Thứ sáu, 03/05/2019 - 10:37

Lầu Năm Góc: Quân đội Trung Quốc ngày càng thách thức vị thế của Mỹ

Dân trí

Lầu Năm Góc nhận định, các lực lượng quân sự Trung Quốc là mối đe dọa ngày càng tăng với Mỹ và thách thức vị thế sức mạnh của Washington trong khu vực.

Lầu Năm Góc: Quân đội Trung Quốc ngày càng thách thức vị thế của Mỹ - 1

Tàu sân bay Liêu Ninh của Trung Quốc (Ảnh: Sputnik)

Báo cáo dài 136 trang do Lầu Năm Góc công bố ngày 2/5 nhận định “các lực lượng mặt đất, hải quân, không quân và tên lửa của Trung Quốc ngày càng tăng cường khả năng phô diễn sức mạnh”, đồng thời “thách thức ưu thế quân sự của Mỹ” trong khu vực.

Theo báo cáo của Bộ Quốc phòng Mỹ, một trong những lĩnh vực phát triển mạnh của quân đội Trung Quốc là hải quân. Lầu Năm Góc đánh giá lực lượng này đang hoạt động với “tầm ngày càng xa” và Trung Quốc dự kiến sẽ biên chế tàu sân bay đầu tiên do nước này tự đóng vào cuối năm nay.

Hiện Trung Quốc mới vận hành một tàu sân bay duy nhất là tàu sân bay Liêu Ninh, trong khi Mỹ có tới 11 tàu sân bay.

So với báo cáo năm 2018, báo cáo của Lầu Năm Góc năm nay cũng chỉ ra một lĩnh vực thay đổi của quân đội Trung Quốc, đó là sự hiện diện của quân đội Trung Quốc tại Bắc Cực.

Lầu Năm Góc đề cập tới từ “Bắc Cực” 21 lần trong báo cáo năm 2019, trong khi năm ngoái chỉ đề cập 1 lần. Bộ Quốc phòng Mỹ cảnh báo Trung Quốc đang gia tăng các hoạt động tại Bắc Cực, bao gồm việc “triển khai tàu ngầm tới khu vực này để đối phó với các cuộc tấn công hạt nhân”.

Ngoài ra, báo cáo của Lầu Năm Góc cũng nhắc tới mục tiêu tăng cường hạm đội tàu ngầm của Trung Quốc, đồng thời mô tả đây là “ưu tiên hàng đầu” của Bắc Kinh.

Hải quân Trung Quốc hiện có 6 tàu ngầm tấn công hạt nhân sử dụng cho các mục đích như do thám, săn lùng các tàu ngầm khác và trong một số trường hợp là phóng tên lửa hành trình. Trong khi đó, Hải quân Mỹ vận hành 54 tàu ngầm.

Phát triển công nghệ

Lầu Năm Góc: Quân đội Trung Quốc ngày càng thách thức vị thế của Mỹ - 2

Tàu sân bay USS Ronald Reagan (giữa) của Mỹ tập trận cùng các tàu hải quân Nhật Bản năm 2018. (Ảnh: Hải quân Mỹ)

Báo cáo của Bộ Quốc phòng Mỹ năm nay cũng đưa ra cảnh báo về hoạt động gián điệp ngày càng tăng của Trung Quốc.

Theo báo cáo, một số công dân Trung Quốc và người gốc Trung Quốc ở nước ngoài sẽ sử dụng “sự cưỡng ép và hăm dọa” để thúc đẩy các lợi ích của Bắc Kinh. Báo cáo cho biết “các tùy viên quân sự Trung Quốc cũng tiến hành thu thập thông tin tình báo bí mật hoặc công khai” cho đất nước họ hoặc cho những lĩnh vực mà họ được giao.

