Kỳ 2: Phi công Nguyễn Văn Bảy cùng đồng đội tả xung hữu đột với máy bay Mỹ

Trong cuộc chiến không cân sức với không quân Mỹ hùng hậu, có những lúc phi công Nguyễn Văn Bảy và đồng đội đã bị vây giữa đông đảo máy bay địch.
>>Kỳ 1: Trận không chiến nảy lửa giữa phi công Nguyễn Văn Bảy và không quân Mỹ

Mùa hè năm 1966, không quân Mỹ mở các cuộc không kích đều đặn nhằm vào Hà Nội, Hải Phòng và các trung tâm công nghiệp, quân sự ở miền bắc Việt Nam. Trong thời kỳ này về phía Việt Nam đã có sự tham chiến của các máy bay tiêm kích MiG-21.

Trong khi đó ông Nguyễn Văn Bảy lại bắn hạ thêm một máy bay Mỹ nữa (một chiếc F-105) vào tháng 6/1966.

Kỳ 2: Phi công Nguyễn Văn Bảy cùng đồng đội tả xung hữu đột với máy bay Mỹ - 1

Phi công Nguyễn Văn Bảy (bìa phải) và các đồng đội. Ảnh: Tư liệu.

Phân tích thế mạnh của địch và ta

Suy nghĩ của phi công Nguyễn Văn Bảy và các đồng chí của mình về các máy bay Mỹ không ngừng xâm nhập bầu trời miền Bắc như sau: “Máy bay Mỹ được trang bị tốt. Vừa hiện đại hơn, lại vừa đông hơn. Chúng tôi đều ý thức được sức mạnh của họ. Nhưng điểm yếu của họ là bay từ xa tới. Tất cả bọn họ đều cảm thấy bị hàng ngàn cặp mắt theo dõi và bị hàng ngàn họng súng từ mặt đất chĩa vào. Họ không thể tập trung 100% sự chú ý vào máy bay của chúng tôi. Do vậy, chúng tôi thường phát hiện ra họ trước khi họ kịp phát hiện ra chúng tôi”.

Ông Bảy giải thích thêm về chiến thuật của mình với viên phi công Mỹ Ralph Wetterhahn khi ông này quay trở lại Việt Nam: “Điều quan trọng nhất là phải phát hiện địch đầu tiên, nhằm giành tốc độ và độ cao lớn hơn, để chiếm thế tốt hơn. Chúng tôi học nhiều bài học và nghiên cứu nhiều trận cận chiến trên không nổi tiếng trong Thế chiến 2 giữa phi công Liên Xô và Đức cũng như các trận không chiến ở Thái Bình Dương sử dụng máy bay cánh quạt và pháo. Ai nổ súng trước, bên đó giành chiến thắng”.

Lợi thế nữa của các phi công Không quân Nhân dân Việt Nam trong việc phát hiện đối phương là sự trợ giúp từ các hệ thống radar đánh chặn kiểm soát mặt đất (GCI) bố trí ở ngoại thành Hà Nội và gần với bờ biển sát Hải Phòng. Radar cung cấp cho các sĩ quan dẫn đường một bức tranh về các trận không chiến diễn ra dần. Sĩ quan kiểm soát mặt đất ra lệnh cất cánh và ngăn tên lửa đất đối không (SAM) của Việt Nam không bắn vào máy bay của không quân Việt Nam. Họ là người ra quyết định cuối cùng về việc có tung máy bay vào trận hay không.

Tuy nhiên trong lúc chiến đấu ác liệt và phức tạp , đôi lúc dẫn đường cũng bị nhầm lẫn, dẫn tới tình trạng tên lửa SAM được phóng lên và nổ sát máy bay Việt Nam khiến phi công phải nhảy dù.

Đánh nhanh diệt gọn trong 45 giây

Vào ngày 5/9/1966, sĩ quan kiểm soát mặt đất Lê Thành Chơn dẫn đường cho phi công Nguyễn Văn Bảy và số 2 Võ Văn Mẫn xuất kích từ sân bay Gia Lâm vào lúc 16h hướng tới một mục tiêu chưa rõ về phía nam. Trong lúc bay, ông Bảy phát hiện một phi đội cường kích A-4 đang bay khỏi một cây cầu bốc khói. Ngay phía trước mặt ông, ông phát hiện 2 chiếc F-8 đang tiếp cận A-4 từ bên phải một đám mây tích lớn hướng về nơi mà cả phi công Bảy và Mẫn đang bay tới.

Các máy bay MiG liền vứt bỏ thùng nhiên liệu phụ để chuẩn bị tác chiến.

