Kinh hoàng nạn chạy chức ở Trung Quốc

Trang web của Đài truyền hình trung ương Trung Quốc mới đây đã đăng tải bài viết về nạn đưa hối lộ để chạy chức, phanh phui sự thật kinh hoàng trong quan trường Trung Quốc, trong đó có vụ việc “đặt giá 200 triệu tệ (700 tỷ VND) để có chức Phó tỉnh trưởng”.
>>Quan tham Trung Quốc gục ngã trước “cửa ải mỹ nhân”
>>Quan tham Trung Quốc ở biệt phủ lắp kính chống đạn, hầm tránh bom hạt nhân
>>Cuộc sống nhung lụa của quan tham Trung Quốc ôm tiền bỏ trốn


Lý Văn Khoa

Lý Văn Khoa

Bài báo đã điểm lại một số vụ việc điển hình nhất trong thời gian qua. Theo cáo trạng của Viện Kiểm sát thành phố Thông Hóa, tỉnh Cát Lâm: từ năm 1997 đến 2016, Lý Văn Khoa đã trực tiếp và thông qua vợ là Từ Huệ nhận hối lộ tổng cộng hơn 36,59 triệu tệ. Từ đầu năm 2009 đến cuối năm 2011, trong thời gian tỉnh ủy Liêu Ninh tiến hành tiến cử các nhân sự ứng cử vào các chức vụ cấp phó tỉnh, để được giới thiệu ra ứng cử vào các chức Phó tỉnh trưởng và Phó Chủ tịch Đại hội đại biểu nhân dân tỉnh (Hội đồng nhân dân), Khoa khi đó là Bí thư thị ủy Thiết Lĩnh đã biếu, tặng Nhân dân tệ (NDT), USD và phiếu mua hàng cho 55 cán bộ cấp Sở trở lên, tổng trị giá 1 triệu 860 ngàn tệ. Cũng bằng cách vung tiền chạy chức, Khoa đã trở thành đại biểu dự Đại hội Đảng lần thứ 17 và đại biểu Quốc hội khóa 10.

Ngày 28/2/2017, Khoa bị điều tra vì vi phạm kỷ luật nghiêm trọng. Ngày 10/5/2017 Ủy ban Kiểm tra kỷ luật trung ương thông báo Lý Văn Khoa, đảng ủy viên, Phó chủ tịch HĐND tỉnh Liêu Ninh bị trung ương quyết định khai trừ đảng tịch, khai trừ công chức, tịch thu mọi thu nhập trái phép và chuyển sang cơ quan tư pháp xử lý theo pháp luật. Tháng 2/2018, Viện Kiểm sát tỉnh Cát Lâm đã truy tố Khoa về các tội nhận và đưa hối lộ.

Tương tự, trong thời gian từ tháng 12/2012 đến tháng 1/2013, tại thành phố Hoành Dương tỉnh Hồ Nam diễn ra vụ án hối lộ bầu cử gây chấn động Trung Quốc: có tới 56 đại biểu HĐND tỉnh Hồ Nam đã biếu số tiền tổng cộng hơn 110 triệu tệ (385 tỷ VND) để được trúng cử; 518 đại biểu HĐND thành phố và 68 đại biểu dự Hội nghị cán bộ thành phố Hoành Dương đã nhận số tiền trên.

Các quan tham trong những vụ án trên đều mắc phải căn bệnh chung, đó là coi danh phận, địa vị, chức vụ đều có thể mua bán được. Họ biến quan trường thành chợ, lợi dụng nhân tình thế thái để kéo bè kết cánh, lập nhóm lợi ích. Những “cán bộ” này sau khi chui được vào quan trường, có chức vụ trong tay liền dùng đủ mọi thủ đoạn tham nhũng để lấy lại vốn đã bỏ ra mua chức, chạy chức và tiếp tục sử dụng số tiền đó để “vung cước dài câu cá lớn”; cứ thế, môi trường chính trị địa phương bị phá hoại nghiêm trọng, hình ảnh người cán bộ trở nên vô cùng xấu xa trong mắt người dân. Thế nhưng bước sang thời kỳ mới, với việc xây dựng một nhà nước pháp trị, hiện tượng mua quan bán chức không được phép tồn tại.

