"Lá chắn thép" kiên cố bảo vệ ông Kim Jong-un trong các chuyến công du

Dân trí Đội 12 cận vệ bảo vệ nhà lãnh đạo Kim Jong-un trong cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều tại Singapore là những người được tuyển chọn khắt khe với những kỹ năng thiện nghệ và lý lịch trong sạch.
>>Triều Tiên kỳ vọng quan hệ "đột phá" với Mỹ thông qua thượng đỉnh Trump-Kim
>>Hai tấm thảm đỏ và bí mật phút chót tại thượng đỉnh Trump - Kim ở Singapore
>>Cuộc gặp Trump - Kim có thể giúp thế giới an toàn hơn

Hàng rào cận vệ chạy bộ bảo vệ ông Kim Jong-un trong các chuyến công du

 

Lá chắn thép kiên cố bảo vệ ông Kim Jong-un trong các chuyến công du - 1

Đội cận vệ di chuyển theo hình chữ V bảo vệ ông Kim Jong-un tại khu phi quân sự liên Triều trong cuộc gặp với Tổng thống Hàn Quốc hồi tháng 4/2018. (Ảnh: AFP)

 

Michael Madden là học giả tại Viện nghiên cứu Mỹ - Hàn thuộc Trung tâm The Stimson và là giám đốc trang NK Leadership Watch - một nhánh của trang mạng 38 North chuyên theo dõi và phân tích các thông tin về Triều Tiên. Michael Madden đã có bài viết trên BBC “giải mã” hàng rào an ninh bảo vệ nhà lãnh đạo Kim Jong-un trong các chuyến công tác.

Đội cận vệ gồm 12 vệ sĩ bảo vệ nhà lãnh đạo Kim Jong-un từng gây chú ý khi xuất hiện tại hội nghị thượng đỉnh Hàn - Triều ở khu phi quân sự liên Triều vào cuối tháng 4 năm ngoái. Sau đó, đội hình này tiếp tục xuất hiện trở lại, tháp tùng ông Kim Jong-un nhân chuyến đi tới Singapore vào tháng 6 trong cuộc gặp với Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Trong các chuyến đi tại Triều Tiên, đội cận vệ của nhà lãnh đạo Kim Jong-un chia thành 3 lớp bao quanh ông. Trong cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều đầu tiên ở Singapore, phiên bản này đã được “biến hóa” và tất cả các cận vệ đều mặc vest đen, thắt cà vạt sẫm màu và đeo huy hiệu trước ngực.

Những cận vệ chạy theo xe limousine của ông Kim Jong-un và những người đi bộ sát cạnh ông trong mỗi lần xuất hiện tại Singapore là thành viên của Văn phòng Trung ương Số 6 hay còn gọi với tên chính thức là Tổng cục Phụ tá (MOA). Họ tạo thành lớp bảo vệ trực tiếp xung quanh nhà lãnh đạo Triều Tiên.

Yêu cầu khắt khe

Lá chắn thép kiên cố bảo vệ ông Kim Jong-un trong các chuyến công du - 2

12 vệ sĩ chạy theo xe của ông Kim Jong-un tại khu phi quân sự liên Triều (Ảnh: Reuters)

 

Các cận vệ này được tuyển chọn từ quân đội Triều Tiên và bắt buộc phải hoàn thành nghĩa vụ quân sự từ trước đó. Một trong số tiêu chuẩn họ phải đáp ứng là yêu cầu về chiều cao. Họ cần phải có chiều cao tương tương với nhà lãnh đạo Kim Jong-un và không có bất kỳ khiếm khuyết nào về thị lực.

Các cận vệ của ông Kim Jong-un cũng phải có những thành tích nhất định hoặc sở hữu năng khiếu đặc biệt về bắn súng và võ thuật. Ngoài ra, để trở thành người bảo vệ tính mạng cho nguyên thủ quốc gia, mỗi cận vệ đều được kiểm tra kỹ lưỡng về nhân thân và ít nhất lý lịch 2 đời trong gia đình. Nhiều người thuộc đội cận vệ có mối liên hệ với gia đình ông Kim Jong-un hoặc các gia đình tinh hoa khác tại Triều Tiên.