Ông Bảy nói: “Máy bay F-8 hướng về phía A-4 và chiếm lĩnh vị trí phía sau để hộ tống chúng rời khỏi mục tiêu”. Toàn bộ đám máy bay Mỹ này bắt đầu di chuyển xung quanh gờ phía trái của đám mây.

Sĩ quan Chơn phát hiện tất cả các diễn biến này trên radar GCI. Ông ra lệnh cho ông Bảy tiếp tục bay về phía trước, lướt qua cạnh bên phải của đám mây và cho phép ông Bảy giao chiến.

Nguyễn Văn Bảy tấn công F-8 phía sau. Ông nhớ lại: “Tôi phóng 2 luồng đạn vạch đường, phát thứ 2 ở cự ly 80-100m... Tôi theo dõi luồng đạn vạch đường và điều chỉnh đường ngắm. Loạt đạn pháo đánh trúng chiếc phi cơ Crusader ở gần vòm kính. Máy bay đó bắt đầu vỡ ra. Các mảnh vỡ bay ngược về phía tôi”.

Ông Bảy kéo cần lái thoát ly rồi cơ động cho luồng đạn thứ 3 thì thấy phi công F-8 nhảy dù còn máy bay F-8 rơi xuống. Trận chiến kéo dài 45 giây”.

Giữa vòng vây của máy bay địch

Vài tuần sau đó, vào ngày 21/9/1966, phi công Nguyễn Văn Bảy gặp khó khăn lớn. Ông Bảy được kiểm soát dẫn đường tới mục tiêu cách biên đội của ông 16km. Biên đội gồm 4 máy bay do ông Bảy dẫn đầu. Sau khoảng 7 phút, ông Bảy nhìn thấy 2 phi cơ F-105 ở độ cao 3-4km. Ông Bảy nghiêng cánh đuổi theo mục tiêu. Biết rằng máy bay Thunderchief thường bay theo phi đội 4 chiếc, ông Bảy nhìn khắp bầu trời để tìm những chiếc còn lại. Thường thì dễ phát hiện máy bay này nhưng lần đó ông không thấy cái nào khác cả. Thế là ông yên tâm để cho số 2 trong biên đội, Đỗ Huy Hoàng, thực hiện tấn công một trong 2 chiếc F-105 bị phát hiện. Chiến thuật của không quân Việt Nam linh hoạt cho phép số 2 độc lập tác chiến khi điều kiện cho phép.

Phi công Hoàng bay giãn rộng ra bên trái, gióng về phía sau chiếc F-105 thứ hai và cùng với ông Bảy đợi các “con mồi” thực hiện rẽ.

Nhưng lúc đó, ngay phía sau chiếc F-15 đi đầu là 2 máy bay Mỹ do các phi công Karl Richter và Ralph J. Beardsley điều khiển. Các máy bay này bay rất thấp nên không bị radar GCI phát hiện.

Trong lúc chiếc F-105 đi đầu tìm các bãi tên lửa SAM để tấn công thì hai phi công còn lại chuẩn bị nối đuôi tấn công mục tiêu.

Và cũng khi đó, Richter phát hiện ra 2 chiếc MiG, cách ông ta khoảng 2,4-3,2km. Richter đã chớp cơ hội để nhả đạn 20mm liên hồi với tốc độ 100 viên/giây vào máy bay MiG.

Máy bay của phi công Hoàng trúng đạn. Ông Hoàng bình tĩnh cố gắng giữ thăng bằng cho máy bay. Richter nhả đạn một lần nữa. Lần này thì máy bay của ông Hoàng bắt đầu vỡ tung. Phi công Hoàng bị đau ở sườn và lưng. Ông cố với tay đến cần gạt bật dù, nằm ở giữa 2 chân.

Đúng lúc Richter hết đạn thì cánh phải của máy bay MiG do ông Hoàng lái bung ra. Khi Richter vọt lên để tránh mảnh vỡ thì ông ta thấy phi công MiG đã nhảy dù. Thế rồi 2 chiếc F-105 bay vút đi với tốc độ nhanh.

Cùng lúc đó, một phi đội F-4 lâm chiến. Một mình phi công Nguyễn Văn Bảy phải tránh hết quả tên lửa này đến tên lửa khác. Ông Bảy phải ngoặt đột ngột liên lục để vô hiệu hóa các đòn tên lửa của đối phương nhưng điều này lại khiến máy bay của ông mất độ cao và cạn nhiên liệu.

