽ làm được điều gì đó. Lá phiếu bầu không chỉ thể hiện trách nhiệm với đất nước mà còn là trách nhiệm với bản thân, với chính cuộc sống của chúng ta”, chị Phan Bích Thiện nhấn mạnh./.

Theo Kim Anh/VOV.VN

Lưu HS Việt Nam tại Trung Quốc tin tưởng vào thành công bầu cử ĐBQH

Lưu học sinh Việt Nam đang sinh sống và học tập tại Trung Quốc cũng hướng về Tổ quốc với niềm tin tuyệt đối vào sự thành công của kỳ bầu cử.

Hoà cùng không khí đón chào ngày Bầu cử đại biểu Quốc hội - một sự kiện chính trị quan trọng hàng đầu của nước nhà, những ngày này các bạn lưu học sinh Việt Nam đang sinh sống và học tập tại Trung Quốc cũng hướng về Tổ quốc với niềm tin tuyệt đối vào sự thành công của kỳ bầu cử.

Các bạn trẻ mong muốn cử tri trong cả nước sẽ sáng suốt lựa chọn những đại biểu có tâm, có tầm, có đức, có tài để đưa ra những kiến nghị, quyết sách có lợi cho dân và có ích cho đất nước, đưa đất nước tiếp tục phát triển, đi lên.

Bí thư chi bộ Lưu học sinh Việt Nam tại Bắc Kinh Nguyễn Tùng Lâm.
Bí thư chi bộ Lưu học sinh Việt Nam tại Bắc Kinh Nguyễn Tùng Lâm.

Bên cạnh đó các bạn lưu học sinh cũng mong muốn Quốc hội khoá mới sẽ có những chính sách thu hút nhân tài để những tri thức trẻ có cơ hội cống hiến cho tổ quốc, đưa Việt Nam sánh ngang cùng các cường quốc năm châu như mong muốn của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Bạn Nguyễn Tùng Lâm - Bí thư chi bộ Lưu học sinh Việt Nam tại Bắc Kinh chia sẻ: “Với cương vị là lưu học sinh đang học tập và sinh sống ở nước ngoài tôi hy vọng rằng những đại biểu trúng cử Quốc hội sẽ đưa ra quyết sách tham mưu cho Quốc hội, thu hút những nhân tài, các lưu học sinh đang nghiên cứu học tập ở nước ngoài đưa những công trình nghiên cứu về cống hiến ở trong nước và lưu học sinh sẽ nỗ lực hết mình để cống hiến giúp cho Việt Nam ngày càng phát triển, sánh vai các cường quốc năm châu như Chủ tịch Hồ Chí Minh mong muốn với thế hệ trẻ chúng tôi”.

Giáo sư Cốc Nguyên Dương.
Giáo sư Cốc Nguyên Dương.

Là một học giả nổi tiếng tại Trung Quốc, Giáo sư Cốc Nguyên Dương, thuộc Viện Khoa học Xã hội Trung Quốc, người đã có nhiều năm nghiên cứu về Việt Nam cho biết, cũng giống như Đại hội đại biểu Nhân dân toàn quốc (tức Quốc hội) Trung Quốc, Quốc hội Việt Nam là cơ quan quan trọng hàng đầu của Việt Nam, mọi phương hướng phát triển, chính sách đối nội, đối ngoại đều phải được các đại biểu Quốc hội thảo luận và phê chuẩn. Ông tin tưởng sau khi Việt Nam tổ chức thành công Đại hội Đảng lần thứ 12, bầu ra các chức danh quan trọng của Đảng, nhân dân Việt Nam sẽ tiếp tục bầu ra Quốc hội khoá mới.

Giáo sư Cốc Nguyên Dương nói: “Sau khi Đảng Cộng sản Việt Nam tổ chức thành công đại hội lần thứ 12, đồng chí Nguyễn Phú Trọng tiếp tục nhận được tín nhiệm và được bầu lại làm Tổng Bí thư, các chức danh khác như Chủ tịch nước, Chủ tịch Quốc hội, Thủ tướng Chính phủ và các thành viên trong Chính phủ cũng đã được Quốc hội thông qua một cách nhanh chóng. Tôi cho rằng kỳ bầu cử Quốc hội sắp tới của Việt Nam có ý nghĩa rất quan trọng, lựa chọn ra các đại biểu cho Quốc hội khoá mới, hoàn thiện bộ máy nhà nước, hiện thực hoá chính sách phát triển kinh tế xã hội trong thời gian tới như Đại hội Đảng lần thứ 12 đã đề ra”.