“Lá chắn thép” hùng hậu bảo vệ ông Kim Jong-un tại Singapore

 

Sau khi lọt qua vòng tuyển chọn và trở thành cận vệ, họ phải trải qua quá trình huấn luyện khắt khe. Các cận vệ của ông Kim Jong-un được huấn luyện tương tự đội đặc nhiệm của quân đội Triều Tiên.

Quá trình huấn luyện bao gồm đào tạo sử dụng súng ngắn, kỹ thuật tẩu thoát và nhiều môn võ khác nhau. Ngoài ra, họ còn phải trải qua các thử thách về sức bền, điều kiện hành vi và các bài tập thể chất khắc nghiệt.

Khi nhà lãnh đạo Kim Jong-un di chuyển, các cận vệ tạo thành một vòng tròn xung quanh ông với tầm quan sát 360 độ để giám sát cả những người tới gần ông và vị trí ông đứng. Đội cận vệ đi trước ông Kim Jong-un gồm từ 3-5 người, bao gồm giám đốc MOA. Đội cận vệ đi song song với ông Kim Jong-un gồm từ 4-6 người, chia đều sang hai bên trái và phải. Cuối cùng là đội bọc hậu gồm từ 4-5 cận vệ.

Đội cận vệ bảo vệ ông Kim Jong-un là những người có quyền lực trong chính quyền Triều Tiên. Họ nằm trong số rất ít những người Triều Tiên được phép mang theo vũ khí khi đứng gần nhà lãnh đạo, bao gồm một súng ngắn bán tự động và một vũ khí dự phòng.

Lá chắn thép kiên cố bảo vệ ông Kim Jong-un trong các chuyến công du - 3

Các vệ sĩ đeo tai nghe và luôn quan sát xung quanh khi bảo vệ ông Kim Jong-un. (Ảnh: Reuters)

 

Ngoài việc trang bị vũ khí, kỹ năng phòng vệ chính của đội cận vệ Triều Tiên là quan sát (những người đứng gần nhà lãnh đạo và khu vực xung quanh). Đội cận vệ sẽ vô hiệu hóa bất kỳ mối đe dọa tiềm tàng nào bằng tay không hoặc sử dụng chính cơ thể của họ.

Khi cố lãnh đạo Kim Jong-il còn nắm quyền, Triều Tiên luôn duy trì tỷ lệ cứ hai quan chức cấp cao sẽ có một cận vệ đi kèm bảo vệ. Đến thời ông Kim Jong-un, số lượng cận vệ giảm xuống và giảm bớt dần sự hiện diện.

Các cận vệ của lãnh đạo Triều Tiên thường mặc Âu phục và thắt cà vạt. Tài xế của ông Kim Jong-un luôn đeo găng tay làm bằng da hoặc vải lanh. Họ sử dụng cả tai nghe vô tuyến để liên lạc với nhau. Các cận vệ cũng đeo huy hiệu trên áo để phân biệt danh tính và sử dụng một loạt mật khẩu cũng như từ mã hóa.

Các lớp an ninh

Lá chắn thép kiên cố bảo vệ ông Kim Jong-un trong các chuyến công du - 4

Các vệ sĩ chạy bộ theo xe của ông Kim Jong-un tại Singapore. (Ảnh: AFP)

 

MOA ước tính gồm khoảng từ 200-300 người, trong đó một nửa là cận vệ, số còn lại là các tài xế và nhân viên kỹ thuật. Một số cận vệ của lãnh đạo Triều Tiên có sự nghiệp lâu năm, còn phần lớn làm việc khoảng 10 năm.

