Ký hiệp ước hòa bình: Bài toán chưa lời giải của bán đảo Triều Tiên

Dân trí 65 năm sau khi chiến tranh kết thúc, Hàn Quốc và Triều Tiên vẫn đang gặp nhiều khó khăn trong việc hàn gắn những mâu thuẫn và tìm được tiếng nói chung trước khi cùng nhau ký hiệp ước hòa bình chấm dứt hoàn toàn chiến tranh.
>>Mỹ sẽ "rút chân" khỏi bán đảo Triều Tiên sau hiệp ước hòa bình lịch sử?
>>Hàn Quốc, Triều Tiên sẽ ký hiệp ước hòa bình chấm dứt chiến tranh


Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Kim Jong-un gặp nhau tại hội nghị thượng đỉnh hồi tháng 4 (Ảnh: Reuters)

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Kim Jong-un gặp nhau tại hội nghị thượng đỉnh hồi tháng 4 (Ảnh: Reuters)

Tuần trước, người dân trên bán đảo Triều Tiên vừa kỷ niệm 65 năm ngày Hàn Quốc và Triều Tiên ký thỏa thuận đình chiến (27/7/1953) sau khi chiến tranh Triều Tiên kết thúc. Nhà lãnh đạo Kim Jong-un muốn chuyển thỏa thuận đình chiến này thành một hiệp ước hòa bình - một văn kiện mà nếu không được ký kết, Hàn Quốc và Triều Tiên sẽ mãi ở trong tình trạng chiến tranh.

Được ký kết tại làng đình chiến Panmunjom bởi các chỉ huy quân sự của Mỹ, Trung Quốc và Hàn Quốc, thỏa thuận này cho đến nay vẫn là thỏa thuận đình chiến kéo dài nhất còn hiệu lực mà chưa được chuyển thành hiệp ước hòa bình.

Cuộc chiến tranh kéo dài 3 năm đã khiến 2 triệu người trên bán đảo Triều Tiên thiệt mạng và bị thương. 2 triệu người Trung Quốc đã tham gia cuộc chiến để hỗ trợ Triều Tiên, trong khi 150.000 binh sĩ thuộc lực lượng của Mỹ và các nước thành viên Liên Hợp Quốc đã trợ giúp Hàn Quốc. Hơn 36.000 lính Mỹ đã thiệt mạng trong cuộc chiến này.

Theo Giáo sư sử học Kathryn Weathersby tại Đại học Hàn Quốc ở thủ đô Seoul, điều Triều Tiên mong muốn bây giờ là một hiệp ước hòa bình chính thức để chấm dứt tình trạng chiến tranh với Mỹ và Hàn Quốc.

Ngày 23/7, truyền thông nhà nước Triều Tiên đề nghị Hàn Quốc thực thi cam kết do Tổng thống Moon Jae-in đưa ra tại hội nghị thượng đỉnh liên Triều hồi tháng 4 với nhà lãnh đạo Kim Jong-un, trong đó ông Moon cam kết sẽ hợp tác với ông Kim để chấm dứt hoàn toàn chiến tranh Triều Tiên.

“Đó là nhiệm vụ lịch sử không thể trì hoãn thêm được nữa nhằm xây dựng một cơ chế hòa bình vững chắc bằng cách chấm dứt tình trạng đình chiến bất thường hiện tại trên bán đảo Triều Tiên”, trang mạng Uriminzokkiri chính thức của Triều Tiên nêu rõ.

Việc ký kết một hiệp ước hòa bình không phải là câu chuyện đơn giản đối với hai miền Triều Tiên. Nhiều câu hỏi sẽ cần phải giải quyết, bắt đầu bằng việc ai sẽ là người ngồi vào bàn đàm phán. Ngoài ra, các nhà đàm phán cũng phải cân nhắc xem một hiệp ước hòa bình sẽ ảnh hưởng như thế nào tới liên minh quân sự Mỹ - Hàn khi có tới 28.000 binh sĩ đang đồn trú trên lãnh thổ Hàn Quốc.

