Lần đầu ở Trung Quốc: Thượng tướng bị điều tra tội nhận hối lộ

Vương Kiến Bình trở thành sĩ quan hàm Thượng tướng đang tại ngũ đầu tiên của Trung Quốc bị "ngã ngựa". 3 Thượng tướng (cấp hàm cao nhất của quân đội Trung Quốc) bị điều tra trước đây là Từ Tài Hậu, Quách Bá Hùng, Điền Tu Tư đều đã nghỉ hưu.
>>Tướng quân đội Trung Quốc có liên hệ với Chu Vĩnh Khang bị bắt
>>Hai tướng quân đội Trung Quốc "bị giải đi phục vụ điều tra tham nhũng"

Lần đầu ở Trung Quốc: Thượng tướng bị điều tra tội nhận hối lộ - 1

Chiều 29/12, tại cuộc họp báo ông Dương Vũ Quân, Cục trưởng Tin tức, người phát ngôn của Bộ Quốc phòng Trung Quốc khi trả lời câu hỏi của một phóng viên về sự vắng mặt của Thượng tướng Vương Kiến Bình, Ủy viên trung ương, Phó Tham mưu trưởng Bộ Tham mưu liên hợp Quân ủy, Tư lệnh Bộ Tư lệnh (BTL) Cảnh sát vũ trang tại Hội nghị TW6 khóa 18 và không xuất hiện công khai trong thời gian gần đây, đã xác nhận tin đồn trên mạng xã hội và báo chí hải ngoại về việc ông Bình bị điều tra.

Ông Quân cho biết: “Vương Kiến Bình đã bị cơ quan kiểm sát quân sự lập hồ sơ điều tra về việc phạm tội nhận hối lộ”. Vương Kiến Bình trở thành sĩ quan hàm Thượng tướng đang tại ngũ đầu tiên của Trung Quốc bị "ngã ngựa". 3 Thượng tướng (cấp hàm cao nhất của quân đội Trung Quốc) bị điều tra trước đây là Từ Tài Hậu, Quách Bá Hùng, Điền Tu Tư đều đã nghỉ hưu.

Vương Kiến Bình sinh tháng 12/1953, quê tỉnh Hà Bắc, sinh ở Liêu Ninh, nhập ngũ năm 1969 vào quân đoàn pháo binh số 40, từng giữ các chức trung đoàn trưởng pháo binh, tham mưu trưởng lữ đoàn rồi lữ đoàn trưởng pháo binh tập đoàn quân 40. Năm 1992 được bổ nhiệm sư đoàn trưởng sư 120/tập đoàn quân 40; sau khi 120 chuyển thành sư đoàn cơ động của BTL Cảnh sát vũ trang (CSVT), Bình chuyển sang lực lượng cảnh sát vũ trang (là bộ phận của quân đội cùng với Giải phóng quân nhân dân – PLA).

Năm 1996, Bình là Tổng đội trưởng CSVT Tây Tạng, sau được thăng nhiệm làm Phó Tham mưu trưởng BTL CSVT. Năm 2006, được phong Tham mưu trưởng, tháng 6/2009 lên làm Phó Tư lệnh, sau đó thay thế tướng Ngô Song Chiến giữ chức Tư lệnh CSVT. Tháng 7/2012, Bình được phong hàm Thượng tướng. Tháng 12/2014, được bổ nhiệm làm Phó Tổng Tham mưu trưởng quân đội; tháng 1/2015 kiêm thêm chức Tổ trưởng tổ lãnh đạo giám sát huấn luyện quân sự toàn quân. Sau khi ông Tập Cận Bình tiến hành cải cách quân đội, tháng 1/2016, Bình được giao giữ chức Phó Tham mưu trưởng Bộ Tham mưu liên hợp Quân ủy mới được thành lập.

Ngày 26/8/2016, tờ Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng (SCMP) của Hong Kong đăng tin độc quyền cho biết tướng Vương Kiến Bình bị các nhân viên cơ quan Ủy ban kiểm tra kỷ luật Quân ủy bắt hôm 25/8 khi đang đi thị sát ở Thành Đô, bà vợ và thư ký của Bình cũng bị bắt giữ cùng ngày tại Bắc Kinh; đồng thời, tướng Tô Hải Huy, cựu thư ký của Bình hiện đang giữ chức Cục phó Cục Huấn luyện/BTL CSVT cũng bị bắt.

Trong thời gian Bình là Tư lệnh CSVT thì Chu Vĩnh Khang, Ủy viên thường vụ Bộ Chính trị kiêm Bí thư Ủy ban Chính pháp trung ương là lãnh đạo cấp trên trực tiếp, phải trực tiếp báo cáo công tác cho Chu Vĩnh Khang trong thời gian từ 2009 - 2014; Bình cũng đồng thời là cấp dưới của các Phó chủ tịch Quân ủy Từ Tài Hậu và Quách Bá Hùng, được Từ Tài Hậu lựa chọn, đề bạt.