Ngoài MOA, Bộ Tư lệnh Cận vệ (GC) bao gồm các lớp an ninh thứ hai và thứ ba xung quanh ông Kim Jong-un. Trong khi MOA bảo vệ trực tiếp nhà lãnh đạo Triều Tiên, GC chủ yếu chịu trách nhiệm bảo đảm an ninh ở tại các địa điểm, bất kể đó là văn phòng làm việc, tư dinh của ông Kim Jong-un hay những địa điểm ông đến thăm ở trong và ngoài lãnh thổ Triều Tiên.

Dàn vệ sĩ chạy bộ theo xe của ông Kim Jong-un tại Singapore

 

GC cũng chịu trách nhiệm đảm bảo công tác hậu cần và kỹ thuật để hỗ trợ ông Kim Jong-un. Các nhân sự thuộc GC cũng trải qua quá trình tuyển chọn và thẩm tra lý lịch tương tự đội cận vệ của ông Kim Jong-un tại MOA.

Các nhân sự thuộc GC sẽ tham gia vào một loạt hoạt động hỗ trợ cho chuyến đi của ông Kim Jong-un. Họ sẽ vận hành và duy trì đường dây điện thoại bảo mật mà nhà lãnh đạo sẽ sử dụng, cũng như cung cấp cho ông Kim Jong-un bất kể máy tính nào mà ông muốn dùng cũng các yêu cầu khác về an ninh công nghệ.

Ngoài ra, đội ngũ an ninh của GC cũng chuẩn bị sẵn các loại đồ ăn, nước uống và thuốc lá mà ông Kim Jong-un sử dụng trong chuyến đi tới Singapore. Họ cũng là những người nếm trước các đồ ăn và nước uống này trước khi phục vụ nhà lãnh đạo.

GC cũng có một đội ngũ y tế riêng phục vụ lãnh đạo Triều Tiên. Trong chuyến đi tới Singapore, có ít nhất 2 người thuộc đội y tế này tháp tùng ông Kim Jong-un.

Lá chắn thép kiên cố bảo vệ ông Kim Jong-un trong các chuyến công du - 5

Ông Kim Jong-un được các vệ sĩ bảo vệ khi đi bộ tại Singapore. (Ảnh: AP)

 

Trong cuốn hồi ký xuất bản năm 2013, Ri Yong Guk, một người đào tẩu Triều Tiên từng nằm trong đội an ninh bảo vệ cố lãnh đạo Kim Jong-il, cho biết có 6 lớp an ninh khác nhau bảo vệ nhà lãnh đạo Triều Tiên trong các chuyến đi thị sát các đơn vị quân sự, nhà máy hoặc nông trại trong nước.

So với các cố lãnh đạo Triều Tiên, việc bảo đảm an toàn cho nhà lãnh đạo Kim Jong-un thậm chí còn chặt chẽ hơn. Trong lễ duyệt binh kỷ niệm 70 năm thành lập quân đội Triều Tiên hồi tháng 2/2018, Bình Nhưỡng đã phô diễn sức mạnh của 3 đơn vị an ninh chuyên làm nhiệm vụ bảo vệ ông Kim Jong-un. 

“Đây là một trong những lớp an ninh nghiêm ngặt nhất trên thế giới mà ở đó thậm chí một con kiến cũng không thể lọt qua”, ông Ri Yong Guk nhận định.

Thành Đạt

Theo BBC

 

MỚI NHẤT
Điều tra âm mưu phế truất Tổng thống Trump
Điều tra âm mưu phế truất Tổng thống Trump

Đúng lúc tranh cãi bức tường biên giới Mỹ - Mexico vào hồi cao trào, một thượng nghị sỹ Mỹ lên tiếng sẽ điều tra tới cùng âm mưu lật đổ tổng thống Donald Trump xảy ra trong năm cầm quyền đầu tiên của ông.