Câu hỏi đầu tiên được đặt ra là liệu có cần gắn hiệp ước hòa bình với mục tiêu phi hạt nhân hóa và xóa bỏ kho vũ khí hóa học cũng như sinh học của Triều Tiên hay không. Một câu hỏi liên quan khác là liệu hiệp ước hòa bình có ràng buộc với việc giảm lực lượng quân sự của các bên trên bán đảo Triều Tiên hay không. Với hơn 1 triệu quân thường trực, Triều Tiên hiện đứng thứ 5 thế giới về số lượng quân nhân.

Quan điểm khác biệt

Theo Giáo sư Kathryn Weathersby, một vấn đề cốt lõi nữa liên quan tới việc ký kết hiệp ước hòa bình là sự mâu thuẫn giữa Hàn Quốc và Triều Tiên về nguồn gốc khởi phát của cuộc chiến tranh Triều Tiên.

Phía Hàn Quốc cho rằng chiến tranh Triều Tiên được khơi mào từ hành động xâm lược của Triều Tiên vào ngày 23/6/1950. Trong khi đó, truyền thông Triều Tiên vẫn luôn khẳng định cuộc chiến này bắt đầu từ “cuộc tấn công vô cớ” của Hàn Quốc, với vai trò như một “con rối” của Mỹ, nhằm vào Triều Tiên.

Triều Tiên gọi cuộc chiến tranh với Hàn Quốc là Cuộc chiến Giải phóng Tổ quốc Vĩ đại. Bình Nhưỡng mô tả cuộc chiến này như một chiến thắng anh hùng mà Triều Tiên giành được dưới sự lãnh đạo của ông Kim Nhật Thành - người đã giải phóng đất nước khỏi những kẻ xâm lược nước ngoài hung hãn.

Cả Hàn Quốc và Triều Tiên có thể sẽ phải đấu tranh với nhau để ký một hiệp ước hòa bình khi hai bên giữ quan điểm hoàn toàn đối lập về nguồn gốc cũng như bản chất của cuộc chiến. Tâm lý tiêu cực về “sự xâm chiếm” của Triều Tiên vẫn hiện hữu trong suy nghĩ của nhiều người dân Hàn Quốc cho tới ngày nay.

Cho tới đầu thập niên 1990 khi chính quyền Liên Xô sụp đổ, các tài liệu ghi chép về quá trình ra quyết sách phía sau cuộc chiến tranh Triều Tiên đã được công bố trong kho lưu trữ của Nga. Trong suốt hơn 25 năm qua, các học giả và nhà báo trên thế giới đã phân tích những tài liệu này.

Các tài liệu đã tiết lộ thời gian, cách thức cũng như lý do khiến các quan chức cấp cao Triều Tiên chuẩn bị một cuộc tiến công quy mô lớn nhằm vào Hàn Quốc. Các tài liệu cũng cho thấy một thực tế rằng cuộc chiến tranh Triều Tiên không chỉ đơn thuần là sự leo thang của xung đột biên giới vào năm 1949, mà là kết quả của những quyết định thận trọng do nhà lãnh đạo Liên Xô Joseph Stalin và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Nhật Thành, với sự hậu thuẫn của nhà lãnh đạo Trung Quốc Mao Trạch Đông, đưa ra trong giai đoạn bí mật. Ngoài ra, nhiều chuyên gia cho rằng không thể loại trừ vai trò của cố Tổng thống Hàn Quốc Syungman Rhee và chính quyền Mỹ vào thời điểm đó.

Để một hiệp ước hòa bình thực sự đóng vai trò hiệu quả trong việc bảo đảm cơ chế an ninh cho bán đảo Triều Tiên, hiệp ước đó phải được xây dựng dựa trên lập trường chung của các bên về cuộc chiến tranh Triều Tiên. Nếu các mâu thuẫn chưa được giải quyết, sự nghi kỵ từng phá hỏng các thỏa thuận trước đây sẽ vẫn tiếp tục kéo dài và tiếp tục hủy hoại các nỗ lực chung nhằm hàn gắn sự chia rẽ trên bán đảo Triều Tiên.

