Kỳ 3: Hình ảnh đẹp của phi công Ace Nguyễn Văn Bảy trong mắt phi công Mỹ

Có dịp gặp gỡ ông Nguyễn Văn Bảy, viên phi công Mỹ Wetterhahn tỏ rõ sự cảm phục nghị lực của những người lính bay Việt Nam vượt qua nhiều thử thách...
>>Kỳ 2: Phi công Nguyễn Văn Bảy cùng đồng đội tả xung hữu đột với máy bay Mỹ
>>Kỳ 1: Trận không chiến nảy lửa giữa phi công Nguyễn Văn Bảy và không quân Mỹ

Trong quá trình đi tìm kiếm thông tin về phi công Mỹ John “Robbie” Robertson mất tích trong Chiến tranh Việt Nam, phi công Ralph Wetterhahn đã được giới thiệu tới gặp một số phi công của Không quân Nhân dân Việt Nam, trong đó có Nguyễn Văn Bảy và Đỗ Huy Hoàng vào năm 1997.

Kỳ 3: Hình ảnh đẹp của phi công Ace Nguyễn Văn Bảy trong mắt phi công Mỹ - 1

Ông Nguyễn Văn Bảy (thứ 2 từ phải sang) tiếp đón các cựu phi công Mỹ đến thăm nhà. Ảnh: My Lăng/Tuổi Trẻ.

Gặp lão nông Nguyễn Văn Bảy với ký ức vẹn nguyên

Phi công Wetterhahn và ông Bảy ngồi nói chuyện qua một cái bàn. Ông Bảy đọc thông tin từ một mảnh giấy nhỏ nhàu nhĩ. Theo lời phiên dịch viên, ông Bảy liệt kê tất cả các trận không chiến của mình trong đó. Ông miêu tả mỗi trận giao chiến này bằng cách đọc ngày tháng, sau đó nói chi tiết trận đánh, từ vị trí, điều kiện bay, số và loại máy bay, các động tác cơ động và bay đối phó, và kết cục trận chiến.

Wetterhahn đối chiếu thông tin do ông Bảy cung cấp và nhận thấy rằng các thông tin đó rất phù hợp với các bút lục chính thức của cả Mỹ và Việt Nam.

Wetterhahn tiếp tục ghi chú và kiểm tra tài liệu trong khoảng 2 tiếng đồng hồ thì ông Bảy bắt đầu kể về cuộc chạm trán số 6, vào ngày 16/9/1966.

Lúc đó cả Wetterhahn và ông Bảy đều dừng lại, ngước nhìn nhau. Đó là trận chiến liên quan đến phi công mất tích Robbie.

Lúc ông Bảy tầm 63 tuổi, ông vẫn đang trồng xoài và nuôi cá tại một trang trại nhỏ gần thành phố Hồ Chí Minh.

Vượt khó để huấn luyện

Trong quá trình nói chuyện với phi công Bảy, rồi phi công Lưu Huy Chao, về điều kiện huấn luyện và trải nghiệm chiến đấu của ông thì phi công Wetterhahn ngày càng thấm thía các cựu đối thủ của mình can đảm đến nhường nào.

Nguyễn Văn Bảy sinh vào năm 1936 ở miền nam Việt Nam. Lúc 17 tuổi ông ra Bắc, chiến đấu chống lại quân Pháp. Khi chiến tranh chống Pháp kết thúc vào năm 1954 và đất nước tạm thời bị chia cắt làm 2 miền, ông chọn ở lại miền Bắc. Lúc đó ông đã mất liên lạc với gia đình.

Ông tham gia khóa huấn luyện bay vào năm 1962 và là một trong các phi công đầu tiên được gửi sang Trung Quốc để học lái tiêm kích. Ông kể: “Mất 4 năm huấn luyện, đều ở Trung Quốc. Còn giảng viên là người Nga”. Ông tâm sự, mình “tiến thẳng từ xe đạp lên máy bay”. Mãi về sau ông mới học lái ô tô.

