Kiểu lùng tài nguyên của Trung Quốc “thử” luật Liên hợp quốc

Khi Tổng thống Mỹ Harry Truman lao vào cuộc tìm kiếm dầu lửa năm 1945 với tuyên bố chủ quyền mọi tài nguyên ở thềm lục địa Mỹ, ông đã tạo ra một cuộc chạy đua hàng hải trên toàn cầu khiến LHQ phải thiết lập các quy tắc về khẳng định lãnh thổ.

Tranh chấp chủ quyền tăng cao ở Biển Đông. Ảnh: Getty Images
Tranh chấp chủ quyền tăng cao ở Biển Đông. Ảnh: Getty Images


Bảy thập niên sau đó, Trung Quốc đang đưa ra yêu sách chủ quyền ngày một rộng lớn hơn khi tìm kiếm tài nguyên ở Biển Đông. Tháng trước, Philippines đã quyết định tìm kiếm sự phân xử của LHQ đối với cái gọi là bản đồ 9 đoạn của Trung Quốc yêu sách chủ quyền với hầu khắp Biển Đông.

Một phán quyết bất lợi với Trung Quốc sẽ cung cấp cái nhìn sâu sắc về kiểu truy lùng tài nguyên của nước này cho dù Bắc Kinh sẽ gia tăng áp lực ngoại giao, thậm chí là phô trương sức mạnh quân sự trong việc kiềm chế các quân đội nước ngoài tiếp cận Biển Đông. "Điều này có ảnh hưởng lớn, rằng Trung Quốc sẽ hành xử thế nào trong những năm tới khi giải quyết tranh chấp với các nước láng giềng", Ralf Emmers, phó giáo sư tại Đại học Công nghệ Nam Dương ở Singapore nói. “Đó là câu hỏi rất quan trọng nếu bạn ở Hà Nội, Manila và cả Tokyo".

Trung Quốc mới đây đã tuyên bố không cùng với Philippines ra tòa án quốc tế giải quyết tranh chấp ở Biển Đông. Trong trường hợp Trung Quốc không cử ai tham gia ủy ban trọng tài tại tòa án quốc tế về luật biển, Philippines có thể yêu cầu chủ tọa chọn lựa bốn trọng tài thay vì năm thành viên. Các phán quyết có hiệu lực ngay cả khi một bên không hợp tác.

"Philippines cam kết một hình thức hữu nghị, hoà bình và bền vững để giải quyết tranh chấp", bộ Ngoại giao nước này tuyên bố và nhấn mạnh rằng, uỷ ban trọng tài vẫn được thành lập dù có hay không sự tham gia của Trung Quốc.

Luật pháp quốc tế

Trong bảy trường hợp kiện tụng luật biển trước toà, các nước đều tuân thủ kết quả kể cả khi họ bất đồng với phán quyết, Paul S. Reichler, luật sư mà Philippines thuê trong vụ kiện cho biết. "Bạn sẽ phải thừa nhận rằng, ngay cả trong một bản án bất lợi, thì các lợi ích cốt lõi sẽ được đảm bảo tốt hơn bằng cách tuân thủ hơn là nằm ngoài vòng luật pháp quốc tế", Reichler nhấn mạnh.

Theo Công ước LHQ về Luật biển năm 1982 - mà Trung Quốc cũng đã phê chuẩn năm 1996 - một nước có thể khai thác dầu khí và “những tài nguyên phi sinh vật khác” trên thềm lục địa của mình hoặc ở một khu vực kéo dài 200 hải lý từ đất liền gọi là vùng đặc quyền kinh tế.

Tập đoàn dầu khí ngoài khơi quốc gia Trung Quốc (CNOOC) ước tính rằng, Biển Đông có thể chứa lượng khí đốt chưa khai thác gấp năm lần trữ lượng đã được minh chứng của nước này. Trong năm 2010, Trung Quốc đã vượt Mỹ để trở thành nhà tiêu dùng năng lượng lớn nhất thế giới.

Quấy nhiễu

Trung Quốc đã nhiều lần quấy nhiễu các tàu thăm dò đến từ Việt Nam và Philippines, đồng thời đưa giàn khoan lớn nước sâu đầu tiên ra vùng biển. Tháng 6 trước, CNOOC đã mời các công ty dầu khí nước ngoài bỏ thầu ở các khu vực thuộc chủ quyền của Việt Nam. 

