Kinh tế Triều Tiên chuyển mình năng động dưới thời ông Kim Jong-un

Dân trí Mặc dù nhà lãnh đạo Kim Jong-un gần đây tăng cường các chuyến thị sát tới một loạt nhà máy và cơ sở sản xuất tại Triều Tiên, song các chuyên gia cho rằng những ngành như thương mại, bán lẻ và dịch vụ mới là động lực phát triển chính của nền kinh tế Triều Tiên.
>>Ông Kim Jong-un dốc sức vực dậy nền kinh tế Triều Tiên
>>Kinh tế Triều Tiên “thay da đổi thịt” dưới thời ông Kim Jong-un

Ông Kim Jong-un thị sát một công trình đường tàu tại Triều Tiên hồi tháng 5 (Ảnh: Reuters)
Ông Kim Jong-un thị sát một công trình đường tàu tại Triều Tiên hồi tháng 5 (Ảnh: Reuters)

“Tốc độ phát triển kinh tế của Triều Tiên đang diễn ra nhanh hơn trước đây với nền kinh tế thị trường được đẩy mạnh kể từ khi nhà lãnh đạo Kim Jong-un lên nắm quyền, ngay cả trước sức ép của các lệnh trừng phạt quốc tế. Chính thương mại, phân phối, du lịch và các ngành công nghiệp dịch vụ đang dẫn dắt cho sự phát triển của nền kinh tế Triều Tiên”, Lee Seog-ki, nhà nghiên cứu cấp cao tại Trung tâm Công nghiệp và Thương mại Toàn cầu, phát biểu tại diễn đàn của Viện Thống nhất Quốc gia Hàn Quốc (KINU) ở Seoul hôm 6/9.

Theo nhà nghiên cứu Hong Jae-hwan của KINU, sự phát triển của nền kinh tế thị trường tại Triều Tiên cũng thể hiện trong các lĩnh vực kinh doanh và lao động. Triều Tiên đang mở rộng tính tự chủ của các tập đoàn kinh tế, cho phép họ thực thi các nguyên tắc của kinh tế thị trường ở một mức độ nào đó, đồng thời vẫn thúc đẩy động lực đối với các tập đoàn và người lao động. Những thay đổi này bắt đầu diễn ra từ khi ông Kim Jong-un lên nắm quyền.

“Nhà nước đã giảm bớt sự can thiệp, cho phép (các doanh nghiệp) tự chủ trong việc đưa ra kế hoạch phát triển và thực thi các kế hoạch đó theo năng lực thực tế của họ. Đối với một số sản phẩm, các doanh nghiệp được phép tự đưa ra quyết định về giá cả. Triều Tiên cũng đang tiến đến việc hợp thức hóa các quỹ huy động từ các nhà đầu tư tư nhân, hay còn gọi là các “donju”, vào các công ty”, chuyên gia Hong cho biết.

Động thái trên của Triều Tiên được cho là nhằm tạo thêm cơ sở pháp lý cho các hoạt động thương mại và tài chính trong lĩnh vực đầu tư tư nhân.

Theo nhà nghiên cứu Joung Eun-lee tại KINU, Triều Tiên đang tìm cách cho phép những người chưa được hưởng quyền công dân được sử dụng dịch vụ ngân hàng trung ương, đồng thời quan tâm tới vấn đề tín dụng ngân hàng.

“Người Triều Tiên thường tránh làm việc với ngân hàng trung ương vì họ không thể rút tiền bất kể khi nào họ muốn. Tuy nhiên một số người đào tẩu Triều Tiên tôi gặp gần đây nói rằng họ từng gửi tiền vào ngân hàng trung ương và nhận lãi, mặc dù đây mới chỉ là những trường hợp hiếm hoi (tại Triều Tiên)”, Joung Eun-lee nói.

Theo nhà nghiên cứu Joung, những động thái trên của Triều Tiên là bằng chứng cho thấy nước này đã gắn bó chặt chẽ hơn với nền kinh tế thị trường kể từ khi ông Kim Jong-un lên nắm quyền.

“Triều Tiên đang tập trung vào khái niệm tín dụng, và hệ thống thanh toán bằng thẻ điện tử cũng đang được người dân sử dụng rộng rãi do có thuận lợi là không phải thanh toán tiền mặt. Việc lắp đặt các cây rút tiền cũng được tăng cường, không chỉ ở 500 khu chợ mà còn tại các cửa hàng”, chuyên gia Joung cho biết thêm.