Từ sau Đại hội 18, vấn đề giữ nghiêm kỷ luật chính trị và kỷ luật tổ chức được nhấn mạnh, kỷ luật nhân sự được nghiêm minh, các hiện tượng vi phạm kỷ luật tổ chức, nhân sự không được bỏ qua, hiện tượng chạy chức, mua chức bị dẹp bỏ, phát hiện vụ nào xử nghiêm vụ đó.

Tuy nhiên, vẫn có một số quan chức không chịu dừng lại, tiếp tục mưu đồ thông qua đi cửa sau, kéo quan hệ để thỏa mãn tham vọng riêng. Trường hợp điển hình là Vương Đăng Ký, Giám đốc Sở Tài nguyên đất đai tỉnh Thiểm Tây. Ông ta nghĩ: “Làm quan phải làm quan cấp tỉnh, bộ. Tiền sẽ kiếm được cả tỷ, mình chỉ còn cách cấp này 1 bước nữa thôi”. Thế là, Ký nghĩ cách “huy động” tiền của các ông chủ để chạy chức. Sau khi nhận 50 triệu tệ của thương gia Cao Trí Lâm, Ký tìm đến Vương Đăng Quảng - một người quen là cán bộ trung ương nghỉ hưu tự xưng có họ hàng làm to để nhờ mua chức, hy vọng có được chức vụ cấp phó bộ. Vương Đăng Ký cam kết nếu được làm Phó chủ tịch Chính Hiệp tỉnh sẽ chi 100 triệu tệ (350 tỷ VND). Nếu được làm Phó tỉnh trưởng sẽ chi 200 triệu tệ (700 tỷ VND). Thế nhưng âm mưu bất thành, Ký đã bị bắt điều tra rồi chuyển sang cơ quan pháp luật xử lý về các tội nhận và đưa hối lộ. Ngày 17/10/2016, Vương Đăng Ký đã bị tòa kết án chung thân, tịch thu toàn bộ tài sản về tội nhận hối lộ 66,24 triệu NDT, trong đó 50 triệu dùng vào việc chạy chức.

Một số quan chức quá mê chạy chức đến mức bị lừa, sa bẫy, mua chức to không thành mà mất luôn ghế hiện tại. La Âu, Phó Tổng thư ký chính quyền tỉnh Quảng Đông là người như thế. La Âu suốt ngày toan tính để làm sao leo được cao hơn. Thương gia Lưu X. nắm được thóp nên khi đưa hối lộ cho Âu 500 ngàn tệ đã đánh tiếng quen biết một vị lãnh đạo cơ quan trung ương quan trọng, có thể giúp Âu lên được cấp phó tỉnh. Âu bập vào ngay, lần lượt đưa cho Lưu X. 40 triệu 80 ngàn tệ (140,2 tỷ VND). Ngày 4/9/2014, La Âu bị cách chức, khai trừ đảng vì vi phạm kỷ luật nghiêm trọng, khi đó giấc mộng thăng quan của ông ta vẫn chưa thành. Ngày 30/6/2016, Lưu X. nhận mức án 13 năm tù vì tội đưa hối lộ và lừa đảo.

Lại có trường hợp “thua keo này bày keo khác”, quyết không từ bỏ việc dùng tiền để chạy chức. Đó là trường hợp Tô Hồng Chương, Ủy viên thường vụ tỉnh ủy Liêu Ninh chạy lên cấp phó bộ. Lần thứ nhất, vào tháng 12/2010, Chương đã dùng 96 miếng vàng và 298 phiếu mua hàng tổng trị giá 4 triệu 461 ngàn tệ để mua phiếu hòng được ngồi lên ghế Phó tỉnh trưởng nhưng không thành. Không cam chịu thất bại, tháng 11/2011, trước khi diễn ra kỳ họp bầu Ban thường vụ tỉnh ủy, Chương tiếp tục huy động của các ông chủ tư nhân 40 thoi vàng (mỗi thoi 200gr, tổng trị giá hơn 3 triệu tệ) để hối lộ, kết quả đã từ Phó bí thư Thẩm Dương nhảy lên ghế Ủy viên thường vụ tỉnh ủy khiến nhiều người bất ngờ. Tuy nhiên, ghế Phó tỉnh trưởng vẫn bị rơi vào tay đối thủ là Lưu Cường - Bí thư thành phố Phủ Thuận, nhưng chỉ hơn 1 năm sau Lưu Cường bị ngã ngựa vì “lợi dụng chức quyền để tổ chức hoạt động mua phiếu bầu”, thì ra số tiền Cường bỏ ra để chạy chức còn nhiều hơn nên Chương thất bại.

