Lại 'nắn gân' Mỹ vào mùa Giáng Sinh, Triều Tiên có 'còn gì để mất'?

Căng thẳng giữa Mỹ và Triều Tiên đã gia tăng nhanh chóng khi Bình Nhưỡng liên tục gây sức ép yêu cầu chính quyền Tổng thống Donald Trump thực hiện những nhượng bộ trước khi năm 2019 kết thúc.
>>Vì sao đàm phán hạt nhân Mỹ - Triều đi vào “ngõ cụt”?
>>Toan tính của Triều Tiên khi liên tục khiến Mỹ “nóng mặt”
>>Triều Tiên cảnh báo ông Trump gánh hậu quả lớn nếu “xúc phạm” ông Kim Jong-un

Lại nắn gân Mỹ vào mùa Giáng Sinh, Triều Tiên có còn gì để mất? - 1

Mỹ báo động, yêu cầu LHQ thảo luận ngay về Triều Tiên sau vụ thử "rất quan trọng" của nước này. (Nguồn: TW News)

Tối hậu thư mới của Triều Tiên

Tổng thống Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã có 3 cuộc gặp cấp cao để thảo luận chương trình hạt nhân của Bình Nhưỡng. Ông Trump cũng đã nói về Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un như một người bạn, đồng thời đánh giá cao bầu không khí tương đối yên ắng kể từ năm 2017 đến gần đây.

Tuy nhiên, Triều Tiên đang tìm kiếm một thỏa thuận toàn diện, bao gồm những biện pháp nới lỏng và dỡ bỏ trừng phạt, nhất là trong bối cảnh ông Trump đang trong chiến dịch vận động tranh cử Tổng thống đầy cam go vào năm 2020. Triều Tiên đã gia hạn cho Mỹ đến “cuối năm 2019" để nối lại đàm phán. Càng gần đến hạn định này, Bình Nhưỡng càng dồn dập "tung chiêu", từ việc thử tên lửa đến các màn đấu khẩu. Câu hỏi đặt ra đằng sau những động thái này là liệu rằng Triều Tiên có đang cảm thấy bế tắc và bí bách khi giải pháp ngoại giao về vấn đề hạt nhân không đạt được tiến triển nào?

Chiều ngày 7/12, Triều Tiên được cho là đã tiến hành một vụ “thử rất quan trọng” từ căn cứ Sohae. Vụ việc diễn ra đúng vào lúc tại Washington, Tổng thống Mỹ tuyên bố với báo chí ông có “quan hệ rất tốt với Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un”. Đáp lại động thái này, Mỹ đã kêu gọi Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhóm họp vào ngày 11/12 về hàng loạt vụ thử tên lửa của Triều Tiên. Đây là sự phản đối mới nhất của Washington trong bối cảnh bế tắc ngoại giao.

Điểm lại, từ tháng 5/2019 đến ngày 28/11/2019, Triều Tiên đã thử 13 quả tên lửa. Hành động này nhằm thể hiện bất bình về các biện pháp trừng phạt kinh tế của cộng đồng quốc tế. Bên cạnh đó, Triều Tiên tăng tốc các vụ thử tên lửa nhằm nhắc nhở Mỹ chớ nên xem nhẹ “tối hậu thư” của Bình Nhưỡng.

Tuy nhiên, “thế yếu” của Triều Tiên là cỗ máy quân sự nước này có nhiều lỗ hổng. Việc Bình Nhưỡng phát triển vũ khí hạt nhân, thử nghiệm hàng loạt các loại tên lửa đã không che giấu được điều đó. Cả trên không, trên biển và trên bộ, các chương trình tập huấn thường bị hủy bỏ, khi thì do thiếu xăng, khi thì do trang thiết bị lỗi thời... Vậy phải chăng, Triều Tiên dồn nỗ lực phát triển vũ khí đạn đạo và hạt nhân để che đậy và bù đắp lại với những yếu kém của quân đội truyền thống? Các chuyên gia tin rằng trong năm 2020, Triều Tiên sẽ tiếp tục đều đặn thử tên lửa và thử nghiệm các loại vũ khí mới để "nắn gân" Mỹ.

