Thứ ba, 14/08/2018 - 08:33

Kremlin lên tiếng về lý do Nga chưa đáp trả lệnh trừng phạt của Mỹ

Dân trí

Điện Kremlin ngày 13/8 cho biết, Tổng thống Nga Vladimir Putin vẫn chưa chỉ thị các lệnh trừng phạt đáp trả Mỹ, một tuần sau khi Washington cho biết sẽ áp đặt các lệnh trừng phạt với Moscow do vụ cựu điệp viên hai mang Sergei Skripal tại Anh.


Phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov (Ảnh: Reuters)

Phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov (Ảnh: Reuters)

Bộ Ngoại giao Mỹ tuần trước cho biết, Mỹ sẽ áp các lệnh trừng phạt bổ sung với Nga trong tháng này sau khi cáo buộc Moscow có liên quan đến vụ đầu độc cựu điệp viên hai mang Sergei Skripal hồi tháng 3. Các lệnh trừng phạt mới sẽ có hiệu lực từ khoảng ngày 22/8 và liên quan đến hoạt động xuất khẩu linh kiện điện tử nhạy cảm và các công nghệ khác của Nga.

Thông cáo của Bộ Ngoại giao Mỹ cũng nhấn mạnh, sau 90 ngày, nếu Nga không đưa ra cam kết đáng tin cậy về việc không sử dụng các loại vũ khí hóa học trong tương lai và không cho phép Liên Hợp Quốc thị sát, Mỹ sẽ áp đặt các lệnh trừng phạt thậm chí cứng rắn hơn.

Mặc dù Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev tuần trước cảnh báo, việc Mỹ áp các lệnh trừng phạt bổ sung sẽ bị coi là lời "tuyên chiến kinh tế" và buộc Nga phải đáp trả, tuy nhiên, đến nay Nga vẫn chưa có những động thái đáp trả.

Phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết, Bộ Ngoại giao Nga vẫn đang cân nhắc các biện pháp đáp trả. Khi được hỏi liệu Nga sẽ đáp trả thế nào, ông Peskov cho rằng còn quá sớm để bàn đến điều này.

“Đã có thông báo về các trừng phạt mới của Mỹ, cũng có thông tin rằng các lệnh trừng phạt của Mỹ đã chuẩn bị sẵn nhằm vào Nga. Tuy nhiên, lệnh trừng phạt vẫn chưa công bố chính thức, và tất nhiên, chưa có thông tin rõ ràng về lệnh trừng phạt của Mỹ lần này là gì”, ông Peskov cho biết với báo giới khi hé lộ lý do Nga chưa đáp trả lệnh trừng phạt của Mỹ.

Minh Phương

Tổng hợp

Tin liên quan

Mới nhất