Các học viên khác, như Đỗ Huy Hoàng, có năm đầu huấn luyện ở Trung Quốc rồi hai năm sau học ở Liên Xô. Giống phi công Mỹ, phi công Việt Nam Dân chủ Cộng hòa bay khoảng 200 giờ huấn luyện trước khi tham chiến. Ông Bảy, ông Hoàng, và ông Lưu Huy Chao có khoảng 100 giờ bay huấn luyện bằng máy bay MiG-17.

Việc huấn luyện không hề đơn giản với ông Bảy. “Tôi ốm suốt thời gian đầu khóa huấn luyện. Nên tôi phải cắt một nửa quả bóng đá, buộc vào một sợi dây và đeo quanh cổ mỗi khi bay. Khi nào muốn ói, tôi sẽ nôn vào quả bóng”.

Phi công Chao nhớ lại rằng máy bay F-4 (biệt danh “Con ma”) là nỗi ám ảnh của mình trong quá trình huấn luyện. “Việc huấn luyện của chúng tôi bao gồm nhiều thảo luận về cách chiến đấu với F-4, được coi là mối đe dọa nghiêm trọng nhất do nó có nhiều tính năng tiên tiến”.

Ông Bảy vẫn đang trong quá trình huấn luyện vào năm 1964, đó là năm đầu tiên máy bay Mỹ tấn công miền Bắc Việt Nam. Vào ngày 5/8/1964 (giờ Mỹ), hai tàu sân bay Mỹ thực hiện tấn công vào các mục tiêu duyên hải, gọi là để trả đũa cho việc “Bắc Việt” sử dụng ngư lôi để tấn công một khu trục hạm Mỹ thu thập thông tin tình báo ở Vịnh Bắc bộ. Nhưng lúc đó ban lãnh đạo Việt Nam kiềm chế, chưa sử dụng không quân vội.

Đám cưới 15 phút của chàng phi công trẻ

Đến năm 1965, Nguyễn Văn Bảy về nước. Lúc này không quân Mỹ phát động chiến dịch mang tên Sấm Rền ném bom miền Bắc Việt Nam, và không quân Việt Nam đã sẵn sàng huy động máy bay MiG để đối phó. Từ tháng 4-12/1965, phi cơ của Không quân Nhân dân Việt Nam non trẻ đã nghênh chiến với máy bay quân sự Mỹ trong 156 trận và giành 15 chiến thắng.

Vào năm 1966, khi bắn rơi chiếc máy bay Mỹ đầu tiên (một chiếc F-4), ông viết cho cô dâu của mình, là một sinh viên kế toán ở Hà Nội, rằng “đây là máy bay Mỹ đầu tiên mà anh bắn hạ”.

Ông Bảy nhớ lại, lúc đó ông mới kết hôn được hơn 1 tuần. Đám cưới của ông kéo dài có 15 phút. “Tôi cởi bộ đồ bay, mặc áo dân sự, làm nghi lễ cưới, vẫn đủ thời gian để hút một điếu thuốc. Rồi sau đó lại mặc lại đồ bay và quay trở lại chế độ trực chiến. Tôi bay chiến đấu một lèo trong 12 ngày rồi mới gặp lại vợ”.

Phi công Lưu Huy Chao cho hay, các phi công Việt Nam khi đó đôi lúc ngủ ngay bên dưới cánh máy bay khi đang trực chiến báo động. “Thời đó vào một ngày điển hình, chúng tôi ở bên máy bay vào lúc 8h hoặc 8h30, sẵn sàng cất cánh. Đôi lúc lệnh cất cánh được thể hiện bằng pháo sáng, có lúc là bằng kẻng... Kẻng được làm từ vỏ bom Mỹ đã tháo thuốc nổ. Kẻng treo trên cây và người ta dùng búa nện vào kẻng để tạo ra tiếng báo động cất cánh”.

Theo Trung Hiếu

VOV.VN/ Wetterhahn/Airspacemag

MỚI NHẤT
Mỹ trừng phạt hàng loạt công ty Trung Quốc
Mỹ trừng phạt hàng loạt công ty Trung Quốc

(Dân trí) - Mỹ đã áp lệnh trừng phạt đối với các công ty và cá nhân Trung Quốc với cáo buộc vi phạm lệnh trừng phạt đối với Iran khi nhập khẩu dầu của quốc gia Trung Đông này.