Không chơi ván cờ với Mỹ

Ngay sau vụ thử “rất quan trọng” gần đây của Triền Tiên, Tổng thống Trump đã đưa ra lời cảnh báo Triều Tiên "sẽ phải ngạc nhiên nếu tiếp tục các hành vi thù địch". Đáp lại, ông Kim Yong-chol, nguyên Đặc phái viên đàm phán hạt nhân Triều Tiên tuyên bố: "Có quá nhiều điều ông Trump không biết về Triều Tiên. Chúng tôi chẳng có gì thêm để mất".

Chuyên gia đàm phán của Triều Tiên còn nhấn mạnh về thời hạn chót cuối năm nay mà Bình Nhưỡng đưa ra cho cuộc thương lượng hạt nhân Triều-Mỹ sắp đến gần.

Lại nắn gân Mỹ vào mùa Giáng Sinh, Triều Tiên có còn gì để mất? - 2

Nếu quá "căng", Triều Tiên có thể mất sự ủng hộ của Trung Quốc. (Nguồn: CNN)

Ông Kim Yong-chol đã tới Washington và gặp Tổng thống Mỹ hai lần vào năm 2018. Các cuộc đàm phán hạt nhân đã chững lại sau khi cuộc họp hồi tháng 2/2019 giữa ông Trump và ông Kim Jong-un thất bại. Ông Kim Jong-un tuyên bố Triều Tiên sẽ tìm “một cách thức mới” nếu Mỹ duy trì áp lực và các biện pháp trừng phạt, đồng thời đưa ra hạn chót cho Chính quyền Trump để đưa ra các điều khoản mà hai bên đều chấp nhận cho một thỏa thuận.

Frank Aum, chuyên gia cao cấp về Triều Tiên tại Viện Hòa bình Mỹ, cho rằng Bình Nhưỡng đang gia tăng căng thẳng khi nước này tin Mỹ sẽ không vội vàng ký kết một thỏa thuận. Chuyên gia Aum nói: "Triều Tiên đã quyết định rằng họ không muốn chơi ván cờ với Mỹ, khi mà Washington có được mọi lợi thế còn Triều Tiên thì không được lợi gì".

Tuy nhiên, chuyên gia này lưu ý rằng Bình Nhưỡng sẽ "tự trói tay" nếu họ thực hiện hành động táo bạo như tiến hành một vụ thử hạt nhân mới hoặc một vụ thử tên lửa đạn đạo tầm xa. Mặc dù hai bên đã nối lại các cuộc đàm phán cấp chuyên viên hồi tháng 10/2019 tại Stockholm, song phía Triều Tiên tuyên bố cuộc đàm phán này thất bại. Rất có khả năng căng thẳng Mỹ - Triều sẽ trở nên tồi tệ hơn bởi vì không có lối thoát ngoại giao nào mang tính khả thi. Nếu Triều Tiên cảm thấy mệt mỏi với các giải pháp ngoại giao về vấn đề hạt nhân thì nước này khó lòng khởi động lại tiến trình đàm phán cấp chuyên viên.

Nguy cơ mất sự ủng hộ của Nga và Trung Quốc

Một số chuyên gia khác cũng đã đưa ra bình luận về hành xử sắp tới của Bình Nhưỡng. Christopher Green, Giảng viên Đại học Leiden, Hà Lan khẳng định: "Xung đột đang có chiều hướng quay lại, nhưng điều đó phần nào phụ thuộc vào những sự kiện diễn ra từ nay đến cuối năm. Nếu có tiến triển trong đàm phán với Mỹ, Triều Tiên cũng có thể tìm một cái cớ để lật ngược tối hậu thư của họ".

Jenny Town, Tổng biên tập trang web 38 North của Trung tâm Stimson cho rằng, động thái tới đây của Bình Nhưỡng phụ thuộc vào việc họ hiểu phản ứng của Bắc Kinh và Moscow ra sao, họ vẫn có thể kiềm chế những việc như thử vũ khí hạt nhân để có thể duy trì các thỏa thuận hợp tác mà họ đã có thể nuôi dưỡng. "Sẽ không có gì đáng ngạc nhiên nếu diễn ra một sự kiện lớn, như thử ICBM (tên lửa đạn đạo xuyên lục địa) hoặc thậm chí phóng vệ tinh trước cuối năm nay. Mặt khác, Triều Tiên có nguy cơ mất sự ủng hộ từ Trung Quốc và Nga nếu họ đưa ra các biện pháp quá khiêu khích, sẽ không có lợi cho mục tiêu lớn hơn là tiếp tục phát triển kinh tế", Tổng biên tập Jenny Town nhận định.

