Lầu Năm Góc: Quân đội Trung Quốc ngày càng thách thức vị thế của Mỹ

Dân trí Lầu Năm Góc nhận định, các lực lượng quân sự Trung Quốc là mối đe dọa ngày càng tăng với Mỹ và thách thức vị thế sức mạnh của Washington trong khu vực.
>>Mỹ gia tăng chỉ trích sáng kiến "Vành đai, con đường" của Trung Quốc
>>Mỹ cảnh báo cứng rắn với tàu cá, tàu tuần duyên Trung Quốc
>>Từ chối thao diễn hải quân ở Trung Quốc, Mỹ đưa tàu chiến qua eo biển Đài Loan

Lầu Năm Góc: Quân đội Trung Quốc ngày càng thách thức vị thế của Mỹ - 1

Tàu sân bay Liêu Ninh của Trung Quốc (Ảnh: Sputnik)

Báo cáo dài 136 trang do Lầu Năm Góc công bố ngày 2/5 nhận định “các lực lượng mặt đất, hải quân, không quân và tên lửa của Trung Quốc ngày càng tăng cường khả năng phô diễn sức mạnh”, đồng thời “thách thức ưu thế quân sự của Mỹ” trong khu vực.

Theo báo cáo của Bộ Quốc phòng Mỹ, một trong những lĩnh vực phát triển mạnh của quân đội Trung Quốc là hải quân. Lầu Năm Góc đánh giá lực lượng này đang hoạt động với “tầm ngày càng xa” và Trung Quốc dự kiến sẽ biên chế tàu sân bay đầu tiên do nước này tự đóng vào cuối năm nay.

Hiện Trung Quốc mới vận hành một tàu sân bay duy nhất là tàu sân bay Liêu Ninh, trong khi Mỹ có tới 11 tàu sân bay.

So với báo cáo năm 2018, báo cáo của Lầu Năm Góc năm nay cũng chỉ ra một lĩnh vực thay đổi của quân đội Trung Quốc, đó là sự hiện diện của quân đội Trung Quốc tại Bắc Cực.

Lầu Năm Góc đề cập tới từ “Bắc Cực” 21 lần trong báo cáo năm 2019, trong khi năm ngoái chỉ đề cập 1 lần. Bộ Quốc phòng Mỹ cảnh báo Trung Quốc đang gia tăng các hoạt động tại Bắc Cực, bao gồm việc “triển khai tàu ngầm tới khu vực này để đối phó với các cuộc tấn công hạt nhân”.

Ngoài ra, báo cáo của Lầu Năm Góc cũng nhắc tới mục tiêu tăng cường hạm đội tàu ngầm của Trung Quốc, đồng thời mô tả đây là “ưu tiên hàng đầu” của Bắc Kinh.

Hải quân Trung Quốc hiện có 6 tàu ngầm tấn công hạt nhân sử dụng cho các mục đích như do thám, săn lùng các tàu ngầm khác và trong một số trường hợp là phóng tên lửa hành trình. Trong khi đó, Hải quân Mỹ vận hành 54 tàu ngầm.

Phát triển công nghệ

Lầu Năm Góc: Quân đội Trung Quốc ngày càng thách thức vị thế của Mỹ - 2

Tàu sân bay USS Ronald Reagan (giữa) của Mỹ tập trận cùng các tàu hải quân Nhật Bản năm 2018. (Ảnh: Hải quân Mỹ)

Báo cáo của Bộ Quốc phòng Mỹ năm nay cũng đưa ra cảnh báo về hoạt động gián điệp ngày càng tăng của Trung Quốc.

Theo báo cáo, một số công dân Trung Quốc và người gốc Trung Quốc ở nước ngoài sẽ sử dụng “sự cưỡng ép và hăm dọa” để thúc đẩy các lợi ích của Bắc Kinh. Báo cáo cho biết “các tùy viên quân sự Trung Quốc cũng tiến hành thu thập thông tin tình báo bí mật hoặc công khai” cho đất nước họ hoặc cho những lĩnh vực mà họ được giao.