Tối 27/10/2016, Đài Truyền hình trung ương (CCTV) đã dành 29 phút trong chương trình thời sự đưa tin về Hội nghị Trung ương 6 khóa 18, ống kính lướt qua toàn bộ 25 Ủy viên Bộ Chính trị và 197 Ủy viên trung ương nhưng không thấy hình ảnh của Vương Kiến Bình đã gián tiếp xác nhận việc ông ta đã bị "ngã ngựa".

Ngày 29/12, “Thời báo Hoàn cầu” khi đưa tin Vương Kiến Bình bị điều tra đã nói Bình đã xác lập hai kỷ lục: là Thượng tướng tại ngũ đầu tiên và là “Hổ lớn quân đội” đầu tiên bị điều tra sau khi tổ chức lại quân đội. Tờ báo này viết: việc Vương Kiến Bình bị quật ngã có liên quan chặt chẽ với vụ đại án tham nhũng Chu Vĩnh Khang và cấu kết với hai “thiết quốc đại đạo” (kẻ trộm lớn làm hại quốc gia) Từ Tài Hậu, Quách Bá Hùng tham ô, không làm tròn chức trách.

Một nguồn tin cho biết, vấn đề chủ yếu của Vương Kiến Bình là tham nhũng. Tuy tội nhận hối lộ của Bình chưa được công bố cụ thể, nhưng trong thời gian ông ta giữ chức Tư lệnh CSVT, hầu như mọi công trình xây dựng cơ bản của lực lượng này đều giao cho con trai nhận thầu. Theo tính toán "bảo thủ" nhất thì con trai Bình có tài sản lên tới 2 tỷ NDT (6.600 tỷ VND).

Theo Ngô Tuyết

Vietnamnet

MỚI NHẤT
[Infographics] Quân đội Nga triển khai lực lượng hùng hậu ở Syria
[Infographics] Quân đội Nga triển khai lực lượng hùng hậu ở Syria

Kể từ khi tham chiến ở Syria, quân đội Nga đã phát động hàng nghìn cuộc không kích, với hơn 90% số cuộc không kích nhằm vào phe đối lập ôn hòa - đối thủ của Tổng thống Syria Bashar al-Assad.

Thứ sáu, 30/12/2016 - 11:48

Thế giới năm 2016 qua ảnh (2)
Thế giới năm 2016 qua ảnh (2)

(Dân trí) - Thế giới năm 2016 đã chứng kiến một loạt sự kiện đặc biệt xảy ra ở mọi khu vực như chiến sự ác liệt tại Trung Đông, khủng hoảng người nhập cư ở châu Âu, cuộc bầu cử nhiều tranh cãi tại Mỹ hay những điểm nóng ở châu Á. Cùng nhìn lại toàn cảnh thế giới trong năm qua thông qua những bức ảnh ấn tượng do truyền thông quốc tế lựa chọn.

Thứ sáu, 30/12/2016 - 11:37

Brazil tìm thấy thi thể nghi là Đại sứ Hy Lạp mất tích
Brazil tìm thấy thi thể nghi là Đại sứ Hy Lạp mất tích

(Dân trí) - Cảnh sát Brazil nghi ngờ rằng thi thể mà họ phát hiện ra bên trong một chiếc xe bị cháy rụi ở Rio de Janeiro chính là Đại sứ Hy Lạp tại Brazil - người được thông báo đã mất tích cách đây 4 ngày, kênh truyền hình Globo đưa tin ngày 29/12.

Thứ sáu, 30/12/2016 - 11:03

Trung Quốc điều tra tham nhũng cựu quan chức phụ trách vấn đề Đài Loan
Trung Quốc điều tra tham nhũng cựu quan chức phụ trách vấn đề Đài Loan

(Dân trí) - Trung Quốc ngày 30/12 đã chính thức truy tố cựu Phó Chủ nhiệm Văn phòng Công tác Đài Loan, ông Cung Thanh Khái, về tội danh tham nhũng và lợi dụng chức vụ. Ông Cung đã bị khai trừ khỏi Đảng Cộng sản Trung Quốc từ đầu năm nay cũng với cáo buộc trên.

Thứ sáu, 30/12/2016 - 09:59

Quan hệ Nga-Phương Tây: Trận so găng chưa có hồi kết
Quan hệ Nga-Phương Tây: Trận so găng chưa có hồi kết

Có thể ví những gì diễn ra trong mối quan hệ giữa Nga và Phương Tây năm 2016 là một “trận so găng” cân não.

