Kỳ 1: Trận không chiến nảy lửa giữa phi công Nguyễn Văn Bảy và không quân Mỹ

Phi công Mỹ kể về các trận không chiến nảy lửa giữa không quân Việt Nam và Mỹ, cũng như tài nghệ hạng Ace của phi công tiêm kích Nguyễn Văn Bảy.
>>Đại tá phi công Nguyễn Văn Bảy qua đời: Nhớ mãi người anh hùng áo vải lội đồng bắt cá, trồng sen…

LTS: Ralph Wetterhahn là một phi công Mỹ chuyên lái máy bay tiêm cường kích McDonnell F-4 Phantom trong Chiến tranh Việt Nam. Sau cuộc chiến này, ông có trở lại Việt Nam vào cuối thập niên 1990 để tìm kiếm thông tin về một phi công Mỹ khác mất tích trong chiến tranh, tên là John “Robbie” Robertson – ông này từng thuộc cùng phi đoàn với Wetterhahn. Trong chuyến thăm Việt Nam, ông đã có dịp gặp gỡ phi công Việt Nam Nguyễn Văn Bảy (người đã lập chiến công bắn hạ được 7 máy bay của đối phương) và đối chiếu thông tin về các trận không chiến giữa đôi bên. Sau đây là lược dịch phần ghi chép của phi công Wetterhahn (các tít do VOV.VN đặt):

***

(Kỳ 1)

Ngày 6/9/1966 Wetterhahn và Robbie cùng lái máy bay F-4C cất cánh từ căn cứ không quân Thái Lan Ubon trong chiến dịch Rolling Thunder (Sấm Rền) ném bom miền Bắc Việt Nam. Trong phi vụ lần này, Robbie bay trước và không bao giờ quay trở lại.

Kỳ 1: Trận không chiến nảy lửa giữa phi công Nguyễn Văn Bảy và không quân Mỹ - 1

Một máy bay tiêm kích MiG-17 được trưng bày tại Bảo tàng Không quân ở Hà Nội. Ảnh: Trung Hiếu/VOV.VN.

Cuộc chạm trán khiến phi công Mỹ Robbie mất tích

Chuông báo động vang lên ở sân bay Gia Lâm (Hà Nội) vào đầu giờ chiều. Ông Nguyễn Văn Bảy bay ở vị trí thứ 3 trong biên đội 4 máy bay do Hồ Văn Quỳ chỉ huy. Ông Quỳ đã lập công bắn hạ một phi cơ F-4 của đối phương. Còn vào lúc này, ông Bảy đã bắn rơi 1 chiếc F-4, một chiếc Vought F-8 Crusader (của hải quân Mỹ), và chiếc F-105 Thunderchief. Lưu Huy Chao bay ở vị trí số 2 yểm trợ cho máy bay chỉ huy. Ông Chao ngày đó cũng bắn hạ được 3 máy bay địch và về sau trở thành một phi công hạng ace (bắn rơi được từ 5 máy bay địch trở lên).

Nguyễn Văn Bảy là người đầu tiên phát hiện ra đường bay của Robbie. Khi ông Bảy xin phép được công kích, ông Quỳ bày tỏ nghi ngại máy bay MiG có tốc độ chậm hơn liệu có đuổi kịp F-4 hay không. Nhưng khi các chiếc phi cơ MiG đang chật vật cố thu hẹp khoảng cách thì ông Bảy phát hiện các máy bay Phantom mắc sai lầm. Ông phát hiện chúng bắt đầu chuyển hướng đi lên. Cơ hội đã đến.

Theo lời kể của Hubert Buchanan - phi công ngồi ở ghế sau của Robbie, họ luôn bay ở vị trí số 3.

Lần đó là phi vụ tác chiến thứ 17 của Buchanan và là một trong các đợt không kích lớn nhất mà ông tham gia.

