Kỳ họp quốc hội khác thường của Trung Quốc giữa sức ép quốc tế về Covid-19

Dân trí Sau sự trì hoãn lịch sử do đại dịch Covid-19, 2 kỳ họp quan trọng nhất của Trung Quốc sẽ khai mạc trong tuần này trong bối cảnh Bắc Kinh đối mặt môi trường thách thức nhất trong nhiều thập niên qua.
>>Ông Tập Cận Bình nói Trung Quốc ủng hộ điều tra Covid-19
>>Hơn 100 triệu dân ở đông bắc Trung Quốc bị phong tỏa trở lại
>>Trung Quốc đối mặt với sự giận dữ tại Đại hội đồng Y tế Thế giới

Kỳ họp quốc hội khác thường của Trung Quốc giữa sức ép quốc tế về Covid-19 - 1

Một nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 tại Vũ Hán, Trung Quốc hồi tháng 3 (Ảnh: AFP)

Hàng nghìn đại biểu quốc hội Trung Quốc sẽ có mặt tại Đại lễ đường nhân dân ở thủ đô Bắc Kinh vào thứ 6 tuần này để tham dự các kỳ họp quan trọng, trong bối cảnh nước này đối mặt nhiều khó khăn nhằm hoàn thành các mục tiêu chính trị và xã hội đã đề ra trước khi đại dịch Covid-19 gây ra cuộc suy thoái kinh tế đầu tiên tại nước này sau nhiều năm tăng trưởng “nóng”.

Kỳ họp quốc hội (NPC) và Hội nghị tham vấn chính trị nhân dân Trung Quốc (CPPCC) thường niên đáng lẽ đã diễn ra trong tháng 3 nhưng bị trì hoãn lần đầu tiên sau 20 năm qua do sự bùng phát của căn bệnh Covid-19 bí ẩn.

Các kỳ họp là dịp để Bắc Kinh thảo luận và công bố các chương trình nghị sự hàng năm, các mục tiêu tăng trưởng và ngân sách quốc gia. Trước đó, trong một cuộc họp của Bộ chính trị đảng Cộng sản Trung Quốc hồi tháng 4, các thách thức đối với nền kinh tế Trung Quốc được miêu tả là “chưa từng có”.

Khó khăn tứ bề

Các kỳ họp năm nay diễn ra trong bối cảnh cộng đồng quốc tế đồng loạt chỉ trích Bắc Kinh về cách đối phó với đại dịch Covid-19, vốn khởi phát tại thành phố Vũ Hán. Chính phủ nhiều quốc gia trên thế giới đang kêu gọi Bắc Kinh cung cấp thêm thông tin về nguồn gốc dịch bệnh và hối thúc một cuộc điều tra quốc tế.

Quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc cũng rơi xuống mức thấp chưa từng có trong nhiều thập niên qua, khi các trao đổi ngoại giao bị thay thế bằng các cuộc “khẩu chiến” về nguồn gốc dịch bệnh và những lời đe dọa trả đũa lẫn nhau. Các chuyên gia cho rằng sự cần thiết phải cân bằng kinh tế trong nước do tác động của đại dịch và làn sóng chỉ trích trên toàn cầu có thể buộc Trung Quốc phải thay đổi suy nghĩ chiến lược.

“Các nguồn lực quốc gia đang suy giảm và đại dịch đang tạo ra môi trường phức tạp trên toàn cầu. Tôi cho rằng chúng ta có thể sẽ chứng kiến một sự thay đổi chiến lược ở mức độ nào đó”, ông Shi Yinhong, một chuyên gia về quan hệ quốc tế tại Đại học Nhân dân Trung Quốc ở Bắc Kinh, nhận định.

Tuy nghiên, Richard McGregor, nhà nghiên cứu về Đông Á tại Viện Lowy Sydney, Australia, cho rằng đại dịch sẽ không làm thay đổi suy nghĩ chiến lược của Bắc Kinh.

