Thứ sáu, 08/05/2015 - 20:42

Lãnh đạo thế giới chúc mừng Thủ tướng Anh Cameron

Dân trí

Các nhà lãnh đạo từ nhiều quốc gia trên thế giới đã gửi lời chúc mừng đến Thủ tướng Anh David Cameron sau chiến thắng của đảng Bảo thủ cầm quyền, ngay khi kết quả cuộc bầu cử Hạ viện được công bố.


Thủ tướng Cameron đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử 2015. (Ảnh:

Thủ tướng Cameron đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử 2015. (Ảnh: EPA)

Cuộc bầu cử Hạ viện Anh đã được theo dõi sát sao trên khắp châu Âu, vì ông Cameron đã cam kết sẽ đàm phán một “thỏa thuận tốt hơn” cho Anh và mở một cuộc trưng cầu dân ý về vấn đề nước Anh có tiếp tục là thành viên của Liên minh châu Âu (EU) hay không.

Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker đã nói ông “mong đợi sớm được gặp ông Cameron”. Thông báo từ văn phòng của ông Juncker cho biết ông sẽ xem xét các đề xuất của Anh về “một biện pháp lịch sự, hữu nghị và khách quan”, nhưng cảnh báo rằng các nguyên tắc chủ chốt bao gồm tự do đi lại vẫn là “không thể đàm phán”.

Trong khi đó, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã gọi chiến thắng của ông Cameron là “chiến thắng huy hoàng”.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cũng đăng trên Twitter: “Tôi hy vọng được làm việc cùng ngài (Thủ tướng Cameron) dựa trên các mục tiêu chung về hòa bình và thịnh vượng”.

Nga cho biết nước này đang theo dõi sát sao kết quả của cuộc bầu cử tại Anh, nhưng thể hiện mối quan ngại về “mối quan hệ đang đóng băng trong thời điểm hiện tại”.

Đại sứ Mỹ tại Anh Matthew Barzun đã viết trên Twitter: “Chúng ta sẽ hợp tác chặt chẽ với chính phủ mới như trước nay vẫn thế”.

Rất nhiều lời chúc mừng đã được gửi tới Thủ tướng Cameron từ khắp châu Âu. Cựu Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy đã gọi đây là “một chiến thắng ấn tượng”.

Thủ tướng Tây Ban Nha Mariano Rajoy đã gọi chiến thắng của Thủ tướng Cameron là “một sự công nhận xứng đáng cho những cải cách quyết đoán của ông”.

 “Một kết quả xuất sắc. Tạm biệt cuộc bầu cử, xin chào 5 năm cầm quyền”, Thủ tướng Phần Lan Alexander Stubb đã đưa ra nhận xét.

Tuy nhiên, cũng không ít người bày tỏ lo ngại về quyết định của chính phủ mới về vấn đề thành viên EU của Anh.

Nguyên Bộ trưởng Ngoại giao Thụy Điển Carl Bildt cho rằng: “Khi giữ chức Thủ tướng, David Cameron hướng tới "một quốc gia, một Anh quốc". Điều đó quan trọng, nhưng tôi mong ông ấy sẽ thêm vào “Một châu Âu” nữa”.

Manfred Weber, Chủ tịch Đảng Nhân dân châu Âu, đã đăng trên Twitter rằng “trái bóng đang nằm trong sân nhà Cameron. Ông ta cần phải đưa ra yêu cầu của mình, nhưng những quyền tự do của EU là điều bất khả xâm phạm”.

Nghi Phương
Theo BBC