Thứ bảy, 22/06/2019 - 07:12

Lầu Năm Góc lâm vào tình thế khó khăn

Lầu Năm Góc đang rơi vào một thời điểm khó khăn khi không có một người đứng đầu thường trực trong lúc Mỹ đối mặt với nhiều mối đe dọa trên toàn cầu.

Cụ thể, chính quyền Tổng thống Donald Trump đang phải vật lộn với cuộc khủng hoảng với Iran, đợt triển khai quân bất thường và gây tranh cãi đến biên giới Mỹ - Mexico, cuộc chiến tranh kéo dài gần 20 năm ở Afghanistan và cuộc đối thoại với Triều Tiên về chương trình vũ khí hạt nhân của nước này bị ngưng trệ.

Lầu Năm Góc lâm vào tình thế khó khăn - 1

Tướng Mark Esper, người mới được Tổng thống Donald Trump chọn làm quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ. Ảnh: AP

 

Giữa lúc đó, quyền Bộ trưởng Quốc phòng Patrick Shanahan tuyên bố từ chức trong bối cảnh Tổng thống Trump chưa bao giờ chính thức bổ nhiệm ông đứng đầu Lầu Năm Góc. Ông chủ Nhà Trắng có thông báo ý định nhưng nhiều tháng trôi qua mà điều đó vẫn không xảy ra.

Trong khi đó, nhân vật được chọn thay thế, tướng Mark Esper, đối mặt với những trở ngại về pháp lý nên ông ông không thể làm việc ở cương vị này hơn 6 tuần.

Cả hai ông Shanahan và Esper đều đã tham dự các cuộc họp ở Nhà Trắng và một số cuộc họp khác, kể cả các phiên họp tranh luận về cách quân đội Mỹ cần phải phản ứng trước vụ Iran bắn hạ máy bay không người lái của Mỹ.

Tướng Esper dự kiến sẽ nhận lãnh chức vụ quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ vào đêm 23-6 tới và 2 ngày sau sẽ đến dự hội nghị các bộ trưởng quốc phòng NATO.

Khi đó, ông Esper sẽ phải thuyết phục các đồng minh rằng ông là người gánh vác nhiệm vụ ở Lầu Năm Góc, cấp lãnh đạo về an ninh quốc gia của Mỹ ổn định và có thể đưa ra quyết định khi đối mặt với các mối đe dọa leo thang với Iran.

Rắc rối ở đây là, luật cấm ông Esper được bổ nhiệm làm quyền bộ trưởng trong khi ông đang phục vụ ở vị trí này. Nếu được bổ nhiệm, ông sẽ phải từ chức và chuyển sang một công việc khác cho đến khi thượng viện bỏ phiếu xác nhận.

Bất cứ ai được chọn để tạm thời điền vào chỗ trống - ngay cả trong một thời gian ngắn trong khi quá trình xác nhận diễn ra - sẽ bị giới hạn quyền hành và sẽ không có được toàn quyền quyết định mà một bộ trưởng quốc phòng cần có khi quốc gia của ông có chiến tranh ở một số quốc gia, cũng như thực hiện các hoạt động quân sự lớn ở hàng chục quốc gia khác.

Thông thường, các nhà lãnh đạo cấp cao có thể giữ cương vị "quyền" trong vòng 210 ngày. Bởi vì ông Shanahan chưa bao giờ được bổ nhiệm nên thời gian tính cho ông Esper bắt đầu từ ngày 1-1, thời điểm ông Jim Mattis từ chức Bộ trưởng Quốc phòng. Như thế, ông Esper buộc phải rời khỏi vai trò "quyền" vào ngày 30-7 tới.

Ngay cả khi Tổng thống Trump muốn bổ nhiệm ông Esper, ông sẽ phải tìm một người nào đó để trám vào vị trí "quyền" này, trong một khoảng thời gian không xác định.

Thêm vào đó, bởi vì Tổng thốngTrump chưa bao giờ bổ nhiệm ai thay thế ông Shanahan làm thứ trưởng quốc phòng, chức vụ trước đây của ông này, nên không ai có thể dễ dàng được trám vào vị trí quyền bộ trưởng trong lúc diễn ra quá trình xác nhận.

Hơn nữa, chẳng có gì bảo đảm rằng ông Esper sẽ nhanh chóng được chấp thuận, mặc dù các nghị sĩ đã thể hiện sự ủng hộ dành cho ông ngay từ đầu.

Theo Hoài Vy 

Người lao động

Tin liên quan

Mới nhất