“Các mục tiêu chiến lược của Trung Quốc sẽ không thay đổi - củng cố chính trị ở trong nước và mở rộng ảnh hưởng ở nước ngoài trên các mặt trận, từ thương mại, công nghệ tới quân sự, đặc biệt ở Biển Đông, và cạnh tranh với Mỹ”, chuyên gia trên nói.

Trong khi đó, việc Trung Quốc phải đối mặt ra sao với sức ép quốc tế ngày càng gia tăng về đại dịch đang gây ra một cuộc tranh luận mạnh mẽ ở trong nước. Một bên là các nhà ngoại giao, được mệnh danh là “chiến binh”, và những người ủng ủng hộ đáp trả những tiếng nói chỉ trích ở nước ngoài, một bên là những người khác, như cựu Thứ trưởng ngoại giao Phó Oánh, cho rằng những lời đáp trả và bảo vệ mạnh mẽ của Bắc Kinh trước làn sóng chỉ trích sẽ là không đủ để thay đổi sự thành kiến về Trung Quốc.

Thiệt hại đối với nền kinh tế Trung Quốc do đại dịch Covid-19 đang gây ra những trở ngại với Bắc Kinh, trong đó có sáng kiến Vành đai, con đường với tham vọng mở rộng các kết nối thương mại và cơ sở hạ tầng trên thế giới. Tuy nhiên, Trung Quốc dự kiến sẽ vẫn thúc đẩy việc mở rộng cái gọi là Con đường tơ lụa kỹ thuật số trong các tuyến dữ liệu viễn thông.

Trung Quốc hồi đầu năm nay đã thông báo tỷ lệ sụt giảm kinh tế đầu tiên kể từ năm 1976, khi các số liệu chính thức cho thấy kinh tế nước này đã giảm 6,8% trong quý I/2020. Năm ngoái, kinh tế Trung Quốc tăng trưởng 6,1%, mức thấp nhất kể từ năm 1990.

Năm nay là hạn chót mà Bắc Kinh đặt ra nhằm tăng gấp đôi GDP so với năm 2010, và đã có những tranh cãi về việc liệu Trung Quốc có điều chỉnh mục tiêu và thời gian trong một thế giới hậu đại dịch, vốn đã khiến các mục tiêu này trở nên khó đạt được.

2020 cũng là năm đảng Cộng sản Trung Quốc kết thúc kế hoạch 13 năm. Các cuộc thảo luận về kế hoạch 5 năm tới ở quy mô cấp tỉnh đã bắt đầu và sẽ kết thúc vào mùa thu này. Một kế hoạch chi tiết hơn dựa trên việc thảo luận sẽ được đưa ra bỏ phiếu trong kỳ họp quốc hội năm tới.

Những thay đổi trong kế hoạch 5 năm tới

Phần lớn mọi người đều đồng thuận rằng việc phác thảo chính sách cho kế hoạch 5 năm tới diễn ra trong một bối cảnh hoàn toàn khác so với năm 2015. Nhưng có các quan điểm khác nhau về việc các thay đổi này sẽ được chuyển thành các chính sách như thế nào.

Zhao Xijun, Phó hiệu trưởng trường tài chính tại Đại học Nhân dân Trung Quốc, cho rằng Bắc Kinh cần xem xét kỹ hơn từ góc độ kinh tế toàn cầu trong kế hoạch 5 năm tới và cũng cần thông minh hơn về việc phát triển kinh tế sau khi rút ra các bài học trong 5 năm qua.

“Đầu tư nước ngoài không nên được xem là viện trợ song phương mà nên dựa theo thị trường. Trung Quốc cũng cần cân nhắc xem Mỹ và châu Âu phản ứng ra sao với các hoạt động này”, Wang Huiyao, chủ tịch quỹ nghiên cứu Trung tâm Trung Quốc và Toàn cầu hóa tại Bắc Kinh, nhận định.

Ông Wang nói thêm rằng, trong kế hoạch 5 năm tới, Trung Quốc nhiều khả năng sẽ thúc đẩy việc giảm phụ thuộc vào nguồn cung nước ngoài đối với các sản phẩm công nghệ cao như các chất bán dẫn và có thể chứng kiến những thay đổi lớn trong lĩnh vực y tế công.