Thứ ba, 19/02/2019 - 10:00

Nhà sáng lập Huawei cáo buộc vụ Mỹ bắt con gái mang động cơ chính trị
Nhà sáng lập Huawei cáo buộc vụ Mỹ bắt con gái mang động cơ chính trị

(Dân trí) - Trong một bình luận hiếm hoi, nhà sáng lập tập đoàn Huawei (Trung Quốc) Nhậm Chính Phi cáo buộc vụ Mỹ bắt giữ con gái ông, giám đốc tài chính Huawei Mạnh Vãn Chu, mang động cơ chính trị và rằng Huawei sẽ không bị hủy hoại vì điều này.

Thứ ba, 19/02/2019 - 09:28

“Số phận” 3,2 tỷ USD trong tài khoản của chính quyền Venezuela tại Mỹ
“Số phận” 3,2 tỷ USD trong tài khoản của chính quyền Venezuela tại Mỹ

(Dân trí) - Quốc hội Venezuela do phe đối lập kiểm soát đang tìm cách tiếp cận khoản tiền hơn 3 tỷ USD tại các tài khoản ngân hàng tại Mỹ của chính quyền tổng thống đương nhiệm Nicolas Maduro.

Thứ ba, 19/02/2019 - 09:16

16 bang kiện Tổng thống Trump vì lệnh khẩn cấp quốc gia
16 bang kiện Tổng thống Trump vì lệnh khẩn cấp quốc gia

(Dân trí) - 16 bang của Mỹ, trong đó có California, đã liên kết lại để đệ đơn kiện phản đối Tổng thống Donald Trump ban bố lệnh khẩn cấp quốc gia nhằm xây tường biên giới, ngăn người nhập cư.

Thứ ba, 19/02/2019 - 08:43

Venezuela nói mất 38 tỷ USD trong 3 năm vì lệnh trừng phạt của Mỹ
Venezuela nói mất 38 tỷ USD trong 3 năm vì lệnh trừng phạt của Mỹ

(Dân trí) - Một quan chức cấp cao Venezuela cho biết Caracas đã thiệt hại trực tiếp 38 tỷ USD trong 3 năm qua do các biện pháp trừng phạt của Mỹ.

Thứ ba, 19/02/2019 - 08:15

Đài Loan bắt 7 lao động Việt Nam liên quan tới vụ đâm chết đồng hương
Đài Loan bắt 7 lao động Việt Nam liên quan tới vụ đâm chết đồng hương

(Dân trí) - Cảnh sát Đài Loan đã bắt 7 lao động nhập cư Việt Nam nghi có liên quan tới vụ đâm dao 2 đồng hương khiến 1 người thiệt mạng.

Thứ ba, 19/02/2019 - 08:15

Đất nước chuyển mình, người Triều Tiên kỳ vọng lớn vào thượng đỉnh tại Việt Nam
Đất nước chuyển mình, người Triều Tiên kỳ vọng lớn vào thượng đỉnh tại Việt Nam

(Dân trí) - Người dân Triều Tiên ngày càng kỳ vọng nhiều hơn về cơ hội bùng nổ kinh tế trước thềm thượng đỉnh Mỹ - Triều tại Việt Nam trong bối cảnh Bình Nhưỡng đang chuyển mình rõ rệt theo hướng hiện đại hóa.

Thứ ba, 19/02/2019 - 07:38

Ông Trump ra "tối hậu thư" cho quân đội Venezuela, cảnh báo để ngỏ mọi phương án
Ông Trump ra "tối hậu thư" cho quân đội Venezuela, cảnh báo để ngỏ mọi phương án

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump cảnh báo quân đội Venezuela rằng họ có thể "mất tất cả" khi đặt cược chính mạng sống và tương lai của mình để ủng hộ Tổng thống Nicolas Maduro. Người đứng đầu Nhà Trắng cũng cho biết, Washington để ngỏ mọi phương án đối phó với cuộc khủng hoảng ở Venezuela.

