Chủ nhật, 24/02/2019 - 14:47

Lãnh đạo đối lập Venezuela dọa để ngỏ mọi phương án lật đổ Tổng thống Maduro

Dân trí

Lãnh đạo đối lập Venezuela Juan Guaido nói rằng, ông sẽ kêu gọi cộng đồng quốc tế để ngỏ mọi khả năng hạ bệ Tổng thống Nicolas Maduro sau khi chính quyền của ông Maduro ngăn viện trợ vào nước này.

 

Lãnh đạo đối lập Venezuela dọa để ngỏ mọi phương án lật đổ Tổng thống Maduro - 1

Lãnh đạo đối lập Venezuela Juan Guaido (Ảnh: Reuters)

Hãng tin France24 của Pháp cho biết, lãnh đạo đối lập Juan Guaido, người tự xưng là tổng thống lâm thời Venezuela, ngày 23/2 viết trên Twitter rằng: "Những sự việc hôm nay buộc tôi phải quyết định: chính thức đề nghị cộng đồng quốc tế rằng chúng ta cần để ngỏ mọi phương án để mang lại tự do cho đất nước chúng tôi, đất nước đã đấu tranh và sẽ tiếp tục đấu tranh”.

Những bình luận trên của ông Guaido đưa ra trong bối cảnh tình hình ở biên giới giữa Venezuela với Colombia và Brazil căng thẳng những ngày qua do vấn đề hàng viện trợ. Chính quyền của Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro đã triển binh sĩ và cảnh sát tới các khu vực này để ngăn các đoàn xe chở hàng viện trợ nước ngoài vào Venezuela.

Các cuộc đụng độ giữa những người ủng hộ phe đối lập với lực lượng an ninh Venezuela hôm qua 23/2 khiến ít nhất 2 người thiệt mạng và hàng chục người bị thương.

Ông Guaido cho biết sẽ tiếp tục đề nghị chính quyền của ông Maduro cho phép hàng viện trợ nước ngoài vào Venezuela, đồng thời sẽ tìm thêm các phương cách khác để đưa hàng viện trợ về nước.

Ông Guaido dự kiến tham dự một cuộc họp tại thủ đô Bogota của Colombia vào ngày mai 25/2 với đại diện các nước thuộc Nhóm Lima (các nước trong khu vực đã công nhận ông Guaido) về việc đưa hàng viện trợ vào Venezuela. Cuộc họp có cả sự tham gia của Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence được cho là nhằm thảo luận tăng sức ép với chính quyền của Tổng thống Maduro.

“Cuộc chiến” hàng viện trợ ở Venezuela tiếp tục căng thẳng những ngày qua. Ngoài đóng các cửa khẩu biên giới trên bộ với Colombia và Brazil, chính quyền Venezuela cũng đóng cửa một số khu vực biên giới biển để ngăn hàng viện trợ. Sáu tàu hải quân của Venezuela hôm qua đã chặn một con tàu chở khoảng 250 tấn hàng viện trợ từ Mỹ.

Tổng thống Maduro bác bỏ thông tin cho rằng Venezuela đang đối mặt với một cuộc khủng hoảng nhân đạo. Ông cáo buộc các thế lực bên ngoài đang vin vào cớ viện trợ để can thiệp vào Venezuela.

Minh Phương
Theo France24