Thành Đạt

Theo CNA

MỚI NHẤT
3 nhà báo Nga nghi bị sát hại tại Trung Phi
3 nhà báo Nga nghi bị sát hại tại Trung Phi

(Dân trí) - Bộ Ngoại giao Nga đã chính thức xác nhận về cái chết của 3 công dân Nga mang thẻ nhà báo tại Cộng hòa Trung Phi. AFP đưa tin 3 người đàn ông này bị tấn công.

Thứ tư, 01/08/2018 - 07:07

Rơi máy bay chở 101 người ở Mexico
Rơi máy bay chở 101 người ở Mexico

(Dân trí) - Ít nhất 85 người bị thương sau khi một máy bay của hãng hàng không Aeromexico chở theo 101 người rơi ở sân bay quốc tế Guadalupe Victoria, ở bang Durango, Mexico ngày 31/7.

Thứ tư, 01/08/2018 - 06:23

Gần 37.000 quan chức Trung Quốc “sa lưới” trong nửa đầu năm 2018
Gần 37.000 quan chức Trung Quốc “sa lưới” trong nửa đầu năm 2018

(Dân trí) - Truyền thông Trung Quốc đưa tin nước này đã kỷ luật hơn 36.000 quan chức trong nửa đầu năm 2018 do vi phạm các quy định về điều lệ đảng, trong đó có cả quan chức cấp bộ.

Thứ tư, 01/08/2018 - 06:07

Nghi vấn những chuyến bay bất thường của Triều Tiên tới Nga cùng một ngày
Nghi vấn những chuyến bay bất thường của Triều Tiên tới Nga cùng một ngày

(Dân trí) - Hãng hàng không quốc gia Triều Tiên đã thực hiện 5 chuyến bay liên tiếp tới thành phố Vladivostok của Nga hôm 30/7, làm dấy lên những đồn đoán về mục đích thực sự của Bình Nhưỡng sau động thái này.

Thứ ba, 31/07/2018 - 10:07

Nghi vấn Nga can thiệp bầu cử Mỹ: Ông Trump nói “thông đồng” không phải là tội
Nghi vấn Nga can thiệp bầu cử Mỹ: Ông Trump nói “thông đồng” không phải là tội

(Dân trí) - Tổng thống Donald Trump hôm nay tuyên bố “thông đồng” không phải là một loại tội phạm trong bối cảnh chiến dịch tranh cử của ông bị nghi ngờ thông đồng với Nga trong cuộc bầu cử Mỹ năm 2016.

Thứ ba, 31/07/2018 - 09:29

Thái Lan yêu cầu Anh dẫn độ cựu Thủ tướng Yingluck
Thái Lan yêu cầu Anh dẫn độ cựu Thủ tướng Yingluck

(Dân trí) - Chính phủ Thái Lan đã yêu cầu phía London dẫn độ cựu Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra, người được cho là đang ở Anh sau khi đào thoát khỏi Bangkok hồi năm ngoái.

Thứ ba, 31/07/2018 - 05:43

Tranh cãi chính sách đập quan tài buộc người dân hỏa táng tại Trung Quốc
Tranh cãi chính sách đập quan tài buộc người dân hỏa táng tại Trung Quốc

(Dân trí) - Với chính sách “không chôn cất” được đưa ra cách đây 6 tháng, các nhà chức trách tại những khu vực nông thôn ở tỉnh Giang Tây đã làm dấy lên một cuộc chiến nhằm vào chính những phong tục truyền thống tại Trung Quốc. Mục tiêu là nhằm đưa hỏa táng trở thành hình thức an táng thi thể duy nhất.

Thứ ba, 31/07/2018 - 05:40

Nga tuyên bố đã sáp nhập hoàn toàn Crimea
Nga tuyên bố đã sáp nhập hoàn toàn Crimea

(Dân trí) - Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev cho biết cộng hòa Crimea thuộc Nga đã sáp nhập hoàn toàn với Liên bang Nga.