Thứ ba, 19/02/2019 - 06:51

Cân nhắc trao đổi liên lạc viên, Mỹ - Triều có thể thiết lập quan hệ ngoại giao
Cân nhắc trao đổi liên lạc viên, Mỹ - Triều có thể thiết lập quan hệ ngoại giao

(Dân trí) - Mỹ và Triều Tiên đang nghiêm túc xem xét việc trao đổi liên lạc viên, một bước đi quan trọng tiến tới việc thiết lập quan hệ ngoại giao chính thức.

Thứ hai, 18/02/2019 - 10:18

Ông Trump tin ông Putin hơn tình báo Mỹ?
Ông Trump tin ông Putin hơn tình báo Mỹ?

(Dân trí) - Một cựu quan chức cấp cao trong chính quyền Mỹ nói rằng Tổng thống Donald Trump được cho là đã không tin các bản báo cáo của các cơ quan tình báo rằng Triều Tiên sở hữu tên lửa có thể tấn công tới lãnh thổ Mỹ, vì Tổng thống Nga Vladimir Putin bác bỏ điều này.

Thứ hai, 18/02/2019 - 08:51

Mỹ-Trung "so găng" và cơ hội cho Nga
Mỹ-Trung "so găng" và cơ hội cho Nga

Có lẽ cần phải có một cuộc gặp nữa giữa Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Mỹ Donald Trump mới mong có được một thỏa thuận thương mại.

Thứ hai, 18/02/2019 - 08:44

Nga có thể thử thành công động cơ siêu tên lửa “không giới hạn”
Nga có thể thử thành công động cơ siêu tên lửa “không giới hạn”

(Dân trí) - Nga được cho là đã thử nghiệm thành công động cơ của siêu tên lửa Burevestnik với tầm bắn không giới hạn và đủ sức xuyên thủng mọi hệ thống phòng thủ hiện nay.

Thứ hai, 18/02/2019 - 08:42

ĐÁNG QUAN TÂM
Nợ công tăng kỷ lục, hàng nghìn người Mỹ muốn bán bang Montana cho Canada
Nợ công tăng kỷ lục, hàng nghìn người Mỹ muốn bán bang Montana cho Canada

(Dân trí) - Khoảng 6.000 người Mỹ đã ký vào một đơn thỉnh nguyện trên trang mạng Change.org đề nghị bán lại bang Montana "vô dụng" cho Canada với giá 1.000 tỷ USD để trả bớt nợ công đã lên kỷ lục hơn 22.000 tỷ USD, hãng tin RT dẫn tin truyền thông Mỹ cho biết ngày 18/2.

Thứ hai, 18/02/2019 - 05:14

Sự thật về việc Thủ tướng Abe đề cử ông Trump nhận giải Nobel Hòa bình
Sự thật về việc Thủ tướng Abe đề cử ông Trump nhận giải Nobel Hòa bình

Thực tế Thủ tướng Nhật Abe đã không tự đề cử Tổng thống Mỹ Trump cho giải Nobel Hòa bình.

Thứ hai, 18/02/2019 - 04:44

Mỹ gia tăng sức ép ở Biển Đông, Trung Quốc vẫn phớt lờ
Mỹ gia tăng sức ép ở Biển Đông, Trung Quốc vẫn phớt lờ

(Dân trí) - Lầu Năm Góc đang tăng cường các hoạt động tự do hàng hải ở Biển Đông và công khai thách thức các lực lượng bán quân sự của Trung Quốc trong khu vực .Tuy nhiên, các động thái này dường như không ngăn được Bắc Kinh củng cố các đòi hỏi chủ quyền trong khu vực.

Thứ hai, 18/02/2019 - 04:42

Lý do khách sạn trên đảo của Singapore được chọn cho thượng đỉnh Trump-Kim lần đầu
Lý do khách sạn trên đảo của Singapore được chọn cho thượng đỉnh Trump-Kim lần đầu

(Dân trí) - Với lợi thế về an ninh và ý nghĩa biểu tượng mang tính lịch sử, khách sạn Capella trên đảo Sentosa đã được “chọn mặt gửi vàng” cho hội nghị thượng đỉnh đầu tiên giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un hồi tháng 6 năm ngoái.