Buchanan kể lại: “Chúng tôi khi ấy cố gắng tránh bị sóng radar Việt Nam phát hiện. Chúng tôi bay khá thấp, nhưng không thấp đến mức có thể dính hỏa lực từ mặt đất bắn lên và đợt không kích ồ ạt sắp diễn ra. Máy bay phủ kín lên vùng mục tiêu. Và rồi ở vị trí nào đó giữa Hải Phòng và Hà Nội, một trong các thành viên đội bay của chúng tôi la lên rằng có tiêm kích MiG ở vị trí 6h (tức phía sau đuôi máy bay – ND).

“Lúc đó, chúng tôi đã thả hết thùng nhiên liệu cùng đạn bom và bắt đầu quẹo trái leo lên. Các máy bay MiG bắt đầu cắt qua đường bay của chúng tôi và cũng leo lên”.

Tiếp cận thật gần và nã pháo

Phi cơ của ông Bảy lúc đó được trang bị 3 pháo. Ông kể: “Tôi lượn vào phía sau chiếc Phantom. Kính ngắm của chúng tôi khá kém. Nên tôi phải bay sát vào cự ly 100-150m tính từ máy bay đối phương và khai hỏa. Tôi tính toán, điều chỉnh thông qua theo dõi các đường đạn vạch đường”.

Buchanan nhớ đã nói với Robbie như thế này: “Anh ta đang bám sát đuôi chúng ta và có thể nổ súng bất cứ lúc nào!”.

Lúc đó, một loạt đạn cỡ bóng golf màu cam lóe lên phía trên vòm kính buồng lái của Buchanan. Robbie kéo mạnh rồi thả lỏng cú rẽ. Buchanan thấy chiếc MiG tiến sát một lần nữa. Ông nói, “Gay rồi, anh ta đã nắn chỉnh xong xuôi”.

Ông Bảy gióng lại đường bay, và lại nhả đạn. Ông nhìn thấy một chiếc bánh văng ra từ bên dưới cánh của chiếc F-4 và bay vút qua vòm kính của mình. Nhưng với Buchanan mọi thứ bỗng đen ngòm.

Buchanan nói: “Đó có thể là do lực G quá nhiều khiến máu bị rút khỏi mắt của tôi, tôi không chắc lắm. Mũ của tôi nảy lung tung. Tôi không thực sự nhớ rõ việc bung dù của mình. Cứ như mộng mị vậy. Tôi mơ màng kéo cần gạt giữa 2 chân để nhảy dù. Tôi có lẽ nghe thấy những tiếng bùm bùm, như thể vòm kính bị thổi bay. Rồi tôi cảm nhận các luồng gió. Kế đó dù tôi bung ra”.

Sau đó khi tiếp đất ở một ngôi làng nhỏ, Buchanan bị bắt và tiếp tục làm tù binh ở Việt Nam đến năm 1973.

Còn lúc đó, ông Bảy thoát ly khỏi khu vực máy bay Phantom bốc cháy rồi bay vòng lại để quan sát mục tiêu đã trúng đạn và phát hiện có một chiếc dù bung ra.

Trận đấu không cân sức giữa “David và Goliath”

Trong số 16 phi công của Không quân Nhân dân Việt Nam đạt đẳng cấp Ace, chỉ có 3 người (gồm ông Bảy và ông Chao) là lái tiêm kích MiG-17, 13 người còn lại lái máy bay MiG-21 hiện đại hơn. MiG-21 được trang bị radar và tên lửa tầm nhiệt và được coi là ngang cơ với F-4 và F-8 về độ cơ động và khả năng bứt tốc. Trong khi đó, MiG-17 cổ lỗ của thập niên 1950 khó kiểm soát khi xoay quanh trục dọc và trục ngang ở tốc độ cao, lại không được trang bị cả radar lẫn tên lửa. MiG-17 chỉ được trang bị 1 pháo 37mm và 2 pháo 23mm. Kính ngắm của tiêm kích này cũng không có radar tính khoảng cách nên ông Bảy phải dựa vào đạn vạch đường để điều chỉnh đường ngắm. Ưu điểm của MiG-17 là khả năng quan sát tốt và tốc độ rẽ cực lớn nhưng máy bay này lại bị áp đảo về số lượng trước các phi cơ hiện đại hơn của Mỹ là Phantom, Crusader và Thunderchief.