Theo Mark Valencia, nhà nghiên cứu Viện An ninh và Bền vững Nautilus tại Hawaii, vị trí các lô dầu khí mà CNOOC tuyên bố mời thầu cho thấy, Trung Quốc đang trông chờ vào lịch sử khi yêu sách chủ quyền hơn là tuân thủ quy định về vùng đặc quyền kinh tế hay thềm lục địa. Điều đó là chưa từng có trong tiền lệ, giống như kiểu tuyên bố chủ quyền của Truman. "Đó là một khái niệm hoàn toàn mới trong luật pháp quốc tế. Không khó hiểu là Trung Quốc có lẽ đang cố gắng tạo một tiền lệ để khẳng định chủ quyền của mình đối với các nguồn tài nguyên ở đáy Biển Đông", Mark nhấn mạnh.

Trung Quốc cũng đưa ra tuyên bố chủ quyền thềm lục địa thậm chí chi tiết hơn tại Hoa Đông, nơi họ có tranh chấp với Nhật Bản. Căng thẳng đã phá hỏng quan hệ thương mại giữa hai nước và khiến Mỹ - nước có hiệp ước phòng thủ với Nhật - thêm lo lắng.

Trung Quốc và Mỹ cũng từng lời qua tiếng lại năm 2009 sau khi các tàu Trung Quốc quấy nhiễm một tàu hải quân Mỹ ở ngoài khơi đảo Hải Nam. Trung Quốc nói tàu quân sự không được phép tiến vào khu vực mà không có sự chấp thuận còn Mỹ tuyên bố, các tàu được tự do ra vào bất cứ đâu ngoại trừ vùng lãnh hải cách bờ biển 12 hải lý.

"Đây là thời điểm có ý nghĩa quyết định hệ thống quốc tế mà chúng ta sẽ có", Henry Bensurto, người phụ trách các vấn đề hàng hải thuộc bộ Ngoại giao Philippines nói. "Ít nhất, chúng ta giờ đây có một cơ hội để Trung Quốc phải làm rõ cái gọi là đường 9 đoạn. Cả thế giới đã phải đồn đoán quá lâu".

Theo Thái An
Vietnamnet/Bloomberg
MỚI NHẤT
Triều Tiên “dọa” hủy diệt Mỹ tàn khốc nếu tập trận với Hàn Quốc
Triều Tiên “dọa” hủy diệt Mỹ tàn khốc nếu tập trận với Hàn Quốc

(Dân trí) - Phát biểu trước báo giới ngày 23/2, một quan chức quân đội Triều Tiên cảnh báo sẽ buộc Mỹ nhận đòn “hủy diệt tàn khốc” nếu tiếp tục tập trận chung với Hàn Quốc. Cùng lúc đó, Bình Nhưỡng tuyên bố sẽ tăng cường kho vũ khí hạt nhân.

Chủ nhật, 24/02/2013 - 09:59

Iran tuyên bố bắt giữ máy bay do thám của kẻ thù nước ngoài
Iran tuyên bố bắt giữ máy bay do thám của kẻ thù nước ngoài

(Dân trí) - Lực lượng vệ binh cách mạng Iran hôm qua tuyên bố đã bắt giữ một máy bay không người lái nước ngoài trong một cuộc tập trận quân sự ở miền nam Iran.

Chủ nhật, 24/02/2013 - 08:38

Ông Tập Cận Bình muốn phá thế gọng kìm của Nhật?
Ông Tập Cận Bình muốn phá thế gọng kìm của Nhật?

Theo mạng tin Sankei (Nhật Bản), tính đến ngày 20/2, Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Trung Quốc Tập Cận Bình đã đi đến những điều chỉnh lần cuối với kế hoạch công du nước Nga sau Đại hội Đại biểu Nhân dân toàn quốc, diễn ra vào tháng 3 tới.

Chủ nhật, 24/02/2013 - 07:40

Mỹ trút “bom chuột chết” xuống Guam
Mỹ trút “bom chuột chết” xuống Guam

Trong một nỗ lực tuyệt vọng nhằm tiêu diệt 2 triệu con rắn cây nâu đang gây tai họa ở lãnh thổ Guam, Mỹ đang trút xuống hòn đảo này “những cơn mưa chuột chết tẩm độc” làm mồi nhử!

Thứ bảy, 23/02/2013 - 08:44

“Rùng mình” đột nhập lò mổ rắn ở Indonesia
“Rùng mình” đột nhập lò mổ rắn ở Indonesia

(Dân trí) - Hàng nghìn con rắn bị lột da hàng ngày tại một lò mổ ở tỉnh Tây Java, Indonesia để làm thịt và lấy da.

