Chủ nhật, 22/02/2015 - 06:36

Lao động Việt Nam tại Ma Cao hân hoan đón Tết cổ truyền

Liên tục trong hai ngày 20 và 21/2, hàng trăm lao động Việt Nam làm việc tại Ma Cao và một số bạn bè quốc tế đã có buổi gặp mặt đầm ấm, chung vui Tết cổ truyền của người Việt Nam.

Đây là một trong những hoạt động quan trọng đầu năm mới do Hội Liên hiệp Hữu nghị Đồng hương Việt Nam và Hội Đồng hương Tương trợ Việt Nam phối hợp với Tổng Lãnh sự quán Việt Nam trên địa bàn tổ chức.
 
Tổng Lãnh sự Hoàng Chí Trung thăm hỏi, chúc Tết lao động Việt Nam tại Ma Cao.

Tổng Lãnh sự Hoàng Chí Trung thăm hỏi, chúc Tết lao động Việt Nam tại Ma Cao.

Nêu bật ý nghĩa của ngày Tết cổ truyền cùng những truyền thống quý báu của người Việt Nam, Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Hong Kong và Ma Cao (Trung Quốc) Hoàng Chí Trung vui mừng nhận thấy những người lao động Việt Nam ở Ma Cao dù ở nơi đất khách quê người, nhưng vẫn một lòng một dạ hướng về đất nước, có những đóng góp thiết thực để cải thiện kinh tế gia đình, xây dựng quê hương.


Đặc biệt, với việc thành lập Hội Liên hiệp Hữu nghị Đồng hương Việt Nam và Hội Đồng hương Tương trợ Việt Nam, bà con đã có nơi gặp gỡ sinh hoạt, không chỉ duy trì được những nét văn hóa đặc sắc, mà còn đưa ra giới thiệu với bạn bè quốc tế thông qua việc tham gia vào các sự kiện văn hóa trên địa bàn như “Trình diễn Văn hóa Dân tộc Châu Á 2014” tổ chức ở Hong Kong hồi tháng 11/2014.

Tổng Lãnh sự Hoàng Chí Trung chúc mừng các lao động Việt Nam tiêu biểu ở Ma Cao được nhận Giấy khen

Tổng Lãnh sự Hoàng Chí Trung chúc mừng các lao động Việt Nam tiêu biểu ở Ma Cao được nhận Giấy khen

Tổng Lãnh sự Hoàng Chí Trung cho biết vào đầu tháng 2, Bộ Ngoại giao phối hợp với Tập đoàn Viễn thông Quân đội (Viettel) tổ chức Khai trương Tổng đài điện thoại hỗ trợ công tác bảo hộ công dân và pháp nhân Việt Nam ở nước ngoài.

Người Việt ở Ma Cao gặp bất kỳ rắc rối nào hay các tình huống khẩn cấp như mất hộ chiếu, bị lừa đảo, gặp tai nạn, bị bắt giữ hay đánh đập... có thể gọi đến đường dây nóng +84 4 62 844 844 hoặc trực tiếp liên hệ với Tổng Lãnh sự quán để được tư vấn và hỗ trợ kịp thời.

Chúc bà con năm mới mạnh khỏe và hạnh phúc, Tổng Lãnh sự Hoàng Chí Trung mong muốn bà con tiếp tục gắn bó, đoàn kết, phát huy tinh thần tương thân tương ái, giúp đỡ lẫn nhau trong cuộc sống và sinh hoạt, chấp hành nghiêm chỉnh pháp luật sở tại, quy định trong hợp đồng lao động đã ký kết, nỗ lực nhiều hơn nữa để góp phần vào thành công chung của quan hệ Việt Nam-Ma Cao nói riêng, quan hệ Việt Nam-Trung Quốc nói chung.

Trao đổi với phóng viên TTXVN, chị Nguyễn Thị Hợi, 45 tuổi quê ở Hải Dương, sang Ma Cao được 5 năm cho rằng các hoạt động sum họp như mừng Xuân năm mới rất có ý nghĩa. Thông qua đó, chị được quây quần, giao lưu với những người đồng hương, mang tới cảm giác ấm cúng như được trở về với gia đình và có thêm thêm động lực để phấn đấu nơi đất khách quê người.

Một tiết mục “cây nhà lá vườn” được bà con nhiệt liệt hưởng ứng

Một tiết mục “cây nhà lá vườn” được bà con nhiệt liệt hưởng ứng

Chị Trần Thị Thu, Hội trưởng Hội Đồng hương Tương trợ Việt Nam tại Ma Cao cho biết trong thời gian tới hội sẽ phối hợp chặt chẽ hơn nữa với Tổng Lãnh sự quán Việt Nam cùng các cơ quan, đoàn thể liên quan của Ma Cao để tổ chức thêm nhiều hoạt động tăng cường gắn kết cộng đồng cũng như giới thiệu văn hóa, ẩm thực, sản phẩm của Việt Nam với người Ma Cao và bạn bè quốc tế tại Ma Cao.

Nhân dịp này, Tổng Lãnh sự Hoàng Chí Trung đã trao tặng Giấy khen cho một số bà con lao động người Việt ở Ma Cao có thành tích xuất sắc về công tác cộng đồng, đóng góp tích cực vào hoạt động xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Trong không khí đón Xuân mới vui tươi và đầm ấm, các vị quan khách và bà con người Việt ở Ma Cao đã cùng thưởng thức các tiết mục văn nghệ tự biên tự diễn thấm đượm tình quê hương cùng các món ăn đặc sắc trong ngày Tết của cả ba miền đất nước như bánh chưng, bánh tét, chả giò…
 

Độc giả cùng chia sẻ Tết Việt xa xứ

Xuân Ất Mùi đã đến, hòa chung không khí đón Tết của người Việt Nam tại quê nhà, người Việt khắp năm châu cũng đang rộn ràng chuẩn bị đón Tết. Báo Dân Trí mong được đón nhận mọi chia sẻ về không khí đón Tết Việt của đồng bào ta ở nơi xa xứ. Mọi thông tin xin gửi về dantri@dantri.com.vn hoặc thegioi@dantri.com.vn, tiêu đề ghi rõ Tết Việt xa xứ. Chân thành cảm ơn!

Theo Hà Ngọc (P/v TTXVN tại Hong Kong)