Thay đổi trong đời sống người dân

Người Triều Tiên diễu hành ở quảng trường Kim Nhật Thành nhân kỷ niệm 70 năm Quốc khánh 9/9 (Ảnh: Reuters)
Người Triều Tiên diễu hành ở quảng trường Kim Nhật Thành nhân kỷ niệm 70 năm Quốc khánh 9/9 (Ảnh: Reuters)

Theo Jeong Eun-mee, nhà nghiên cứu tại Viện Hòa Bình và Thống nhất Soongsil (SSIPU), việc thịt bò xuất hiện trên các bàn ăn của người Triều Tiên cũng được xem là sự thay đổi đáng kể. Điều này cho thấy Triều Tiên đã không còn duy trì chính sách chia khẩu phần thực phẩm, ngoại trừ một số đối tượng nhất định như các công nhân làm việc trong các nhà máy.

“Trước đây rất khó để nghĩ đến việc có thể mua thịt bò, vì bò được xem là “công cụ làm việc” quan trọng trong ngành nông nghiệp (Triều Tiên)”, nhà nghiên cứu Jeong cho biết.

Cũng theo bà Jeong, người Triều Tiên bắt đầu xem xét tới việc sở hữu các căn hộ như một hình thức để phô trương sự giàu có và thành đạt của mình. Trong khi đó, nhà nghiên cứu Cho Jeong-ah tại KINU cho biết các hoạt động cung cấp dịch vụ hiện nay đã lan sang cả lĩnh vực giáo dục ở Triều Tiên.

Theo nhà nghiên cứu Cho, dịch vụ gia sư đang phát triển tại một số thành phố lớn ở Triều Tiên và đây là dấu hiệu cho thấy người dân nước này bắt đầu coi giáo dục như một dịch vụ có thể trao đổi để đảm bảo lợi ích cá nhân, chứ không phải là dịch vụ công do nhà nước cung cấp.

“Dịch vụ giáo dục thường được thấy ở các hộ gia đình thuộc tầng lớp trung lưu. Điều thú vị đó là giáo dục đang được xem như một nấc thang để người dân có thể tiến lên tầng lớp cao hơn”, nhà nghiên cứu Hàn Quốc cho biết.

Nhà nghiên cứu Park Young-ja đã chỉ ra rằng phụ nữ, chứ không phải đàn ông, mới là những người dẫn dắt sự thay đổi về kinh tế và xã hội tại Triều Tiên.

Theo bà Park, Triều Tiên trước đây từng theo đuổi chính sách Songun, trong đó ưu tiên quân đội là số một và người đàn ông giữ vai trò ở tiền tuyến còn người phụ nữ giữ vai trò ở hậu phương. Tuy nhiên đó là ở thời chiến, còn trong thời bình, những người đàn ông dường như không nhận thấy vai trò của mình, trong khi những người phụ nữ bắt đầu có tiếng nói mạnh hơn do đảm nhận nhiều vị trí gánh vác nền kinh tế đất nước.

Bà Park cho rằng Triều Tiên cũng đang chứng kiến sự thay đổi trong nhận thức về việc kết hôn và sinh con. Nhiều cặp vợ chồng Triều Tiên hiện nay chỉ muốn sinh một hoặc hai con thay vì nhiều con như trước đây. Lý do giải thích cho điều này không phải vì họ nghèo đói, mà vì họ muốn cung cấp môi trường giáo dục tốt hơn cho con cái mình. Có thể nhận thấy xu hướng sinh ít con trong các gia đình có thu nhập cao ở Triều Tiên. Trong khi đó tỷ lệ ly hôn cũng tăng lên trong những năm gần đây tại Triều Tiên.

“Nhiều người phụ nữ (Triều Tiên) nhận thức được rằng họ không cần phải chịu đựng những người chồng đánh đập họ. Ly hôn chính là cách giành lại sự độc lập của phụ nữ”, nhà nghiên cứu Park cho biết.