“Chúng ta cũng có thể nhìn thấy một nỗ lực lớn nhằm thúc đẩy các lĩnh vực chế tạo tiên tiến, cho phép trí tuệ nhân tạo và dữ liệu lớn (big data) đóng một vai trò lớn hơn trong những năm tới”, ông Wang nhận định.

Kêu gọi về điều tra về nguồn gốc Covid-19

Theo Bưu điện Hoa nam Buổi sáng, các nhà hoạt động, những người sống sót sau khi mắc Covid-19 và các học giả tại Trung Quốc đã kêu gọi một cuộc điều tra về sự bùng phát của dịch bệnh trước các kỳ họp quan trọng nhất trong năm.

Năm nay, các nỗ lực nhằm kiểm soát dịch bệnh và phục hồi những tổn thất kinh tế mà đại dịch gây ra dự kiến sẽ là chủ đề chính tại 2 kỳ họp, nhưng giới quan sát cho rằng các nhà lãnh đạo Trung Quốc nhiều khả năng sẽ không phản hồi đối với những lời kêu gọi về một cuộc điều tra.

Cho tới nay, gần 5 triệu người trên thế giới đã mắc bệnh và hơn 317.000 người tử vong vì Covid-19 trên thế giới. Ngày càng có những kêu gọi ở trong và ngoài nước về một cuộc điều tra về nguồn gốc dịch bệnh và yêu cầu giới chức phải chịu trách nhiệm.

Yang Min, một công dân 50 tuổi tại Vũ Hán có con gái tử vong vì Covid-19 hồi đầu tháng 2, viết trên mạng xã hội Weibo hồi tháng 4 rằng đã có bằng chứng về dịch bệnh từ hồi đầu tháng 1 nhưng giới chức không làm gì để cảnh báo người dân. Cô đã kêu gọi một cuộc điều tra nhưng cho biết hồi tuần trước: “Tôi không kỳ vọng gì về 2 cuộc họp tới. Mong muốn của tôi là sẽ có một cuộc điều tra và một số người phải chịu trách nhiệm”.

Brother Nut nói anh muốn mọi người suy nghĩ về “nguồn gốc của đại dịch, con số người chết thực tế và làm thế nào để tưởng nhớ họ”. Nhưng anh cho biết anh không hi vọng chính phủ sẽ đồng ý mở một cuộc điều tra, mà thay vào đó sẽ cố gắng nhấn mạnh thành công trong công tác chống dịch.

Chen Daoyin, một nhà khoa học chính trị độc lập, cho rằng các cuộc thảo luận tại 2 kỳ họp trên dự kiến sẽ tuân thủ các chủ đề mà Chủ tịch Tập Cận Bình đưa ra. “Trọng tâm của chính phủ không chỉ là về duy trì sự ổn định chính trị trong nước mà còn không cho phép cộng đồng quốc tế tìm cớ để đổ lỗi cho Trung Quốc”, ông nói.

Hai kỳ họp quan trọng năm nay sẽ chỉ có một cuộc họp báo do Thủ tướng hoặc các thành viên khác của Bộ Chính trị đảng Cộng sản chủ trì. Các kỳ họp cũng chỉ diễn ra trong thời gian 1 tuần, giảm một nửa thời gian so với thông thường. Các đại biểu quốc hội từ Hong Kong sẽ được xét nghiệm Covid-19 tại Thâm Quyến một ngày trước khi bay tới Bắc Kinh.

Giới chức Trung Quốc cũng hạn chế mời các nhà ngoại giao nước ngoài tham dự, chỉ mời mỗi đại sứ quán nước ngoài một đại diện tham dự lễ khai mạc cả NPC và CPPCC. Những người muốn tham dự phải tới nhà khách Điếu Ngư Đài ở Bắc Kinh trước một ngày để xét nghiệm Covid-19.

Ngoài ra, sẽ chỉ có 3 hãng truyền thông nhà nước được vào tác nghiệp bên trong các kỳ họp.

