Thứ ba, 17/02/2015 - 14:47

Lãnh đạo Nga, Đức, Ukraine thảo luận việc giám sát lệnh ngừng bắn

Dân trí

Lãnh đạo Nga, Đức và Ukraine đã nhất trí về “các biện pháp cụ thể” nhằm cho phép các quan sát viên của Tổ chức an ninh và hợp tác châu Âu (OSCE) giám sát lệnh ngừng bắn mong manh ở miền đông Ukraine, Berlin thông báo ngày 17/2.

Xe quân sự Ukraine tại miền đông (Ảnh:

Xe quân sự Ukraine tại miền đông (Ảnh: AP)

Các biện pháp đã được thống nhất trong một cuộc điện đàm vào cuối ngày hôm qua giữa Thủ tướng Đức Angela Merkel, Tổng thống Nga Vadimir Putin và người đồng cấp Ukraine Petro Poroshenko, phát ngôn viên chính phủ Đức cho biết trong một tuyên bố đưa ra hôm nay. Tuy nhiên, quan chức này không cung cấp thông tin chi tiết các biện pháp đó là gì.

Thỏa thuận trên nhằm cho phép các quan sát viên của OSCE “giám sát tình hình trên thực địa” quanh thị trấn Debaltseve, tuyên bố nói thêm.

Giao tranh quanh Debaltseve vẫn tiếp diễn bất chấp một lệnh ngừng bắn đã có hiệu từ kể từ 0 giờ ngày 15/2 nhằm chấm dứt cuộc xung đột kéo dài nhiều tháng qua tại Ukraine.

Khi các vụ xô xát quanh thị trấn vẫn nổ ra, ngăn cản các đại diện của OSCE tiếp cận khu vực, cả hai bên trong cuộc xung đột cho biết các điều kiện chưa đủ để bắt đầu rút các vũ khí khỏi chiến tuyến.

Giao tranh giữa các binh sĩ chính phủ Ukraine và phe ly khai thân Nga đã khiến hơn 5.600 người thiệt mạng kể từ khi xung đột bùng phát hồi tháng 4 năm ngoái.

An Bình
Theo AFP

Tin liên quan

Mới nhất