Thứ hai, 23/02/2009 - 11:25

Lãnh đạo 2 đảng lớn của Israel lần đầu hội đàm sau bầu cử

Dân trí

Lãnh đạo đảng Likud Benjamin Netanyahu và chủ tịch đảng Kadima Tzipi Livni hôm qua đã không thể dàn xếp những bất đồng về nhiều vấn đề trong đó có hiệp định hoà bình với người Palestine tại cuộc hội đàm đầu tiên nhằm thảo luận việc thành lập chính phủ liên minh.

Lãnh đạo 2 đảng lớn của Israel lần đầu hội đàm sau bầu cử - 1
Bà Livni và ông Netanyahu trong cuộc hội đàm ngày 22/2
 
Đây là lần đầu tiên cựu Thủ tướng Netanyahu và Ngoại trưởng Livni gặp nhau kể từ cuộc bầu cử quốc hội hôm 10/2 trong đó cả bà Livni và ông Netanyahu cùng tuyên bố giành chiến thắng.

Lãnh đạo đảng Likud và Kadima đã gặp nhau tại một khách sạn ở Jerusalem sau khi Tổng thống Shimon Peres chỉ địch ông Netanyahu thành lập chính phủ mới hôm 20/2. Cả hai đều xuất hiện sau cuộc hội đàm với những quan điểm khác nhau.

"Chúng tôi đã nhận thấy những điểm chung về một số vấn đề và những điểm khác biệt về các vấn đề khác", ông Netanyahu nói với các phóng viên. Trong khi đó, bà Livni lại nói rằng về cơ bản không có sự tiến triển nào.

Ông Netanyahu đã bày tỏ mong muốn thành lập liên minh bao gồm cả Kadima và nói rằng chính phủ thống nhất sẽ giúp Israel giải quyết các thách thức như mối đe doạ hạt nhân của Iran, phong trào Hamas tại dải Gaza và ảnh hưởng của cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu.

Ông Netanyahu có 42 ngày để thành lập chính phủ với sự ủng hộ của ít nhất 61 nghị sĩ trong quốc hội gồm 120. Nếu thất bại, Tổng thống Peres sẽ chỉ định 1 ứng cử viên khác thành lập liên minh.

Một chính phủ thống nhất sẽ giúp ông Netanyahu linh hoạt hơn trong việc giải quyết các nỗ lực hoà bình Trung Đông. Nếu ông Netanyahu chỉ phụ thuộc vào các đảng vốn ủng hộ chính sách mở rộng các khu định cư Do Thái ở Bờ Tây và phản đối nhượng đất cho Palestine, liên minh của ông sẽ sụp đổ.

Chính phủ do ông Netanyahu lãnh đạo đã sụp đổ năm 1999 khi ông đồng ý, dưới sức ép của Mỹ, cho phép người Palestine có nhiều quyền kiểm soát hơn tại Bờ Tây.

Mặc dù chưa đi đến một thoả thuận nào song ông Netanyahu và bà Livni cũng đã đồng ý sẽ mở tiếp tục tiến hành các cuộc hội đàm khác để “tìm ra con đường chung”, như lời bà Livni.

Anh Ninh
Theo AP, Bloomberg