An Bình

Theo SCMP

MỚI NHẤT
Ông Trump bớt "hứng thú" với thỏa thuận thương mại Mỹ - Trung
Ông Trump bớt "hứng thú" với thỏa thuận thương mại Mỹ - Trung

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết, kể từ khi dịch Covid-19 bùng phát, thỏa thuận thương mại Mỹ - Trung cũng bớt ý nghĩa với ông.

Thứ tư, 20/05/2020 - 02:34

Ông Putin điều quân đội đến mỏ vàng lớn nhất nước Nga
Ông Putin điều quân đội đến mỏ vàng lớn nhất nước Nga

(Dân trí) - Tổng thống Nga Vladimir Putin đã điều động quân đội đến một mỏ vàng ở vùng Siberia để hỗ trợ ứng phó dịch Covid-19 sau khi công nhân tại đây mắc Covid-19.

Thứ tư, 20/05/2020 - 02:02

Mỹ có thể "chọc giận" Trung Quốc vì chúc mừng lãnh đạo Đài Loan
Mỹ có thể "chọc giận" Trung Quốc vì chúc mừng lãnh đạo Đài Loan

(Dân trí) - Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã trở thành quan chức cấp cao nhất của Mỹ chúc mừng nhà lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn khi bà nhậm chức nhiệm kỳ 2 - động thái có thể khiến Trung Quốc nổi giận.

Thứ tư, 20/05/2020 - 01:17

Nữ y tá Nga gây “bão mạng” vì mặc bikini dưới đồ bảo hộ
Nữ y tá Nga gây “bão mạng” vì mặc bikini dưới đồ bảo hộ

(Dân trí) - Một nữ y tá Nga đã gây tranh cãi khi mặc đồ bảo hộ ra bên ngoài bộ bikini khi làm việc tại một bệnh viện.

Thứ tư, 20/05/2020 - 11:53

Trung Quốc đối mặt hình ảnh  toàn cầu bị sứt mẻ vì Covid-19
Trung Quốc đối mặt hình ảnh toàn cầu bị sứt mẻ vì Covid-19

(Dân trí) - Trung Quốc đối mặt với làn sóng chỉ trích ngày càng gia tăng từ cộng đồng quốc tế, nhất là Mỹ và các nước châu Âu, trong bối cảnh số người chết vì căn bệnh viêm phổi bí ẩn trên toàn cầu tiếp tục tăng.

Thứ tư, 20/05/2020 - 11:26

Mâu thuẫn với Obama, ông Trump có thể bỏ truyền thống 40 năm ở Nhà Trắng
Mâu thuẫn với Obama, ông Trump có thể bỏ truyền thống 40 năm ở Nhà Trắng

(Dân trí) - Tổng thống Trump có thể không thực hiện truyền thống tổ chức lễ giới thiệu chân dung người tiền nhiệm Barack Obama ở Nhà Trắng đã có trong 40 năm qua, trong bối cảnh hai người phát sinh mâu thuẫn.

Thứ tư, 20/05/2020 - 10:24

Washington cảnh báo tàu nước ngoài tránh xa tàu chiến Mỹ ở vịnh Ba Tư
Washington cảnh báo tàu nước ngoài tránh xa tàu chiến Mỹ ở vịnh Ba Tư

(Dân trí) - Hải quân Mỹ cảnh báo, bất cứ tàu nào tiếp cận quá gần tàu chiến của Mỹ sẽ đều bị coi là “mối đe dọa” và họ buộc phải thực thi các biện pháp phòng vệ.

Thứ tư, 20/05/2020 - 09:55

Đại sứ Trung Quốc đặt ngược biển tên tại Đại hội đồng Y tế Thế giới
Đại sứ Trung Quốc đặt ngược biển tên tại Đại hội đồng Y tế Thế giới

(Dân trí) - Cuộc họp Đại hội đồng Y tế thế giới lần đầu tiên đã gây ra những tình huống “dở khóc, dở cười” khi các quan chức tham gia sự kiện, trong đó có Đại sứ Trung Quốc, gặp những sự cố ngoài ý muốn.