Theo Thu Thủy

Tiền Phong

MỚI NHẤT
Video đặc nhiệm Nga tiêu diệt nhóm phiến quân khủng bố
Video đặc nhiệm Nga tiêu diệt nhóm phiến quân khủng bố

(Dân trí) - Lực lượng đặc nhiệm Nga đã triển khai các khí tài quân sự hiện đại để tiêu diệt 9 phiến quân thuộc nhóm khủng bố tại Cộng hòa Dagestan thuộc Nga.

Thứ hai, 23/04/2018 - 07:28

Tay súng khỏa thân sát hại 4 người tại nhà hàng Mỹ
Tay súng khỏa thân sát hại 4 người tại nhà hàng Mỹ

(Dân trí) - Một tay súng khỏa thân đã sát hại 4 người và làm 2 người khác bị thương tại một nhà hàng ở bang Tennessee, Mỹ.

Thứ hai, 23/04/2018 - 07:27

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ: Mỹ đưa 5.000 xe tải chở vũ khí tới Syria
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ: Mỹ đưa 5.000 xe tải chở vũ khí tới Syria

(Dân trí) - Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan cho biết 5.000 xe tải chở vũ khí đã được Mỹ điều tới phía bắc Syria để hỗ trợ lực lượng đồng minh của Washington tại đây.

Thứ hai, 23/04/2018 - 06:55

Mỹ tự đặt mình vào “thế khó” trong đàm phán với Triều Tiên vì Iran?
Mỹ tự đặt mình vào “thế khó” trong đàm phán với Triều Tiên vì Iran?

Nếu phá bỏ thỏa thuận hạt nhân với Iran, Mỹ sẽ đặt mình vào “thế khó” trong các cuộc đàm phán với Triều Tiên.

Thứ hai, 23/04/2018 - 06:50

Tổng thống Pháp thuyết phục Mỹ và đồng minh ở lại Syria
Tổng thống Pháp thuyết phục Mỹ và đồng minh ở lại Syria

(Dân trí) - Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cho rằng, Pháp và các đồng minh không nên vội rời Syria sau khi chiến sự ở đây chấm dứt, mà cần ở lại để xây dựng "một Syria mới".

Thứ hai, 23/04/2018 - 06:27

UAE "tố" máy bay chiến đấu Qatar đe dọa máy bay chở khách
UAE "tố" máy bay chiến đấu Qatar đe dọa máy bay chở khách

(Dân trí) - Giới chức hàng không Các tiểu vương quốc Ả rập thống nhất (UAE) cáo buộc các máy bay chiến đấu của Qatar đã áp sát nguy hiểm một máy bay chở khách với 86 người trên khoang của UAE hôm nay 22/4.

Chủ nhật, 22/04/2018 - 08:21

Ông Kim Jong Un hứa thả hết các công dân Mỹ?
Ông Kim Jong Un hứa thả hết các công dân Mỹ?

Truyền thông Mỹ đưa tin cho biết lãnh đạo Triều Tiên hứa sẽ thả hết các công dân Mỹ.

Chủ nhật, 22/04/2018 - 07:33

Bị dội "mưa" hỏa lực, phiến quân bỏ vũ khí chạy khỏi thủ đô Syria
Bị dội "mưa" hỏa lực, phiến quân bỏ vũ khí chạy khỏi thủ đô Syria

(Dân trí) - Lực lượng quân sự Nga và Syria đã thu giữ 30 xe thiết giáp, nhiều khẩu pháo và các bệ phóng pháo cối tại kho vũ khí của phiến quân ở ngoại ô thủ đô Damascus sau khi quân đội Nga và Syria phối hợp không kích vào các vị trí của phiến quân tại đây.

