Thứ năm, 13/10/2016 - 21:55

Lãnh đạo thế giới chia buồn với người dân Thái Lan

Dân trí

Sau khi thông tin Quốc vương Bhumibol Adulyadej từ trần được Hoàng gia Thái Lan phát đi vào chiều nay 13/10, các nhà lãnh đạo thế giới và đại diện các tổ chức quốc tế đã gửi lời chia buồn sâu sắc tới Hoàng gia và người dân Thái Lan.

Nhà vua Bhumibol Adulyadej (Ảnh: Bloomberg)
Nhà vua Bhumibol Adulyadej (Ảnh: Bloomberg)

Theo BBC, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã gửi lời chia buồn tới Hoàng gia và người dân Thái Lan, gọi Quốc vương Bhumibol Adulyadej là người bạn thân hữu và là đối tác tin cậy của Mỹ.

Tổng thống Obama nói nhà vua Thái Lan là đấng quân vương đáng kính, ông nhớ lại cuộc gặp với nhà vua trong chuyến thăm Thái Lan hồi năm 2012 và không thể nào quên sự ấm áp cũng như tình yêu thương sâu sắc mà nhà vua dành cho người dân Thái Lan.

Ông Obama cũng ca ngợi quốc vương đã đấu tranh không mệt mỏi cho sự phát triển của đất nước Thái Lan và cống hiến không ngừng để nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân nước này. “Với tinh thần sáng tạo và khát khao đổi mới, nhà vua đã đi tiên phong trong việc ứng dụng công nghệ mới” cho sự phát triển của đất nước Thái Lan, ông Obama nói.

“Di sản của nhà vua và sự chăm sóc của ngài dành cho người dân Thái Lan sẽ luôn được các thế hệ sau trân trọng”, ông Obama nhấn mạnh.

Trong thông cáo chính thức, Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki-moon cũng gửi lời chia buồn đến Hoàng gia và người dân Thái Lan, đồng thời bày tỏ lòng tôn kính đối với Nhà vua Bhumibol Adulyadej.

“Tổng thư ký Liên Hợp Quốc ghi nhận những cống hiến của Nhà vua Bhumibol Adulyadej đối với đất nước Thái Lan và di sản của ông trong vai trò một nhà lãnh đạo hợp nhất dân tộc. Nhà vua nhận được sự tôn kính của người dân Thái Lan và sự kính trọng từ cộng đồng quốc tế”, thông cáo của ông Ban Ki-moon viết.

Tổng thư ký bày tỏ hy vọng rằng Thái Lan sẽ tiếp tục gìn giữ di sản của nhà vua, cam kết giữ vững các giá trị phổ quát và tôn trọng quyền con người.

Theo Straitstimes, Thủ tướng Malaysia Najib Razak là một trong những nhà lãnh đạo đầu tiên gửi lời chia buồn tới đất nước Thái Lan sau khi nghe tin nhà vua Bhumibol Adulyadej băng hà. “Xin gửi lời chia buồn từ tận đáy lòng tới Hoàng gia và người dân Thái Lan về sự ra đi của nhà vua Bhumibol Adulyadej”, Thủ tướng Najib Razak viết trên trang Twitter cá nhân.

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi cũng gửi lời chia buồn trên Twitter. Ông viết: “Người dân Ấn Độ và cá nhân tôi xin chia sẻ với nỗi đâu mất mát của người dân Thái Lan về sự ra đi của một trong những quốc vương trị vì lâu nhất trong thời đại của chúng ta, nhà vua Bhumibol Adulyadej”.

Sau khi nghe tin nhà vua Bhumibol Adulyadej từ trần vào chiều nay, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte cũng bày tỏ niềm tiếc thương vô hạn với sự mất mát của Hoàng gia và người dân Thái Lan. “Chúng tôi hòa cùng nỗi đau của cả khối ASEAN về sự ra đi của nhà vua Bhumibol Adulyadej”, ông Duterte nói.

Thành Đạt

Tổng hợp

Tin liên quan

Quốc vương Thái Lan qua đời

Mới nhất