Kỷ nguyên mới quân sự với động cơ lượng tử

Theo Tiến sĩ Vladimir Semenovich Leonov, hiệu suất hoạt động của động cơ lượng tử Nga đang phát triển sẽ hơn động cơ thông thường 900%.

Thông tin này được Tiến sĩ Vladimir Semenovich Leonov - người đoạt Giải thưởng Quốc gia của Chính phủ Nga về nghiên cứu Thuyết Siêu liên kết trả lời phỏng vấn trên báo Nga KM.ru.

Tiến sĩ V.S.Leonov cho biết, để loại bỏ những hoài nghi về động cơ lượng tử, chúng tôi đã cố gắng chế tạo ra một chiếc động cơ không có “yếu tố vòng bi”.

Năm 2009, chúng tôi đã bước đầu thành công, tuy nhiên tháng 6/2014, chúng tôi lại cho thử nghiệm loại động cơ cùng loại nhưng được cải tiến nhiều hơn so với “người anh em” trước đây của nó vào 5 năm trước.

Đó là một động cơ có trọng lượng 54kg nhưng nó có thể tạo ra lực đẩy theo phương thẳng đứng với xung lực có cường độ lên tới từ 500 - 700kg lực nhưng năng lượng chỉ tiêu thụ hết khoảng 1KW.

Kỷ nguyên mới quân sự với động cơ lượng tử - 1

Nga đang phát triển động cơ lượng tử. (Ảnh mô hình)

Với động cơ này, một thiết bị bay có thể chuyển động với gia tốc lớn hơn từ 10-12 lần so với gia tốc trọng trường (gia tốc của chuyển động rơi tự do), điều đó có nghĩa nó nhanh hơn 10-12 lần tốc độ rơi tự do của các vật thể trên bề mặt Trái đất.

Nói về hiệu suất hoạt động của động cơ lượng tử, Tiến sĩ V.S.Leonov cho biết các động cơ tên lửa thông thường hiện nay đều đã đạt tới khả năng giới hạn của kỹ thuật.

"Cụ thể, động cơ tên lửa thông thường nếu có trọng lượng khoảng 100 tấn thì chỉ mang theo được khoảng 5 tấn vào không gian, nhưng động cơ lượng tử có trọng lượng tương đương có thể mang theo được 90 tấn, hiệu suất tăng hẳn 900%.

Đó là điều không tưởng! Kể từ Thế chiến thứ hai (sau hơn 50 năm phát triển), xung lực của động cơ tên lửa chỉ có thể tăng từ 220 giây (tên lửa Faw-2 của Đức) lên tới 450 giây (tên lửa Proton của Nga), còn xung lực của động cơ lượng tử có thể đạt tới hàng chục triệu giây.

Riêng về mặt tốc độ của động cơ lượng tử, nó có thể đưa thiết bị bay chuyển động với tốc độ 1.000km/s trong thời gian khởi động, trong khi tốc độ của tên lửa thông thường khoảng 18km/s.

Tôi cũng hy vọng điều này sẽ mở ra một kỷ nguyên mới trong ngành công nghiệp không gian. Thậm chí, trong tương lai, con người có thể du hành tới các vì sao", Tiến sĩ V.S.Leonov đầy lạc quan cho biết.

Tuy nhiên, theo vị tiến sĩ này việc phát triển động cơ lượng tử cũng có những khó khăn nhất định. Theo đó, giao thông phổ biến hiện nay vẫn là động cơ sử dụng nhiên liệu hóa thạch. Do vậy, các nhà sản xuất và khai thác dầu khí tất nhiên sẽ gây khó dễ đối với chúng tôi. Ngoài ra, chúng tôi cũng cần có nguồn kinh phí lớn, cần sự đầu tư của đa quốc gia.

Tuy nhiên, kinh tế Nga đang bị suy giảm do lệnh trừng phạt của Mỹ và phương Tây, nhưng tôi hy vọng nó sẽ phục hồi trong 2-3 năm tới bởi Tổng thống Putin còn rất trẻ và đầy quyết tâm. Chúng ta cũng thầm cảm ơn họ vì đã đánh thức tiềm năng khoa học của con người Nga.

Trong khi đó, cuộc chạy đua về công nghệ khoa học lượng tử hiện cũng đã và đang có nhiều quốc gia tiến hành, trong đó có cả Trung Quốc và Mỹ.

Tiến sĩ V.S.Leonov cũng cho biết, người thử nghiệm thành công phản ứng nhiệt hạch lạnh là kỹ sư người Ý Andrea Rossi, tuy nhiên sau đó lại chính người Nga làm chủ được công nghệ này.