Chủ nhật, 22/04/2018 - 04:14

Mỹ, Hàn Quốc tập trận chung ngay trước hội nghị thượng đỉnh liên Triều
Mỹ, Hàn Quốc tập trận chung ngay trước hội nghị thượng đỉnh liên Triều

(Dân trí) - Quân đội Hàn Quốc và Mỹ sẽ tiến hành cuộc tập trận chung thường niên bắt đầu từ ngày mai theo kế hoạch, Yonhap dẫn lời một quan chức quân đội Hàn Quốc cho biết hôm nay 22/4.

Chủ nhật, 22/04/2018 - 02:16

Nga lý giải nguyên nhân khiến tỷ lệ tín nhiệm của ông Putin sụt giảm
Nga lý giải nguyên nhân khiến tỷ lệ tín nhiệm của ông Putin sụt giảm

(Dân trí) - Mặc dù tỷ lệ tín nhiệm dành cho Tổng thống Nga Vladimir Putin sụt giảm so với trước cuộc bầu cử hồi tháng 3, nhưng ông vẫn là chính trị gia được yêu thích nhất ở Nga.

Chủ nhật, 22/04/2018 - 01:51

Cuộc tập trận chưa từng có của Anh - Mỹ
Cuộc tập trận chưa từng có của Anh - Mỹ

Lần đầu tiên trong lịch sử, quân đội Anh - Mỹ sử dụng robot tập trận phá bỏ chướng ngại vật trên đường hành quân, dọn dẹp các bãi mìn để tạo điều kiện cho lực lượng phía sau tấn công.

Chủ nhật, 22/04/2018 - 11:28

Những khí tài tối tân sẽ phô diễn trong lễ duyệt binh Ngày Chiến Thắng của Nga
Những khí tài tối tân sẽ phô diễn trong lễ duyệt binh Ngày Chiến Thắng của Nga

(Dân trí) - Hơn 55.000 binh sĩ và 1.200 khí tài sẽ tham gia vào lễ duyệt binh trên khắp nước Nga dịp kỷ niệm 73 năm Ngày Chiến Thắng vào 9/5 tới đây.

Chủ nhật, 22/04/2018 - 10:53

ĐÁNG QUAN TÂM
Hai tàu chiến Nga hướng về Syria giữa lúc căng thẳng
Hai tàu chiến Nga hướng về Syria giữa lúc căng thẳng

(Dân trí) - Hai tàu chiến mang tên lửa dẫn đường của Hạm đội Biển Đen Nga được cho là đang trên đường tới Syria không lâu sau cuộc không kích của liên quân Mỹ-Anh-Pháp vào Syria hồi tuần trước, hãng tin Almasdarnews cho biết ngày 21/4.

Chủ nhật, 22/04/2018 - 09:54

Nga tố Mỹ tìm cách dựng “bức tường thị thực”
Nga tố Mỹ tìm cách dựng “bức tường thị thực”

Bộ Ngoại giao Nga ngày 21/4 chỉ trích Mỹ đang tìm cách dựng lên “một bức tường thị thực”, gây khó khăn cho các công dân Nga muốn vào nước này.

Chủ nhật, 22/04/2018 - 09:23

Triều Tiên đề nghị “đóng băng” hạt nhân - Phép thử lớn cho ông Trump
Triều Tiên đề nghị “đóng băng” hạt nhân - Phép thử lớn cho ông Trump

(Dân trí) - Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un cuối cùng đã phá vỡ im lặng về những điều mà ông dự định mang tới bàn đàm phán với hai nhà lãnh đạo của Hàn Quốc và Mỹ. Tuy nhiên, sự nhượng bộ bất ngờ của Bình Nhưỡng về chương trình hạt nhân cũng có thể là một phép thử lớn với Washington.

Chủ nhật, 22/04/2018 - 09:13

"Nhà khoa học tên lửa" của Palestine bị ám sát tại Malaysia
"Nhà khoa học tên lửa" của Palestine bị ám sát tại Malaysia

(Dân trí) - Một giảng viên đại học người Palestine, được cho là có liên quan tới chương trình tên lửa và máy bay do thám của phong trào Hamas, đã bị sát hại tại thủ đô Kuala Lumpur, Malaysia. Gia đình ông này nghi ngờ cơ quan tình báo Mossad của Israel đứng sau vụ việc.