Cuộc chiến trên không của Mỹ ở Việt Nam kéo dài từ năm 1965 đến 1973. Đối với một phi công MiG, bản thân việc sống sót trong gần 8 năm chiến tranh này đã là một kỳ tích, chưa nói đến chuyện bắn hạ hơn 5 máy bay đối phương để trở thành phi công ace.

Trận giao chiến đầu tiên của ông Bảy là vào ngày 6/10/1965. Ông bị một chiếc F-4 tấn công, chiếc này gần như chắc chắn là do phi công hải quân Mỹ Dan McIntyre lái. Tổ lái của chiếc F-4 đã phóng một tên lửa AIM-7D về phía MiG-17. Trong khi đó, ông Bảy nhớ một tên lửa nổ phía bên ngoài cánh bên trái của máy bay ông. “Tôi cảm nhận được sức nóng từ vụ nổ... Máy bay chúi xuống và bắt đầu rung”.

Nguyễn Văn Bảy lập tức ngoành máy bay về phía sân bay Nội Bài và cố gắng hạ cánh an toàn. Trên mặt đất, ông đếm được 82 lỗ thủng trên máy bay.

Ông Bảy nhớ lại: “Tôi cảm giác như mình là một võ sĩ quyền Anh hạng nhẹ cố gắng đấu với một võ sĩ hạng nặng. Chúng tôi bị áp đảo về số lượng, một chọi với 4 hoặc 5. Suy nghĩ của chúng tôi là phải cố gắng sống sót”.

Áp dụng lối đánh hiểm để khắc chế đối phương

“Tiêm kích Mỹ bay nhanh hơn chúng tôi”, ông Bảy nói. “Chúng tôi phải buộc chúng thực hiện động tác rẽ. Khi rẽ như vậy, tốc độ không còn là lợi thế của họ nữa. Chúng tôi có thể thay đổi tâm của vòng tròn và bay tắt qua đường kính để đuổi kịp đối phương. Chúng tôi chỉ cần sử dụng góc phù hợp để cắt qua đường bay vòng của họ và khi ấy pháo của chúng tôi phát huy hiệu quả”.

Pháo của ông Bảy đã phát huy hiệu quả lần đầu tiên vào cuối tháng 4/1966. Khi mạng radar phát hiện máy bay Mỹ đang tiến đến các khu vực Bac Son và Dinh Ca, một sĩ quan chỉ huy đã lệnh cho 4 phi cơ MiG-17 cất cánh để nghênh chiến, các phi cơ này do các phi công Bảy, Chao, Trần Triêm và Hồ Văn Quỳ lái.

Ngay sau khi cất cánh, ông Bảy phát hiện 8 chiếc F-4. Một chiếc F-4 bay tản rộng ra khi đội hình này thực hiện rẽ. Nguyễn Văn Bảy cắt qua đường bay của chiếc F-4 và bay sát vào cự ly bắn. Ông Bảy nhớ lại: “Khi toàn thân chiếc F-4 đó đã choán chiếm kính chắn gió của tôi, tôi khai hỏa, và chiếc F-4 rụng xuống”./. (Còn nữa)

Theo Trung Hiếu

VOV.VN/ Wetterhahn/Airspacemag

MỚI NHẤT
Nhân tố quyết định tương lai của Venezuela vẫn đứng ngoài cuộc
Nhân tố quyết định tương lai của Venezuela vẫn đứng ngoài cuộc

Tương lai của Venezuela sẽ không thể được quyết định nếu không có tiếng nói của giới quân sự.

Thứ ba, 24/09/2019 - 09:06

Tòa tối cao Anh ra phán quyết Thủ tướng phạm luật khi treo Nghị viện
Tòa tối cao Anh ra phán quyết Thủ tướng phạm luật khi treo Nghị viện

Toà áo tối cao Vương quốc Anh ra phán quyết rằng Thủ tướng Anh Boris Johnson đã phạm luật khi quyết định treo Nghị viện Anh trong 5 tuần.

