Thứ năm, 01/11/2012 - 15:06

Lãnh đạo Đảng Trung Quốc họp trước đại hội

Dân trí

Các lãnh đạo cấp cao trong Đảng Cộng sản Trung Quốc hôm nay 1/11 bắt đầu phiên họp chính thức cuối cùng ở Bắc Kinh, trước cuộc chuyển giao quyền lực 10 năm mới diễn ra một lần vào tuần tới, báo chí nhà nước Trung Quốc đưa tin.

 

An ninh được thắt chặt tại Bắc Kinh trước đại hội Đảng lần thứ 18.

An ninh được thắt chặt tại Bắc Kinh trước đại hội Đảng lần thứ 18.

 

Phiên họp toàn thể Ủy ban trung ương Đảng 17 dự kiến kéo dài 4 ngày và được dự đoán sẽ bàn quyết định số phận của chính trị gia “ngã ngựa” Bạc Hy Lai và xem xét những thay đổi cuối cùng cho các vị trí lãnh đạo cấp cao sắp tới.

 

Tân Hoa xã cho hay cuộc họp là nhằm thảo luận những thay đổi trong điều lệ đảng và đưa ra những đề xuất để thảo luận tại Đại hội Đảng 18 dự kiến khai mạc vào 8/11 tới đây.

 

Hãng thông tấn AFP cho rằng Chủ tịch Hồ Cẩm Đào dự kiến sẽ thôi chức tổng bí thư, chuyển giao cho một ban lãnh đạo mới trong vòng 10 năm tới và sẽ do Phó chủ tịch hiện nay Tập Cận Bình đứng đầu. Trong khi đó, Phó thủ tướng Lý Khắc Cường được dự đoán sẽ lên thay Thủ tướng Ôn Gia Bảo.

 

Ngoài xem xét những vị trí then chốt trong Đảng, phiên họp toàn thể dự kiến sẽ quyết định chính thức đối với ông Bạc Hy Lai, trung tâm của vụ bê bối ngay trước thềm đại hội Đảng 18 và được cho là phơi bày những bất đồng nội bộ trong ban lãnh đạo cấp cao Trung Quốc.

 

Ông Bạc đã bị bãi nhiệm tư cách đại biểu quốc hội, mất quyền miễn trừ truy tố vào tuần trước, “dọn đường” cho ông đối mặt với các cáo buộc lạm dụng quyền lực, nhận hối lộ và quan hệ bất chính.

 

Trước khi vợ ông bị kết án tử hình treo vì bị buộc tội giết hại doanh nhân Anh Neil Heywood vào tháng 8 vừa qua, ông Bạc, con của một vị lãnh đạo lão thành, từng được xem là ứng cử viên sáng giá cho một trong những vị trí lãnh đạo cấp cao trong Đảng.

 

Để chuẩn bị cho phiên họp toàn thể và đại hội Đảng sắp tới, giới chức Trung Quốc đã thắt chặt an ninh khắp cả nước, nhất là tại Bắc Kinh. Tân Hoa xã cho hay, hơn 1,4 triệu người đã tình nguyện giúp cảnh sát “duy trì ổn định” tại Bắc Kinh trước Đại hội.

 

Phan Anh

Theo AFP