Giáo sư Cốc Nguyên Dương cũng tin tưởng Quốc hội khoá mới của Việt Nam sẽ thúc đẩy toàn dân trong sự nghiệp đổi mới, phát triển kinh tế xã hội, duy trì tốc độ tăng trưởng trong thới gian tới và ngày càng tăng cường tầm ảnh hưởng trên bình diện quốc tế và khu vực./.

Theo Hà Thắng - Lê Bảo/VOV-Bắc Kinh

Việt Kiều tại Pháp kỳ vọng vào cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội

Bà con người Việt tại Pháp hy vọng, cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội sẽ thành công tốt đẹp, chọn được những Đại biểu xứng đáng.

Trước thềm cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội 22/5, bà con người Việt tại Pháp bày tỏ niềm vui trước những bước tiến của đất nước và kỳ vọng vào những đại biểu của nhân dân sắp được bầu cùng mong muốn đất nước phát triển trong những lĩnh vực cơ bản, đặc biệt là giáo dục và y tế.

Kiều bào Việt Nam với những kỳ vọng vào cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội - 6

Bà Thérèse Nguyễn Văn Ký – nguyên Chủ tịch Hội Người Việt Nam tại Pháp UGVF

Sống và hoạt động tích cực trong phong trào Việt kiều tại Pháp từ lâu, bà Thérèse Nguyễn Văn Ký – nguyên Chủ tịch Hội Người Việt Nam tại Pháp UGVF bày tỏ vui mừng trước những bước phát triển của đất nước nói chung, vai trò của các đại biểu Quốc hội đóng góp vào sự nghiệp phát triển đất nước.

Đặc biệt, bà Nguyễn Văn Ký nhấn mạnh việc lần đầu tiên Việt Nam có Chủ tịch Quốc hội là nữ cùng tỷ lệ phụ nữ cao trong số đại biểu Quốc hội tạo niềm tin và sự phấn khởi đối với bà con người Việt về những bước tiến của Việt Nam trên nhiều lĩnh vực, nhất là về bình đẳng giới.

Bà Nguyễn Văn Ký nói : “Tôi rất phấn khởi vì phụ nữ mình trong Quốc hội có vai trò quan trọng. So sánh bên Pháp, phụ nữ trong Quốc hội không đông, trong khi ở Việt Nam, vai trò của phụ nữ quan trọng”.

Về tâm tư của bà con người Việt tại Pháp, bà Nguyễn Văn Ký cho biết bà con mong mỏi đất nước có những bước tiến quan trọng trong lĩnh vực giáo dục, y tế để đảm bảo tốt hơn cuộc sống cho nhân dân, đặc biệt thế hệ tương lai của đất nước.

Cùng tâm tư với bà Nguyễn Văn Ký, giáo sư Lê Văn Cường – Giáo sư danh sự tại Trường kinh tế Paris, Đại học Paris I Pantheon - Sorbonne, Giám đốc nghiên cứu danh dự của Trung tâm Nghiên cứu Khoa học quốc gia Pháp; người sáng lập và Chủ tịch Trung tâm Kinh tế, Quản trị và Môi trường Việt Nam (gọi tắt là VCREME) bày tỏ mong ước các đại biểu Quốc hội khóa tới quan tâm nhiều hơn đến cải cách giáo dục và cải thiện chất lượng y tế

Giáo sư Cường nói: “Tôi hy vọng các vị lãnh đạo mới quan tâm đến phát triển kinh tế, nhưng cho kinh tế phát triển bền vững thì có 2 mảng là y tế và giáo dục. Hai mảng này hiện nay Việt Nam hiện còn yếu. Về giáo dục, hy vọng các vị lãnh đạo và các đại biểu quốc hội suy nghĩ phương hướng và các biện pháp cụ thể để phát triển giáo dục và đào tạo ở Việt Nam. Tôi cũng hy vọng những vị lãnh đạo, những đại biểu sắp tới đề ra những phương pháp cải tiến y tế một cách sâu sắc”.

Là một trong những chuyên gia có uy tín thế giới về toán kinh tế, Giáo sư Lê Văn Cường nhấn mạnh rằng, mấu chốt để phát triển là phải làm ăn có năng suất cao, có tính chất cạnh tranh, bao gồm rất nhiều lĩnh vực xóa đói giảm nghèo, chống tham nhũng, đào tạo, sức khỏe... Theo ông, Việt Nam chúng ta nên rà soát lại từng ngành, từng khu vực, xem thực tế tăng trưởng cũng như tiềm năng phát triển ra sao, từ đó xây dựng chiến lược nên đầu tư trọng điểm vào những ngành mũi nhọn nào để tạo sức cạnh tranh mạnh cho nền kinh tế Việt Nam.