Báo cáo của Lầu Năm Góc năm nay cũng nhắc lại một số điểm chính từng được nêu trong báo cáo hồi năm ngoái về các hoạt động của quân đội Trung Quốc, bao gồm triển khai các tên lửa đất đối không và tên lửa hành trình chống hạm tới các đảo nhân tạo do Bắc Kinh bồi đắp trái phép trên Biển Đông. Ngoài ra, Lầu Năm Góc cũng cảnh báo “sự cải tiến liên tục” của Trung Quốc về công nghệ tên lửa nhằm cho phép quân đội nước này hoạt động “xa hơn ngoài lãnh thổ Trung Quốc”.

Trong báo cáo năm 2018, Lầu Năm Góc cho biết Trung Quốc đang phát triển các tên lửa siêu thanh tối tân có khả năng bay nhanh gấp 5 lần tốc độ của âm thanh. Báo cáo năm nay nói rằng Trung Quốc đã “thử nghiệm” các vũ khí mới này trong năm 2018.

Báo cáo mới được công bố của Bộ Quốc phòng Mỹ cũng cảnh báo về mối đe dọa ngày càng tăng của Trung Quốc với Đài Loan. Báo cáo nói rằng Trung Quốc “tiếp tục phát triển và triển khai năng lực quân sự hiện đại  để chuẩn bị chiến dịch quân sự” nhằm vào Đài Loan.

Theo số liệu thống kê của báo cáo mới, ngân sách quốc phòng Trung Quốc đã tăng gần gấp đôi trong 10 năm qua. Bắc Kinh cũng đẩy mạnh phát triển lĩnh vực không gian, buộc chính quyền Tổng thống Donald Trump phải thành lập một nhánh mới trong quân đội Mỹ có tên gọi là Lực lượng Không gian.

Trung Quốc tiếp tục nhận được sự hỗ trợ từ Nga trong một năm qua. Moscow đã chuyển hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 hiện đại cho Bắc Kinh. Năm ngoái, Lầu Năm Góc đã xác định Trung Quốc và Nga là hai mối đe dọa lớn nhất đối với Mỹ.

Căn cứ quân sự nước ngoài

Lầu Năm Góc: Quân đội Trung Quốc ngày càng thách thức vị thế của Mỹ - 3

Lễ khánh thành căn cứ quân sự nước ngoài đầu tiên của Trung Quốc ở Djibouti năm 2017 (Ảnh: AFP)

Báo cáo mới của Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết Trung Quốc dự kiến sẽ xây dựng thêm các căn cứ quân sự ở nước ngoài để bảo vệ các dự án đầu tư lớn trong khuôn khổ Sáng kiến Vành đai và Con đường của nước này.

Trung Quốc hiện chỉ có một căn cứ quân sự nước ngoài đặt tại Djibouti, tuy nhiên Bắc Kinh được cho là sẽ mở thêm các căn cứ khác, trong đó có một khả năng tại Pakistan.

Báo cáo cho rằng Trung Quốc “sẽ tìm cách thiết lập thêm các căn cứ quân sự tại những quốc gia mà Trung Quốc có quan hệ hữu nghị lâu dài và có những lợi ích chiến lược tương đồng, chẳng hạn Pakistan, đồng thời cũng là những nước từng có tiền lệ cho quân đội nước ngoài đồn trú”.

Theo Lầu Năm Góc, các địa điểm tiềm năng trong kế hoạch đặt căn cứ quân sự của Trung Quốc ở nước ngoài có thể bao gồm khu vực Trung Đông, Đông Nam Á và tây Thái Bình Dương.

Năm ngoái, có thông tin nói rằng đã có những cuộc thảo luận về việc thiết lập một căn cứ của Trung Quốc tại hành lang Wakhan ở tây bắc Afghanistan.

Báo Washington Post gần đây cũng xác định một tiền đồn có nhiều binh sĩ Trung Quốc ở phía đông Tajikistan, gần điểm giao nhau chiến lược giữa hành lang Wakhan, Trung Quốc và Pakistan.

Thành Đạt

Theo Fox News, AFP

MỚI NHẤT
Đoàn Thị Hương viết thư cảm ơn trước khi được trả tự do
Đoàn Thị Hương viết thư cảm ơn trước khi được trả tự do

(Dân trí) - Trước khi được thả khỏi nhà tù để quay trở lại Việt Nam, Đoàn Thị Hương, bị cáo trong vụ sát hại một công dân Triều Tiên, đã viết thư cảm ơn những người giúp đỡ cô trong suốt hơn 2 năm qua.