Thứ tư, 25/09/2019 - 09:55

Tổng thống Ukraine lên tiếng giữa bê bối của ông Trump: "Chỉ con trai mới gây sức ép được với tôi"
Tổng thống Ukraine lên tiếng giữa bê bối của ông Trump: "Chỉ con trai mới gây sức ép được với tôi"

(Dân trí) - Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã bị chất vấn về cuộc điện đàm tranh cãi với nhà lãnh đạo Mỹ Donald Trump khi tham dự kỳ họp Đại hội đồng Liên Hợp Quốc.

Thứ tư, 25/09/2019 - 09:09

Nghẹt thở cảnh tuần duyên Mỹ rượt đuổi tàu chở 6 tấn ma túy
Nghẹt thở cảnh tuần duyên Mỹ rượt đuổi tàu chở 6 tấn ma túy

(Dân trí) - Tàu của tuần duyên Mỹ đã thực hiện màn rượt đuổi nghẹt thở để vây bắt tàu ngầm chở 6 tấn cocaine trị giá 165 triệu USD tại Thái Bình Dương.

Thứ tư, 25/09/2019 - 08:30

Chủ nghĩa đa phương trong ứng phó với thách thức toàn cầu
Chủ nghĩa đa phương trong ứng phó với thách thức toàn cầu

Phiên Thảo luận chung Cấp cao Khóa 74 Đại hội đồng Liên hợp quốc sẽ diễn ra từ ngày 25-30/9 tại New York (Mỹ). Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh dẫn đầu đoàn Việt Nam tham dự sự kiện.

Thứ tư, 25/09/2019 - 06:03

Gia đình Trung Quốc kết hôn, ly hôn 23 lần chỉ trong 1 tháng
Gia đình Trung Quốc kết hôn, ly hôn 23 lần chỉ trong 1 tháng

(Dân trí) - Ly hôn giả đã trở thành một cách thức được các cặp vợ chồng Trung Quốc sử dụng để “qua mặt” luật đất đai của chính phủ, vì thế mà một gia đình ở nước này đã kết hôn rồi ly hôn tới 23 lần chỉ sau thời gian ngắn.

Thứ tư, 25/09/2019 - 05:57

Điều gì xảy ra với 2 tổng thống Mỹ từng bị luận tội?
Điều gì xảy ra với 2 tổng thống Mỹ từng bị luận tội?

Trong lịch sử Mỹ từng có 19 quan chức bị luận tội, trong đó có 2 tổng thống là ông Andrew Johnson năm 1868 và Bill Clinton năm 1998. Một tổng thống khác là ông Richard Nixon trên thực tế đã từ chức trước khi thủ tục luận tội ông bắt đầu được tiến hành.

Thứ tư, 25/09/2019 - 05:32

Cựu quan chức tình báo Mỹ ngồi tù 10 năm vì làm gián điệp cho Trung Quốc
Cựu quan chức tình báo Mỹ ngồi tù 10 năm vì làm gián điệp cho Trung Quốc

(Dân trí) - Một cựu quan chức tình báo Mỹ đã bị tuyên án 10 năm tù về tội định trao các thông tin quốc phòng mật cho Trung Quốc và nhận hàng trăm nghìn USD với tư cách là gián điệp cho Bắc Kinh.

Thứ tư, 25/09/2019 - 03:50

Ông Trump có thể đối mặt quy trình luận tội như thế nào?
Ông Trump có thể đối mặt quy trình luận tội như thế nào?

(Dân trí) - Tổng thống Donald Trump có thể sẽ phải đối mặt với một quá trình luận tội cụ thể với các bước được quy định rõ ràng trong hiến pháp Mỹ.

Thứ tư, 25/09/2019 - 03:33

Bị chỉ trích, Trung Quốc nói không định chơi "Trò chơi vương quyền" với Mỹ
Bị chỉ trích, Trung Quốc nói không định chơi "Trò chơi vương quyền" với Mỹ

(Dân trí) - Đáp lại những chỉ trích của Mỹ về hoạt động thương mại, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị nói rằng, Bắc Kinh không có ý định chơi trò chơi vương quyền với Washington và rằng hai bên cần tránh đối đầu vì lợi ích chung.

