Thứ ba, 10/10/2017 - 08:46

Làn sóng công ty đa quốc gia ồ ạt rút khỏi Catalonia

Dân trí

Các công ty đa quốc gia có trụ sở ở Catalonia đồng loạt lên kế hoạch rút khỏi đây do lo ngại những tác động tiêu cực nếu Catalonia tuyên bố tách khỏi Tây Ban Nha, Bloomberg cho biết.

350.000 người biểu tình phản đối Catalonia độc lập


Catalonia có thể đơn phương tuyên bố độc lập. (Ảnh minh họa: AFP)

Catalonia có thể đơn phương tuyên bố độc lập. (Ảnh minh họa: AFP)

Theo Bloomberg, các công ty đa quốc gia đang lên kế hoạch chuyển hoạt động từ Catalonia sang các khu vực khác của Tây Ban Nha.

CaixaBank, ngân hàng lớn nhất tại Catalonia, cho biết sẽ chuyển trụ sở hoạt động tới Valencia, trong khi ngân hàng Banco Sabadell tính chuyển đến Alicante.

Trong khi đó, các công ty chuyên về khí đốt lên kế hoạch chuyển hoạt động tới Madrid, ít nhất là trong ngắn hạn. Inmobiliaria Colonial và Abertis, doanh nghiệp trong lĩnh vực bất động sản, ngày 9/10 cũng thảo luận phương án chuyển trụ sở khỏi Catalonia.

Các doanh nghiệp ở các lĩnh vực khác bao gồm viễn thông, dệt may, công nghệ, thực phẩm, ở Catalonia cũng không nằm ngoài xu hướng này.

Nhìn chung, các doanh nghiệp ở Catalonia đều có chung một lo ngại rằng, nếu Catalonia đơn phương tuyên bố độc lập, họ có thể vấp phải những vướng mắc về pháp lý khi hoạt động tại đây.

“Chúng tôi là doanh nghiệp lâu đời nhất ở Tây Ban Nha kể từ năm 1551. Chúng tôi hy vọng mọi việc không quá tồi tệ, nhưng nếu Catalonia đơn phương tuyên bố độc lập, kịch bản nền tảng pháp lý thay đổi cũng là điều mà chúng tôi phải tính đến”, chủ một doanh nghiệp ở đây cho biết.

Với các ngân hàng ở Catalonia, điều quan trọng là dù thế nào cũng phải đảm bảo hoạt động của họ dựa trên các quy tắc chung của Liên minh châu Âu (EU) và Ngân hàng trung ương châu Âu (ECB) cũng như trấn an khách hàng trước kịch bản Catalonia tách khỏi Tây Ban Nha.

Do đó, họ phải tính đến việc chuyển hoạt động sang các khu vực khác của Tây Ban Nha, đặc biệt trong bối cảnh tiền gửi "bốc hơi" khỏi các ngân hàng do tâm lý lo ngại của khách hàng.

Nhiều người dân ở Catalonia đã chuyển tài khoản của mình sang các ngân hàng ở khu vực khác hoặc chi nhánh khác.


Tuần hành quy mô lớn ở Madrid và Barcelona, kêu gọi đối thoại. (Ảnh: Getty)

Tuần hành quy mô lớn ở Madrid và Barcelona, kêu gọi đối thoại. (Ảnh: Getty)

Sau cuộc trưng cầu dân ý vị coi là “bất hợp pháp” cuối tuần qua, Quốc hội Catalonia dự kiến họp vào ngày 9/10 và công bố quyết định độc lập. Tuy nhiên, Tòa tối cao Tây Ban Nha đã phủ quyết tính hợp lệ và đưa ra lệnh cấm phiên họp này.

Mặc dù vậy, Thủ hiến Catalonia Carles Puigdemont dự kiến triệu tập họp quốc hội vào ngày 10/10 và rất có thể sẽ tuyên bố độc lập.

Chính quyền Tây Ban Nha tuyên bố sẽ hành động nếu Catalonia kiên quyết tuyên bố độc lập. Trong khi đó, Pháp cảnh báo sẽ không công nhận Catalonia ly khai khỏi Tây Ban Nha. Bộ trưởng phụ trách các vấn đề châu Âu của Pháp Nathalie Loiseau nói: “Nếu Catalonia tuyên bố độc lập, tuyên bố đó sẽ không được công nhận. Hậu quả đầu tiên là vùng lãnh thổ này sẽ bị loại khỏi EU”.

Cuối tuần qua, hàng trăm nghìn người tuần hành mặc áo trắng ở Madrid và Barcelona đã xuống đường phản đối nỗ lực của Catalonia tách khỏi Tây Ban Nha. Những người này đã giương cao các biểu ngữ kêu gọi đối thoại.

Minh Phương

Theo Bloomberg