Evan Revere, cựu chuyên gia đàm phán của Mỹ với Triều Tiên đánh giá: "Mặc dù chúng ta không thể loại trừ hoàn toàn khả năng Triều Tiên tiến hành một vụ thử hạt nhân hoặc phóng thử ICBM, một trong hai hành động này sẽ được Mỹ và các quốc gia khác xem là đặc biệt khiêu khích và nguy hiểm. Theo tôi, khả năng cao nhất là Triều Tiên sẽ 'phóng vệ tinh' hoặc phóng thử ICBM bay qua Nhật Bản và tới Bắc Thái Bình Dương. Ông Kim Jong-un có thể có lý do để tin rằng phản ứng của Mỹ sẽ 'im ắng' trong sự kiện này giống như họ đã phản ứng với các vụ thử tên lửa đạn đạo khác gần đây".

QT tổng hợp

Thế giới & Việt Nam

MỚI NHẤT
Tìm thấy tranh nghệ thuật 66 triệu USD sau hơn 20 năm bị đánh cắp
Tìm thấy tranh nghệ thuật 66 triệu USD sau hơn 20 năm bị đánh cắp

(Dân trí) - Một bức tranh của họa sĩ người Áo Gustav Klimt bị đánh cắp 23 năm bất ngờ được tìm thấy trong một hốc tường của một phòng triển lãm ở Italy.

Thứ năm, 12/12/2019 - 12:47

Hàn Quốc lập nhóm điều tra sau vụ 160 sinh viên Việt Nam "mất tích"
Hàn Quốc lập nhóm điều tra sau vụ 160 sinh viên Việt Nam "mất tích"

(Dân trí) - Cơ quan xuất nhập cảnh Hàn Quốc và đại diện Bộ Giáo dục nước này đã cử một nhóm công tác xuống gặp gỡ đại học Quốc gia Incheon sau vụ 164 sinh viên nước ngoài, trong đó có 160 người Việt Nam mất liên lạc bí ẩn trong 15 ngày.

Thứ năm, 12/12/2019 - 11:15

Thổ Nhĩ Kỳ dọa “cấm cửa” Mỹ khỏi căn cứ quân sự vì căng thẳng S-400
Thổ Nhĩ Kỳ dọa “cấm cửa” Mỹ khỏi căn cứ quân sự vì căng thẳng S-400

(Dân trí) - Một quan chức cấp cao của Thổ Nhĩ Kỳ cho biết họ cân nhắc sẽ yêu cầu Mỹ rời căn cứ không quân quan trọng tại Trung Đông nếu Washington trừng phạt Ankara vì mua tổ hợp phòng không S-400 của Nga.

Thứ năm, 12/12/2019 - 09:51

Ông Trump tính đường khác để "giải quyết sạch sẽ" vụ luận tội?
Ông Trump tính đường khác để "giải quyết sạch sẽ" vụ luận tội?

Hai nguồn tin hôm 11-12 cho hay Tổng thống Mỹ Donald Trump để ngỏ khả năng về một phiên xét xử luận tội ngắn hơn tại thượng viện sau tuyên bố ban đầu rằng ông muốn có phiên điều trần đầy đủ và kéo dài.

Thứ năm, 12/12/2019 - 09:29

Kinh hoàng khoảnh khắc nhân viên sở thú Pakistan bị sư tử trắng tấn công
Kinh hoàng khoảnh khắc nhân viên sở thú Pakistan bị sư tử trắng tấn công

(Dân trí) - Do làm sai quy tắc an toàn, một nhân viên sở thú Pakistan đã bị một con sư tử trắng tấn công trước sự sợ hãi, hốt hoảng của khách tham quan.

Thứ năm, 12/12/2019 - 09:04

Mỹ cảnh báo Triều Tiên gánh hậu quả nếu gửi "quà giáng sinh"
Mỹ cảnh báo Triều Tiên gánh hậu quả nếu gửi "quà giáng sinh"

(Dân trí) - Mỹ cảnh báo Triều Tiên sẽ phải gánh hậu quả nếu Bình Nhưỡng thực hiện những lời đe dọa sẽ thử vũ khí vào dịp giáng sinh và năm mới.