Thành Đạt

Theo Korea Times

MỚI NHẤT
Mỹ dọa trừng phạt Tòa án hình sự quốc tế
Mỹ dọa trừng phạt Tòa án hình sự quốc tế

(Dân trí) - Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton ngày 10/9 cảnh báo, Mỹ sẽ sử dụng "bất cứ biện pháp cần thiết nào" để bảo vệ công dân của mình và đồng minh trước nguy cơ bị Tòa án hình sự quốc tế (ICC) truy tố.

Thứ ba, 11/09/2018 - 11:47

Triều Tiên đón “luồng gió mới” mang dấu ấn nhà lãnh đạo Kim Jong-un
Triều Tiên đón “luồng gió mới” mang dấu ấn nhà lãnh đạo Kim Jong-un

(Dân trí) - Nhiếp ảnh gia Nhật Bản Hatsuzawa Ari, người từng chụp nhiều bức ảnh về Triều Tiên từ năm 2011, đã nhận thấy sự thay đổi nhanh chóng theo hướng tích cực trong xã hội Triều Tiên kể từ khi nhà lãnh đạo Kim Jong-un lên nắm quyền cách đây 6 năm.

Thứ ba, 11/09/2018 - 11:45

Trung Quốc bành trướng ảnh hưởng tại sân sau của Mỹ
Trung Quốc bành trướng ảnh hưởng tại sân sau của Mỹ

(Dân trí) - Trong bối cảnh Mỹ dường như tỏ ra “lơ là” với Mỹ Latinh, khu vực vốn được coi là sân sau của Washington, Trung Quốc đang tìm cách tiếp cận và bành trướng tầm ảnh hưởng tại khu vực này, Tribune bình luận.

Thứ ba, 11/09/2018 - 11:20

Đã rõ liên minh cho cuộc tử chiến Idlib
Đã rõ liên minh cho cuộc tử chiến Idlib

Quân đội Trung Quốc đã tham gia cuộc tập trận ở Địa Trung Hải với Nga, có khả năng sẽ hỗ trợ Nga tấn công khủng bố tại Idlib, Syria.

Thứ ba, 11/09/2018 - 10:02

Cựu Thủ tướng Malaysia chứng minh món quà 600 triệu USD chuyển vào tài khoản
Cựu Thủ tướng Malaysia chứng minh món quà 600 triệu USD chuyển vào tài khoản

(Dân trí) - Cựu Thủ tướng Malaysia Najib Razak ngày 10/9 đã công bố các tài liệu để chứng minh số tiền hơn 600 triệu USD gây tranh cãi chuyển vào tài khoản ngân hàng của mình là món quà từ Hoàng gia Ả rập Xê út.

Thứ ba, 11/09/2018 - 09:55

Thông điệp ông Kim Jong-un gửi Mỹ - Trung sau lễ duyệt binh hoành tráng
Thông điệp ông Kim Jong-un gửi Mỹ - Trung sau lễ duyệt binh hoành tráng

(Dân trí) - Nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã gửi thông điệp về việc cân bằng mối quan hệ với cả Mỹ và Trung Quốc thông qua các sự kiện nhân kỷ niệm 70 năm Quốc khánh Triều Tiên.

Thứ ba, 11/09/2018 - 09:20

Dàn khí tài được trông đợi tại cuộc tập trận lớn chưa từng có trong lịch sử hiện đại Nga
Dàn khí tài được trông đợi tại cuộc tập trận lớn chưa từng có trong lịch sử hiện đại Nga

(Dân trí) - Cuộc tập trận Vostok-2018 kéo dài hơn một tuần với sự tham gia của Nga, Trung Quốc và Mông Cổ sẽ là dịp để các nền quân đội phô diễn những khí tài đặc sắc, ấn tượng trong các nhiệm vụ diễn tập thực chiến.

Thứ ba, 11/09/2018 - 09:05

Hàng nghìn người tham gia đồng diễn đuốc độc đáo tại Triều Tiên
Hàng nghìn người tham gia đồng diễn đuốc độc đáo tại Triều Tiên

(Dân trí) - Hàng nghìn người Triều Tiên đã thực hiện màn đồng diễn có một không hai với đuốc tại quảng trường Kim Nhật Thành nhân kỷ niệm 70 năm ngày Quốc khánh.

