Thứ ba, 30/04/2019 - 19:36

Lãnh đạo đối lập Venezuela tuyên bố đảo chính

Dân trí

Một quan chức cấp cao của Venezuela xác nhận phe đối lập do "tổng thống tự xưng" Juan Guaido đang tiến hành một cuộc đảo chính quy mô nhỏ trong khi quân đội nước này thề sẽ trung thành với Tổng thống đương nhiệm Nicolas Maduro.

Venezuela nói phe đối lập đang tiến hành đảo chính

Ít nhất 71 người bị thương trong các cuộc đụng độ

CNN dẫn các nguồn tin địa phương cho hay, ít nhất 71 người bị thương trong các cuộc đụng độ giữa những người biểu tình ủng hộ phe đối lập với lực lượng an ninh của chính phủ. Các hình ảnh đăng tải trên truyền thông cho thấy, xe bọc thép của lực lượng Vệ binh Quốc gia Venezuela đã được triển khai trên đường phố Caracas nhằm ngăn chặn những người biểu tình chống chính phủ.

Lãnh đạo đối lập Venezuela tuyên bố đảo chính - 1
Xe bọc thép xuất hiện ở thủ đô Caracas. (Ảnh: Reuters)

Tổng thống Maduro lên tiếng

Tổng thống Nicolas Maduro cho biết, ông đã trao đổi với các lãnh đạo quân đội và quân đội vẫn thể hiện "hoàn toàn trung thành với người dân, với Hiến pháp và với đất nước".

Chính phủ Venezuela cáo buộc Mỹ, Colombia hậu thuẫn đảo chính

"Trước cộng đồng quốc tế, chúng tôi lên án sự hậu thuẫn của chính phủ Colombia cho âm mưu đảo chính mới ở Venezuela. Tất cả những hành động vi hiến trong những tháng qua ở Venezuela được chỉ đạo từ Washington và Bogota", Ngoại trưởng Venezuela Jorge Arreaza viết trên Twitter.

Phản ứng của Nga và Mỹ

Truyền thông Nga dẫn lời phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã thảo luận về tình hình Venezuela trong cuộc họp với Hội đồng An ninh Quốc gia hôm nay. Ông Peskov cho biết, cuộc họp "tập trung vào thông tin âm mưu đảo chính ở Venezuela", song từ chối bình luận thêm.

Trong khi đó, Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton dường như ủng hộ lời kêu gọi của thủ lĩnh phe đối lập Venezuela Guaido sau khi ông Guaido kêu gọi người dân Venezuela và quân đội nước này ủng hộ lật đổ chính quyền của Tổng thống Maduro. "Quân đội Venezuela cần bảo vệ Hiến pháp và người dân Venezuela. Họ phải đứng về phía Quốc hội và các định chế hợp pháp. Mỹ đứng về phía người dân Venezuela", Reuters dẫn lời ông Bolton.

Lãnh đạo đối lập Venezuela tuyên bố đảo chính - 2
(Ảnh: Twitter)

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tái khẳng định, Mỹ ủng hộ lãnh đạo đối lập Guaido và những nỗ lực của ông nhằm hạ bệ Tổng thống Maduro.

Trên tài khoản Twitter, Tổng thống Bolivia Evo Morales chỉ trích âm mưu đảo chính ở Venezuela. "Chúng tôi cực lực lên án âm mưu đảo chính ở Venezuela ".

Về phần mình, tại một cuộc họp báo hôm nay, Tổng thống Mexico Andrés Manuel López Obrador cho biết, Mexico vẫn giữ quan điểm trung lập trong vấn đề Venezuela. "Quan điểm của chúng tôi rất rõ ràng, chúng tôi muốn ở Venezuela diễn ra đối thoại, nhân quyền được tôn trọng, không có bạo lực. Chúng tôi sẽ không can thiệp".

Biểu tình ở Caracas

Lãnh đạo đối lập Venezuela tuyên bố đảo chính - 3

Người biểu tình phản đối chính phủ Venezuela ném bom khói vào lực lượng an ninh ở căn cứ không quân  La Carlota. (Ảnh: AFP)

Lãnh đạo đối lập Venezuela tuyên bố đảo chính - 4

Người biểu tình đụng độ với lực lượng an ninh ở Caracas. (Ảnh: AFP)

Quân đội Venezuela tuyên bố tiếp tục ủng hộ chính phủ Maduro

Bộ trưởng Quốc phòng Venezuela Vladimir Padrino tuyên bố lực lượng quốc phòng nước này sẽ ủng hộ ông Maduro, sau khi ông Guaido tuyên bố rằng ông có quân đội “chống lưng” để đảo chính chính phủ hiện tại.

Trên Twitter, ông Padrino viết: “Lực lượng vũ trang Venezuela đứng vững để bảo vệ Hiến pháp và chính quyền hợp pháp. Mọi đơn vị quân sự được triển khai trong 8 khu vực phòng thủ tích hợp đều báo cáo tình hình trong doanh trại diễn ra bình thường”.

Ông Padrino tuyên bố lực lượng quốc phòng “từ chối hoạt động đảo chính nhằm âm mưu đưa đất nước vào cảnh bạo lực”, đồng thời cáo buộc ông Guaido đã sử dụng quân đội và cảnh sát với vũ khí chiến tranh trên trục đường chính trong thành phố nhằm tạo ra sự lo lắng. Ông gọi phe đối lập là “những kẻ hèn nhát”.

“Luôn luôn trung thành. Không bao giờ với kẻ phản bội”, ông Padrino tuyên bố.

Lãnh đạo đối lập Venezuela tuyên bố đảo chính - 5

Hơi cay đã xuất hiện trên đường phố (Ảnh: Twitter)

Thủ lĩnh đối lập: "Quân đội không còn ủng hộ Tổng thống Maduro"

Lãnh đạo đối lập Venezuela tuyên bố đảo chính - 6
Lãnh đạo đối lập Guaido (Ảnh: RT)

Trước đó, trong đoạn video ông Guaido đăng tải, ông nói rằng mình đang ở căn cứ La Carlota. Ngoài ra, đoạn video còn có Leopoldo Lopez, nhân vật ủng hộ phe đối lập đang bị quản thúc tại gia. Lopez cho biết ông đã được lực lượng quân đội ủng hộ Guaido thả tự do.

“Lực lượng vũ trang quốc gia đã đưa ra lựa chọn đúng và họ đang trông chờ vào sự ủng hộ của người dân Venezuela”, ông Guaido nói trong đoạn video.

Theo AP, hơi cay dường như đã xuất hiện trên đường phố Caracas. Một nhân chứng nói với Reuters rằng hơi cay đã bị ném vào phía ông Guaido, khi ông này đang đứng cùng 1 nhóm 70 người mặc đồng phục.

Theo video do RT đăng tải, xe bọc thép cũng đã xuất hiện trên đường phố Caracas. 

Phe đối lập đảo chính

Bộ trưởng Thông tin Venezuela Jorge Rodriguez ngày 30/4 xác nhận chính phủ nước này đang chống lại một nhóm “quân nhân phản bội” âm mưu tiến hành đảo chính. Một phóng viên của Reuters nhìn thấy lãnh đạo quốc hội, tổng thống tự xưng Guaido đứng gần một căn cứ không quân ở Caracas, xung quanh là một nhóm đàn ông mặc đồng phục.

RT dẫn lời một phát ngôn viên của ông Maduro cho biết đảo chính đang diễn ra.

Đức Hoàng - Minh Phương

Theo RT

Tin liên quan

Mới nhất

Đáng quan tâm