Thứ năm, 12/12/2019 - 08:32

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn nêu 4 đóng góp của công tác viện trợ phi chính phủ nước ngoài
Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn nêu 4 đóng góp của công tác viện trợ phi chính phủ nước ngoài

(Dân trí) - Theo Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn, các tổ chức phi chính phủ nước ngoài đã góp phần đưa hình ảnh và những thành tựu phát triển kinh tế, xã hội của Việt Nam đến với thế giới, và nhờ đó hình ảnh, vị thế, uy tín của Việt Nam trong thời gian qua trên trường quốc tế được nâng cao.

Thứ năm, 12/12/2019 - 07:56

Thủ tướng Anh đi giao sữa trước bầu cử
Thủ tướng Anh đi giao sữa trước bầu cử

(Dân trí) - Thủ tướng Anh Boris Johnson đã đích thân đi giao sữa vào sáng sớm một ngày trước cuộc tổng tuyển cử. Đây được coi là một phần trong nỗ lực của người đứng đầu chính phủ Anh nhằm vận động sự ủng hộ của cử tri.

Thứ năm, 12/12/2019 - 07:30

Rơi trực thăng quân sự Nga, 2 người thiệt mạng
Rơi trực thăng quân sự Nga, 2 người thiệt mạng

(Dân trí) - Một trực thăng Mi-28 của quân đội Nga ngày 11/12 đã rơi ở miền nam nước này khiến 2 phi công thiệt mạng.

Thứ năm, 12/12/2019 - 06:26

Time chọn chiến binh môi trường 16 tuổi là “Nhân vật của năm”
Time chọn chiến binh môi trường 16 tuổi là “Nhân vật của năm”

(Dân trí) - Tạp chí Time danh tiếng đã chọn nhà hoạt động môi trường Thụy Điển Greta Thunberg là “Nhân vật của năm”, bất chấp những tranh cãi xung quanh cô gái 16 tuổi này.

Thứ tư, 11/12/2019 - 10:29

Mỹ điều máy bay ném bom tới gần Triều Tiên giữa lúc căng thẳng
Mỹ điều máy bay ném bom tới gần Triều Tiên giữa lúc căng thẳng

(Dân trí) - Mỹ đã điều máy bay trinh sát và máy bay ném bom tới gần bán đảo Triều Tiên trong bối cảnh căng thẳng giữa Washington và Bình Nhưỡng đang có xu hướng leo thang.

Thứ tư, 11/12/2019 - 08:24

Quan chức Trung Quốc bị sa thải vì điều xe cứu thương đón vợ con
Quan chức Trung Quốc bị sa thải vì điều xe cứu thương đón vợ con

(Dân trí) - Cơ quan quản lý một sân bay lớn ở Trung Quốc đã sa thải quan chức quản lý cấp cao sau khi người này điều xe cứu thương đón vợ, con.

Thứ tư, 11/12/2019 - 07:38

ĐÁNG QUAN TÂM
Tên lửa Nga diệt mục tiêu cách 250 km sau 137 giây
Tên lửa Nga diệt mục tiêu cách 250 km sau 137 giây

(Dân trí) - Bộ Quốc phòng Nga đã công bố đoạn video ghi lại vụ phóng tên lửa hành trình Kalibr từ tàu khu trục của hải quân nước này.

Thứ tư, 11/12/2019 - 05:13

Video siêu tăng T-72B "tả xung hữu đột" diệt mục tiêu
Video siêu tăng T-72B "tả xung hữu đột" diệt mục tiêu

(Dân trí) - Quân đội Belarus đăng tải đoạn video ghi lại siêu tăng huyền thoại T-72B đánh trúng liên tiếp các mục tiêu trong một buổi diễn tập.

Thứ tư, 11/12/2019 - 03:49

Hàn Quốc phát hiện thi thể 2 thủy thủ Việt Nam trong vụ chìm tàu
Hàn Quốc phát hiện thi thể 2 thủy thủ Việt Nam trong vụ chìm tàu

(Dân trí) - Cảnh sát đảo Jeju xác nhận có hai thi thể thủy thủ Việt Nam trong vụ chìm tàu cá Hàn Quốc ở ngoài biển cách đây 3 tuần.

