Thứ tư, 01/11/2017 - 11:58

Lãnh đạo Catalonia bị phế truất bất ngờ tái xuất, chấp thuận bầu cử

Dân trí

Thủ hiến Catalonia bị phế truất Carles Puigdemont đồng ý tranh cử trong cuộc bầu cử trước hạn vào tháng 12 tới do chính phủ trung ương Tây Ban Nha sắp đặt, song tuyên bố tiếp tục đấu tranh vì độc lập của vùng này.

Lãnh đạo Catalonia đối mặt nguy cơ ngồi tù 30 năm


Thủ hiến Catalonia bị phế truất Carles Puigdemont (Ảnh: Reuters)

Thủ hiến Catalonia bị phế truất Carles Puigdemont (Ảnh: Reuters)

New York Times cho biết, bất chấp nguy cơ lĩnh án 30 năm tù vì bị cáo buộc xúi giục nổi loạn, ông Carles Puigdemont hôm qua 31/10 đã trở lại Barcelona sau khi chạy sang Brussels.

Ông Puigdemont cho biết, ông sẽ chấp nhận cuộc bầu cử khu vực vào ngày 21/12 tới do chính quyền Madrid sắp đặt sau khi tiếp quản điều hành Catalonia.

Hiện chưa rõ lý do khiến ông Puigdemont quyết định trở lại Barcelona mặc dù việc trở lại này có thể khiến ông đối diện với án tù 30 năm mà các công tố viên Tây Ban Nha đưa ra.

Tòa án Tối cao Tây Ban Nha ngày 31/10 ra trát triệu tập đối với ông Puigdemont và 13 thành viên khác trong chính quyền bị phế truất của ông. Những người này bị triệu tập để điều trần tại Madrid vào ngày 2-3/11 về các cáo buộc như xúi giục nổi loạn, bội tín.

Theo luật pháp Tây Ban Nha, sau phiên điều trần này, thẩm phán sẽ quyết định có tạm giữ ông Puigdemont trong quá trình điều tra và chờ xét xử hay không.

Nghị viện Catalonia hôm 27/10 chính thức tuyên bố Catalonia là một nhà nước độc lập. Ngay sau tuyên bố này, Quốc hội Tây Ban Nha đã cho phép chính phủ của Thủ tướng Mariano Rajoy kích hoạt điều khoản hiến pháp khôi phục quyền điều hành trực tiếp đối với Catalonia.

Ông Puigdemont sau đó đã chạy sang Brussels. Ông tuyên bố chỉ trở lại Catalonia nếu chính quyền Madrid chấp thuận một số điều kiện.

Vị lãnh đạo bị phế truất này cũng cho biết thêm, sở dĩ ông sang Brussels là để đảm bảo ông và các lãnh đạo ly khai khác sẽ được xét xử một cách công bằng.

Căng thẳng giữa chính quyền Madrid và Barcelona leo thang kể từ khi Catalonia tiến hành cuộc trưng cầu dân ý độc lập hôm 1/10 mà Madrid coi là bất hợp pháp. Mặc dù nghị viện Catalonia đã tuyên bố độc lập, song quan điểm dư luận ở đây vẫn khá chia rẽ. Kết quả khảo sát do tổ chức Centre d‘Estudis d‘Opinio thực hiện và công bố ngày 31/10 cho thấy, 48,7% cử tri Catalonia ủng hộ độc lập.

Minh Phương

Theo NYTimes