Thứ ba, 21/05/2019 - 15:50

Lần đầu sau 8 năm, Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc dự Đối thoại Shangri-La

Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc sẽ có bài phát biểu tại diễn đàn quốc phòng châu Á tại Singapore năm nay, ban tổ chức cho biết hôm 20/5. Đây là lần đầu tiên trong 8 năm Bắc Kinh mới cử quan chức cấp này đến diễn đàn, sự kiện diễn ra vào thời điểm quan hệ Mỹ - Trung đang rất căng thẳng về thương mại và an ninh.

Lần đầu sau 8 năm, Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc dự Đối thoại Shangri-La - 1

Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Nguỵ Phượng Hoà trong cuộc gặp Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis tại Bắc Kinh vào tháng 6/2018. (Ảnh: Reuters)

Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Nguỵ Phượng Hoà sẽ có bài phát biểu vào ngày 2/6 tại Đối thoại Shangri-La. Đây là lần đầu tiên kể từ năm 2011 một bộ trưởng quốc phòng Trung Quốc với dự diễn đàn thường niên này. Những năm trước Trung Quốc đều cử quan chức cấp thấp hơn. 

“Trong một bài phát biểu rất được chờ đợi, Tướng Nguỵ Phượng Hoà sẽ nói về vai trò của Trung Quốc ở Ấn Độ dương – Thái Bình dương vào một thời điểm bản lề của khu vực”, Viện Nghiên cứu chiến lược quốc tế cho biết trong thông cáo báo chí. 

Diễn đàn thường niên này là nơi quy tụ các bộ trưởng và quan chức quốc phòng trên khắp châu Á – Thái Bình Dương để thảo luận về các thách thức an ninh ở khu vực. 

Bài phát biểu của Tướng Nguỵ được sắp xếp sau bài phát biểu của Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Patrick Shanahan. Diễn đàn năm nay diễn ra từ ngày 31/5-2/6. 

Căng thẳng giữa Trung Quốc và Mỹ gia tăng trong năm qua, cả trong vấn đề chiến tranh thương mại lẫn tranh chấp trên biển Đông và chuyện Mỹ ủng hộ đảo Đài Loan. 

Mới hôm 19/5, Mỹ đưa tàu khu trục vào trong vùng 12 hải lý quanh đá Vành Khăn (thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam) mà Trung Quốc cũng đòi chủ quyền, để triển khai hoạt động tự do hàng hải. Động thái này được cho là để chọc tức Bắc Kinh trong bối cảnh cuộc chiến thương mại đang vào hồi gay cấn.

Theo Bình Giang

Tiền phong

Mới nhất

Đáng quan tâm