Thứ tư, 20/05/2020 - 08:50

Tăng kỷ lục số ca bệnh và người chết, Brazil sắp "vỡ trận" vì Covid-19
Tăng kỷ lục số ca bệnh và người chết, Brazil sắp "vỡ trận" vì Covid-19

(Dân trí) - Brazil đang trong tình trạng “thất thủ” vì Covid-19 khi số ca nhiễm mới và người chết đều tăng kỷ lục. Giới chuyên gia cảnh báo Brazil có thể sớm trở thành vùng dịch lớn thứ 2 thế giới.

Thứ tư, 20/05/2020 - 08:22

Tổng giám đốc WHO lên tiếng sau "tối hậu thư" của ông Trump
Tổng giám đốc WHO lên tiếng sau "tối hậu thư" của ông Trump

(Dân trí) - Tổng giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tuyên bố, ông vẫn tiếp tục dẫn dắt cuộc chiến đẩy lùi đại dịch Covid-19 sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump cảnh báo cắt tài trợ vĩnh viễn và rút khỏi tổ chức.

Thứ tư, 20/05/2020 - 08:11

Ông Trump bảo vệ việc dùng thuốc sốt rét phòng chống Covid-19
Ông Trump bảo vệ việc dùng thuốc sốt rét phòng chống Covid-19

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump đã lên tiếng bảo vệ quyết định dùng thuốc sốt rét như một biện pháp ngăn ngừa virus SARS-CoV-2 bất chấp các cảnh báo y tế về loại thuốc này trước đó.

Thứ tư, 20/05/2020 - 06:59

Ông Trump coi việc hơn 1,5 triệu người mắc Covid-19 là "huy hiệu danh dự"
Ông Trump coi việc hơn 1,5 triệu người mắc Covid-19 là "huy hiệu danh dự"

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump cho rằng, số người mắc Covid-19 cao đồng nghĩa với việc năng lực xét nghiệm của Mỹ tốt hơn các nước khác.

Thứ tư, 20/05/2020 - 06:19

ĐÁNG QUAN TÂM
Bệnh nhân tái dương tính không có nguy cơ lây truyền Covid-19
Bệnh nhân tái dương tính không có nguy cơ lây truyền Covid-19

Các bệnh nhân tái dương tính với virus SARS-CoV-2 sau khi hồi phục không có khả năng lây bệnh, nghiên cứu từ các nhà khoa học Hàn Quốc cho biết.

Thứ ba, 19/05/2020 - 11:27

194 nước thành viên WHO đồng ý điều tra Covid-19
194 nước thành viên WHO đồng ý điều tra Covid-19

(Dân trí) - Toàn bộ 194 nước thành viên của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), bao gồm Trung Quốc, đã thông qua một nghị quyết cho phép một cuộc điều tra nỗ lực ứng phó toàn cầu với dịch Covid-19.

Thứ ba, 19/05/2020 - 10:40

Mỹ "úp mở" chuyển vũ khí hạt nhân tới sát Nga, Moscow cảnh báo
Mỹ "úp mở" chuyển vũ khí hạt nhân tới sát Nga, Moscow cảnh báo

(Dân trí) - Nga đã lên tiếng cảnh báo hậu quả sau khi một quan chức Mỹ hé lộ rằng Washington cân nhắc đưa kho vũ khí hạt nhân từ Đức tới Ba Lan, quốc gia nằm sát Nga.

Thứ ba, 19/05/2020 - 08:48

Trung Quốc lên tiếng sau khi ông Trump dọa cắt ngân sách vĩnh viễn cho WHO
Trung Quốc lên tiếng sau khi ông Trump dọa cắt ngân sách vĩnh viễn cho WHO

(Dân trí) - Trung Quốc cáo buộc Mỹ cố tình đổ lỗi cho Bắc Kinh và trốn tránh trách nhiệm sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump viết tối hậu thư cho WHO cảnh báo cắt ngân sách tài trợ cho tổ chức này.

Thứ ba, 19/05/2020 - 08:34

Australia chỉ trích hành vi nguy hiểm của tàu Trung Quốc ở Biển Đông
Australia chỉ trích hành vi nguy hiểm của tàu Trung Quốc ở Biển Đông

(Dân trí) - Australia đã bày tỏ quan ngại về sự hiện diện của các tàu quân sự Trung Quốc tại Biển Đông trong bối cảnh căng thẳng hai nước về thương mại đang leo thang.