Thứ tư, 25/09/2019 - 03:33

Bộ trưởng Mỹ ngủ gật khi ông Trump phát biểu tại Liên Hợp Quốc
Bộ trưởng Mỹ ngủ gật khi ông Trump phát biểu tại Liên Hợp Quốc

(Dân trí) - Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross dường như đã ngủ gật trong lúc Tổng thống Donald Trump phát biểu tại Đại hội đồng Liên Hợp Quốc ngày 24/9. Bộ trưởng Ross sau đó đã lên tiếng thanh minh.

Thứ tư, 25/09/2019 - 02:10

Tàu hải quân Nga bị hải mã đánh chìm
Tàu hải quân Nga bị hải mã đánh chìm

(Dân trí) - Một tàu của hải quân Nga đã bị tấn công và bị chìm sau đó, không phải do một tàu của đối phương, mà là do một con hãi mã.

Thứ tư, 25/09/2019 - 11:00

Philippines hoài nghi mục đích của Trung Quốc với bộ quy tắc ứng xử Biển Đông
Philippines hoài nghi mục đích của Trung Quốc với bộ quy tắc ứng xử Biển Đông

(Dân trí) - Ngoại trưởng Philippines nghi ngờ rằng việc Trung Quốc tìm cách đạt được bộ quy tắc ứng xử riêng với các nước Đông Nam Á để giải quyết tranh chấp trên Biển Đông và không có sự tham gia của nước khác là động thái thừa nhận sự “bá quyền” của Bắc Kinh.

Thứ tư, 25/09/2019 - 10:52

ĐÁNG QUAN TÂM
Tổng thống Trump "tố" Iran giữa Liên Hợp Quốc
Tổng thống Trump "tố" Iran giữa Liên Hợp Quốc

(Dân trí) - Tổng thống Donald Trump tiếp tục lên tiếng chỉ trích Iran về vụ tấn công nhằm vào hai nhà máy dầu Ả rập Xê út gần đây.

Thứ tư, 25/09/2019 - 09:08

Thót tim cuộc giải cứu cô gái mặc kẹt trong căn hộ chung cư bị cháy
Thót tim cuộc giải cứu cô gái mặc kẹt trong căn hộ chung cư bị cháy

(Dân trí) - Một người đàn ông đã thực hiện thành công cuộc giải cứu tuyệt vời khi cố gắng cứu một cô gái khỏi căn hộ chung cư đang gặp hỏa hoạn bằng cách kéo cô từ cửa sổ căn hộ lên tầng trên. Video về cuộc giải cứu thót tim đã được một nhân chứng ghi lại.

Thứ tư, 25/09/2019 - 08:47

Ông Trump công khai chỉ trích Trung Quốc tại Liên Hợp Quốc
Ông Trump công khai chỉ trích Trung Quốc tại Liên Hợp Quốc

(Dân trí) - Tổng thống Donald Trump đã chỉ trích các hành vi thương mại của Trung Quốc và kêu gọi Bắc Kinh kiềm chế về vấn đề Hong Kong trong bài phát biểu trước Đại hội đồng Liên Hợp Quốc.

Thứ tư, 25/09/2019 - 07:18

Hạ viện Mỹ mở điều tra luận tội Tổng thống Trump
Hạ viện Mỹ mở điều tra luận tội Tổng thống Trump

(Dân trí) - Hạ viện Mỹ sẽ chính thức mở một cuộc điều tra luận tội Tổng thống Donald Trump để xác định xem liệu chủ nhân Nhà Trắng có tìm kiếm sự hỗ trợ của nước ngoài để hạ đối thủ chính trị hay không sau những lùm xùm thông tin về cuộc điện đàm giữa ông Trump và Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy.