Thứ bảy, 23/02/2013 - 02:33

Trung Quốc đã cố ý hiểu sai đơn kiện của Philippines
Trung Quốc đã cố ý hiểu sai đơn kiện của Philippines

(Dân trí) - “Lý do từ chối vụ kiện của Trung Quốc lạc đề, không bám sát nội dung đơn kiện vì nếu theo kiện vụ này, họ sẽ ở thế hết sức bất lợi do những yêu sách vô lý về đường 9 lưỡi bò, hoàn toàn không dựa vào Công ước luật Biển đã đưa ra”…

Thứ bảy, 23/02/2013 - 12:05

Kim Jong-un thị sát diễn tập quân sự
Kim Jong-un thị sát diễn tập quân sự

(Dân trí) - Truyền thông nhà nước Triều Tiên hôm nay cho biết nhà lãnh đạo nước này, ông Kim Jong-un, đã có chuyến thị sát một cuộc diễn tập quân sự, chuyến thị sát thứ 3 kể từ khi Bình Nhưỡng tiến hành vụ thử hạt nhân hôm 12/2.

Thứ bảy, 23/02/2013 - 11:46

Uy lực tấn công tàu ngầm Kilo vượt trội tàu ngầm AIP (2)
Uy lực tấn công tàu ngầm Kilo vượt trội tàu ngầm AIP (2)

Về tính năng kỹ thuật, giữa tàu ngầm AIP và Kilo không loại nào chiếm ưu thế hơn hẳn nhưng xét về tính năng tác chiến thì rõ ràng là Kilo toàn diện và uy lực hơn nhiều.

Thứ bảy, 23/02/2013 - 11:25

Bầu Giáo Hoàng - Kỳ cuối: Những tín hiệu đổi mới
Bầu Giáo Hoàng - Kỳ cuối: Những tín hiệu đổi mới

Quả là chẳng ít những thách thức đối với Giáo hội. Và có lẽ Đức Giáo hoàng Jean Paul II đã làm được những việc vô tiền khoáng hậu trong lịch sử Giáo hội?

Thứ bảy, 23/02/2013 - 11:18

Tàu tuần tra Trung Quốc bị tố rượt đuổi tàu Nhật
Tàu tuần tra Trung Quốc bị tố rượt đuổi tàu Nhật

(Dân trí) - Lực lượng bảo vệ bờ biển Nhật Bản cho hay 3 tàu tuần tra của Trung Quốc đã tiếp cận và dường như rượt đuổi một tàu cá Nhật Bản trong lãnh hải nước này gần quần đảo tranh chấp Senkaku/Điếu Ngư ở Hoa Đông hồi đầu tuần này.

Thứ bảy, 23/02/2013 - 10:23

 "Tuyên bố của Trung Quốc là hành động nguy hiểm"
"Tuyên bố của Trung Quốc là hành động nguy hiểm"

Manila có quyền tự do thúc đẩy vụ kiện mà không cần sự đồng ý của Bắc Kinh - một hành động được coi là hiếm khi xảy ra từ trước đến nay.

Thứ bảy, 23/02/2013 - 09:51

Trung Quốc lần đầu thừa nhận sự tồn tại của “làng ung thư”
Trung Quốc lần đầu thừa nhận sự tồn tại của “làng ung thư”

(Dân trí) – Sau nhiều năm dư luận đồn đoán về những tác động của ô nhiễm môi trường đến sức khỏe người dân tại một số khu vực, Bộ Mội trường Trung Quốc mới đây có vẻ như đã thừa nhận sự tồn tại của những “làng ung thư”.

Thứ bảy, 23/02/2013 - 09:50

ĐÁNG QUAN TÂM
Thủ tướng Nhật không “dung thứ” cho thách thức đảo từ Trung Quốc
Thủ tướng Nhật không “dung thứ” cho thách thức đảo từ Trung Quốc

(Dân trí) - Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe hôm qua tuyên bố ông sẽ không “dung thứ” cho bất kỳ thách thức nào đối với quyền kiểm soát quần đảo tranh chấp ở Hoa Đông, sau khi Trung Quốc gia tăng các hành động xâm nhập vào vùng biển quanh quần đảo này.

Thứ bảy, 23/02/2013 - 08:42

Mỹ ngừng bay toàn bộ chiến đấu cơ tàng hình F-35
Mỹ ngừng bay toàn bộ chiến đấu cơ tàng hình F-35

(Dân trí) - Mỹ hôm qua đã ra lệnh cho ngừng bay toàn bộ phi đội máy bay chiến đấu tối tân F-35 - chương trình vũ khí đắt đỏ nhất của Lầu Năm Góc - sau khi một lưỡi động cơ bị nứt được phát hiện trên một máy bay.

Thứ bảy, 23/02/2013 - 07:46

Đằng sau vụ Trung Quốc định không kích bằng máy bay không người lái
Đằng sau vụ Trung Quốc định không kích bằng máy bay không người lái

(Dân trí) - Hồi đầu tuần Trung Quốc thừa nhận đã định thực hiện một vụ không kích bằng máy bay không người lái nhắm vào một tay trùm ma túy Myanmar sát hại 13 thủy thủ Trung Quốc. Điều này đã gây không ít quan ngại.