Thứ sáu, 30/12/2016 - 09:57

Quân đội Iraq tấn công từ 3 hướng, quyết chiếm được phía đông Mosul
Quân đội Iraq tấn công từ 3 hướng, quyết chiếm được phía đông Mosul

Quân đội Iraq vừa bắt đầu giai đoạn mới của chiến dịch giải phóng thành phố Mosul khỏi sự kiểm soát của Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) khi tấn công vào khu vực phía đông của thành phố, từ 3 hướng khác nhau.

Thứ sáu, 30/12/2016 - 09:00

Sập mỏ khai thác ngọc kinh hoàng tại Myanmar khiến 20 người tử vong
Sập mỏ khai thác ngọc kinh hoàng tại Myanmar khiến 20 người tử vong

Ngày 29/12, Bộ Thông tin Myanmar thông báo ít nhất 20 thợ mỏ đã thiệt mạng và 2 người bị thương do lở đất tại thị trấn Phakhant, ở bang Kachin.

Thứ sáu, 30/12/2016 - 08:00

Tổng thống Philippines cáo buộc các đại sứ Mỹ là gián điệp
Tổng thống Philippines cáo buộc các đại sứ Mỹ là gián điệp

(Dân trí) - Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte nói rằng, không phải tất cả nhưng hầu hết đại sứ của Mỹ là “gián điệp” có liên hệ với Cơ quan tình báo trung ương Mỹ (CIA).

Thứ sáu, 30/12/2016 - 07:07

Phản ứng của ông Trump sau khi Mỹ áp lệnh trừng phạt mới với Nga
Phản ứng của ông Trump sau khi Mỹ áp lệnh trừng phạt mới với Nga

(Dân trí) - Tổng thống đắc cử Donald Trump đã tỏ ý chỉ trích quyết định của chính quyền Tổng thống Barack Obama áp lệnh trừng phạt mới nhằm vào Nga vì cáo buộc Moscow can thiệp vào cuộc bầu cử năm nay.

Thứ sáu, 30/12/2016 - 06:58

Lệnh ngừng bắn trên toàn lãnh thổ Syria chính thức có hiệu lực
Lệnh ngừng bắn trên toàn lãnh thổ Syria chính thức có hiệu lực

Bắt đầu từ 0 giờ ngày 30/12 theo giờ địa phương (5 giờ sáng cùng ngày theo giờ Hà Nội), lệnh ngừng bắn trên toàn lãnh thổ Syria chính thức có hiệu lực. Thỏa thuận này đạt được giữa Chính phủ Syria và các nhóm đối lập thông qua sự trung gian của Nga và Thổ Nhĩ Kỳ.

Thứ sáu, 30/12/2016 - 06:35

Xuất hiện cô gái Nga trong vụ ám sát Đại sứ Nga tại Thổ Nhĩ Kỳ
Xuất hiện cô gái Nga trong vụ ám sát Đại sứ Nga tại Thổ Nhĩ Kỳ

Tại Moscow, các nhà điều tra đã thẩm vấn bạn gái của kẻ ám sát Đại sứ Nga tại Thổ Nhĩ Kỳ Andrei Karlov, tờ báo Hurriyet đưa tin.

Thứ sáu, 30/12/2016 - 06:30

Mỹ trục xuất 35 nhân viên tình báo Nga vì cáo buộc can thiệp bầu cử tổng thống
Mỹ trục xuất 35 nhân viên tình báo Nga vì cáo buộc can thiệp bầu cử tổng thống

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Barack Obama hôm qua 29/12 đã yêu cầu trục xuất 35 người nghi là tình báo Nga, đồng thời áp lệnh trừng phạt lên 2 cơ quan tình báo của nước này do cáo buộc Moscow đã can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016.

Thứ sáu, 30/12/2016 - 05:36

ĐÁNG QUAN TÂM
Nga – Thổ hợp sức ném bom xuống Al-Bab, diệt IS
Nga – Thổ hợp sức ném bom xuống Al-Bab, diệt IS

Sau khi giúp chính phủ Syria giải phóng thành phố chiến lược Aleppo, Không quân Nga tiếp tục chuyển hướng tấn công sang thị trấn Al-Bab, nơi tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) đang chiếm đóng. Lần này họ có sự trợ giúp của Thổ Nhĩ Kỳ.

Thứ sáu, 30/12/2016 - 05:00

"Triều Tiên xử tử 340 quan chức kể từ khi ông Kim Jong-un lên nắm quyền"
"Triều Tiên xử tử 340 quan chức kể từ khi ông Kim Jong-un lên nắm quyền"

(Dân trí) - Triều Tiên đã xử tử tổng cộng 340 quan chức kể từ khi nhà lãnh đạo trẻ Kim Jong-un lên nắm quyền vào năm 2011, một tổ chức nghiên cứu của Hàn Quốc ngày 29/12 cho biết.

