Bài phát biểu của Obama trước Quốc hội

"Kinh tế Mỹ sẽ mạnh lên sau cuộc khủng hoảng"

Dân trí Trong bài phát biểu quan trọng đầu tiên trước Quốc hội vào sáng nay theo giờ Việt Nam, tân Tổng thống Obama tuyên bố nước Mỹ sẽ phục hồi và mạnh lên sau cuộc khủng hoảng kinh tế hiện thời.

"Kinh tế Mỹ sẽ mạnh lên sau cuộc khủng hoảng" - 1
Tổng thống Obama phát biểu tại Quốc hội Mỹ ngày 24/2. Đằng sau ông là Phó tổng thống Joe Biden (trái) và Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi.
 
Vị Tổng thống thứ 44 đã hứa với cả nước rằng ông sẽ đưa nước Mỹ từ ngày tàn khốc tới một tương lai tươi sáng hơn, kêu gọi các chính trị gia và công chúng hãy sát cánh để chia sẻ trách nhiệm trước những quyết định khó khăn và cùng chia sẻ hi sinh.

Với những lời lẽ nhằm giúp các cử tri thêm vững tâm, ông Obama tuyên bố: “Tối nay, tôi muốn mọi người Mỹ biết điều này: Chúng ta sẽ tái thiết, chúng ta sẽ phục hồi và nước Mỹ sẽ mạnh hơn trước kia”.

Những tiếng vỗ tay đã đồng loạt vang lên khi tân Tổng thống Mỹ bước vào quốc hội. Ông Obama mỉm cười, bắt tay với các nghị sĩ. Ông dừng lại một lúc lâu để gặp Thẩm phán tòa án tối cao Ruth Bader Ginsburg, người vừa trở lại Quốc hội trong tuần này sau ca phẫu thuật ung thư tuyến tụy.

Các mục tiêu trong nước

Trong bài phát biểu đầu tiên trước quốc hội kể từ khi nhậm chức hôm 20/1, Tổng thống Obama nhấn mạnh rằng kế hoạch kích thích kinh tế của ông - bao gồm các nỗ lực nhằm cứu vãn hoặc tạo ra 3,5 triệu việc làm - sẽ giúp phục hồi sự tăng trưởng. Và một kỷ nguyên chi tiêu phung phí phải chấm dứt, ông Obama tuyên bố.

Ông Obama cũng ca ngợi Quốc hội đã thông qua kế hoạch kích thích kinh tế mà ông nói là sẽ tái sinh nước Mỹ và giúp cắt giảm thuế cho 95% người Mỹ bắt đầu từ ngày 1/4 tới.

Gói kích thích kinh tế trị giá 789 tỷ USD được hai viện của Quốc hội thông qua gần đây cho phép sử dụng ngân sách liên bang cho các dự án tái thiết, chăm sóc y tế, phát triển năng lượng thay thế và các chương trình bảo vệ môi trường.

Tháng đầu tiên trong nhiệm kỳ tổng thống của ông Obama cũng bao gồm một kế hoạch mua lại các ngân hàng trị giá ít nhất 1,5 nghìn tỷ USD và kế hoạch hỗ trợ “những người sở hữu nhà có trách nhiệm” hiện đang vật lộn với các khoản thế chấp.

Ông chủ Nhà Trắng đã nhận được tràng pháo tay hoan nghênh nhiệt liệt khi ông nói với Quốc hội rằng các ngân hàng và giám đốc ngân hàng nhận tiền từ ngân sách liên bang phải có trách nhiệm với số tiền đó và rằng không thể để lãng phí tiền thuế. “Những ngày đó đã qua rồi. Đây không phải là việc trợ giúp các ngân hàng mà là trợ giúp người dân”.

Bài phát biểu của ông Obama diễn ra chỉ vài ngày trước khi ông Obama trình dự thảo ngân sách đầu tiên lên Quốc hội. Khoản thâm hụt mà Obama thừa hưởng khi nhậm chức hồi tháng trước là trên 1 nghìn tỷ USD.

Tổng thống Obama nói rằng thâm hụt ngân sách khổng lồ khiến cuộc cải cách trên diện rộng càng trở nên cấp thiết hơn bao giờ hết. Ông Obama đã cam kết cải tổ và cải thiện hệ thống trường học quốc gia, đồng thời tăng số sinh viên theo học giáo dục bậc cao.

Tân Tổng thống còn tái khẳng định cam kết được đưa ra hôm thứ 2 nhằm cắt giảm thâm hụt ngân sách xuống còn một nửa vào cuối nhiệm kỳ và rằng các quan chức đã bắt đầu rà soát ngân sách liên bang để loại bỏ những khoản chi tiêu lãng phí và không hiệu quả.