Thứ ba, 11/09/2018 - 07:58

Mỹ để ngỏ khả năng tấn công các mục tiêu của Nga ở Syria
Mỹ để ngỏ khả năng tấn công các mục tiêu của Nga ở Syria

(Dân trí) - Mỹ đang cân nhắc tấn công vào quân đội Syria nếu họ sử dụng vũ khí hóa học để giải phóng Idlib, song cũng không loại trừ khả năng tấn công các mục tiêu của Nga và Iran trong khu vực, Thời báo phố Wall cho biết.

Thứ ba, 11/09/2018 - 07:16

Ông Kim Jong-un bất ngờ đề nghị gặp thượng đỉnh lần 2 với ông Trump
Ông Kim Jong-un bất ngờ đề nghị gặp thượng đỉnh lần 2 với ông Trump

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump đã nhận được một lá thư từ nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đề nghị tiến hành cuộc gặp thượng đỉnh lần hai. Phía Mỹ đã sẵn sàng cho kế hoạch này, Nhà Trắng cho biết ngày 10/9.

Thứ ba, 11/09/2018 - 06:33

Phó Tổng thống Mỹ sẵn sàng kiểm tra máy nói dối chứng minh không “phản” ông Trump
Phó Tổng thống Mỹ sẵn sàng kiểm tra máy nói dối chứng minh không “phản” ông Trump

(Dân trí) - Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence khẳng định ông sẵn sàng kiểm tra bằng máy phát hiện nói dối để chứng minh không có bất kỳ ai trong đội ngũ của ông có liên quan tới bài viết ẩn danh chỉ trích Tổng thống Donald Trump gần đây.

Thứ hai, 10/09/2018 - 09:49

Phát hiện 2 tảng đá lẫn vàng trị giá 11 triệu USD
Phát hiện 2 tảng đá lẫn vàng trị giá 11 triệu USD

Các thợ mỏ ở miền Tây Úc cho biết họ đã phát hiện 2 tảng đá lẫn vàng khổng lồ, trích xuất số vàng trị giá khoảng 11 triệu USD.

Thứ hai, 10/09/2018 - 09:38

ĐÁNG QUAN TÂM
Thêm nghi vấn máy bay MH370 rơi ở rừng rậm Campuchia
Thêm nghi vấn máy bay MH370 rơi ở rừng rậm Campuchia

(Dân trí) - Sau chuyên gia người Anh, tiếp tục có thêm một nguồn tin nữa nói rằng xác máy bay MH370 mất tích 4 năm trước có thể đang nằm tại một khu rừng ở Campuchia.

Thứ hai, 10/09/2018 - 09:22

Malaysia chính thức hủy dự án tỉ USD với Trung Quốc
Malaysia chính thức hủy dự án tỉ USD với Trung Quốc

(Dân trí) - Malaysia đã chính thức hủy 3 dự án trị giá gần 3 tỉ USD xây dựng đường ống dẫn nhiên liệu hợp tác với Trung Quốc sau một thời gian tạm dừng để xem xét.

Thứ hai, 10/09/2018 - 04:40

Trung Quốc dùng vệ tinh tìm kiếm MH370 ở rừng rậm Campuchia
Trung Quốc dùng vệ tinh tìm kiếm MH370 ở rừng rậm Campuchia

Trung Quốc dùng vệ tinh để điều tra tuyên bố của một chuyên gia công nghệ Anh nói rằng phát hiện xác máy bay MH370 ở Campuchia.

Thứ hai, 10/09/2018 - 04:29

Báo Mỹ: Triều Tiên tháo dỡ hoàn toàn cơ sở lắp ráp tên lửa đạn đạo liên lục địa
Báo Mỹ: Triều Tiên tháo dỡ hoàn toàn cơ sở lắp ráp tên lửa đạn đạo liên lục địa

(Dân trí) - Triều Tiên dường như đã tháo dỡ hoàn toàn cơ sở lắp ráp tên lửa đạn đạo liên lục địa ICBM ở Pyongsong, tỉnh Nam Pyongan, báo Voice of America (VOA) đưa tin.

Thứ hai, 10/09/2018 - 04:12

Cuộc chiến giành ảnh hưởng của Trung Quốc và phương Tây ở Thái Bình Dương
Cuộc chiến giành ảnh hưởng của Trung Quốc và phương Tây ở Thái Bình Dương

(Dân trí) - Các quốc đảo Thái Bình Dương đang trở thành một mặt trận ngoại giao mới khi Trung Quốc và các nước phương Tây tìm cách tăng cường hiện diện và tầm ảnh hưởng ở đây.