Thứ ba, 31/07/2018 - 05:21

Nga tuyên bố nắm rõ kế hoạch quân sự của Mỹ, phương Tây
Nga tuyên bố nắm rõ kế hoạch quân sự của Mỹ, phương Tây

Nga tuyên bố biết rõ những kế hoạchquân sự mà Mỹ và đồng minh phương Tây xây dựng chống lại Nga, nhưng nước này vẫnđược bảo vệ tốt.

Thứ ba, 31/07/2018 - 04:22

Các nước Thái Bình Dương "oằn mình" trong gánh nặng nợ nần từ Trung Quốc
Các nước Thái Bình Dương "oằn mình" trong gánh nặng nợ nần từ Trung Quốc

(Dân trí) - Các quốc đảo nhỏ bé ở Thái Bình Dương đang phải đối diện với những khoản nợ lớn so với quy mô nền kinh tế quốc gia từ chủ nợ Trung Quốc. Các chuyên gia đã cảnh báo những hệ lụy có thể xảy ra từ việc không thể trả những khoản nợ này.

Thứ ba, 31/07/2018 - 04:13

Ảnh ấn tượng tại giải đấu xe tăng quốc tế ở Nga
Ảnh ấn tượng tại giải đấu xe tăng quốc tế ở Nga

(Dân trí) - Giải đấu xe tăng quốc tế Tank biathlon-2018 diễn ra tại Nga đã quy tụ 32 đội thi đấu, cống hiến cho khán giả những khoảnh khắc ấn tượng về sức mạnh của khí tài quân sự.

Thứ ba, 31/07/2018 - 03:27

Indonesia mời ông Kim Jong-un dự ASIAD
Indonesia mời ông Kim Jong-un dự ASIAD

(Dân trí) - Indonesia đã mời nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tới dự lễ khai mạc Đại hội thể thao châu Á (ASIAD) tại Jakarta vào tháng 8 tới. Đây có thể là cơ hội hai nhà lãnh đạo Triều Tiên và Hàn Quốc gặp gỡ sau 2 hội nghị thượng đỉnh.

Thứ ba, 31/07/2018 - 03:23

ĐÁNG QUAN TÂM
Điểm bất thường trong lời nói cuối cùng của cơ trưởng MH370
Điểm bất thường trong lời nói cuối cùng của cơ trưởng MH370

(Dân trí) - Trước khi máy bay MH370 của hãng hàng không Malaysia Airlines mất tích, cơ trưởng của máy bay đã gửi lời nhắn cho cơ quan kiểm soát không lưu. Tuy nhiên, các nhà điều tra đã nhận ra điểm bất thường trong lời nói này.

Thứ ba, 31/07/2018 - 02:53

Trung Quốc tặng tàu chiến cho Philippines và Sri Lanka
Trung Quốc tặng tàu chiến cho Philippines và Sri Lanka

(Dân trí) - Trong một nỗ lực nhằm tăng tầm ảnh hưởng ở khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương, Trung Quốc đã tặng các tàu chiến cho Philippines và Sri Lanka, báo Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP) cho biết.

Thứ ba, 31/07/2018 - 02:01

Ấn Độ: Tìm thấy 7 người trong một gia đình chết tại nhà riêng
Ấn Độ: Tìm thấy 7 người trong một gia đình chết tại nhà riêng

(Dân trí) - Giới điều tra Ấn Độ đã vào cuộc sau khi phát hiện thi thể của 7 thành viên một gia đình tại một căn hộ ở ngoại ô Ranchi, thủ phủ bang Jharkhand, miền đông nước này.

Thứ ba, 31/07/2018 - 11:14

Mỹ đầu tư 113 triệu USD đối trọng Trung Quốc ở Ấn Độ-Thái Bình Dương
Mỹ đầu tư 113 triệu USD đối trọng Trung Quốc ở Ấn Độ-Thái Bình Dương

(Dân trí) - Mỹ đã công bố chương trình đầu tư châu Á trị giá 113 triệu USD nhằm hỗ trợ các hoat động xây dựng cơ sở hạ tầng tại khu vự Ấn Độ - Thái Bình Dương, trong một động thái dường như nhằm đối trọng với sáng kiến “vành đai, con đường” của Trung Quốc.