Thứ tư, 11/12/2019 - 03:41

Nhân viên "sốc" khi nhận thưởng cuối năm 10 triệu USD
Nhân viên "sốc" khi nhận thưởng cuối năm 10 triệu USD

(Dân trí) - Các nhân viên của một công ty bất động sản ở Maryland đã không khỏi ngỡ ngàng và vui mừng khi bất ngờ nhận được số tiền thưởng cuối năm ngoài sức tưởng tượng.

Thứ tư, 11/12/2019 - 03:04

Quê nhà thầy Park Hang-seo tưng bừng với chiến thắng lịch sử của bóng đá Việt Nam
Quê nhà thầy Park Hang-seo tưng bừng với chiến thắng lịch sử của bóng đá Việt Nam

(Dân trí) - Người dân tại quận Sancheong, tỉnh Nam Gyeongsang, Hàn Quốc, quê nhà của huấn luyện viên Park Hang-seo đã rất vui mừng khi đội tuyển bóng đá U22 Việt Nam giành chức vô địch lịch sử tại SEA Games 30.

Thứ tư, 11/12/2019 - 02:15

Thủ tướng Anh hứng "bão" chỉ trích vì bỏ điện thoại của phóng viên vào túi
Thủ tướng Anh hứng "bão" chỉ trích vì bỏ điện thoại của phóng viên vào túi

(Dân trí) - Thủ tướng Anh Boris Johnson trong tuần này đã hứng nhiều chỉ trích sau khi ông lấy điện thoại của phóng viên đút vào túi, không quan tâm đến bức ảnh mà phóng viên đang cố gắng gửi đến người đứng đầu chính phủ Anh với hy vọng có được phản hồi xứng đáng.

Thứ tư, 11/12/2019 - 01:42

Những “bông hồng thép” tỏa sáng trên chính trường thế giới
Những “bông hồng thép” tỏa sáng trên chính trường thế giới

(Dân trí) - Chính trường thế giới ngày càng xuất hiện nhiều gương mặt lãnh đạo nữ không chỉ xinh đẹp mà còn lên nắm quyền ở độ tuổi rất trẻ.

Thứ tư, 11/12/2019 - 01:04

Trung Quốc ‘vùng vẫy’ giữa bão thương chiến
Trung Quốc ‘vùng vẫy’ giữa bão thương chiến

Thương chiến Mỹ-Trung, cùng dịch tả lợn châu Phi bùng phát khiến ‘quốc gia tỷ dân’ buộc phải có một số thay đổi trong vấn đề nhập khẩu thực phẩm.

Thứ tư, 11/12/2019 - 11:31

Thần đồng 9 tuổi bất ngờ bỏ đại học dù sắp tốt nghiệp
Thần đồng 9 tuổi bất ngờ bỏ đại học dù sắp tốt nghiệp

(Dân trí) - Cậu bé Bỉ 9 tuổi, người nổi tiếng toàn cầu vì sắp tốt nghiệp đại học trong vài tháng tới, đã bất ngờ nghỉ học.

Thứ tư, 11/12/2019 - 10:38

Tổng thống Putin tức giận khi Nga bị cấm thi đấu World Cup, Olympic
Tổng thống Putin tức giận khi Nga bị cấm thi đấu World Cup, Olympic

(Dân trí) - Tổng thống Vladimir Putin tuyên bố Nga có lý do để kháng cáo sau khi Cơ quan Chống Doping Thế giới (WADA) thông qua lệnh cấm Nga tham dự World Cup và Olympic trong 4 năm.

Thứ tư, 11/12/2019 - 10:12

11 người trốn trong máy giặt, tủ quần áo để nhập cư vào Mỹ
11 người trốn trong máy giặt, tủ quần áo để nhập cư vào Mỹ

(Dân trí) - Giới chức Mỹ đã phát hiện 11 người Trung Quốc trốn trong các đồ gia dụng như máy giặt, tủ quần áo để vượt biên từ Mexico sang Mỹ.

Thứ tư, 11/12/2019 - 09:53

Mỹ “dịu giọng” với Triều Tiên sau màn khẩu chiến căng thẳng
Mỹ “dịu giọng” với Triều Tiên sau màn khẩu chiến căng thẳng

(Dân trí) - Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo hy vọng rằng Triều Tiên sẽ không tiến hành thử hạt nhân hay tên lửa tầm xa trong bối cảnh căng thẳng giữa hai nước đang có dấu hiệu tăng nhiệt trở lại.

Thứ tư, 11/12/2019 - 08:52