Thứ ba, 19/05/2020 - 07:09

Vì sao Nhật Bản muốn xích lại gần hơn với Đông Nam Á?
Vì sao Nhật Bản muốn xích lại gần hơn với Đông Nam Á?

Đông Nam Á ngày càng đóng vai trò quan trọng trong những lợi ích chiến lược của Nhật Bản trong cả phát triển kinh tế và cân bằng nước lớn. Vì vậy, không khó hiểu khi Tokyo không ngừng xích lại gần hơn với các quốc gia ASEAN.

Thứ ba, 19/05/2020 - 07:01

Trung Quốc phong tỏa thành phố Thư Lan như “Vũ Hán thứ hai”
Trung Quốc phong tỏa thành phố Thư Lan như “Vũ Hán thứ hai”

(Dân trí) - Chính quyền Trung Quốc đã phong tỏa thành phố Thư Lan bằng các biện pháp nghiêm ngặt như từng được áp dụng tại Vũ Hán trước đây, sau khi ghi nhận số ca mắc Covid-19 tăng vọt.

Thứ ba, 19/05/2020 - 05:11

"Hồ Chí Minh là hình mẫu một chính trị gia đầy cống hiến"
"Hồ Chí Minh là hình mẫu một chính trị gia đầy cống hiến"

(Dân trí) - Chủ tịch Hồ Chí Minh đã khơi dậy sự đồng cảm của thế giới với nỗi thống khổ của dân tộc mình, để rồi cả thế giới chung tay hiện thực hóa giấc mơ giải phóng đất nước, giải phóng dân tộc của Người.

Thứ ba, 19/05/2020 - 05:09

Giới khoa học phát hoảng khi ông Trump dùng thuốc sốt rét ngừa Covid-19
Giới khoa học phát hoảng khi ông Trump dùng thuốc sốt rét ngừa Covid-19

(Dân trí) - Tiết lộ của Tổng thống Mỹ Donald Trump về việc dùng thuốc trị sốt rét hàng ngày để phòng Covid-19 đã vấp phải chỉ trích khi giới chuyên gia lo ngại nó có thể tạo ra tiền lệ nguy hiểm.

Thứ ba, 19/05/2020 - 04:33

Trung Quốc tuyên bố chủ quyền ở khu vực tranh chấp, Ấn Độ điều quân ứng phó
Trung Quốc tuyên bố chủ quyền ở khu vực tranh chấp, Ấn Độ điều quân ứng phó

(Dân trí) - Ấn Độ được cho đã điều thêm quân tới gần lãnh thổ tranh chấp ở biên giới với Trung Quốc sau khi Bắc Kinh tuyên bố khu vực này là chủ quyền của họ và điều hàng trăm quân tới đây.

Thứ ba, 19/05/2020 - 04:24

Trung Quốc có thể ồ ạt “giáng đòn” hàng xuất khẩu Australia để trả đũa
Trung Quốc có thể ồ ạt “giáng đòn” hàng xuất khẩu Australia để trả đũa

(Dân trí) - Trung Quốc được cho là sẽ nhắm mục tiêu tấn công hàng loạt mặt hàng xuất khẩu của Australia nếu Bắc Kinh quyết leo thang căng thẳng với Canberra sau lời kêu gọi điều tra về nguồn gốc Covid-19.

Thứ ba, 19/05/2020 - 04:14

Trung Quốc nói kêu gọi của Australia về vụ điều tra Covid-19 là "trò đùa"
Trung Quốc nói kêu gọi của Australia về vụ điều tra Covid-19 là "trò đùa"

(Dân trí) - Căng thẳng ngoại giao Trung Quốc - Australia chưa thể hạ nhiệt sau khi Bắc Kinh công khai chỉ trích một tuyên bố của Australia liên quan tới cuộc điều tra nguồn gốc Covid-19 là “trò đùa”.

Thứ ba, 19/05/2020 - 03:19