Thứ ba, 24/09/2019 - 08:52

Kremlin nổi giận vì Mỹ không cấp thị thực cho các nghị sĩ Nga
Kremlin nổi giận vì Mỹ không cấp thị thực cho các nghị sĩ Nga

(Dân trí) - Điện Kremlin cáo buộc Mỹ vi phạm các quy định quốc tế khi không cấp thị thực cho các nghị sĩ Nga tới tham dự Đại hội đồng Liên Hợp Quốc ở New York và đã triệu tập một nhà ngoại giao Mỹ để phản đối vụ việc.

Thứ ba, 24/09/2019 - 07:42

Cô gái 16 tuổi phát biểu gây rúng động Liên Hợp Quốc
Cô gái 16 tuổi phát biểu gây rúng động Liên Hợp Quốc

(Dân trí) - “Các ngài đã đánh cắp giấc mơ và tuổi thơ của tôi bằng những ngôn từ sáo rỗng”. Đó là những ngôn từ mạnh mẽ mà nhà hoạt động môi trường 16 tuổi người Thụy Điển Greta Thunberg gửi tới các nhà lãnh đạo thế giới trong bài phát biểu đầy cảm xúc tại trụ sở Liên Hợp Quốc, New York hôm qua, gây chấn động thế giới.

Thứ ba, 24/09/2019 - 05:39

Ngoại trưởng Mỹ cảm ơn đồng minh châu Âu vì "quay lưng" với Iran
Ngoại trưởng Mỹ cảm ơn đồng minh châu Âu vì "quay lưng" với Iran

(Dân trí) - Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo ca ngợi các đồng minh thân cận châu Âu vì đã lên tiếng cáo buộc Iran đứng sau vụ tấn công các nhà máy dầu tại Ả rập Xê út.

Thứ ba, 24/09/2019 - 05:12

“Công chúa” Huawei đeo vòng định vị tới tòa Canada
“Công chúa” Huawei đeo vòng định vị tới tòa Canada

(Dân trí) - Giám đốc tài chính Huawei Mạnh Vãn Chu phải đeo vòng định vị quanh cổ chân khi tới tòa án tại Canada để tham dự phiên tòa xem xét quyết định dẫn độ sang Mỹ.

Thứ ba, 24/09/2019 - 02:28

27 quốc gia ký tuyên bố chung, hàm ý chỉ trích Nga, Trung Quốc
27 quốc gia ký tuyên bố chung, hàm ý chỉ trích Nga, Trung Quốc

27 quốc gia vừa ký một tuyên bố chung về việc sẽ hành xử công bằng và đúng luật trên không gian mạng, một bước đi với hàm ý chỉ trích Nga và Trung Quốc, theo CNN.

Thứ ba, 24/09/2019 - 02:27

Binh sĩ Mỹ bị bắt vì âm mưu tấn công ứng viên tổng thống, trụ sở hãng truyền thông lớn
Binh sĩ Mỹ bị bắt vì âm mưu tấn công ứng viên tổng thống, trụ sở hãng truyền thông lớn

(Dân trí) - Một binh sĩ Mỹ đã bàn các kỹ thuật chế tạo bom và đánh bom trụ sở một hãng truyền thông lớn của Mỹ, và thậm chí còn đề cập tới tên ứng viên tổng thống là mục tiêu tiềm tàng, trước khi bị bắt hồi cuối tuần qua.

Thứ ba, 24/09/2019 - 12:31

Thành phố Campuchia đặt cược tương lai vào tay Trung Quốc
Thành phố Campuchia đặt cược tương lai vào tay Trung Quốc

(Dân trí) - Sihanoukville nằm cách thủ đô Bắc Kinh hơn 3.500 km, nhưng nơi đây giống như một thành phố của Trung Quốc, hơn là một thị trấn ven biển im lìm của Campuchia.

