Thứ tư, 28/03/2018 - 17:32

Lá chắn phòng thủ của Mỹ lộ điểm yếu trong vụ 7 tên lửa tấn công Ả-rập Xê-út

Dân trí

Tuy Ả-rập Xê-út đã sử dụng hệ thống phòng thủ MIM-104 Patriot do Mỹ sản xuất để bắn hạ thành công 7 tên lửa của phiến quân Houthi, nhưng những hình ảnh hiện trường làm dấy lên nghi ngờ rằng dường như tên lửa Patriot của Mỹ đã lộ điểm yếu.

Khoảnh khắc Ả-rập Xê-út tung hỏa lực đánh chặn tên lửa đạn đạo tấn công thủ đô

Hệ thống phòng thủ MIM-104 Patriot (Ảnh minh họa: National Interest)
Hệ thống phòng thủ MIM-104 Patriot (Ảnh minh họa: National Interest)

Sputnik dẫn các nguồn tin cho biết 7 tên lửa đạn đạo bị phóng từ các lãnh thổ bên trong Yemen đã bị các lực lượng phòng thủ của Ả-rập Xê-út đánh chặn trên bầu trời thủ đô Riyadh vào đêm ngày 25/3 giờ địa phương.

Theo Newsweek, hệ thống phòng thủ MIM-104 Patriot của Mỹ dường như đã bắn trượt trong nhiệm vụ phòng thủ trước các tên lửa của lực lượng Houthi. Các đoạn video đăng tải lên mạng xã hội cho thấy một tên lửa Patriot dường như nổ giữa không trung, còn một tên lửa khác sau khi khai hỏa lại đột ngột quay đầu trên bầu trời và rơi xuống đất.

Vụ tấn công của phiến quân Houthi đã làm 1 người thiệt mạng và 2 người khác bị thương do mảnh vỡ của tên lửa phiên quân từ trên trời rơi xuống, theo quân đội Ả-rập Xê-út. Đây là những nạn nhân đầu tiên tại thủ đô Riyadh trong một vụ tấn công của phiến quân Houthi, theo Reuters.

Phía giới chức Ả-rập Xê-út cho biết hoạt động đánh chặn đã thành công. Tuy nhiên, nhà quan sát Jeffrey Lewis, giám đốc Đông Á tại Trung tâm nghiên cứu Cấm phổ biến vũ khí hạt nhân James Martin, có trụ sở ở California (Mỹ) cho rằng công dân Ai Cập bị thiệt mạng và những người bị thương khác có thể là do tên lửa đánh chặn Patriot của Ả-rập Xê-út, không phải là do tên lửa của phiến quân Houthi.

Trên thực tế, trong những lần tấn công trước đây của phiến quân Houthi, hệ thống phòng thủ Patriot mặc dù đã đánh chặn thành công, nhưng rủi ro của tên lửa này không phải là không có.

Tháng 11 năm ngoái khi Riyadh tuyên bố đánh chặn thành công tên lửa đạn đạo của Houthi, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ca ngợi về sự hiện đại và chính xác của vũ khí này.

Tuy nhiên, theo phân tích của ông Lewis và cộng sự, tên lửa đó dường như đã bay xuyên qua hệ thống phòng thủ Patriot và gần như suýt bay trúng sân bay Riyadh. Theo New York Times, tên lửa rơi gần một cổng nhà ga đến mức những người ngồi bên trong bị bật ra khỏi ghế.

Giới chức Ả-rập Xê-út đã sử dụng mảnh vỡ từ thân tên lửa để làm bằng chứng cho việc đánh chặn thành công, song phần đầu đạn vẫn “mất tích”.

Việc thiếu mảnh vỡ đầu đạn làm dấy lên ngờ vực rằng phần đầu đạn đó đã bay tới nơi cách mục tiêu sân bay Riayadh khoảng 19 km và phát nổ gây nên chấn động tới các hành khách. Tuy Ả-rập Xê-út cho biết vụ nổ là do mảnh vỡ của tên lửa rơi xuống, nhưng với chấn động quá lớn thì giải thích này trở nên khó tin.

Trả lời Times, chuyên gia Lewis bày tỏ hoài nghi về tính hiệu quả và chính xác của Patriot và cho rằng chính phủ và quân đội Ả-rập Xê-út nên thực sự xem xét kỹ lưỡng bởi nếu lá chắn phòng thủ không thể đánh chặn trong lần tấn công tới, điều đó có thể sẽ trở thành một thảm họa cho Riayadh.

Đức Hoàng

Theo Newsweek