Theo Tiến sĩ Leonov, nếu dùng 1kg nikel làm nguyên liệu trong phản ứng nhiệt hạch lạnh có thể tạo ra nguồn năng lượng sử dụng tương đương 1.000 tấn xăng.

Nếu động cơ lượng tử của nhóm nhà khoa học RAS được phát triển hoàn hảo nó có thể thích hợp với mọi chuyển động trong môi trường nước, không khí, trong không gian và mặt đất.

Họ dự tính chỉ mất khoảng 1 giờ đồng hồ để di chuyển từ Mátxcơva (Nga) tới New York (Mỹ) thay vì 10 giờ như hiện nay.

Hy vọng rằng, động cơ lượng tử của các nhà khoa học Nga sẽ được đầu tư và phát triển nhanh chóng để xứng tầm với vị thế có thể làm thay đổi diện mạo nền khoa học, công nghệ thế kỷ 21 - mang con người tới những miền đất mới trong vũ trụ bao la.

Theo Ngọc Hòa (lược theo KM.ru, ANTD)

Đất Việt

MỚI NHẤT
Nga cấm các công ty thuê nhân công Thổ Nhĩ Kỳ
Nga cấm các công ty thuê nhân công Thổ Nhĩ Kỳ

(Dân trí) - Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev ngày 1/1 đã ký sắc lệnh tăng cường các giải pháp trừng phạt kinh tế nhằm vào Thổ Nhĩ Kỳ, theo đó các công ty của Nga sẽ bị cấm thuê nhân công Thổ Nhĩ Kỳ bắt đầu từ ngày 1/1/2016.

Chủ nhật, 03/01/2016 - 04:11

Cựu Thủ tướng Tony Blair bị cấm dùng "chùa" các đại sứ quán Anh
Cựu Thủ tướng Tony Blair bị cấm dùng "chùa" các đại sứ quán Anh

(Dân trí) - Cựu Thủ tướng Tony Blair và các cựu bộ trưởng Anh đã bị cấm ở miễn phí tại các đại sứ quán nước này ở các nước và dùng sự trợ giúp của các nhà ngoại giao để thực hiện công việc cá nhân, tờ Telegraph của Anh tiết lộ.

Chủ nhật, 03/01/2016 - 11:59

Ông Kim Jong-un khánh thành tổ hợp khoa học-công nghệ hiện đại
Ông Kim Jong-un khánh thành tổ hợp khoa học-công nghệ hiện đại

(Dân trí) - Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un mới đây cắt băng khánh thành tổ hợp khoa học-công nghệ hiện đại tại thủ đô Bình Nhưỡng, trong lần xuất hiện đầu tiên trước công chúng trong năm nay sau thông điệp năm mới hôm thứ Sáu (1/1), thông nhà nước Triều Tiên đưa tin.

Chủ nhật, 03/01/2016 - 11:30

Tân thị trưởng Mexico bị ám sát 1 ngày sau nhậm chức
Tân thị trưởng Mexico bị ám sát 1 ngày sau nhậm chức

(Dân trí) - Cảnh sát và giới chức Mexico cho biết thị trưởng thành phố Temixco, phía nam thủ đô của Mexico, đã bị ám sát ngày 2/1, chưa đầy một ngày sau khi người này nhậm chức.

Chủ nhật, 03/01/2016 - 11:02

Mảnh vỡ tên lửa Nga bốc cháy trên bầu trời Thái Lan
Mảnh vỡ tên lửa Nga bốc cháy trên bầu trời Thái Lan

Một người đàn ông Thái Lan mới đăng lên YouTube hôm 1/1/2016 đoạn video mà theo tờ Telegraph thì trong đó có cảnh các mảnh vỡ từ một tên lửa Nga được sử dụng để phóng vệ tinh rơi trở lại Trái đất trên bầu trời Thái Lan.

Chủ nhật, 03/01/2016 - 10:00

Bên trong khách sạn 5 sao ở Dubai bị thiêu rụi trong đêm giao thừa
Bên trong khách sạn 5 sao ở Dubai bị thiêu rụi trong đêm giao thừa

(Dân trí) - Video cho thấy cảnh tượng nội thất bị cháy rụi, các bức tường bị hư hỏng bên trong khách sạn 5 sao gồm 63 tầng ở trung tâm Dubai sau vụ hỏa hoạn lớn đúng vào đêm giao thừa 31/12.

