Dấu ấn Huyền thoại châu Á:

Kỳ 2: Ông Lý Quang Diệu trong mắt chính trị gia và truyền thông thế giới

Sau 31 năm làm Thủ tướng, năm 1990 Lý Quang Diệu rút lui khỏi chính trường. Khi rời ghế Thủ tướng, ông vẫn tham gia đều đặn các cuộc họp của chính phủ.
>>Kỳ 1: "Chắp cánh” cho Singapore “hóa rồng”

Ông tiếp tục giữ chức Bộ trưởng cao cấp cho đến năm 2004 và sau đó làm Bộ trưởng Cố vấn đến năm 2011. Nhờ kinh nghiệm và tầm nhìn của mình, Lý Quang Diệu trở thành người có tiếng nói có trọng lượng trên thế giới. Ông được mệnh danh là “chiến lược gia của các chiến lược gia”, “thủ lĩnh của các thủ lĩnh” và “bậc thầy của các bậc thầy”.

Trí tuệ ít ai bì kịp

Với nhà ngoại giao Mỹ kỳ cựu Henry A.Kissinger, mặc dù có điều kiện được diện kiến nhiều nhà lãnh đạo thế giới trong suốt nửa thế kỷ qua, nhưng Lý Quang Diệu là một trong những người ông ấn tượng nhất. “Không có gì phải nghi ngờ về câu trả lời trong trường hợp của Lý Quang Diệu, một con người có trí tuệ và óc phán đoán ít ai bì kịp”.
 
Theo cựu Ngoại trưởng Mỹ, Singapore ngày nay chính là một bằng chứng rõ ràng cho tầm nhìn của Lý Quang Diệu hướng đến một nhà nước không chỉ tồn tại được mà còn phải có ưu thế nhờ sự vượt trội. “Trí tuệ siêu việt, tính kỷ luật và sự khéo léo sẽ thay thế cho các nguồn lực. Ông tập hợp những đồng bào của mình vào một nhiệm vụ mà trước đó họ chưa bao giờ nhận thức được: trước tiên là làm cho thành phố của họ sạch sẽ, sau đó toàn tâm toàn ý vượt qua thái độ thù địch của những người láng giềng và tình trạng chia rẽ sắc tộc bằng những thành tích vượt trội.
 
Singapore ngày nay chính là bằng chứng rõ ràng mà ông mang lại”, ông Kissinger viết trong lời giới thiệu của cuốn sách mang tên “Lý Quang Diệu bàn về Trung Quốc, Hoa Kỳ và Thế giới” của nhóm tác giả G.Allison, R.D. Blackwill và A.Wyne.
 
Kỳ 2: Ông Lý Quang Diệu trong mắt chính trị gia và truyền thông thế giới
Ông Lý Quang Diệu tham dự cuộc diễu hành kỷ niệm Quốc khánh Singapore hồi năm 2012 (Ảnh: Straits Times)

Cùng chung nhận định, cựu Tổng thống Nam Phi F.W.de Klerk cho rằng, Lý Quang Diệu là con người làm thay đổi cả lịch sử Síngapore bằng cách đưa ra những quyết định đúng đắn cho đất nước mình: “Ông ấy lựa chọn những giá trị đúng và những chính sách kinh tế đúng để bảo đảm sự phát triển của một xã hội thành công. Ở góc độ này, ông ấy là một họa sĩ vẽ trên tấm toan lớn nhất mà xã hội có thể đưa ra”.

Với “Bà đầm thép” của nước Anh Margaret Thatcher, trong lời bình của cuốn sách "Bí quyết hóa rồng", cho rằng Lý Quang Diệu là người “chưa bao giờ phạm sai lầm”: “Khi còn đương nhiệm, tôi đọc và phân tích mọi phát biểu của Lý Quang Diệu. Ông ấy có cách thức thâm nhập vào lĩnh vực tuyên truyền và diễn đạt các vấn đề của thời đại chúng ta một cách đặc biệt sáng sủa cũng như có cách giải quyết chúng. Ông ấy chưa bao giờ sai lầm”.

Trong khi đó, cựu Tổng thống Pháp Jacques Chirac đánh giá, ông Lý Quang Diệu đã biết cách tập hợp trí tuệ để giúp Singapre đi tắt đón đầu thành công. 
 