Thứ hai, 18/02/2019 - 04:05

Cận vệ của ông Putin trổ tài đua xe trên tuyết
Cận vệ của ông Putin trổ tài đua xe trên tuyết

(Dân trí) - Các tài xế thuộc Lực lượng cận vệ Nga mới đây đã trổ tài điều khiển những chiếc xe bọc thép dòng Aurus được Tổng thống Nga Vladimir Putin sử dụng.

Thứ hai, 18/02/2019 - 02:08

Quốc hội và chính đảng Australia bị "một tổ chức nhà nước tinh vi" tấn công mạng
Quốc hội và chính đảng Australia bị "một tổ chức nhà nước tinh vi" tấn công mạng

(Dân trí) - Australia ngày hôm nay cho biết họ bị “một tổ chức nhà nước tinh vi” tấn công mạng các đảng phái, quốc hội. Giới quan sát cho rằng Trung Quốc có thể là nước bị tình nghi có liên quan tới cáo buộc này.

Thứ hai, 18/02/2019 - 02:06

Hai tấm thảm đỏ và bí mật phút chót tại thượng đỉnh Trump - Kim ở Singapore
Hai tấm thảm đỏ và bí mật phút chót tại thượng đỉnh Trump - Kim ở Singapore

(Dân trí) - Singapore đã chi một khoản tiền không nhỏ và đáp ứng không ít yêu cầu của hai phái đoàn Mỹ và Triều Tiên để tổ chức thành công hội nghị thượng đỉnh Trump - Kim đầu tiên hồi năm ngoái.

Thứ hai, 18/02/2019 - 12:24

Hội nghị An ninh Munich: Đấu khẩu và rạn nứt
Hội nghị An ninh Munich: Đấu khẩu và rạn nứt

Hội nghị An ninh Munich (từ ngày 15 đến 17-2) tại Đức đã chứng kiến những cuộc đấu khẩu nảy lửa giữa Mỹ với Trung Quốc, thậm chí với cả đồng minh truyền thống

Thứ hai, 18/02/2019 - 12:06

Nga đưa dàn vũ khí tối tân tới triển lãm quân sự
Nga đưa dàn vũ khí tối tân tới triển lãm quân sự

(Dân trí) - Trong một triển lãm quân sự ở UAE, các công ty Nga đã mang tới những thiết bị, vũ khí hiện đại, tối tân để “chào hàng” với những đối tác tiềm năng.

Thứ hai, 18/02/2019 - 11:54

Thách thức với ông Trump tại hội nghị lần hai với ông Kim Jong-un
Thách thức với ông Trump tại hội nghị lần hai với ông Kim Jong-un

(Dân trí) - Giới quan sát cho rằng, Tổng thống Mỹ Donald Trump phải chịu sức ép lớn hơn so với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un khi họ gặp thượng đỉnh lần hai tại Việt Nam vào cuối tháng này.

Thứ hai, 18/02/2019 - 11:45

Mỹ bị nghi dùng trực thăng chở 40 tấn vàng của IS ra khỏi Syria
Mỹ bị nghi dùng trực thăng chở 40 tấn vàng của IS ra khỏi Syria

(Dân trí) - Truyền thông Syria dẫn nguồn tin nói rằng Mỹ dường như đã dùng trực thăng chở 40 tấn vàng thu được từ tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS ra khỏi lãnh thổ Syria.

Thứ hai, 18/02/2019 - 10:43

Mỹ, Nga và "miếng mồi" ngon châu Âu
Mỹ, Nga và "miếng mồi" ngon châu Âu

Mỹ không ngừng chỉ trích; Đức, Nga vẫn kiên định. Liệu luật pháp châu Âu có giúp xóa tan nỗi bất an?

Thứ hai, 18/02/2019 - 10:36