Chủ nhật, 27/12/2015 - 08:00

Lại sạt lở mỏ ngọc bích Myanmar, 50 người nghi đã chết

Khoảng 50 người được cho làđã thiệt mạng trong một vụ sạt lở đất đá tại mỏ khai thác ngọc bích hôm 25-12 ở miền bắc Myanmar.

Lại sạt lở mỏ ngọc bích Myanmar, 50 người nghi đã chết - 1

Thi thể các công nhân trong lần sạt lở mỏ ngọc bích ở Hpakant, bang Kachin hôm 22-11.

Theo Reuters, đây là vụ lở đất kinh hoàng lần thứ hai sau một vụ tương tự xảy ra cách đây hơn một tháng, khiến 114 người thiệt mạng.

Vụ lở đất xảy ra vào chiều 25-12 tại Hpakant, bang Kachin, phía bắc Myanmar. Đây là khu vực trung tâm của ngành công nghiệp khai thác đá quý trị giá hàng tỉ USD của Myanmar.

“Chúng tôi nghe nói có khoảng 50 người bị chôn vùi trong trận lở đất và khoảng bốn hay năm thi thể được tìm thấy sáng nay” - Reuters dẫn lời Sai Lon, công nhân tại một công ty khai thác ngọc bích trong khu vực nói.

Cảnh sát ở Hpakant, quận Mohnyin nói rằng họ chưa xác định được số thương vong. “Chúng tôi chưa nghe bất cứ thông tin gì từ lực lượng cứu hộ”, một sĩ quan cảnh sát tại đồn cảnh sát Hpakant giấu tên nói.

Khu vực xung quanh vùng Hpakant là một trong những nơi tạo ra sản lượng ngọc bích có chất lượng tốt nhất trên thế giới. Phần lớn ngọc bích khai thác ở đây đều được tuồn sang Trung Quốc. Khoảng 800 hãng khai thác ngọc bích hoạt đông xung quanh thị trấn Hpakant  nhưng chỉ có khoảng 10 hãng là kinh doanh “khấm khá”, theo Bộ Mỏ Myanmar.

Theo Ngọc Như

Pháp luật TPHCM