Mục tiêu ở nước ngoài

Mặc dù phần lớn bài phát biểu của ông tập trung vào các vấn đề trong nước nhưng Tổng thống Obama cũng đề cập tới những vấn đề chính sách ngoại giao then chốt mà chính quyền của ông phải đối mặt.

Ông Obama cho hay, Washington đang xem xét lại các sứ mệnh của Mỹ tại Iraq và Afghanistan và sẽ sớm đưa ra kết quả. Ông Obama cũng cam kết một chiến lược mới và toàn diện cho Afghanistan và Pakistan nhằm đánh bại al-Qaeda và chủ nghĩa cực đoan.

Tổng thống thứ 44 của Mỹ cũng ca ngợi các binh sĩ Mỹ đang làm nhiệm vụ ở nước ngoài nhưng không đề cập chi tiết tới các kế hoạch tại Iraq và cũng không nhắc tới Iran. Nhiều nhà phân tích cho rằng chương trình hạt nhân của Iran là một thách thức lớn về ngoại giao đối với tân Tổng thống.

Bài phát biểu của ông Obama diễn ra khi một số cuộc thăm dò dư luận cho thấy tỷ lệ ủng hộ dành cho nhà lãnh đạo mà cử tri Mỹ lựa chọn cách đây vài tháng vẫn rất cao. Một cuộc thăm dò của New York Times/CBS News trước bài phát biểu hôm qua tại Quốc hội cho thấy tỷ lệ ủng hộ của công chúng dành cho ông Obama là 63% và một cuộc thăm dò khác của Washington Post/ABC News là 68%.

Sau bài phát biểu của ông Obama - bắt đầu muộn và kéo dài khoảng 45 phút - sẽ là bài phản hồi của Thống đốc đảng Cộng hòa từ bang Louisiana Bobby Jindal.

Ông Jindal, 37 tuổi, là thống đốc trẻ nhất nước Mỹ và cũng là người Mỹ gốc Ấn Độ đầu tiên đảm nhận vị trí này. Ông Jindal là ngôi sao mới nổi của đảng Cộng hòa và được xem là ứng cử viên tổng thống sáng giá sau 4 năm nữa.

Ánh Ninh
Theo BBC, AP

Tag :
MỚI NHẤT
Nỗ lực thứ ba của Obama cho vị trí Bộ trưởng Thương mại
Nỗ lực thứ ba của Obama cho vị trí Bộ trưởng Thương mại

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Barack Obama đã bổ nhiệm ông Gary Locke, thống đốc người Mỹ gốc Hoa đầu tiên trong lịch sử Mỹ, làm Bộ trưởng Thương mại trong nỗ lực thứ ba của ông cho vị trí được coi là quan trọng trong nội các này.

Thứ năm, 26/02/2009 - 08:04

Chùm ảnh máy bay gãy làm ba, 9 người thiệt mạng
Chùm ảnh máy bay gãy làm ba, 9 người thiệt mạng

(Dân trí) - Chiếc máy bay của hãng hàng không Thổ Nhĩ Kỳ chở 134 người đã gặp nạn hôm qua khi cố gắng hạ cánh xuống sân bay ở Amsterdam trong sương mù nhẹ, khiến 9 người thiệt mạng và khoảng 84 người bị thương.

Thứ năm, 26/02/2009 - 07:51

“Triều Tiên sẽ phóng tên lửa tầm xa, không phải vệ tinh”
“Triều Tiên sẽ phóng tên lửa tầm xa, không phải vệ tinh”

(Dân trí) - Các quan chức tình báo cấp cao Hàn Quốc khẳng định trước các nhà lập pháp nước này rằng thiết bị đang chuẩn bị được phóng ở Triều Tiên có vẻ là một tên lửa tầm xa, chứ không phải vệ tinh như họ khẳng định.

Thứ năm, 26/02/2009 - 07:12

Chùm ảnh: Khi các chính trị gia ngủ gật
Chùm ảnh: Khi các chính trị gia ngủ gật

(Dân trí) - Người đứng đầu Ủy ban kinh tế quốc gia Mỹ Lawrence Summers đã ngủ gật khi Tổng thống Barack Obama có bài phát biểu quan trọng trước Quốc hội hôm qua. Nhưng ông Summers không phải là chính trị gia đầu tiên từng ngủ gật trong một phiên họp.

Thứ năm, 26/02/2009 - 06:54

Iran “đề nghị Thổ Nhĩ Kỳ giúp hàn gắn quan hệ với Mỹ”
Iran “đề nghị Thổ Nhĩ Kỳ giúp hàn gắn quan hệ với Mỹ”

(Dân trí) - Iran đã đề nghị Ankara giúp cải thiện mối quan hệ giữa Washington và Tehran, Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ tiết lộ trong một cuộc phỏng vấn được đăng tải ngày 25/2.