Thứ ba, 24/09/2019 - 11:20

Anh, Pháp, Đức đồng loạt cáo buộc Iran tấn công nhà máy dầu Ả rập Xê út
Anh, Pháp, Đức đồng loạt cáo buộc Iran tấn công nhà máy dầu Ả rập Xê út

(Dân trí) - Anh, Pháp, Đức đã ra tuyên bố chung quy trách nhiệm cho Iran trong vụ tấn công các cơ sở dầu của Ả rập Xê út hôm 14/9.

Thứ ba, 24/09/2019 - 10:22

Nghị sĩ Mỹ hối thúc chính phủ hành động “quyết liệt, khác biệt” để đối phó Trung Quốc
Nghị sĩ Mỹ hối thúc chính phủ hành động “quyết liệt, khác biệt” để đối phó Trung Quốc

(Dân trí) - Một nghị sĩ cấp cao của đảng Dân chủ đã hối thúc chính phủ có biện pháp khác biệt, quyết liệt đối với chính sách công nghiệp nội địa để đối phó Trung Quốc và nhấn mạnh sự cần thiết của việc hợp tác với các đồng minh để cạnh tranh về công nghệ 5G với Bắc Kinh.

Thứ ba, 24/09/2019 - 10:00

Kỳ 2: Phi công Nguyễn Văn Bảy cùng đồng đội tả xung hữu đột với máy bay Mỹ
Kỳ 2: Phi công Nguyễn Văn Bảy cùng đồng đội tả xung hữu đột với máy bay Mỹ

Trong cuộc chiến không cân sức với không quân Mỹ hùng hậu, có những lúc phi công Nguyễn Văn Bảy và đồng đội đã bị vây giữa đông đảo máy bay địch.

Thứ ba, 24/09/2019 - 09:46

ĐÁNG QUAN TÂM
Singapore cho phép Mỹ sử dụng căn cứ quân sự thêm 15 năm
Singapore cho phép Mỹ sử dụng căn cứ quân sự thêm 15 năm

(Dân trí) - Thủ tướng Lý Hiển Long và Tổng thống Donald Trump đã ký thỏa thuận cho phép Mỹ gia hạn thời gian sử dụng các căn cứ quân sự tại Singapore thêm 15 năm.

Thứ ba, 24/09/2019 - 08:17

Lý do ông Trump ngần ngại công bố nội dung cuộc điện đàm với Tổng thống Ukraine
Lý do ông Trump ngần ngại công bố nội dung cuộc điện đàm với Tổng thống Ukraine

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 23/9 cho biết, ông có thể công bố chi tiết nội dung cuộc điện đàm gây tranh cãi giữa ông với người đồng cấp Ukraine Volodymyr Zelenskiy hồi tháng 7, song lo ngại nó có thể tạo ra tiền lệ không tốt.

Thứ ba, 24/09/2019 - 07:42

Ông Trump nói xứng đáng nhận giải Nobel Hòa bình
Ông Trump nói xứng đáng nhận giải Nobel Hòa bình

(Dân trí) - Tổng thống Donald Trump nói rằng ông xứng đáng được nhận giải Nobel Hòa bình, nhưng ủy ban Nobel đã trao giải không công bằng.

Thứ ba, 24/09/2019 - 07:15

Tổng thống Trump gặng hỏi lý do phái đoàn Trung Quốc hủy thăm nông trại Mỹ
Tổng thống Trump gặng hỏi lý do phái đoàn Trung Quốc hủy thăm nông trại Mỹ

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump đã gặng hỏi về quyết định của cấp dưới nhằm đề nghị phái đoàn Trung Quốc hủy chuyến thăm nông trại sau các cuộc đàm phán thương mại hồi tuần trước, nhấn mạnh rằng ông muốn Trung Quốc mua thêm nhiều nông sản Mỹ.