Ông Bảy nhớ lại: “Tôi có thể tránh được tên lửa, nhưng trong một tình thế rất khó khăn. Nhiên liệu gần hết. Ban đầu tôi định nhảy dù nhưng khi xuống thấp hơn tôi đột nhiên thấy máy bay Mỹ bay đi. Sau đó tôi thấy Võ Văn Mẫn ở phía trước tôi. Tôi bay theo Mẫn hạ cánh an toàn”.

Trong khi đó phi công Hoàng hạ cánh trên một cánh đồng lúa và bị thương, không đi được. (Sau này khi hồi phục, ông chuyển sang lái MiG-21).

Sau đó trong 4 tháng đầu năm 1967, Nguyễn Văn Bảy bắn hạ thêm 3 máy bay Mỹ nữa và nâng tổng số máy bay Mỹ bị ông bắn rơi lên thành 7 chiếc. Tiếng tăm ông nổi lên như cồn. Ông được Chủ tịch Hồ Chí Minh quý mến và thường được dùng cơm với lãnh tụ./. (Còn nữa)

Theo Trung Hiếu

VOV.VN/ Wetterhahn/Airspacemag

MỚI NHẤT
Hạ viện Mỹ mở điều tra luận tội Tổng thống Trump
Hạ viện Mỹ mở điều tra luận tội Tổng thống Trump

(Dân trí) - Hạ viện Mỹ sẽ chính thức mở một cuộc điều tra luận tội Tổng thống Donald Trump để xác định xem liệu chủ nhân Nhà Trắng có tìm kiếm sự hỗ trợ của nước ngoài để hạ đối thủ chính trị hay không sau những lùm xùm thông tin về cuộc điện đàm giữa ông Trump và Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy.

Thứ tư, 25/09/2019 - 06:47

Nhân tố quyết định tương lai của Venezuela vẫn đứng ngoài cuộc
Nhân tố quyết định tương lai của Venezuela vẫn đứng ngoài cuộc

Tương lai của Venezuela sẽ không thể được quyết định nếu không có tiếng nói của giới quân sự.

Thứ ba, 24/09/2019 - 09:06

Tòa tối cao Anh ra phán quyết Thủ tướng phạm luật khi treo Nghị viện
Tòa tối cao Anh ra phán quyết Thủ tướng phạm luật khi treo Nghị viện

Toà áo tối cao Vương quốc Anh ra phán quyết rằng Thủ tướng Anh Boris Johnson đã phạm luật khi quyết định treo Nghị viện Anh trong 5 tuần.

Thứ ba, 24/09/2019 - 08:52

Kremlin nổi giận vì Mỹ không cấp thị thực cho các nghị sĩ Nga
Kremlin nổi giận vì Mỹ không cấp thị thực cho các nghị sĩ Nga

(Dân trí) - Điện Kremlin cáo buộc Mỹ vi phạm các quy định quốc tế khi không cấp thị thực cho các nghị sĩ Nga tới tham dự Đại hội đồng Liên Hợp Quốc ở New York và đã triệu tập một nhà ngoại giao Mỹ để phản đối vụ việc.

Thứ ba, 24/09/2019 - 07:42

Cô gái 16 tuổi phát biểu gây rúng động Liên Hợp Quốc
Cô gái 16 tuổi phát biểu gây rúng động Liên Hợp Quốc

(Dân trí) - “Các ngài đã đánh cắp giấc mơ và tuổi thơ của tôi bằng những ngôn từ sáo rỗng”. Đó là những ngôn từ mạnh mẽ mà nhà hoạt động môi trường 16 tuổi người Thụy Điển Greta Thunberg gửi tới các nhà lãnh đạo thế giới trong bài phát biểu đầy cảm xúc tại trụ sở Liên Hợp Quốc, New York hôm qua, gây chấn động thế giới.

Thứ ba, 24/09/2019 - 05:39

Ngoại trưởng Mỹ cảm ơn đồng minh châu Âu vì "quay lưng" với Iran
Ngoại trưởng Mỹ cảm ơn đồng minh châu Âu vì "quay lưng" với Iran

(Dân trí) - Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo ca ngợi các đồng minh thân cận châu Âu vì đã lên tiếng cáo buộc Iran đứng sau vụ tấn công các nhà máy dầu tại Ả rập Xê út.

Thứ ba, 24/09/2019 - 05:12

“Công chúa” Huawei đeo vòng định vị tới tòa Canada
“Công chúa” Huawei đeo vòng định vị tới tòa Canada

(Dân trí) - Giám đốc tài chính Huawei Mạnh Vãn Chu phải đeo vòng định vị quanh cổ chân khi tới tòa án tại Canada để tham dự phiên tòa xem xét quyết định dẫn độ sang Mỹ.