Từ quan sát trong xã hội Pháp, Giáo sư Lê Văn Cường có những kiến nghị để hoạt động của các đại biểu Quốc hội tại Việt Nam hiệu quả hơn.

Kiều bào Việt Nam với những kỳ vọng vào cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội - 7

Ông Nguyễn Văn Bổn, Nguyên Phó Chủ tịch Hội Người Việt Nam tại Pháp.

Ông Nguyễn Văn Bổn, Nguyên Phó Chủ tịch Hội Người Việt Nam tại Pháp, hiện là thành viên Ban cố vấn Hội người Việt Nam tại Pháp cho biết, ông cùng nhiều bà con người Việt yêu nước mong mỏi được bỏ phiếu trong tương lai không xa.

Ông Nguyễn Văn Bổn nói: “Tôi ở Pháp hơn 60 năm, không phải công dân Pháp, vẫn giữ quốc tịch Việt Nam. Suốt đời chưa đi bỏ phiếu cho Quốc hội Pháp cũng như Việt Nam. Mong mỏi cuối cùng của tôi, năm nay cũng 78 tuổi rồi là mong các công dân Việt Nam ở nước ngoài, một bộ phận không tách rời của dân tộc, một ngày nào đó được đi bỏ phiếu. Nguyện vọng xa hơn nữa, tôi mong có một đại biểu trong Quốc hội đại diện cho Việt kiều ta trên thế giới để nói lên tiếng nói của hàng triệu người sống xa quê hương nhưng vẫn hướng về đất nước”.

Sinh sống và làm việc ở xa Tổ Quốc, song bà con người Việt tại Pháp luôn hướng về quê hương đất nước và nỗ lực đóng góp vào công cuộc xây dựng và phát triển đất nước./.

Theo Thùy Vân/VOV-Paris

MỚI NHẤT
Hải quân Mỹ tiếp nhận siêu khu trục hạm tàng hình USS Zumwalt
Hải quân Mỹ tiếp nhận siêu khu trục hạm tàng hình USS Zumwalt

Hải quân Mỹ vừa chính thức được bàn giao tàu khu trục tàng hình USS Zumwalt (DDG-1000).

Chủ nhật, 22/05/2016 - 05:00

Hãng thông tấn AP của Mỹ đưa tin về cuộc bầu cử của Việt Nam
Hãng thông tấn AP của Mỹ đưa tin về cuộc bầu cử của Việt Nam

Hãng thông tấn AP của Mỹ ngày 22/5 đưa tin trước thềm chuyến thăm Hà Nội đầu tiên của Tổng thống Barack Obama, Việt Nam đang tiến hành cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và Hội đồng Nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2016-2021.

Chủ nhật, 22/05/2016 - 04:45

Indonesia: Núi lửa phun trào làm 6 người thiệt mạng
Indonesia: Núi lửa phun trào làm 6 người thiệt mạng

(Dân trí) - Giới chức Indonesia ngày 22/5 cho biết số người thiệt mạng trong vụ núi lửa Sinabung phun trào tại tỉnh Bắc Sumatra đã lên đến 6 người, sau khi ngọn núi này “thức giấc”, phun tro bụi cao tới 3km hôm thứ Bảy.

Chủ nhật, 22/05/2016 - 04:06

Mỹ dọn đường để đưa quân vào Syria?
Mỹ dọn đường để đưa quân vào Syria?

Mỹ đang có nhiều động thái dọn đường để đưa thêm quân và triển khai lực lượng mới trên chiến trường Syria.

Chủ nhật, 22/05/2016 - 04:00

Quân đội Syria tiêu diệt 125 phiến quân tại tỉnh Hama
Quân đội Syria tiêu diệt 125 phiến quân tại tỉnh Hama

Theo THX, ngày 21/5, hãng thông tấn SANA của Syria đưa tin quân đội chính phủ nước này đã tiêu diệt ít nhất 125 tay súng thuộc tổ chức Mặt trận al-Nusra có liên hệ với Al-Qaeda và các nhóm vũ trang có cùng tư tưởng tại tỉnh Hama.