“Lý Quang Diệu đã tập hợp quanh mình những bộ óc xuất chúng nhất, biến cải những chuẩn mực đòi hỏi nhiều cố gắng nhất thành một hệ thống chính phủ. Dưới sự lãnh đạo của ông, tính ưu việt của quyền lợi chung, việc đẩy mạnh giáo dục, lao động, tiết kiệm và khả năng tiên đoán những nhu cầu của quốc gia đã giúp Singapore có được những gì mà tôi gọi là “đi tắt tới thành công”, ông Chiraq đã viết trong lời bình của cuốn sách "Bí quyết hóa rồng".

“Nhà điêu khắc” của những thay đổi

Không chỉ nhận được những lời “có cánh” của giới chính trị gia, cựu Thủ tướng Lý Quang Diệu cũng là tâm điểm chú ý của các phương tiện truyền thông lớn trên thế giới.

Trong bài tổng kết về “các anh hùng châu Á” số ra ngày 13-11-2006, Tạp chí Time khi nói về ông Lý Quang Diệu đã cho rằng, ông chính là “nhà điêu khắc” cho tất cả những đổi thay mang tính lịch sử của châu Á trong những thập niên qua.
 
“Ngày nay, ở tuổi 83, sau 50 năm hoạt động, ông Lý Quang Diệu có thể tự coi mình là một người và người châu Á duy nhất đóng vai trò nhân chứng, nhà điêu khắc và cố vấn cho tất cả những đổi thay mang tính lịch sử mà châu Á đã trải qua trong những thập niên qua: Sự xuất hiện và phát triển của chủ nghĩa dân tộc, kết thúc Chiến tranh Lạnh, tăng trưởng kinh tế và sự xuất hiện của Trung Quốc như một cường quốc mới.
 
Tất cả những điều này làm cho ông Lý Quang Diệu không chỉ là chính khách đàn anh và là tiếng nói của châu Á mà còn là biểu tượng của chủ nghĩa thực dụng và khả năng phục hồi của châu Á”.
 
Trong khi đó, hồi năm 2002, nhà báo David Ignatius của tờ Washington Post, đã thốt lên rằng, Lý Quang Diệu “có lẽ là chính trị gia khôn ngoan nhất mà tôi từng phỏng vấn trong hơn 25 năm qua với tư cách là một nhà báo”.

“Bậc trưởng bối đáng kính”

Lý Quang Diệu được nhìn nhận là một chính khách đặc biệt, hiếm thấy trong nửa thế kỷ qua. Trong các vấn đề quốc tế, không có bất kỳ nhân vật nào được cả một thế hệ các nhà lãnh đạo Mỹ, Trung Quốc và thế giới háo hức "săn lùng", thường xuyên tham khảo ý kiến và chăm chú lắng nghe bằng vị ‘khai quốc công thần” của Singapore.

Theo tờ Foreign Policy, những đời tổng thống Mỹ từ thời Richard Nixon, mỗi khi lên nắm quyền, đều có cuộc gặp riêng với vị cựu Thủ tướng Singapore . Năm 2009, ông Barack Obama cũng có một cuộc hội kiến với ông Lý Quang Diệu trước khi đến thăm Trung Quốc lần đầu tiên với tư cách Tổng thống Mỹ. Khi đánh giá về cựu Thủ tướng Singapore, ông chủ Nhà Trắng đã không ngần ngại cho rằng, “Lý Quang Diệu là một trong những nhân vật huyền thoại của châu Á trong các thế kỷ 20 và 21. Ông là người giúp khởi động phép màu kinh tế châu Á”.

Năm 2009, trong một cuộc trả lời phỏng vấn về quan hệ với Trung Quốc, cựu Thủ tướng Lý Quang Diệu chia sẻ rằng, nhà lãnh đạo Trung Quốc Đặng Tiểu Bình trong chuyến công du ngắn ngày đến Singapore đã dành thời gian học tập cách thức quản lý nhà nước và đào tạo nguồn nhân lực ở quốc đảo, nhờ đó góp phần thúc đẩy Trung Quốc chuyển hướng sang nền kinh tế thị trường về sau:
 
“Năm 1978, ông Đặng lần đầu tiên đến và trông thấy một Singapore khác với những gì ông ấy đã được báo cáo trước đó. Ông ấy đã trông thấy một xã hội sung túc, trật tự, ai cũng có việc làm và nhà ở. Ông ấy hỏi tôi: “Các ông làm gì để đạt như vậy?” Tôi trả lời: “Thì chúng tôi giáo dục dân chúng tôi. Các công ty Mỹ, Nhật, Âu đem đến kỹ thuật, dân chúng tôi học họ...”.
 