Thứ ba, 24/09/2019 - 02:28

27 quốc gia ký tuyên bố chung, hàm ý chỉ trích Nga, Trung Quốc
27 quốc gia ký tuyên bố chung, hàm ý chỉ trích Nga, Trung Quốc

27 quốc gia vừa ký một tuyên bố chung về việc sẽ hành xử công bằng và đúng luật trên không gian mạng, một bước đi với hàm ý chỉ trích Nga và Trung Quốc, theo CNN.

Thứ ba, 24/09/2019 - 02:27

Binh sĩ Mỹ bị bắt vì âm mưu tấn công ứng viên tổng thống, trụ sở hãng truyền thông lớn
Binh sĩ Mỹ bị bắt vì âm mưu tấn công ứng viên tổng thống, trụ sở hãng truyền thông lớn

(Dân trí) - Một binh sĩ Mỹ đã bàn các kỹ thuật chế tạo bom và đánh bom trụ sở một hãng truyền thông lớn của Mỹ, và thậm chí còn đề cập tới tên ứng viên tổng thống là mục tiêu tiềm tàng, trước khi bị bắt hồi cuối tuần qua.

Thứ ba, 24/09/2019 - 12:31

Thành phố Campuchia đặt cược tương lai vào tay Trung Quốc
Thành phố Campuchia đặt cược tương lai vào tay Trung Quốc

(Dân trí) - Sihanoukville nằm cách thủ đô Bắc Kinh hơn 3.500 km, nhưng nơi đây giống như một thành phố của Trung Quốc, hơn là một thị trấn ven biển im lìm của Campuchia.

Thứ ba, 24/09/2019 - 11:20

Anh, Pháp, Đức đồng loạt cáo buộc Iran tấn công nhà máy dầu Ả rập Xê út
Anh, Pháp, Đức đồng loạt cáo buộc Iran tấn công nhà máy dầu Ả rập Xê út

(Dân trí) - Anh, Pháp, Đức đã ra tuyên bố chung quy trách nhiệm cho Iran trong vụ tấn công các cơ sở dầu của Ả rập Xê út hôm 14/9.

Thứ ba, 24/09/2019 - 10:22

Nghị sĩ Mỹ hối thúc chính phủ hành động “quyết liệt, khác biệt” để đối phó Trung Quốc
Nghị sĩ Mỹ hối thúc chính phủ hành động “quyết liệt, khác biệt” để đối phó Trung Quốc

(Dân trí) - Một nghị sĩ cấp cao của đảng Dân chủ đã hối thúc chính phủ có biện pháp khác biệt, quyết liệt đối với chính sách công nghiệp nội địa để đối phó Trung Quốc và nhấn mạnh sự cần thiết của việc hợp tác với các đồng minh để cạnh tranh về công nghệ 5G với Bắc Kinh.

Thứ ba, 24/09/2019 - 10:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Kỳ 1: Trận không chiến nảy lửa giữa phi công Nguyễn Văn Bảy và không quân Mỹ
Kỳ 1: Trận không chiến nảy lửa giữa phi công Nguyễn Văn Bảy và không quân Mỹ

Phi công Mỹ kể về các trận không chiến nảy lửa giữa không quân Việt Nam và Mỹ, cũng như tài nghệ hạng Ace của phi công tiêm kích Nguyễn Văn Bảy.

Thứ ba, 24/09/2019 - 09:42

Singapore cho phép Mỹ sử dụng căn cứ quân sự thêm 15 năm
Singapore cho phép Mỹ sử dụng căn cứ quân sự thêm 15 năm

(Dân trí) - Thủ tướng Lý Hiển Long và Tổng thống Donald Trump đã ký thỏa thuận cho phép Mỹ gia hạn thời gian sử dụng các căn cứ quân sự tại Singapore thêm 15 năm.

Thứ ba, 24/09/2019 - 08:17

Lý do ông Trump ngần ngại công bố nội dung cuộc điện đàm với Tổng thống Ukraine
Lý do ông Trump ngần ngại công bố nội dung cuộc điện đàm với Tổng thống Ukraine

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 23/9 cho biết, ông có thể công bố chi tiết nội dung cuộc điện đàm gây tranh cãi giữa ông với người đồng cấp Ukraine Volodymyr Zelenskiy hồi tháng 7, song lo ngại nó có thể tạo ra tiền lệ không tốt.

