Thứ sáu, 05/07/2019 - 16:35

Lễ kỷ niệm Quốc khánh Mỹ “tâm huyết” của ông Trump: Tán dương và tranh cãi

Dân trí

Lễ kỷ niệm ngày Quốc khánh Mỹ (4/7) được Tổng thống Donald Trump ấp ủ trong vài năm qua với mục tiêu nhằm phô diễn sức mạnh quân sự vượt trội và tôn vinh quân đội Mỹ. Tuy nhiên, sự kiện cũng gây ra những ý kiến trái chiều.

Lễ kỷ niệm Quốc khánh Mỹ “tâm huyết” của ông Trump: Tán dương và tranh cãi - 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump và phu nhân tại buổi lễ chào mừng quốc khánh Mỹ  (Ảnh: AFP)

Ngày 4/7, với dàn máy bay quân sự hiện đại nhất nhì thế giới dàn hàng trên bầu trời Washington và các xe tăng hùng hậu đậu gần đó, Tổng thống Donald Trump đã có bài phát biểu trước công chúng tại công viên National Mall để kỷ niệm Quốc khánh Mỹ.

Ông Trump ca ngợi nền quân đội Mỹ, thúc giục người trẻ tuổi tham gia vào lực lượng vũ trang, và tôn vinh nước Mỹ. Nhưng có những ý kiến cho rằng ông Trump dường như đang chính trị hóa một sự kiện có ý nghĩa trọng đại với người Mỹ.

“Nước Mỹ đang mạnh hơn vào lúc này hơn bất cứ thời điểm nào khác. Mỹ đang mạnh nhất vào lúc này”, ông Trump tuyên bố, gợi nhắc những điểm tích cực về quân đội, từng đơn vị trong lực lượng vũ trang.

Bài phát biểu hùng hồn, kết hợp những màn trình diễn mãn nhãn khí tài quân sự và một bữa tiệc pháo hoa rực rỡ sắc màu.

Lễ kỷ niệm Quốc khánh Mỹ “tâm huyết” của ông Trump: Tán dương và tranh cãi - 2

Dàn máy bay trên bầu trời Mỹ (Ảnh: EPA)

Theo Reuters, ông Trump là tổng thống đầu tiên trong gần 70 năm qua có bài phát biểu với công chúng tại công viên National Mall trong ngày Quốc khánh.

Hàng nghìn người ủng hộ đội những chiếc mũ có khẩu hiệu quen thuộc của ông Trump “Làm nước Mỹ vĩ đại trở lại”. “Tôi nghĩ những gì ông Trump đang làm với xe tăng, với các máy bay trình diễn là điều tuyệt vời”, ông Brandon Lawrence, một người ủng hộ ông Trump chia sẻ. Nhiều người khác cũng đồng tình với ông Lawrence, nhấn mạnh về tính tích cực của lễ kỷ niệm. 

Tuy nhiên, đây cũng là dịp mà nhiều người phản đối ông Trump thể hiện quan điểm đối lập. Họ mang các hình ảnh và khẩu hiệu có tính châm biếm tới nơi ông đưa ra bài phát biểu.

Trước khi ông Trump xuất hiện, phe Dân chủ đã lo ngại ông có thể âm thầm lồng ghép vào trong buổi lễ những nội dung của một buổi lễ vận động tranh cử. Các ý kiến chỉ trích cho rằng ông Trump đang sử dụng lợi thế là đương kim tổng thống để dùng một sự kiện quốc gia nhằm giúp hình ảnh của ông tốt hơn trong mắt cử tri.

“Điều này đang khiến chúng ta tốn hàng triệu USD. Chúng ta là những người đóng thuế, là người trả tiền cho buổi lễ.”, Medea Benjamin, cho rằng việc ông Trump tổ chức sự kiện này là không đúng.

Lễ kỷ niệm Quốc khánh Mỹ “tâm huyết” của ông Trump: Tán dương và tranh cãi - 3

Pháo hoa rực rỡ trên bầu trời Mỹ chào mừng Quốc khánh (Ảnh: AFP)

Trước đó, Washington Post dẫn các nguồn tin nói rằng, các nhóm chính trị của đảng Cộng hòa đã được phát vé để nghe bài phát biểu của ông Trump. Thêm vào đó, Cục Công viên Quốc gia, đơn vị quản lý National Mall, được cho là đã chuyển 2,5 triệu USD ngân sách để chi trả cho sự kiện.

Ứng cử viên đảng Dân chủ Bernie Sanders đã chỉ trích việc này, cho rằng ông Trump đã dùng 2,5 triệu USD từ Cục Công viên Quốc gia nhằm “đánh bóng” hình tượng của bản thân.

Ngoài ra, nhiều ý kiến khác cho rằng chi phí vận hành các máy bay của Mỹ cũng không hề rẻ, với những máy bay chiến đấu tối tân, khoản tiền có thể lên tới hàng trăm nghìn USD/giờ. Các khoản phí dùng để vận chuyển xe tăng, xe bọc thép cùng các khí tài quân sự tới Washington DC cũng được cho là không hề thấp.

Ông Trump đã xoa dịu dư luận về những ý kiến trái chiều liên quan tới chi phí vào ngày 3/7: “Chi phí để chúng ta tôn vinh nước Mỹ ngày mai sẽ rất nhỏ so với những gì nó mang lại. Chúng ta có máy bay, chúng ta có phi công, sân bay (căn cứ Andrews) ngay bên cạnh, tất cả những gì chúng ta cần chỉ là nhiên liệu. Chúng ta sở hữu xe tăng và những thứ khác. Pháo hoa được tài trợ. Tuyệt vời”.

Tổng thống Trump ca ngợi nước Mỹ trong lễ kỷ niệm Quốc khánh

Đức Hoàng

Theo SCMP