Chủ nhật, 22/04/2018 - 07:56

Bút mực của Tổng thống Putin được bán đấu giá hơn 77.000 USD?
Bút mực của Tổng thống Putin được bán đấu giá hơn 77.000 USD?

(Dân trí) - Chiếc bút mực nạm pha lê mà Tổng thống Nga Vladimir Putin được cho là từng sử dụng đã được bán đấu giá với mức giá 77.170 USD, hãng tin Le Parisien của Pháp cho biết.

Chủ nhật, 22/04/2018 - 07:18

Nga bị nghi dùng khói để bí mật chuyển S-300 cho Syria
Nga bị nghi dùng khói để bí mật chuyển S-300 cho Syria

(Dân trí) - Tàu quân sự của Nga được cho là đã tạo ra một màn khói ở quân cảng Tartus (Syria) để bí mật chuyển giao tổ hợp phòng không hiện đại S-300 cho Syria không lâu sau cuộc không kích của phương Tây, mạng tin The Drive cho biết.

Chủ nhật, 22/04/2018 - 06:48

Triều Tiên thấy gì qua cuộc không kích của Mỹ tại Syria?
Triều Tiên thấy gì qua cuộc không kích của Mỹ tại Syria?

(Dân trí) - Nhiều ý kiến cho rằng cuộc không kích bằng tên lửa của liên quân Mỹ, Anh, Pháp nhằm vào Syria gần đây có thể là lời cảnh báo cứng rắn với Triều Tiên. Tuy nhiên, Bình Nhưỡng có thể nhìn nhận động thái quân sự này của các nước phương Tây theo một chiều hướng khác.

Thứ bảy, 21/04/2018 - 06:34

Tổng thống Trump muốn trừng phạt OPEC vì làm giàu cho Nga?
Tổng thống Trump muốn trừng phạt OPEC vì làm giàu cho Nga?

Chỉ đứng sau Nga về sản lượng khai thác dầu thô, Mỹ muốn trừng phạt OPEC để đứng thứ hai thế giới?

Thứ bảy, 21/04/2018 - 04:36

Đảng Dân chủ kiện đội ngũ tranh cử của ông Trump và chính phủ Nga
Đảng Dân chủ kiện đội ngũ tranh cử của ông Trump và chính phủ Nga

(Dân trí) - Đảng Dân chủ Mỹ đã nộp đơn kiện đội ngũ tranh cử Tổng thống Mỹ Donald Trump, chính phủ Nga và Wikileaks, cáo buộc các bên hợp tác nhằm gây ảnh hưởng tới kết quả cuộc bầu cử tổng thống năm 2016.

Thứ bảy, 21/04/2018 - 03:25

Nga có thể đã chuyển “Rồng lửa” S-400 tới Syria sau cuộc không kích của Mỹ
Nga có thể đã chuyển “Rồng lửa” S-400 tới Syria sau cuộc không kích của Mỹ

(Dân trí) - Một máy bay vận tải của Nga được cho là đã chuyển hệ thống phòng thủ tên lửa S-300 hoặc S-400 tới Syria sau cuộc không kích của liên quân Mỹ, Anh, Pháp gần đây.

Thứ bảy, 21/04/2018 - 03:17

Máy bay ném bom B-2 “dàn trận” khiến người Mỹ xôn xao
Máy bay ném bom B-2 “dàn trận” khiến người Mỹ xôn xao

(Dân trí) - Cộng đồng mạng đã chia sẻ những bức ảnh chụp 10 máy bay ném bom tàng hình B-2 xuất hiện trên bầu trời thành phố Minneapolis, Mỹ sau cuộc không kích nhằm vào Syria cuối tuần trước.

Thứ bảy, 21/04/2018 - 02:55

Mỹ tiết lộ tham vọng “độc chiếm” thị trường vũ khí
Mỹ tiết lộ tham vọng “độc chiếm” thị trường vũ khí

Kế hoạch mới của chính quyền Tổng thống Donald Trump sẽ giúp đồng minh và đối tác của Mỹ giảm sự phụ thuộc vào hệ thống vũ khí của Trung Quốc và Nga.

Thứ bảy, 21/04/2018 - 11:04