Thứ sáu, 03/05/2019 - 05:01

Mỹ tìm cách rót tiền cho thủ lĩnh đối lập để lật đổ tổng thống Venezuela
Mỹ tìm cách rót tiền cho thủ lĩnh đối lập để lật đổ tổng thống Venezuela

(Dân trí) - Chính quyền Mỹ được cho là đang tìm cách “rót tiền” để hỗ trợ về tài chính cho thủ lĩnh đối lập Venezuela Juan Guaido, bao gồm mở cửa các tài khoản bị đóng băng hoặc các khoản vay.

Thứ sáu, 03/05/2019 - 04:53

5 báu vật hoàng gia được trao trong lễ đăng cơ của Quốc vương Thái Lan
5 báu vật hoàng gia được trao trong lễ đăng cơ của Quốc vương Thái Lan

(Dân trí) - Trong lễ đăng cơ diễn ra cuối tuần này, Quốc vương Thái Lan Maha Vajiralongkorn sẽ được trao 5 bảo vật hoàng gia vốn được coi là biểu tượng quyền lực của người đứng đầu hoàng tộc.

Thứ sáu, 03/05/2019 - 04:33

“Hổ mang chúa” Su-30MKI của Ấn Độ lần đầu tập xuất kích ở sân bay dân sự
“Hổ mang chúa” Su-30MKI của Ấn Độ lần đầu tập xuất kích ở sân bay dân sự

(Dân trí) - Lần đầu tiên trong lịch sử, không quân Ấn Độ mang máy bay chiến đấu Su-30MKI tới các sân bay dân sự tập trận để chuẩn bị cho kịch bản bị tấn công bất ngờ.

Thứ sáu, 03/05/2019 - 03:45

Nỗi lo của người Nga khi du khách Trung Quốc đổ bộ “hòn ngọc” Baikal
Nỗi lo của người Nga khi du khách Trung Quốc đổ bộ “hòn ngọc” Baikal

(Dân trí) - Làn sóng khách du lịch Trung Quốc ồ ạt đổ bộ tới hồ Baikal trong những năm gần đây khiến người Nga không khỏi lo ngại về những hệ lụy tiêu cực tác động tới “viên ngọc quý” này.

Thứ sáu, 03/05/2019 - 03:03

Nữ Thủ tướng New Zealand đính hôn với bạn trai lâu năm
Nữ Thủ tướng New Zealand đính hôn với bạn trai lâu năm

(Dân trí) - Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern đã đính hôn với người bạn trai lâu năm Clarke Gayford trong kỳ nghỉ lễ Phục sinh vừa qua.

Thứ sáu, 03/05/2019 - 02:53

Chân dung nữ bộ trưởng quốc phòng đầu tiên trong lịch sử Anh
Chân dung nữ bộ trưởng quốc phòng đầu tiên trong lịch sử Anh

(Dân trí) - Bà Penny Mordaunt từng làm trợ lý ảo thuật gia, tham gia chương trình truyền hình nổi tiếng, trước khi dấn thân vào chính trường và giữ hàng loạt cương vị khác nhau rồi trở thành nữ Bộ trưởng Quốc phòng đầu tiên của Anh.

Thứ sáu, 03/05/2019 - 02:41

Nàng dâu "Tây" thêm một lần phá vỡ truyền thống của hoàng gia Anh
Nàng dâu "Tây" thêm một lần phá vỡ truyền thống của hoàng gia Anh

(Dân trí) - Khác với mẹ chồng Diana và chị dâu Kate Middleton, nàng dâu "Tây" Meghan Markle của hoàng gia Anh đã quyết định giấu kín các thông tin liên quan tới sự chào đời con đầu lòng với Hoàng tử Harry. Người Anh đang mong mỏi tin vui từ hoàng gia, khi cựu diễn viên Mỹ đã vắng bóng gần 50 ngày trước công chúng.