Chủ nhật, 22/05/2016 - 03:00

Ông Kim Jong-un tổ chức cuộc thi đặc biệt tìm chồng cho em gái
Ông Kim Jong-un tổ chức cuộc thi đặc biệt tìm chồng cho em gái

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đang phát động một cuộc thi hẹn hò để tìm chồng cho người em chưa kết hôn của ông, Kim Yo-jong.

Chủ nhật, 22/05/2016 - 02:30

Cửa sổ buồng lái máy bay Ai Cập có thể đã bị bom thổi tung
Cửa sổ buồng lái máy bay Ai Cập có thể đã bị bom thổi tung

(Dân trí) - Dữ liệu về những khoảnh khắc cuối cùng trên chuyến bay MS804 của hãng hàng không Ai Cập dường như cho thấy, cửa sổ bên phải buồng lái đã bị bật tung từ bên trong, nghi do bom.

Chủ nhật, 22/05/2016 - 02:23

Vì sao chuyến thăm Việt Nam của ông Obama có ý nghĩa quan trọng?
Vì sao chuyến thăm Việt Nam của ông Obama có ý nghĩa quan trọng?

(Dân trí) - Tờ Times of India của Ấn Độ hôm qua 21/5 đã đăng tải một bài bình luận về chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Mỹ Barack Obama. Tờ báo đã nêu rõ những lý do khiến chuyến thăm này có ý nghĩa quan trọng không chỉ với Mỹ mà còn với Việt Nam.

Chủ nhật, 22/05/2016 - 02:22

Phương Tây lên cơn sốt tìm diệt tăng Armata
Phương Tây lên cơn sốt tìm diệt tăng Armata

Ngay khi Nga chính thức trình làng tăng T-14 Armata, phương Tây đã nhốn nháo tìm cách phát triển dòng tăng mới đủ mạnh làm đối trọng.

Chủ nhật, 22/05/2016 - 01:00

Quan hệ Việt-Mỹ và cục diện địa chính trị khu vực
Quan hệ Việt-Mỹ và cục diện địa chính trị khu vực

Cục diện địa chính trị khu vực Đông Nam Á (ĐNA) và rộng hơn là khu vực Tây Thái Bình Dương (TBD) sẽ thay đổi khi quan hệ hợp tác Việt-Mỹ được nâng lên tầm cao mới.

Chủ nhật, 22/05/2016 - 12:00

Quân đội Syria và đồng minh sẵn sàng cho cuộc tổng tấn công giải phóng Raqqa
Quân đội Syria và đồng minh sẵn sàng cho cuộc tổng tấn công giải phóng Raqqa

Nhiều nguồn tin ngày 21-5 cho biết, quân đội và các lực lượng yêu nước, cùng với lực lượng không quân Nga, Syria đã sẵn sàng chuẩn bị cho cuộc tấn công quy mô lớn vào các vị trí của nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) ở Raqqa từ tỉnh Aleppo và Hama.

Chủ nhật, 22/05/2016 - 10:00

Trợ lý tiết lộ kế hoạch của ông Obama sau khi rời nhiệm sở
Trợ lý tiết lộ kế hoạch của ông Obama sau khi rời nhiệm sở

(Dân trí) - Mặc dù sẽ nán lại Washington thêm khoảng 2 năm, nhưng Tổng thống Mỹ Barack Obama không có ý định tham gia sâu vào chính trường sau khi hết nhiệm kỳ vào đầu năm sau.

Chủ nhật, 22/05/2016 - 09:28

ĐÁNG QUAN TÂM
Những điểm sáng trong di sản đối ngoại của Tổng thống Mỹ Obama
Những điểm sáng trong di sản đối ngoại của Tổng thống Mỹ Obama

Có nhiều ý kiến trái chiều về chính sách đối ngoại của Tổng thống Mỹ Obama từ 2008-2016, nhưng nhìn chung di sản mà ông để lại có nhiều điểm sáng.

Chủ nhật, 22/05/2016 - 08:50

Tổng thống Obama đã lên đường tới Hà Nội
Tổng thống Obama đã lên đường tới Hà Nội

(Dân trí) - Chiều 21/5 (giờ Washington), Tổng thống Obama đã lên chuyên cơ Air Force One tại căn cứ không quân Adrews ở tiểu bang Maryland, bắt đầu chuyến thăm Việt Nam từ ngày 23-25/5, hãng tin AFP cho biết.