Thứ năm, 26/02/2009 - 12:16

Máy bay chở 135 hành khách gãy làm 3 ở Amsterdam
Máy bay chở 135 hành khách gãy làm 3 ở Amsterdam

(Dân trí) - Một máy bay chở 135 hành khách của Thổ Nhĩ Kỳ gặp nạn khi hạ cánh ở sân bay Amsterdam, Hà Lan, đã bị gãy làm 3 phần. Theo thông tin ban đầu, 1 người chết, 20 người bị thương và ít nhất 50 người “bình an vô sự”.

Thứ tư, 25/02/2009 - 05:55

Lính biên phòng nổ súng, chiếm trung tâm mua sắm ở thủ đô
Lính biên phòng nổ súng, chiếm trung tâm mua sắm ở thủ đô

(Dân trí) - Lính biên phòng nổi loạn đã xả đạn bên trong trụ sở của họ và chiếm giữ một trung tâm mua sắm ở thủ đô Bangladesh hôm nay, 25/2, làm một người thiệt mạng và nhiều người bị thương.

Thứ tư, 25/02/2009 - 05:14

Nghề tuyệt vời nhất Brazil: Vẽ trên người mẫu “nuy”
Nghề tuyệt vời nhất Brazil: Vẽ trên người mẫu “nuy”

(Dân trí) - Với chàng họa sỹ 36 tuổi Almeida, một ngày mới của anh bắt đầu từ 8h, ăn sáng, rồi “vật lộn” với tắc đường để đến được văn phòng vào 11h. Và chỉ vài tiếng “say sưa” trên cơ thể “nóng bỏng” của những cô người mẫu anh bỏ túi 2.000USD/ngày.

Thứ tư, 25/02/2009 - 05:01

Chùm tin vắn qua ảnh
Chùm tin vắn qua ảnh

(Dân trí) - Chủ tịch Cục dự trữ liêng bang Mỹ cảnh báo tình trạng suy thoái kinh tế sẽ kéo dài đến năm 2010 nếu không có các chính sách đúng đắn; Iran chạy thử nhà máy điện hạt nhân; Xe buýt lao xuống sông khiến 33 người thiệt mạng ở Ấn Độ.

Thứ tư, 25/02/2009 - 04:19

“Mỹ vẫn theo dõi Bình Nhưỡng nhưng không thấy tên lửa”
“Mỹ vẫn theo dõi Bình Nhưỡng nhưng không thấy tên lửa”

(Dân trí) - Giới chức Mỹ hôm qua cho biết họ vẫn đang theo dõi sát sao việc chuẩn bị của CHDCND Triều Tiên ở bãi thử mà năm 2006 nước này đã bắn không thành công một quả tên lửa Taepodong-2. Tuy nhiên, họ không thấy quả tên lửa nào.

Thứ tư, 25/02/2009 - 03:58

Công chúa Thụy Điển tuyên bố sắp kết hôn
Công chúa Thụy Điển tuyên bố sắp kết hôn

(Dân trí) - Công chúa Victoria, người kế vị ngai vàng Thụy Điển, hôm qua chính thức thông báo kế hoạch kết hôn vào năm tới.

Thứ tư, 25/02/2009 - 02:35

Phân giới cắm mốc Việt-Trung ở những khu vực nhạy cảm
Phân giới cắm mốc Việt-Trung ở những khu vực nhạy cảm

Hôm qua Thứ trưởng Ngoại giao Vũ Dũng đã cung cấp thông tin xung quanh việc phân giới cắm mốc trên biên giới đất liền Việt Nam - Trung Quốc tại các khu vực cửa khẩu Hữu Nghị, Thác Bản Giốc và cửa sông Bắc Luân.

Thứ tư, 25/02/2009 - 12:40

ĐÁNG QUAN TÂM
Mỹ: 7 người bị bắn thương tại New Orleans
Mỹ: 7 người bị bắn thương tại New Orleans

(Dân trí) - 7 người, trong đó có 1 em bé 20 tháng tuổi, đã bị thương trong một vụ nổ súng tại lễ hội đường phố Mardi Gras, thành phố New Orleans thuộc bang Louisiana của Mỹ.

Thứ tư, 25/02/2009 - 08:55

Kết quả nào cho cuộc gặp Obama-Aso?
Kết quả nào cho cuộc gặp Obama-Aso?

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Barack Obama tuyên bố sẽ vun đắp quan hệ đồng minh vốn đã vững chắc với Tokyo và gọi quan hệ này là “nền móng an ninh ở Đông Á”.