Thứ ba, 24/09/2019 - 07:42

Ông Trump nói xứng đáng nhận giải Nobel Hòa bình
Ông Trump nói xứng đáng nhận giải Nobel Hòa bình

(Dân trí) - Tổng thống Donald Trump nói rằng ông xứng đáng được nhận giải Nobel Hòa bình, nhưng ủy ban Nobel đã trao giải không công bằng.

Thứ ba, 24/09/2019 - 07:15

Tổng thống Trump gặng hỏi lý do phái đoàn Trung Quốc hủy thăm nông trại Mỹ
Tổng thống Trump gặng hỏi lý do phái đoàn Trung Quốc hủy thăm nông trại Mỹ

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump đã gặng hỏi về quyết định của cấp dưới nhằm đề nghị phái đoàn Trung Quốc hủy chuyến thăm nông trại sau các cuộc đàm phán thương mại hồi tuần trước, nhấn mạnh rằng ông muốn Trung Quốc mua thêm nhiều nông sản Mỹ.

Thứ ba, 24/09/2019 - 06:52

Mỹ cảnh báo Trung Quốc đánh cắp bí mật thương mại ngày càng nhiều
Mỹ cảnh báo Trung Quốc đánh cắp bí mật thương mại ngày càng nhiều

(Dân trí) - Trong khi Tổng thống Donald Trump gây sức ép với Trung Quốc về việc chấm dứt các hành vi thương mại không công bằng, Bộ Tư pháp Mỹ cảnh báo các công ty cẩn trọng trước nguy cơ bị Bắc Kinh đánh cắp bí mật thương mại.

Thứ hai, 23/09/2019 - 11:08

Iran thả tàu dầu Anh sau 2 tháng bắt giữ
Iran thả tàu dầu Anh sau 2 tháng bắt giữ

(Dân trí) - Chính quyền Iran hôm nay thông báo tàu chở dầu mang cờ Anh bị Tehran bắt giữ hồi tháng 7 đã được trả tự do.

Thứ hai, 23/09/2019 - 09:03

Cử chỉ tình yêu lãng mạn của vợ chồng ông Trump trong quốc yến Nhà Trắng
Cử chỉ tình yêu lãng mạn của vợ chồng ông Trump trong quốc yến Nhà Trắng

(Dân trí) - Khác với những đồn đoán trái chiều, những người tham quốc yến chào mừng chuyến công du của Thủ tướng Australia Scott Morrison tới Mỹ đã chứng kiến những cử chi cho thấy tình yêu của vợ chồng Tổng thống Mỹ Donald Trump và Đệ nhất Phu nhân Melania Trump.

Thứ hai, 23/09/2019 - 06:03

Chuyên gia: "Trung Quốc thua trong cuộc chiến thương mại với Mỹ"
Chuyên gia: "Trung Quốc thua trong cuộc chiến thương mại với Mỹ"

(Dân trí) - Giới phân tích nhận định đã có những bằng chứng cho thấy Trung Quốc thua trong cuộc chiến thương mại với Mỹ mặc dù Bắc Kinh chưa bao giờ thừa nhận điều này.

Thứ hai, 23/09/2019 - 04:53

Trung Quốc, Nga đắc lợi giữa xung đột Mỹ-Iran
Trung Quốc, Nga đắc lợi giữa xung đột Mỹ-Iran

Trong khi Washington tiếp tục các lệnh trừng phạt nhằm vào Tehran thì Moscow và Bắc Kinh kiên trì đưa ra các gói “hỗ trợ” đất nước Trung Đông này.

Thứ hai, 23/09/2019 - 04:41

Tên lửa Triều Tiên “qua mặt” hệ thống phòng thủ của Nhật Bản
Tên lửa Triều Tiên “qua mặt” hệ thống phòng thủ của Nhật Bản

(Dân trí) - Nhật Bản đã không phát hiện được đường đi của một số loại tên lửa tầm ngắn mới của Triều Tiên trong các vụ phóng gần đây, làm dấy lên những lo ngại nghiêm trọng về khả năng phòng thủ của Tokyo.

Thứ hai, 23/09/2019 - 04:22

Quân đội Mỹ xin lỗi vì dọa dùng máy bay ném bom xua đuổi người dân ở khu tuyệt mật
Quân đội Mỹ xin lỗi vì dọa dùng máy bay ném bom xua đuổi người dân ở khu tuyệt mật

(Dân trí) - Quân đội Mỹ đã lên tiếng xin lỗi vì đe dọa triển khai máy bay ném bom B-2 nhằm đối phó với những người lên kế hoạch xâm nhập vào vùng 51 tuyệt mật để tìm kiếm dấu hiệu của người ngoài hành tinh.

Thứ hai, 23/09/2019 - 03:30