Hiếm có một người được cả hai thế hệ lãnh đạo của Trung Quốc là Đặng Tiểu Bình và Tập Cận Bình học tập kinh nghiệm, được các đời Tổng thống Mỹ tham vấn về chính sách. Người đó không ai khác chính là cựu Thủ tướng Singapore Lý Quang Diệu.
 
Tất cả những điều đó đã cho thấy được tầm vóc và sức ảnh hưởng từ vị “tổng công trình sư” của đảo quốc Sư tử. Và như lời của ông Tập Cận Bình (khi còn là Phó chủ tịch nước Trung Quốc), tại cuộc gặp tại Bắc Kinh hồi năm 2011, đã khẳng định ông Lý Quang Diệu chính là “bậc trưởng bối mà chúng tôi kính trọng” và “tôi hoàn toàn ngưỡng mộ ông”.
 
(Còn tiếp)
 
Theo Hoàng Vũ
Quân đội Nhân dân

Kỳ 3: “Cố vấn đặc biệt” của Việt Nam

MỚI NHẤT
Bất chấp khó khăn, Nga vẫn củng cố tiềm lực quốc phòng
Bất chấp khó khăn, Nga vẫn củng cố tiềm lực quốc phòng

Theo báo chí Nga, quân đội nước này đang tiếp tục tiến hành các cuộc tập trận chỉ huy chiến lược quy mô lớn đối với toàn lực lượng vũ trang.

Thứ tư, 25/03/2015 - 01:13

Nữ hoàng Anh phát hành tiền xu mới chào đón cháu nội
Nữ hoàng Anh phát hành tiền xu mới chào đón cháu nội

Nữ hoàng Anh ngày 24/3 đã phê chuẩn quyết định cho phép tới đây phát hành đồng xu 5 bảng bằng kim loại để chào đón thành viên mới của Hoàng gia Anh...

Thứ tư, 25/03/2015 - 01:10

Hàng Trung Quốc kém an toàn nhất châu Âu
Hàng Trung Quốc kém an toàn nhất châu Âu

Số liệu thống kê từ Uỷ ban châu Âu (EC) cho biết các loại hàng hoá sản xuất tại Trung Quốc (bao gồm cả Hong Kong) chiếm phần lớn nhất trong danh sách gần 2.500 mặt hàng tiêu dùng không an toàn được tiêu thụ trong năm 2014 ở thị trường châu Âu.

Thứ tư, 25/03/2015 - 01:02

Cận cảnh lễ rước linh cữu ông Lý Quang Diệu tới tòa nhà quốc hội Singapore
Cận cảnh lễ rước linh cữu ông Lý Quang Diệu tới tòa nhà quốc hội Singapore

(Dân trí) - Linh cữu nhà sáng lập Singapore Lý Quang Diệu hôm nay (25/3) đã được rước từ tư gia tới Quốc hội nước này, để người dân và các quan khách có thể tới tiễn biệt. Đông đảo người dân đứng hai bên đường để bày tỏ sự tiếc thương.

Thứ tư, 25/03/2015 - 12:40

[Infographics] Địa điểm vụ tai nạn máy bay Airbus ở vùng núi Alps
[Infographics] Địa điểm vụ tai nạn máy bay Airbus ở vùng núi Alps

Thông báo của nhà chức trách Pháp cho biết lực lượng tìm kiếm đã phát hiện được một hộp đen từ chiếc máy bay Airbus 320 của hãng hàng không Germanwings rơi sáng ngày 24/3 tại dãy núi Alps của Pháp khi đang trên đường từ Barcelona tới Dusseldorf.

Thứ tư, 25/03/2015 - 12:01

Máy bay hải quân Ấn Độ lao xuống biển, hai người mất tích
Máy bay hải quân Ấn Độ lao xuống biển, hai người mất tích

Một chiếc máy bay của hải quân Ấn Độ đã bị rơi ở bờ biển phía Tây nước này hôm 24/3 khiến 2 phi công mất tích.

Thứ tư, 25/03/2015 - 11:43

Tổng thống Ukraine sa thải trùm tài phiệt, thống đốc Dnipropetrovsk
Tổng thống Ukraine sa thải trùm tài phiệt, thống đốc Dnipropetrovsk

Tổng thống Ukraine ngày 25/3 đã ký sắc lệnh sa thải thống đốc tỉ phú Igor V. Kolomoisky vùng Dnipropetrovsk, sau những rạn nứt mới đây giữa Kiev và trùm tài phiệt này.