Thứ hai, 10/09/2018 - 04:05

Mỹ điều thêm quân đồn trú tới Đức, dẹp bỏ đồn đoán thu hồi lực lượng
Mỹ điều thêm quân đồn trú tới Đức, dẹp bỏ đồn đoán thu hồi lực lượng

(Dân trí) - Quân đội Mỹ sẽ tăng thêm 1.500 binh sĩ tới đồn trú tại Đức nhằm thể hiện cam kết của Washington với tình hình an ninh châu Âu, trong bối cảnh có tin đồn trước đó rằng Mỹ sẽ đưa hơn hàng chục nghìn quân ra khỏi Đức vì cho rằng nước này không đóng góp đủ ngân sách cho NATO.

Thứ hai, 10/09/2018 - 03:13

Chiến lược khôn khéo của Tổng thống Philippines trong cuộc chơi với các nước lớn
Chiến lược khôn khéo của Tổng thống Philippines trong cuộc chơi với các nước lớn

(Dân trí) - Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã cho thấy cách tiếp cận khôn khéo về chính sách đối ngoại khi cân bằng mối quan hệ với cả Mỹ và Trung Quốc, đồng thời bảo đảm lợi ích tối đa cho Manila.

Thứ hai, 10/09/2018 - 03:04

Lầu Năm Góc phát hoảng vì dòng tweet suýt gây chiến tranh Mỹ-Triều
Lầu Năm Góc phát hoảng vì dòng tweet suýt gây chiến tranh Mỹ-Triều

(Dân trí) - Giới chức Lầu Năm Góc được cho là đã phát hoảng sau khi nhận ra một dòng bình luận chuẩn bị đăng trên tài khoản Twitter của Tổng thống Donald Trump có thể kéo theo một cuộc xung đột giữa Mỹ và Triều Tiên, nhà báo nổi tiếng viết về Nhà Trắng Bob Woodward tiết lộ.

Thứ hai, 10/09/2018 - 02:24

Thủ lĩnh đối lập Campuchia bất ngờ được tại ngoại
Thủ lĩnh đối lập Campuchia bất ngờ được tại ngoại

Ông Kem Sokha, thủ lĩnh đối lập Campuchia bất ngờ được cho bảo lãnh tại ngoại trong lúc chờ ra tòa xét xử vì cáo buộc phản quốc.

Thứ hai, 10/09/2018 - 02:16

“Ông trùm” truyền thông Mỹ mất chức vì cáo buộc quấy rối tình dục
“Ông trùm” truyền thông Mỹ mất chức vì cáo buộc quấy rối tình dục

(Dân trí) - Người đứng đầu của một trong những tập đoàn truyền thông lớn nhất nước Mỹ, CBS, ông Les Moonves, đã từ chức sau khi bị cáo buộc quấy rối tình dục.

Thứ hai, 10/09/2018 - 02:10

Pakistan cân nhắc lại khoản đầu tư 62 tỉ USD từ Trung Quốc
Pakistan cân nhắc lại khoản đầu tư 62 tỉ USD từ Trung Quốc

(Dân trí) - Pakistan dường như đang lên kế hoạch xem xét hoặc thương lượng lại các thỏa thuận nằm trong Hành lang Kinh tế Trung Quốc - Pakistan (CPEC), siêu dự án trị giá 62 tỉ USD phát triển cơ sở hạ tầng thuộc sáng kiến “vành đai, con đường” (BRI) do Bắc Kinh đầu tư.

Thứ hai, 10/09/2018 - 01:55

Sự “vắng bóng” khác thường của tên lửa uy lực trong lễ duyệt binh Triều Tiên
Sự “vắng bóng” khác thường của tên lửa uy lực trong lễ duyệt binh Triều Tiên

(Dân trí) - Việc Triều Tiên không phô diễn sức mạnh của các tên lửa đạn đạo liên lục địa mới nhất trong lễ duyệt binh nhân ngày Quốc khánh 9/9 được cho là ẩn chứa những thông điệp nhất định.

Thứ hai, 10/09/2018 - 11:50