Thứ sáu, 03/05/2019 - 02:27

Những con số choáng ngợp về lễ đăng cơ của Quốc vương Thái Lan
Những con số choáng ngợp về lễ đăng cơ của Quốc vương Thái Lan

(Dân trí) - Lễ đăng cơ của Quốc vương Thái Lan Maha Vajiralongkorn sẽ diễn ra từ ngày 4-6/5. Chi phí cho sự kiện này ước tính lên tới 31 triệu USD và có thể thu hút hàng trăm nghìn người tham dự.

Thứ sáu, 03/05/2019 - 11:54

Vì sao gia đình Trung Quốc "mua chỗ" cho con trong đại học Mỹ chưa bị truy tố?
Vì sao gia đình Trung Quốc "mua chỗ" cho con trong đại học Mỹ chưa bị truy tố?

(Dân trí) - Gia đình của Sherry Guo, một sinh viên Trung Quốc theo học tại đại học danh giá Yale của Mỹ, đã chi 1,2 triệu USD để đảm bảo con của họ sẽ chắc suất vào được trường. Tuy nhiên, khi sự việc vỡ lở, họ chưa bị pháp luật “sờ gáy” như những cặp cha mẹ vi phạm khác.

Thứ sáu, 03/05/2019 - 11:43

Mỹ mua 1 tỷ USD tên lửa sau khi rút khỏi hiệp ước hạt nhân với Nga
Mỹ mua 1 tỷ USD tên lửa sau khi rút khỏi hiệp ước hạt nhân với Nga

(Dân trí) - Chỉ trong 3 tháng sau khi rút khỏi hiệp ước Các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF) ký với Nga, Mỹ đã đặt hàng số lượng tên lửa trị giá hơn 1 tỷ USD.

Thứ sáu, 03/05/2019 - 11:26

Tổng thống Ấn Độ chia buồn nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh từ trần
Tổng thống Ấn Độ chia buồn nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh từ trần

(Dân trí) - Tổng thống Ấn Độ Ram Nath Kovind bày tỏ sự tiếc thương sâu sắc sau khi nhận được tin nguyên Chủ tịch nước, Đại tướng Lê Đức Anh từ trần.

Thứ sáu, 03/05/2019 - 11:13

ĐÁNG QUAN TÂM
Nga lên kế hoạch ngăn Mỹ can thiệp quân sự vào Venezuela
Nga lên kế hoạch ngăn Mỹ can thiệp quân sự vào Venezuela

(Dân trí) - Nga cho biết sẽ tập hợp các quốc gia phản đối việc Mỹ có thể can thiệp vào tình hình Venezuela nhằm thay đổi chế độ ở quốc gia Mỹ Latinh này.

Thứ sáu, 03/05/2019 - 09:29

Cuộc gọi 11 phút khiến Bộ trưởng Quốc phòng Anh mất chức
Cuộc gọi 11 phút khiến Bộ trưởng Quốc phòng Anh mất chức

(Dân trí) - Bộ trưởng Quốc phòng Anh vừa bị cách chức, Gavin Williamson, thừa nhận rằng ông đã có cuộc điện thoại 11 phút trao đổi với phóng viên vào ngày thông tin từ cuộc họp của Hội đồng an ninh quốc gia về vai trò của Huawei trong dự án phát triển mạng 5G bị rò rỉ.

Thứ sáu, 03/05/2019 - 08:48

Mỹ bổ sung tính năng giúp “tia chớp” F-35 thêm sát thương khi không chiến
Mỹ bổ sung tính năng giúp “tia chớp” F-35 thêm sát thương khi không chiến

(Dân trí) - Nhà thầu quốc phòng Lockheed Martin của Mỹ tuyên bố đang phát triển cho các máy bay chiến đấu thế hệ 5 F-35 những giá vũ khí mới khiến chúng trở nên sát thương hơn khi không chiến và không làm mất đi khả năng tàng hình của “chim sắt” này.

Thứ sáu, 03/05/2019 - 08:33

Cánh cửa hẹp cho phe đối lập sau đảo chính bất thành tại Venezuela
Cánh cửa hẹp cho phe đối lập sau đảo chính bất thành tại Venezuela

(Dân trí) - Việc Tổng thống Nicolas Maduro vẫn giữ vững quyền lực và quân đội tuyên bố trung thành với chính quyền dường như là dấu chấm hết cho nỗ lực đảo chính của phe đối lập Venezuela.