Thứ tư, 25/03/2015 - 11:28

Châu Âu sốc khi nghe tin máy bay rơi làm 150 người thiệt mạng
Châu Âu sốc khi nghe tin máy bay rơi làm 150 người thiệt mạng

(Dân trí) - Vụ tai nạn máy bay Đức tại vùng núi An-pơ miền nam nước Pháp trưa 24/3 đã khiến cả châu Âu kinh ngạc và đau buồn. Trong 150 người thiệt mạng có 2 trẻ nhỏ, 16 học sinh trung học cùng với các giáo viên đang trên đường trở về Đức.

Thứ tư, 25/03/2015 - 11:24

Diễn biến chính trong vụ máy bay A320 gặp nạn tại Pháp
Diễn biến chính trong vụ máy bay A320 gặp nạn tại Pháp

Ngày 24/3, một chiếc máy bay Airbus A320 của hãng hàng không Germanwings đã bị rơi tại dãy núi Alps của Pháp khi đang trên đường từ Barcelona tới Dusseldorf.

Thứ tư, 25/03/2015 - 11:21

[Photo] Người dân Singapore nói lời vĩnh biệt ông Lý Quang Diệu
[Photo] Người dân Singapore nói lời vĩnh biệt ông Lý Quang Diệu

Kể từ hôm nay (25/3), người dân Singapore cũng như của các nước có thể vào viếng cựu Thủ tướng Lý Quang Diệu - người con vĩ đại của dân tộc Singapore.

Thứ tư, 25/03/2015 - 11:15

Canada tuyên bố mở rộng không kích IS tại Syria
Canada tuyên bố mở rộng không kích IS tại Syria

(Dân trí) - Thủ tướng Canada ngày 24/3 tuyên bố nước này sẽ mở rộng các cuộc không kích nhóm Hồi giáo cực đoan nhà nước Hồi giáo (IS) vào lãnh thổ Syria, thay vì chỉ tập trung tấn công tại Iraq như hiện nay.

Thứ tư, 25/03/2015 - 11:10

EU sẽ chờ tới tháng 6 để quyết định các biện pháp trừng phạt Nga
EU sẽ chờ tới tháng 6 để quyết định các biện pháp trừng phạt Nga

Những yêu sách đòi tăng cường trừng phạt chống Nga đã không thu được kết quả tại Hội nghị Thượng đỉnh EU.

Thứ tư, 25/03/2015 - 10:25

ĐÁNG QUAN TÂM
[Infographics] Toàn cảnh vụ tai nạn máy bay A320 của Germanwings
[Infographics] Toàn cảnh vụ tai nạn máy bay A320 của Germanwings

Ngày 24/3, một chiếc máy bay Airbus A320 của hãng hàng không Germanwings, chở theo 148 người đã bị rơi tại dãy núi Alps của Pháp khi đang trên đường từ Barcelona tới Dusseldorf.

Thứ tư, 25/03/2015 - 10:02

Vụ tai nạn máy bay: Phi công đầy kinh nghiệm, máy bay mới kiểm tra
Vụ tai nạn máy bay: Phi công đầy kinh nghiệm, máy bay mới kiểm tra

Ngày 24/3, Hãng hàng không giá rẻ Germanwings, chi nhánh của hãng hàng không Lufthansa (Đức) đã tiến hành họp báo về vụ tai nạn máy bay thảm khốc tại miền Nam nước Pháp cùng ngày khiến toàn bộ 150 hành khách và phi hành đoàn thiệt mạng.

Thứ tư, 25/03/2015 - 09:54

Quan hệ hợp tác chặt chẽ giữa Liên hợp quốc và Đại hội đồng IPU
Quan hệ hợp tác chặt chẽ giữa Liên hợp quốc và Đại hội đồng IPU

Đại hội đồng Liên minh Nghị viện thế giới lần thứ 132 (IPU-132) được tổ chức tại Hà Nội từ ngày 28/3 đến ngày 1/4 với chủ đề "Các mục tiêu phát triển bền vững: Biến lời nói thành hành động."