Chủ nhật, 22/05/2016 - 07:55

Bí ẩn lời đe dọa viết trên thân máy bay EgyptAir
Bí ẩn lời đe dọa viết trên thân máy bay EgyptAir

(Dân trí) - Một lời đe dọa viết ở phía dưới máy bay gặp nạn sáng 19/5 của hãng hàng không EgyptAir với nội dung “Bọn tao sẽ cho rơi máy bay này” bằng tiếng Ảrập thực tế đã xuất hiện cách đây 2 năm.

Chủ nhật, 22/05/2016 - 07:52

Những hình ảnh thế giới ấn tượng tuần qua
Những hình ảnh thế giới ấn tượng tuần qua

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ và phu nhân mở tiệc chiêu đãi các nhà lãnh đạo Bắc Âu tại Nhà Trắng; du thuyền lớn nhất thế giới rẽ sóng ở Southampton, Anh; thân nhân của các hành máy bay Ai Cập đau xót khi nghe tin dữ... là những hình ảnh ấn tượng tuần qua.

Chủ nhật, 22/05/2016 - 07:41

Định vị được hộp đen của máy bay EgyptAir gặp nạn
Định vị được hộp đen của máy bay EgyptAir gặp nạn

(Dân trí) - Một nguồn tin chính phủ Ai Cập ngày 21/5 cho biết nhóm tìm kiếm của họ đã định vị được hộp đen của máy bay A320 mang số hiệu chuyến bay MS804 của hãng hàng không EgyptAir gần nơi phát hiện các mảnh vỡ đầu tiên.

Chủ nhật, 22/05/2016 - 07:09

Thực hư chuyện hôn nhân của em gái Kim Jong Un
Thực hư chuyện hôn nhân của em gái Kim Jong Un

Đài VOA của Mỹ hôm 19/5 cho biết, cô Kim Yo Jong, em gái nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un, vẫn còn độc thân.

Thứ bảy, 21/05/2016 - 11:00

Người có thể đọc được suy nghĩ của Tổng thống Obama
Người có thể đọc được suy nghĩ của Tổng thống Obama

(Dân trí) - Brian Mosteller, trợ lý đặc biệt của Tổng thống Barack Obama, là người hiếm hoi có thể hiểu rõ những thói quen và cảm nhận rõ những cảm xúc của ông chủ Nhà Trắng trong suốt 9 năm qua.

Thứ bảy, 21/05/2016 - 09:16

Công bố những hình ảnh đầu tiên về các mảnh vỡ máy bay Ai Cập
Công bố những hình ảnh đầu tiên về các mảnh vỡ máy bay Ai Cập

(Dân trí) - Quân đội Ai Cập đã công bố những hình ảnh đầu tiên của các vật thể được cho là thuộc về máy bay MS804 của hãng hàng không EgyptAir rơi tại Địa Trung Hải hôm 19/5.

Thứ bảy, 21/05/2016 - 08:55

Triều Tiên bất ngờ kêu gọi Hàn Quốc đàm phán
Triều Tiên bất ngờ kêu gọi Hàn Quốc đàm phán

Triều Tiên hôm qua lên tiếng thúc giục Hàn Quốc chấp nhận lời đề nghị đàm phán để giảm căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên.

Thứ bảy, 21/05/2016 - 08:00

Đặc nhiệm Nga sẽ được trang bị súng trường Kalashnikov thế hệ mới
Đặc nhiệm Nga sẽ được trang bị súng trường Kalashnikov thế hệ mới

Hãng vũ khí nổi tiếng của Nga Kalashnikov sẽ cung cấp cho lực lượng đặc nhiệm tinh nhuệ thuộc Cục An ninh Liên bang và Cục an ninh Tổng thống Nga một loại súng trường tự động kiểu mới mang tên AK-400.

Thứ bảy, 21/05/2016 - 07:00

Nga tiết lộ phương án thay thế tàu đổ bộ Mistral
Nga tiết lộ phương án thay thế tàu đổ bộ Mistral

Theo Thứ trưởng Quốc phòng Nga Yuri Borisov, Nga sẽ đóng các tàu tấn công đổ bộ thay thế cho tàu Mistral và dùng nó với các trực thăng tấn công Ka-52K.

Thứ bảy, 21/05/2016 - 06:00

Syria: IS cấm người dân rời Raqqa trước sự tấn công của người Kurd
Syria: IS cấm người dân rời Raqqa trước sự tấn công của người Kurd

Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) đã cấm tất cả người dân rời khỏi Raqqa, nơi vốn được coi là thủ phủ của nhóm khủng bố này ở Syria, và bắt đầu sơ tán chính các gia đình của chúng trước kế hoạch tấn công của người Kurd.

Thứ bảy, 21/05/2016 - 05:00