Thứ ba, 24/09/2019 - 06:52

Mỹ cảnh báo Trung Quốc đánh cắp bí mật thương mại ngày càng nhiều
Mỹ cảnh báo Trung Quốc đánh cắp bí mật thương mại ngày càng nhiều

(Dân trí) - Trong khi Tổng thống Donald Trump gây sức ép với Trung Quốc về việc chấm dứt các hành vi thương mại không công bằng, Bộ Tư pháp Mỹ cảnh báo các công ty cẩn trọng trước nguy cơ bị Bắc Kinh đánh cắp bí mật thương mại.

Thứ hai, 23/09/2019 - 11:08

Iran thả tàu dầu Anh sau 2 tháng bắt giữ
Iran thả tàu dầu Anh sau 2 tháng bắt giữ

(Dân trí) - Chính quyền Iran hôm nay thông báo tàu chở dầu mang cờ Anh bị Tehran bắt giữ hồi tháng 7 đã được trả tự do.

Thứ hai, 23/09/2019 - 09:03

Cử chỉ tình yêu lãng mạn của vợ chồng ông Trump trong quốc yến Nhà Trắng
Cử chỉ tình yêu lãng mạn của vợ chồng ông Trump trong quốc yến Nhà Trắng

(Dân trí) - Khác với những đồn đoán trái chiều, những người tham quốc yến chào mừng chuyến công du của Thủ tướng Australia Scott Morrison tới Mỹ đã chứng kiến những cử chi cho thấy tình yêu của vợ chồng Tổng thống Mỹ Donald Trump và Đệ nhất Phu nhân Melania Trump.

Thứ hai, 23/09/2019 - 06:03

Chuyên gia: "Trung Quốc thua trong cuộc chiến thương mại với Mỹ"
Chuyên gia: "Trung Quốc thua trong cuộc chiến thương mại với Mỹ"

(Dân trí) - Giới phân tích nhận định đã có những bằng chứng cho thấy Trung Quốc thua trong cuộc chiến thương mại với Mỹ mặc dù Bắc Kinh chưa bao giờ thừa nhận điều này.

Thứ hai, 23/09/2019 - 04:53

Trung Quốc, Nga đắc lợi giữa xung đột Mỹ-Iran
Trung Quốc, Nga đắc lợi giữa xung đột Mỹ-Iran

Trong khi Washington tiếp tục các lệnh trừng phạt nhằm vào Tehran thì Moscow và Bắc Kinh kiên trì đưa ra các gói “hỗ trợ” đất nước Trung Đông này.

Thứ hai, 23/09/2019 - 04:41

Tên lửa Triều Tiên “qua mặt” hệ thống phòng thủ của Nhật Bản
Tên lửa Triều Tiên “qua mặt” hệ thống phòng thủ của Nhật Bản

(Dân trí) - Nhật Bản đã không phát hiện được đường đi của một số loại tên lửa tầm ngắn mới của Triều Tiên trong các vụ phóng gần đây, làm dấy lên những lo ngại nghiêm trọng về khả năng phòng thủ của Tokyo.

Thứ hai, 23/09/2019 - 04:22

Quân đội Mỹ xin lỗi vì dọa dùng máy bay ném bom xua đuổi người dân ở khu tuyệt mật
Quân đội Mỹ xin lỗi vì dọa dùng máy bay ném bom xua đuổi người dân ở khu tuyệt mật

(Dân trí) - Quân đội Mỹ đã lên tiếng xin lỗi vì đe dọa triển khai máy bay ném bom B-2 nhằm đối phó với những người lên kế hoạch xâm nhập vào vùng 51 tuyệt mật để tìm kiếm dấu hiệu của người ngoài hành tinh.

Thứ hai, 23/09/2019 - 03:30

Phía sau quyết định dừng tấn công Iran vào phút chót của ông Trump
Phía sau quyết định dừng tấn công Iran vào phút chót của ông Trump

(Dân trí) - Báo Mỹ đã hé lộ câu chuyện phía sau quyết định dừng tấn công Iran vào phút chót của Tổng thống Donald Trump sau khi Tehran bắn rơi máy bay không người lái của Washington hồi tháng 6.

Thứ hai, 23/09/2019 - 02:07