Thứ tư, 25/03/2015 - 09:41

[ĐỒ HỌA] Những vụ tai nạn hàng không thảm khốc 6 năm qua
[ĐỒ HỌA] Những vụ tai nạn hàng không thảm khốc 6 năm qua

Trong khi cả thế giới chưa thể quên thảm họa hàng không năm 2014 khiến hàng trăm người thiệt mạng thì ngày 24/3, chiếc máy bay Airbus A320 của hãng hàng không giá rẻ Germanwings (Đức) chở 150 người vừa rơi ở Pháp lại khiến cả thế giới bàng hoàng.

Thứ tư, 25/03/2015 - 09:40

Thụy Điển điều máy bay chặn 4 chiến đấu cơ Nga
Thụy Điển điều máy bay chặn 4 chiến đấu cơ Nga

(Dân trí) - Các chiến đấu cơ Thụy Điển hôm qua 24/3 đã chặn 4 máy bay Nga khi các phi cơ này bay trên không phận quốc tế tại khu vực biển Baltic mà không bật thiết bị thu tiếp sóng.

Thứ tư, 25/03/2015 - 09:40

Lịch sử các vụ tai nạn hàng không thảm khốc trên thế giới
Lịch sử các vụ tai nạn hàng không thảm khốc trên thế giới

(Dân trí) - Lịch sử ngành hàng không thế giới đã chứng kiến nhiều vụ tai nạn thảm khốc và bí ẩn. Các vụ tai nạn thảm khốc trong hai năm trở lại đây chủ yếu của các hãng giá rẻ, đặt ra không ít quan ngại về chất lượng đảm bảo an toàn bay của các hãng này.

Thứ tư, 25/03/2015 - 09:38

[Infographics] Chuyến bay Germanwings 4U 9525 gặp nạn như thế nào?
[Infographics] Chuyến bay Germanwings 4U 9525 gặp nạn như thế nào?

Ngày 24/3, một chiếc máy bay Airbus A320 của hãng hàng không Germanwings, chở theo 148 người đã bị rơi tại dãy núi Alps của Pháp khi đang trên đường từ Barcelona tới Dusseldorf.

Thứ tư, 25/03/2015 - 09:18

"Crimea mới" và sự nhanh nhạy của người Việt
"Crimea mới" và sự nhanh nhạy của người Việt

Gần 1 năm qua, tại bán đảo Crimea âm thầm xuất hiện chuỗi cửa hàng mới với biển hiệu màu tím - "New Crimea". Nhiều khách hàng địa phương đã quen với những cửa hàng này vì hàng hóa đa dạng, mức giá phải chăng.

Thứ tư, 25/03/2015 - 09:16

Một phụ nữ gây náo động Quốc hội Canada
Một phụ nữ gây náo động Quốc hội Canada

Quốc hội Canada bị một phen náo động khi một phụ nữ cởi trần để phản đối dự luật chống khủng bố của nước này, AFP ngày 24-3 đưa tin.

Thứ tư, 25/03/2015 - 08:39

Truyền thông Đức: Máy bay 4U9525 trục trặc kỹ thuật trước ngày cất cánh
Truyền thông Đức: Máy bay 4U9525 trục trặc kỹ thuật trước ngày cất cánh

(Dân trí) - Truyền thông nước Đức cho biết chiếc máy bay bị nạn mang số hiệu 4U9525 của hãng hàng không Germanwings đã có vấn đề về kỹ thuật một ngày trước khi có lịch cất cánh hôm 23/3

Thứ tư, 25/03/2015 - 08:09

Máy bay gặp nạn tại Pháp là chiếc cũ nhất của dòng A320
Máy bay gặp nạn tại Pháp là chiếc cũ nhất của dòng A320

(Dân trí) - Giới chức Pháp thông báo đã tìm thấy một hộp đen của máy bay Germanwings rơi tại núi An-pơ, miền nam Pháp, làm toàn bộ 150 người trên khoang tử nạn. Các chuyên gia mới đây cho hay phi cơ này là một trong những chiếc cũ nhất của dòng máy bay Airbus A320.

Thứ tư, 25/03/2015 - 08:07

Máy bay chở 150 người vỡ vụn trên núi, không ai sống sót
Máy bay chở 150 người vỡ vụn trên núi, không ai sống sót

(Dân trí) - Các mảnh vỡ của máy bay Germanwings (Đức) nằm trên một khu vực rộng của dãy núi An-pơ, miền nam nước Pháp sau vụ tai nạn vào trưa ngày 24/3. Toàn bộ 144 hành khách và 6 thành viên phi hành đoàn đã thiệt mạng trong vụ tai nạn.

Thứ tư, 25/03/2015 - 07:12