Thứ năm, 25/07/2019 - 16:45

Lập trường cứng rắn với Trung Quốc của tân Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ

Dân trí

Tân Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper đã đưa ra nhiều tuyên bố cứng rắn nhằm vào Trung Quốc, quốc gia được xem là đối thủ cạnh tranh hàng đầu của Washington.

Tân Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ tuyên thệ nhậm chức
Lập trường cứng rắn với Trung Quốc của tân Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ - 1

Ông Mark Esper phát biểu sau khi tuyên thệ nhậm chức bộ trưởng quốc phòng Mỹ hôm 23/7. (Ảnh: AFP)

Tân Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper, người được Tổng thống Donald Trump đề cử cho vị trí ông chủ Lầu Năm Góc, cho rằng cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc hiện nay không chỉ là vấn đề kinh tế, mà còn liên quan tới an ninh quốc gia.

“Tôi từ trước đến nay vẫn nghiên cứu về Trung Quốc và tôi cũng rất quan tâm tới Trung Quốc”, Bộ trưởng Esper phát biểu trước các phóng viên tại Lầu Năm Góc ngày 24/7 khi được hỏi về cuộc xung đột đang leo thang giữa Bắc Kinh và Washington.

“Tôi nghĩ chúng ta cần quan ngại về việc công nghệ của Trung Quốc xâm nhập vào các hệ thống của chúng ta hoặc các hệ thống của đồng minh của chúng ta. Huawei bây giờ chính là ví dụ điển hình cho điều đó”, ông Esper nói.

Tân Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ cho biết ông ủng hộ nỗ lực của chính quyền Trump trong việc cô lập Huawei, tập đoàn công nghệ của Trung Quốc, nhằm ngăn không cho “gã khổng lồ” này mở rộng tầm ảnh hưởng tại các nước đối tác của Mỹ.

“Khi tôi ở Brussels (Bỉ) 3 tuần trước đây, chúng tôi đã trao đổi với các bộ trưởng quốc phòng về việc làm thế nào để chúng tôi có thể duy trì sự toàn vẹn trong mạng lưới của chúng tôi như một liên minh, và điều đó tiếp tục đóng vai trò quan trọng đối với tôi khi chúng tôi xúc tiến vấn đề này”, Bộ trưởng Esper cho biết, đề cập chuyến đi tới trụ sở của NATO khi ông còn là quyền Bộ trưởng Quốc phòng.

Giới chức Mỹ từ lâu đã lo ngại rằng hành vi đánh cắp tài sản trí tuệ của Trung Quốc đã lấy đi của Mỹ hàng tỷ USD doanh thu cũng như hàng nghìn việc làm, đồng thời đe dọa tới an ninh quốc gia của Mỹ. Trong khi đó, Trung Quốc vẫn khẳng định rằng nước này không liên quan tới hành vi đánh cắp tài sản trí tuệ như cáo buộc của Washington.

Năm ngoái, Lầu Năm Góc đã dừng mua các modem và điện thoại di động của Huawei và ZTE, hai hãng viễn thông hàng đầu của Trung Quốc, để đặt tại các căn cứ quân sự trên toàn thế giới, do lo ngại các nguy cơ an ninh tiềm tàng.

Tuyên bố của tân Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ được đưa ra chỉ một ngày sau khi các nguồn tin nói với CNBC rằng các nhà đàm phán thương mại Mỹ sẽ tới Trung Quốc để tiến hành các cuộc đàm phán nhằm giải quyết cuộc chiến thương mại đang diễn ra giữa hai nước.

Ông Esper đảm nhận vị trí lãnh đạo Lầu Năm Góc đúng vào thời điểm hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đang đối đầu căng thẳng trong cuộc chiến thương mại và Washington vẫn phản đối các động thái bành trướng của Bắc Kinh trên Biển Đông.

Bộ trưởng Esper từ lâu đã hối thúc Mỹ có lập trường cứng rắn với Trung Quốc.

“Chúng ta có lẽ hơi muộn, thực sự chúng ta đã muộn, khi nhận ra rằng chúng ta đang cạnh tranh chiến lược với Trung Quốc. Vấn đề của Trung Quốc, sự cạnh tranh với Trung Quốc, năng lực của Trung Quốc, không phải là chuyện mới đối với tôi”, ông Esper, cựu binh Mỹ từng tham gia chiến tranh vùng Vịnh đầu tiên, nói với Reuters hồi tháng 4.

Theo tân Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ, Washington đã mất đi ưu thế quân sự khi so sánh với Nga và Trung Quốc. Do vậy, ông Esper được cho là sẽ ủng hộ việc cấp nguồn ngân sách dồi dào cho quốc phòng, phù hợp với lập trường của Tổng thống Trump về việc phát triển quân đội Mỹ theo hướng mạnh nhất có thể.

“Ngày nay, Nga và Trung Quốc đã phát triển mạnh mẽ cả về năng lực quân sự cũng như các hệ thống vũ khí, khiến chúng ta mất đi ưu thế mà chúng ta vẫn nắm giữ lâu nay”, ông Esper phát biểu tại Hội đồng Đại Tây Dương hồi tháng 5.

Thành Đạt

Theo CNBC, Vox