Thứ sáu, 03/05/2019 - 08:25

Mỹ gia tăng chỉ trích sáng kiến "Vành đai, con đường" của Trung Quốc
Mỹ gia tăng chỉ trích sáng kiến "Vành đai, con đường" của Trung Quốc

(Dân trí) - Mỹ kêu gọi các quốc gia thận trọng với sáng kiến “Vành đai, con đường” của Trung Quốc, nhấn mạnh rằng họ mang tới những thỏa thuận “công bằng và minh bạch” hơn Bắc Kinh.

Thứ sáu, 03/05/2019 - 07:46

Venezuela ra trát bắt giữ thủ lĩnh tinh thần của phe đối lập sau đảo chính bất thành
Venezuela ra trát bắt giữ thủ lĩnh tinh thần của phe đối lập sau đảo chính bất thành

(Dân trí) - Tòa án Tối cao Venezuela ngày 2/5 đã ban hành trát bắt giữ đối với chính trị gia đối lập Leopoldo Lopez, người được coi là thủ lĩnh tinh thần của phe đối lập bên cạnh thủ lĩnh Juan Guaido đã phát động âm mưu đảo chính trong tuần này.

Thứ sáu, 03/05/2019 - 07:05

Đoàn Thị Hương được trả tự do, về nước vào tối nay
Đoàn Thị Hương được trả tự do, về nước vào tối nay

(Dân trí) - Đoàn Thị Hương, bị cáo còn lại duy nhất trong nghi án sát hại công dân Triều Tiên tại Malaysia, sáng nay đã được trả tự do ở Malaysia sau hơn 2 năm bị bắt giữ và dự kiến trở về nước vào tối nay 3/5, truyền thông Malaysia cho biết.

Thứ sáu, 03/05/2019 - 06:46

Đáp trả ông Putin, Tổng thống Zelensky tuyên bố Nga - Ukraine không có điểm chung
Đáp trả ông Putin, Tổng thống Zelensky tuyên bố Nga - Ukraine không có điểm chung

(Dân trí) - Tổng thống đắc cử Ukraine Vladimir Zelensky cho rằng Nga và Ukraine không có bất kỳ điểm chung nào, ngoại trừ đường biên giới chung giữa hai nước.

Thứ năm, 02/05/2019 - 10:36

Ông Trump úp mở về kế hoạch lớn ở Venezuela vào tuần tới
Ông Trump úp mở về kế hoạch lớn ở Venezuela vào tuần tới

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump nói rằng, trong vài ngày tới, thế giới có thể sẽ chứng kiến rất nhiều diễn biến liên quan đến tình hình hiện tại ở Venezuela sau cuộc đảo chính bất thành của phe đối lập.

Thứ năm, 02/05/2019 - 09:13

Bà Hillary gây tranh cãi vì kêu gọi Trung Quốc tấn công mạng ông Trump
Bà Hillary gây tranh cãi vì kêu gọi Trung Quốc tấn công mạng ông Trump

(Dân trí) - Dù đây dường như chỉ là một đề nghị có mục đích châm biếm, tuy nhiên phát ngôn của cựu Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton đã vấp phải một số phản ứng trái chiều.

Thứ năm, 02/05/2019 - 08:36

Con đường từ tiếp viên hàng không đến Hoàng hậu Thái Lan
Con đường từ tiếp viên hàng không đến Hoàng hậu Thái Lan

(Dân trí) - Thái Lan ngày 1/5 chính thức có Hoàng hậu mới chỉ vài ngày trước khi Quốc vương Maha Vajiralongkorn đăng cơ vào cuối tuần này.

Thứ năm, 02/05/2019 - 08:27

“Dấu chân” của Mỹ trong kế hoạch đảo chính bất thành tại Venezuela
“Dấu chân” của Mỹ trong kế hoạch đảo chính bất thành tại Venezuela

(Dân trí) - Nhiều câu hỏi đã được đặt ra liên quan tới vai trò của Mỹ trong cuộc đảo chính do phe đối lập Venezuela thực hiện gần đây, bao gồm cả lý do khiến kế hoạch này gặp thất bại.

Thứ năm, 02/05/2019 - 05:19