Thứ tư, 25/02/2009 - 07:19

Thái Lan trong vòng xoáy đỏ
Thái Lan trong vòng xoáy đỏ

(Dân trí) - Khoảng 10.000 người thuộc phe áo đỏ ủng hộ cựu Thủ tướng Thaksin đã bao vây trụ sở chính phủ ở thủ đô Bangkok của Thái Lan, đòi tổ chức bầu cử trước thời hạn.

Thứ tư, 25/02/2009 - 07:08

“Cận cảnh” nụ hôn của Thủ tướng Anh
“Cận cảnh” nụ hôn của Thủ tướng Anh

(Dân trí) - Thủ tướng Anh Gordon Brown đã vài lần bị “chê” là lóng ngóng và vụng về khi hôn xã giao phụ nữ tại những nơi đông người.

Thứ ba, 24/02/2009 - 05:23

Chùm tin vắn qua ảnh
Chùm tin vắn qua ảnh

(Dân trí) - Taliban tuyên bố ngừng bắn tại một điểm nóng của Pakistan; Hàng ngàn người Thái Lan biểu tình đòi Thủ tướng từ chức; Hãng sản xuất ô tô lớn thứ hai Nhật Bản Honda thay lãnh đạo.

Thứ ba, 24/02/2009 - 04:36

Chùm ảnh: Những “bom tấn” trong ngành công nghiệp hạt nhân Nga
Chùm ảnh: Những “bom tấn” trong ngành công nghiệp hạt nhân Nga

(Dân trí) - Một cuộc thi đặc biệt dành cho phụ nữ làm việc trong lĩnh vực nguyên tử của Nga sẽ được tổ chức vào tháng này mang tên Hoa hậu Nguyên tử 2009 (Miss Atom 2009).

Thứ ba, 24/02/2009 - 04:00

Thế hệ “O” ở Nhà Trắng
Thế hệ “O” ở Nhà Trắng

(Dân trí) - Michelle và Barack Obama có thể là cặp đôi quyến rũ nhất kể từ thời tổng thống Kennedy, nhưng xét về độ “nóng bỏng” họ phải “nhường bước” cho các nhân viên Nhà Trắng của mình, những người được mệnh danh là “thế hệ O”, làm việc hết mình nhưng cũng chơi hết mình.

Thứ ba, 24/02/2009 - 03:39

Condoleezza Rice viết hồi ký
Condoleezza Rice viết hồi ký

(Dân trí) - Cựu Ngoại trưởng Mỹ Condoleezza Rice đã ký một thỏa thuận với nhà xuất bản Crown Publishers nhằm cho mắt 3 cuốn sách, trong số này có cuốn hồi ký về 8 năm phục vụ dưới chính quyền George W. Bush.

Thứ ba, 24/02/2009 - 02:07

Bình Nhưỡng tuyên bố đang chuẩn bị phóng vệ tinh
Bình Nhưỡng tuyên bố đang chuẩn bị phóng vệ tinh

(Dân trí) - CHDCND Triều Tiên hôm nay, 24/2, cho biết họ đã chuẩn bị sẵn sàng cho cuộc phóng một vệ tinh bay vào quỹ đạo. Thông tin được đưa ra sau nhiều tuần các nước láng giềng và Mỹ cho rằng Bình Nhưỡng sắp bắn thử tên lửa tầm xa.

Thứ ba, 24/02/2009 - 11:49

Thủ tuớng Nhật Aso trở thành khách đầu tiên của Obama tại Nhà Trắng
Thủ tuớng Nhật Aso trở thành khách đầu tiên của Obama tại Nhà Trắng

(Dân trí) - Thủ tướng Nhật Bản Taro Aso hôm qua đã tới thủ đô Washington, trở thành vị khách nước ngoài đầu tiên của Tổng thống Mỹ Barack Obama, người đang nỗ lực cải thiện mối quan hệ vốn rơi vào lạnh nhạt thời gian gần đây với đồng minh chủ chốt tại châu Á.

Thứ ba, 24/02/2009 - 08:48

Phát hiện đầu người nước ngoài treo dưới cầu Bangkok
Phát hiện đầu người nước ngoài treo dưới cầu Bangkok

(Dân trí) - Đầu của một người nước ngoài được phát hiện treo lủng lẳng dưới một cây cầu bắc qua sông ở Bangkok trong khi thi thể được tìm thấy ở dưới sông.

Thứ ba, 24/02/2009 - 08:22

Tù nhân đầu tiên rời nhà tù Guantanamo
Tù nhân đầu tiên rời nhà tù Guantanamo

(Dân trí) - Binyam Mohamed đã trở thành tù nhân đầu tiên được phóng thích khỏi nhà tù Guantanamo của Mỹ ở Cuba, kể từ khi Tổng thống Barak Obama nhậm chức tháng trước.

Thứ ba, 24/02/2009 - 07:29