Thứ sáu, 30/12/2016 - 04:31

Nga không loại trừ hành động khủng bố trong vụ rơi máy bay Tu-154
Nga không loại trừ hành động khủng bố trong vụ rơi máy bay Tu-154

(Dân trí) - Trong quá trình điều tra nguyên nhân dẫn tới vụ máy bay Tu-154 rơi ở Biển Đen hôm 25/12, giới chức Nga cho biết không phát hiện có dấu hiệu nổ trong khoang, nhưng cũng không loại trừ khả năng xảy ra hành động khủng bố.

Thứ sáu, 30/12/2016 - 04:25

Năm của thay đổi
Năm của thay đổi

Nói về nước Mỹ năm 2016, nhiều nhà phân tích đã thốt lên: Con thuyền nước Mỹ đã rẽ sang hướng khác.

Thứ năm, 29/12/2016 - 11:00

A-10 chấp 4 tên lửa phòng không bắn ở Mosul
A-10 chấp 4 tên lửa phòng không bắn ở Mosul

Dù đã bị Không quân Mỹ lên kế hoạch loại biên nhưng cường kích A-10 vẫn chứng minh được sức mạnh khi thực hiện không kích IS tại phía Tây Raqqa, Syria.

Thứ năm, 29/12/2016 - 10:00

Ông Duterte tuyên bố sẽ áp dụng phán quyết Biển Đông nếu Trung Quốc khai thác dầu khí
Ông Duterte tuyên bố sẽ áp dụng phán quyết Biển Đông nếu Trung Quốc khai thác dầu khí

(Dân trí) - Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte hôm nay 29/12 tuyên bố ông sẽ kiên quyết áp dụng phán quyết của Tòa trọng tài thường trực ở La Hay, Hà Lan về vấn đề Biển Đông đối với Trung Quốc nếu Bắc Kinh bắt đầu khai thác dầu khí ở khu vực tranh chấp này.

Thứ năm, 29/12/2016 - 09:49

Nga thành lập trung đoàn xe tăng mới gần Moscow
Nga thành lập trung đoàn xe tăng mới gần Moscow

Theo người đại diện Quân khu phía Tây, Đại tá Igor Muginov, Bộ Quốc phòng Nga vừa thành lập một trung đoàn xe tăng mới ở vùng Moscow với thành phần chủ yếu là các xe tăng chiến đấu chủ lực T-72B3.

Thứ năm, 29/12/2016 - 09:00

Tiếp tục trừng phạt Nga: Cài mìn hẹn giờ quan hệ Nga-Mỹ
Tiếp tục trừng phạt Nga: Cài mìn hẹn giờ quan hệ Nga-Mỹ

Sắp hết nhiệm kỳ, ông Barack Obama mở rộng đòn trừng phạt vào Nga, đẩy ông Donald Trump vào thế khó và kiềm chế Nga.

Thứ năm, 29/12/2016 - 08:00

"Cuộc chiến" trong nội bộ đảng cầm quyền Hàn Quốc
"Cuộc chiến" trong nội bộ đảng cầm quyền Hàn Quốc

Những lục đục trong nội bộ đảng cầm quyền Saenuri ở Hàn Quốc đã “bùng cháy” thành một cuộc “nội chiến”. Đỉnh điểm của nó là việc 29 nghị sĩ thuộc đảng này tuyên bố ly khai khỏi đảng.

Thứ năm, 29/12/2016 - 07:00

Mỹ chối bay việc cấp vũ khí cho khủng bố
Mỹ chối bay việc cấp vũ khí cho khủng bố

Đại sứ quán Mỹ tại Ankara (Thổ Nhĩ Kỳ) đã bác bỏ cáo buộc Mỹ hậu thuẫn các nhóm khủng bố đang chiến đấu ở Syria.

Thứ năm, 29/12/2016 - 06:00

Trung Quốc dựng tượng gà giống ông Trump trước trung tâm thương mại
Trung Quốc dựng tượng gà giống ông Trump trước trung tâm thương mại

(Dân trí) - Một bức tượng gà hình hài giống Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump đã được dựng lên trước một trung tâm thương mại ở tỉnh Sơn Tây của Trung Quốc, BBC cho biết.

Thứ năm, 29/12/2016 - 04:52

Lãnh đạo Đài Loan sẽ quá cảnh ở Mỹ
Lãnh đạo Đài Loan sẽ quá cảnh ở Mỹ

(Dân trí) - Thông báo của cơ quan đối ngoại Đài Loan hôm nay 29/12 cho biết nhà lãnh đạo Thái Anh Văn sẽ quá cảnh ở Mỹ khi bà có chuyến thăm tới Mỹ Latinh vào tháng tới. Động thái này được cho là sẽ khiến Trung Quốc “nóng mặt”.

Thứ năm, 29/12/2016 - 03:31