Thứ bảy, 23/02/2013 - 07:35

Obama-Abe nhất trí thắt chặt liên minh
Obama-Abe nhất trí thắt chặt liên minh

(Dân trí) - Thủ tướng Nhật Abe và Tổng thống Mỹ Obama đã nhất trí thắt chặt hơn nữa liên minh an ninh giữa hai nước trong cuộc họp thượng đỉnh đầu tiên giữa hai nhà lãnh đạo tại Washington vào ngày 22/2.

Thứ bảy, 23/02/2013 - 07:26

10 tỷ phú giàu nhất nước Nga
10 tỷ phú giàu nhất nước Nga

(Dân trí) - Cựu ứng viên tổng thống Nga Mikhail Prokhorov cũng lọt vào danh sách 10 tỷ phú giàu nhất nước này do tạp chí kinh doanh Nga CEO công bố.

Thứ sáu, 22/02/2013 - 04:34

Vì sao Giáo hoàng Benedict từ nhiệm?
Vì sao Giáo hoàng Benedict từ nhiệm?

(Dân trí) - Một tờ báo của Italia đã đăng tải bài viết trong đó liên hệ việc Giáo hoàng Benedict từ nhiệm với vụ bê bối rò rỉ thông tin “Vatileaks” và việc phát hiện ra “các giáo sỹ đồng tính bị tống tiền”.

Thứ sáu, 22/02/2013 - 04:09

Phát hiện 22 mánh khoé “né” máy bay do thám của al-Qaeda
Phát hiện 22 mánh khoé “né” máy bay do thám của al-Qaeda

(Dân trí) - Một danh sách của al-Qaeda miêu tả chi tiết 22 cách nhằm tránh các cuộc tấn công bằng máy bay do thám - trong đó có ít nhất một “bí quyết” của trùm khủng bố Osama bin Laden - đã được tìm thấy bên trong một ngôi nhà ở Mali.

Thứ sáu, 22/02/2013 - 02:46

Bầu Giáo hoàng - Kỳ 2: Gian nan chức chủ chăn
Bầu Giáo hoàng - Kỳ 2: Gian nan chức chủ chăn

Thời điểm năm 1978 ấy, con số các Hồng Y trong Giáo hội là 129 vị. Có 3 vị ốm nặng không thể tới Roma. Còn 15 vị quá tuổi 80 nên không được quyền tham gia bầu Giáo Hoàng. Còn lại 111 vị được tham gia bầu.

Thứ sáu, 22/02/2013 - 02:38

Trung Quốc sốc trước bình luận “thẳng tưng” của Thủ tướng Nhật
Trung Quốc sốc trước bình luận “thẳng tưng” của Thủ tướng Nhật

(Dân trí) - Trước thềm chuyến thăm quan trọng tới Mỹ, Thủ tướng Nhật Shinzo Abe nói rằng việc thách thức các láng giềng về lãnh thổ đã trở thành nhu cầu “thâm căn cố đế” của Trung Quốc. Bắc Kinh hôm nay đã lên tiếng đáp trả những bình luận này.

Thứ sáu, 22/02/2013 - 01:20

Nga: Việt Nam nhận tàu ngầm không tổn hại lợi ích của Trung Quốc
Nga: Việt Nam nhận tàu ngầm không tổn hại lợi ích của Trung Quốc

(Dân trí) - Đài tiếng nói nước Nga dẫn lời một chuyên gia nước này cho rằng hợp đồng quân sự giữa Nga và Việt Nam, trong đó có việc mua 6 tàu ngầm diesel-điện, không làm tổn hại cho lợi ích của Trung Quốc.

Thứ sáu, 22/02/2013 - 01:03

Quân đội Nga phát triển lá chắn thiên thạch
Quân đội Nga phát triển lá chắn thiên thạch

(Dân trí) - Lực lượng phòng không Nga sẽ phát triển một loạt các biện pháp nhằm bảo vệ nước Nga khỏi các sao băng và các thiên thể nguy hiểm khác, một quan chức quân sự cấp cao của nước này ngày 21/2 khẳng định.

Thứ sáu, 22/02/2013 - 12:25

Triều Tiên tuyên bố sở hữu vũ khí hạt nhân
Triều Tiên tuyên bố sở hữu vũ khí hạt nhân

(Dân trí) - Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) ngày 21/2 dẫn lời Quân ủy trung ương, cơ quan của đảng Lao động Triều Tiên, cho biết vụ thử hạt nhân thành công hôm 12/2 của nước này đã chứng tỏ Triều Tiên là quốc gia vũ khí hạt nhân và tên lửa chiến lược.

Thứ sáu, 22/02/2013 - 11:38