Chủ nhật, 03/01/2016 - 09:27

Căn cứ quân sự Ấn Độ bị tấn công
Căn cứ quân sự Ấn Độ bị tấn công

(Dân trí) - Bốn tay súng đã bị tiêu diệt sau khi thực hiện một vụ tấn công vào căn cứ không quân của Ấn Độ gần biên giới Pakistan vào sáng ngày 2/1.

Chủ nhật, 03/01/2016 - 09:01

Người biểu tình Iran đốt phá sứ quán Ả rập Xê út trong đêm
Người biểu tình Iran đốt phá sứ quán Ả rập Xê út trong đêm

(Dân trí) - Hàng trăm người biểu tình đã xông vào đại sứ quán Ả rập Xê út tại thủ đô Tehran, Iran và đốt phá trong đêm nhằm phản đối việc Ả rập Xê út tử hình một giáo sĩ nổi tiếng thân Iran.

Chủ nhật, 03/01/2016 - 08:34

Sức mạnh chưa từng có của Nga kể từ Chiến tranh Lạnh
Sức mạnh chưa từng có của Nga kể từ Chiến tranh Lạnh

Nga đang tăng cường hiện đại hóa quân sự và tự khẳng định vị thế trên trường quốc tế với sức mạnh chưa từng có kể từ Chiến tranh Lạnh.

Chủ nhật, 03/01/2016 - 08:00

Ả rập Xê út xử tử giáo sĩ nổi tiếng
Ả rập Xê út xử tử giáo sĩ nổi tiếng

(Dân trí) - Ả rập Xê út ngày 2/1 xử tử một thủ lĩnh Hồi giáo nổi tiếng dòng Shi'ite, cùng hàng chục phiến quân al Qaeda, vì các tội danh khủng bố. Vụ việc đang gây làn sóng phẫn nộ khắp khu vực Trung Đông.

Chủ nhật, 03/01/2016 - 07:54

Cảnh báo khả năng "gió đổi chiều" từ Tây sang Đông
Cảnh báo khả năng "gió đổi chiều" từ Tây sang Đông

(Dân trí) - Hiệp định liên kết Ukraina - Liên minh châu Âu (EU) có hiệu lực từ 1/1/2016 đã gắn kết Ukraina vào tiến trình "xoay trục" sang Tây Âu, đồng thời xa rời quỹ đạo chính trị, kinh tế và văn hóa của Nga...

Chủ nhật, 03/01/2016 - 07:00

Trung Quốc lập 3 đơn vị quân đội mới
Trung Quốc lập 3 đơn vị quân đội mới

(Dân trí) - Trung Quốc đã lập 3 đơn vị mới trong khuôn khổ các biện pháp cải cách nhằm hiện đại hóa quân đội và tăng cường sức chiến đấu. Động thái này diễn ra trong bối cảnh Bắc Kinh ngày càng hung hăng trong các tuyên bố chủ quyền ở Biển Đông và Hoa Đông.

Thứ bảy, 02/01/2016 - 11:17

ĐÁNG QUAN TÂM
Mưa sao băng đầu tiên trong năm 2016
Mưa sao băng đầu tiên trong năm 2016

Cơn mưa sao băng đầu tiên trong năm mới mang tên Quadrantid sẽ xuất hiện đêm mùng 3 rạng sáng 4-1-2016.

Thứ bảy, 02/01/2016 - 09:00

Nga sắp "khoe" 7.000 khí tài quân sự
Nga sắp "khoe" 7.000 khí tài quân sự

Một triển lãm kỹ thuật quân sự với tên Army-2016 có sự hiện diện của gần như tất cả các thiết bị quân sự tiên tiến nhất của hơn 70 quốc gia sẽ hội ngộ tại Moscow vào tháng 9-2016.

Thứ bảy, 02/01/2016 - 08:00

Sự trở lại ngoạn mục của Tổng thống Putin
Sự trở lại ngoạn mục của Tổng thống Putin

(Dân trí) - Vào tháng 12/2014, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã đặt một câu hỏi về nước Nga trong khi phát biểu trước một nhóm lãnh đạo doanh nghiệp ở Washington. Ông Obama nói rằng sự can thiệp của Nga tại Ukraine và các chính sách “tụt hậu” của Moscow đang “cô lập hoàn toàn nước Nga trên trường quốc tế”.

Thứ bảy, 02/01/2016 - 07:31

Những khoảnh khắc ấn tượng của ông Obama
Những khoảnh khắc ấn tượng của ông Obama

Nhân dịp năm mới 2016, nhiếp ảnh gia Pete Souza của Nhà Trắng đã công bố những bức ảnh ấn tượng nhất về Tổng thống Barack Obama trong năm vừa qua.