Thứ ba, 31/07/2018 - 11:10

Quân đội Nga "chê" siêu tăng T-14 Armata đắt đỏ
Quân đội Nga "chê" siêu tăng T-14 Armata đắt đỏ

(Dân trí) - Quân đội Nga cho rằng siêu tăng hiện đại nhất nhì thế giới T-14 Armata đắt đỏ, vì vậy họ đang phải cân nhắc những xe tăng có giá thành hợp lý hơn, như biến thể hiện đại hóa của xe tăng T-72, để đưa vào biên chế.

Thứ ba, 31/07/2018 - 10:59

Tổng thống Philippines lệnh nghiền nát hàng chục xe sang nhập lậu
Tổng thống Philippines lệnh nghiền nát hàng chục xe sang nhập lậu

(Dân trí) - Hơn 60 xe ô tô và xe máy đắt đỏ nằm trong danh sách buôn lậu đã bị nghiền nát tại tỉnh Cagayan, Philippines trước sự chứng kiến của Tổng thống Rodrigo Duterte.

Thứ ba, 31/07/2018 - 10:37

Mỹ cho lãnh đạo Đài Loan quá cảnh
Mỹ cho lãnh đạo Đài Loan quá cảnh

(Dân trí) - Nhà lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn sẽ quá cảnh ở Mỹ trong chuyến công du thăm các đồng minh Paraguay và Belize tháng tới, một động thái có thể khiến Trung Quốc phản đối.

Thứ ba, 31/07/2018 - 09:11

Syria tiêu diệt thủ lĩnh sừng sỏ của IS
Syria tiêu diệt thủ lĩnh sừng sỏ của IS

(Dân trí) - Abu Walid Mesri, một thủ lĩnh sừng sỏ người Ai Cập của Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS), đã bị tiêu diệt trong một cuộc đột kích của quân đội Syria ở khu vực Hawz Yarmouk, tỉnh Dara'a, tây nam Syria hôm qua 30/7.

Thứ ba, 31/07/2018 - 09:08

Philippines chỉ trích Trung Quốc liên tục cản trở trên Biển Đông
Philippines chỉ trích Trung Quốc liên tục cản trở trên Biển Đông

(Dân trí) - Philippines bày tỏ quan ngại về việc Trung Quốc ngày càng tăng cường việc cảnh báo các tàu và máy bay của Philippines qua sóng radio khi các phương tiện này hoạt động gần các đảo nhân tạo do Bắc Kinh bồi đắp trái phép trên Biển Đông.

Thứ ba, 31/07/2018 - 08:53

Mỹ phát hiện dấu hiệu Triều Tiên đang chế tạo tên lửa đạn đạo liên lục địa
Mỹ phát hiện dấu hiệu Triều Tiên đang chế tạo tên lửa đạn đạo liên lục địa

(Dân trí) - Các cơ quan tình báo Mỹ đã phát hiện những dấu hiệu cho thấy Triều Tiên đang phát triển những tên lửa mới tại nhà máy từng chế tạo tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) có tầm bắn tới lãnh thổ Mỹ.

Thứ ba, 31/07/2018 - 07:40

Ông Trump sẵn sàng gặp Tổng thống Iran vô điều kiện
Ông Trump sẵn sàng gặp Tổng thống Iran vô điều kiện

(Dân trí) - Sau màn "khẩu chiến" căng thẳng giữa hai bên, Tổng thống Mỹ Donald Trump bất ngờ tuyên bố sẵn sàng gặp mặt vô điều kiện với lãnh đạo Iran để thảo luận cải thiện quan hệ song phương.

Thứ ba, 31/07/2018 - 07:30

Cảnh báo ngầm của Ngoại trưởng Mỹ tới Trung Quốc trước chuyến thăm châu Á
Cảnh báo ngầm của Ngoại trưởng Mỹ tới Trung Quốc trước chuyến thăm châu Á

(Dân trí) - Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã kêu gọi duy trì một khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương “tự do và mở” trước thềm chuyến thăm tới Đông Nam Á trong một động thái được cho là nhằm gửi thông điệp tới Trung Quốc.

Thứ ba, 31/07/2018 - 07:00