Thứ bảy, 11/03/2017 - 11:25

Lầu Năm Góc mở rộng điều tra bê bối ảnh “nóng” của nữ quân nhân

Dân trí

Bộ Quốc phòng Mỹ cam kết sẽ tiến hành điều tra toàn diện trên cả 4 quân chủng của quân đội để làm sáng tỏ vụ bê bối ảnh khỏa thân của các nữ quân nhân đang làm rúng động lực lượng vũ trang nước này.

Các nữ binh lính Mỹ (Ảnh: Getty)
Các nữ binh lính Mỹ (Ảnh: Getty)

Theo BBC, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis khẳng định “tất cả các biện pháp phù hợp” đang được thực thi ở tất cả các nhánh của lực lượng vũ trang Mỹ sau khi xuất hiện thông tin về một loạt bức ảnh khỏa thân của các nữ quân nhân bị phát tán công khai trên mạng xã hội Facebook.

Trong khi đó, CNN dẫn lời một quan chức quân đội Mỹ cho biết cả 4 quân chủng của quân đội Mỹ đều đang phải vào cuộc điều tra sau khi Business Insider đưa tin việc tung ảnh “nóng” của các nữ quân nhân không chỉ giới hạn trong một nhóm lính Thủy quân lục chiến, mà vụ bê bối còn vượt ra ngoài phạm vi của quân chủng này.

Cũng theo Business Insider, các bức ảnh nhạy cảm của các nữ quân nhân còn được đưa lên cả một trang mạng chuyên chia sẻ hình ảnh, chứ không chỉ dừng lại ở Facebook. CNN mới đây đã xâm nhập vào trang mạng này và phát hiện thấy ảnh của nhiều phụ nữ mặc quân phục thuộc nhiều quân chủng khác nhau, bên cạnh nhiều ảnh khỏa thân và bán khỏa thân của họ.

Hiện Cục Điều tra Hình sự của Hải quân Mỹ đang vào cuộc điều tra vụ bê bối của Thủy quân lục chiến. Trong khi đó, các lực lượng Không quân, Lục quân, Thủy quân Lục chiến và Hải quân ngày 9/3 đồng loạt thông báo sẽ tiến hành điều tra vụ bê bối gây chấn động này.

Phản hồi yêu cầu bình luận của CNN, đại diện Không quân Mỹ cho biết lực lượng này đang “điều tra sâu hơn về vụ việc và coi đây là vấn đề rất nghiêm trọng”. Tuy nhiên, Không quân Mỹ “chưa thể xác minh ngay lập tức về bất kỳ thông tin nào trên trang mạng (chia sẻ ảnh nhạy cảm), nguồn ảnh cũng như liệu vụ việc có liên quan tới bất kỳ phi công nào không”.

Trong khi đó, người phát ngôn của Lục quân Mỹ, Trung tá Jennifer R. Johnson, cho biết: “Bất kỳ binh lính hay quân nhân nào trực tiếp tham gia hoặc dính líu tới hành vi sai trái này, dù là trực tuyến hay không phải trực tuyến, đều có thể bị kỷ luật, phạt hành chính hoặc hình sự”.

Vụ bê bối ảnh “nóng” bắt đầu xảy ra khi những bức ảnh khỏa thân của các nữ binh sĩ Thủy quân Lục chiến Mỹ bị các nam đồng đội tung lên một nhóm kín trên Facebook có tên là "Thủy quân Lục chiến đoàn kết" với khoảng 30.000 thành viên. Các bức ảnh này đã bị chia sẻ nhanh chóng, cùng với đó là những bình luận khiếm nhã trên mạng xã hội.

Tướng Robert Neller, chỉ huy Thủy quân lục chiến Mỹ, cho biết hiện có chưa đến 10 nữ binh sĩ đứng ra khiếu nại về vụ bê bối này. Ông Neller hy vọng sẽ có nhiều nạn nhân khác đặt niềm tin vào ông và tiếp tục lên tiếng để cuộc điều tra có thể diễn ra thuận lợi.

Thành Đạt

Tổng hợp