Thứ bảy, 02/01/2016 - 07:00

Nhật Bản đảm nhận vị trí ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an
Nhật Bản đảm nhận vị trí ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an

Đài NHK đưa tin Nhật Bản bắt đầu giữ ghế ủy viên không thường trực trong Hội đồng bảo an Liên hợp quốc từ ngày 1/1/2016.

Thứ bảy, 02/01/2016 - 06:00

Dự đoán số phận của nhóm Nhà nước Hồi giáo tự xưng trong năm 2016
Dự đoán số phận của nhóm Nhà nước Hồi giáo tự xưng trong năm 2016

(Dân trí) - Trong 1 năm qua, IS đã gây ra nhiều vụ tấn công đẫm máu. Trước nguy cơ bành trướng của IS tại Syria và Iraq, liên quân do Mỹ đứng đầu và Nga đã không kích riêng rẽ nhằm ngăn chặn nhóm thánh chiến cực đoan này. IS sẽ ra sao trong thời gian tới?

Thứ bảy, 02/01/2016 - 04:26

Nhân chứng miêu tả cảnh lửa ngùn ngụt bao trùm khách sạn Dubai
Nhân chứng miêu tả cảnh lửa ngùn ngụt bao trùm khách sạn Dubai

(Dân trí) - Hỏa hoạn bất ngờ bùng lên tại khách sạn Address - một trong những khách sạn siêu sang của Dubai trong những giờ cuối cùng của năm cũ. Các nhân chứng đã miêu tả đám cháy bốc lên ngùn ngụt trong đêm.

Thứ bảy, 02/01/2016 - 04:13

Hỏa hoạn thiêu rụi hơn 1.000 ngôi nhà ở Philippines
Hỏa hoạn thiêu rụi hơn 1.000 ngôi nhà ở Philippines

(Dân trí) - Hôm qua 1/1, một vụ hỏa hoạn đã xảy ra tại khu ổ chuột Tondo ở thủ đô Manila của Philippines, thiêu rụi khoảng 1.000 ngôi nhà.

Thứ bảy, 02/01/2016 - 11:09

Những bức ảnh ấn tượng nhất của quân đội Mỹ (Kỳ 2)
Những bức ảnh ấn tượng nhất của quân đội Mỹ (Kỳ 2)

(Dân trí) - Tiếp dầu trên không, nhảy dù sành điệu, tiêm kích đáp xuống tàu sân bay cho tới tên lửa phóng từ tàu khu trục hay lính bắn tỉa đang ngắm mục tiêu…là những bức ảnh đặc sắc về quân đội Mỹ trong năm 2015 được tờ Business Insider lựa chọn .

Thứ bảy, 02/01/2016 - 11:06

Ông Obama sẽ "qua mặt" Quốc hội để áp lệnh kiểm soát súng đạn mới
Ông Obama sẽ "qua mặt" Quốc hội để áp lệnh kiểm soát súng đạn mới

(Dân trí) - Sau một số lần "qua mặt" Quốc hội về các vấn đề từ nhập cư đến biến đổi khí hậu, Tổng thống Mỹ Barack Obama đang chuẩn bị hành động đơn phương về vấn đề kiểm soát súng đạn, theo Thời báo phố Wall.

Thứ bảy, 02/01/2016 - 10:47

Iran dọa triển khai tên lửa có thể tấn công căn cứ Mỹ ở Ấn Độ Dương
Iran dọa triển khai tên lửa có thể tấn công căn cứ Mỹ ở Ấn Độ Dương

(Dân trí) - Mặc dù Mỹ đã bất ngờ hoãn áp lệnh trừng phạt mới nhằm vào Iran nhưng Tehran cảnh báo sẽ triển khai tên lửa có tầm bắn 5.000 km có thể tấn công căn cứ quân sự của Mỹ ở Ấn Độ Dương.

Thứ bảy, 02/01/2016 - 09:26

Hỏa hoạn lại bùng phát tại tòa nhà chọc trời ở Dubai
Hỏa hoạn lại bùng phát tại tòa nhà chọc trời ở Dubai

(Dân trí) - Khách sạn Address cao hơn 300m ở trung tâm Dubai, vốn gặp hỏa hoạn lớn trong đêm giao thừa, lại bốc cháy trong ngày đầu năm mới, theo các bức ảnh được đăng tải trên mạng xã hội hôm qua 1/1.

Thứ bảy, 02/01/2016 - 09:13