Báo cáo của Lầu Năm Góc năm nay cũng nhắc lại một số điểm chính từng được nêu trong báo cáo hồi năm ngoái về các hoạt động của quân đội Trung Quốc, bao gồm triển khai các tên lửa đất đối không và tên lửa hành trình chống hạm tới các đảo nhân tạo do Bắc Kinh bồi đắp trái phép trên Biển Đông. Ngoài ra, Lầu Năm Góc cũng cảnh báo “sự cải tiến liên tục” của Trung Quốc về công nghệ tên lửa nhằm cho phép quân đội nước này hoạt động “xa hơn ngoài lãnh thổ Trung Quốc”.

Trong báo cáo năm 2018, Lầu Năm Góc cho biết Trung Quốc đang phát triển các tên lửa siêu thanh tối tân có khả năng bay nhanh gấp 5 lần tốc độ của âm thanh. Báo cáo năm nay nói rằng Trung Quốc đã “thử nghiệm” các vũ khí mới này trong năm 2018.

Báo cáo mới được công bố của Bộ Quốc phòng Mỹ cũng cảnh báo về mối đe dọa ngày càng tăng của Trung Quốc với Đài Loan. Báo cáo nói rằng Trung Quốc “tiếp tục phát triển và triển khai năng lực quân sự hiện đại  để chuẩn bị chiến dịch quân sự” nhằm vào Đài Loan.

Theo số liệu thống kê của báo cáo mới, ngân sách quốc phòng Trung Quốc đã tăng gần gấp đôi trong 10 năm qua. Bắc Kinh cũng đẩy mạnh phát triển lĩnh vực không gian, buộc chính quyền Tổng thống Donald Trump phải thành lập một nhánh mới trong quân đội Mỹ có tên gọi là Lực lượng Không gian.

Trung Quốc tiếp tục nhận được sự hỗ trợ từ Nga trong một năm qua. Moscow đã chuyển hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 hiện đại cho Bắc Kinh. Năm ngoái, Lầu Năm Góc đã xác định Trung Quốc và Nga là hai mối đe dọa lớn nhất đối với Mỹ.

Căn cứ quân sự nước ngoài

Lầu Năm Góc: Quân đội Trung Quốc ngày càng thách thức vị thế của Mỹ - 3

Lễ khánh thành căn cứ quân sự nước ngoài đầu tiên của Trung Quốc ở Djibouti năm 2017 (Ảnh: AFP)

Báo cáo mới của Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết Trung Quốc dự kiến sẽ xây dựng thêm các căn cứ quân sự ở nước ngoài để bảo vệ các dự án đầu tư lớn trong khuôn khổ Sáng kiến Vành đai và Con đường của nước này.

Trung Quốc hiện chỉ có một căn cứ quân sự nước ngoài đặt tại Djibouti, tuy nhiên Bắc Kinh được cho là sẽ mở thêm các căn cứ khác, trong đó có một khả năng tại Pakistan.

Báo cáo cho rằng Trung Quốc “sẽ tìm cách thiết lập thêm các căn cứ quân sự tại những quốc gia mà Trung Quốc có quan hệ hữu nghị lâu dài và có những lợi ích chiến lược tương đồng, chẳng hạn Pakistan, đồng thời cũng là những nước từng có tiền lệ cho quân đội nước ngoài đồn trú”.

Theo Lầu Năm Góc, các địa điểm tiềm năng trong kế hoạch đặt căn cứ quân sự của Trung Quốc ở nước ngoài có thể bao gồm khu vực Trung Đông, Đông Nam Á và tây Thái Bình Dương.

Năm ngoái, có thông tin nói rằng đã có những cuộc thảo luận về việc thiết lập một căn cứ của Trung Quốc tại hành lang Wakhan ở tây bắc Afghanistan.

Báo Washington Post gần đây cũng xác định một tiền đồn có nhiều binh sĩ Trung Quốc ở phía đông Tajikistan, gần điểm giao nhau chiến lược giữa hành lang Wakhan, Trung Quốc và Pakistan.

Thành Đạt

Theo Fox News, AFP