Thứ tư, 25/09/2019 - 06:47

Nhân tố quyết định tương lai của Venezuela vẫn đứng ngoài cuộc
Nhân tố quyết định tương lai của Venezuela vẫn đứng ngoài cuộc

Tương lai của Venezuela sẽ không thể được quyết định nếu không có tiếng nói của giới quân sự.

Thứ ba, 24/09/2019 - 09:06

Tòa tối cao Anh ra phán quyết Thủ tướng phạm luật khi treo Nghị viện
Tòa tối cao Anh ra phán quyết Thủ tướng phạm luật khi treo Nghị viện

Toà áo tối cao Vương quốc Anh ra phán quyết rằng Thủ tướng Anh Boris Johnson đã phạm luật khi quyết định treo Nghị viện Anh trong 5 tuần.

Thứ ba, 24/09/2019 - 08:52

Kremlin nổi giận vì Mỹ không cấp thị thực cho các nghị sĩ Nga
Kremlin nổi giận vì Mỹ không cấp thị thực cho các nghị sĩ Nga

(Dân trí) - Điện Kremlin cáo buộc Mỹ vi phạm các quy định quốc tế khi không cấp thị thực cho các nghị sĩ Nga tới tham dự Đại hội đồng Liên Hợp Quốc ở New York và đã triệu tập một nhà ngoại giao Mỹ để phản đối vụ việc.

Thứ ba, 24/09/2019 - 07:42

Cô gái 16 tuổi phát biểu gây rúng động Liên Hợp Quốc
Cô gái 16 tuổi phát biểu gây rúng động Liên Hợp Quốc

(Dân trí) - “Các ngài đã đánh cắp giấc mơ và tuổi thơ của tôi bằng những ngôn từ sáo rỗng”. Đó là những ngôn từ mạnh mẽ mà nhà hoạt động môi trường 16 tuổi người Thụy Điển Greta Thunberg gửi tới các nhà lãnh đạo thế giới trong bài phát biểu đầy cảm xúc tại trụ sở Liên Hợp Quốc, New York hôm qua, gây chấn động thế giới.

Thứ ba, 24/09/2019 - 05:39

Ngoại trưởng Mỹ cảm ơn đồng minh châu Âu vì "quay lưng" với Iran
Ngoại trưởng Mỹ cảm ơn đồng minh châu Âu vì "quay lưng" với Iran

(Dân trí) - Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo ca ngợi các đồng minh thân cận châu Âu vì đã lên tiếng cáo buộc Iran đứng sau vụ tấn công các nhà máy dầu tại Ả rập Xê út.

Thứ ba, 24/09/2019 - 05:12

“Công chúa” Huawei đeo vòng định vị tới tòa Canada
“Công chúa” Huawei đeo vòng định vị tới tòa Canada

(Dân trí) - Giám đốc tài chính Huawei Mạnh Vãn Chu phải đeo vòng định vị quanh cổ chân khi tới tòa án tại Canada để tham dự phiên tòa xem xét quyết định dẫn độ sang Mỹ.

Thứ ba, 24/09/2019 - 02:28

27 quốc gia ký tuyên bố chung, hàm ý chỉ trích Nga, Trung Quốc
27 quốc gia ký tuyên bố chung, hàm ý chỉ trích Nga, Trung Quốc

27 quốc gia vừa ký một tuyên bố chung về việc sẽ hành xử công bằng và đúng luật trên không gian mạng, một bước đi với hàm ý chỉ trích Nga và Trung Quốc, theo CNN.

Thứ ba, 24/09/2019 - 02:27

Binh sĩ Mỹ bị bắt vì âm mưu tấn công ứng viên tổng thống, trụ sở hãng truyền thông lớn
Binh sĩ Mỹ bị bắt vì âm mưu tấn công ứng viên tổng thống, trụ sở hãng truyền thông lớn

(Dân trí) - Một binh sĩ Mỹ đã bàn các kỹ thuật chế tạo bom và đánh bom trụ sở một hãng truyền thông lớn của Mỹ, và thậm chí còn đề cập tới tên ứng viên tổng thống là mục tiêu tiềm tàng, trước khi bị bắt hồi cuối tuần qua.

Thứ ba, 24/09/2019 - 12:31