Thứ sáu, 20/03/2015 - 16:45

Libya cảnh báo nguy cơ các tay súng IS tràn sang châu Âu

Dân trí

Tư lệnh quân đội Libya ngày 19/3 cảnh báo châu Âu sẽ phải đối diện với nguy cơ tấn công khủng bố từ các phần tử thuộc nhóm Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) trong thời gian tới.

Tư lệnh quân đội Libya, Tướng Khalifar Hifter (Ảnh: 

Tư lệnh quân đội Libya, Tướng Khalifar Hifter (Ảnh: AP)

Tư lệnh quân đội Libya, Tướng Khalifar Hifter, đã đưa ra lời cảnh báo nêu trên trong một cuộc phỏng vấn ngày 19/3. Ông cũng cho rằng để chặn đứng hiểm họa IS quân đội Libya rất cần sự hỗ trợ vũ khí và đạn dược từ phương Tây.

“Quân đội Libya sẵn sàng chiến đấu chống lại IS song rất cần sự hỗ trợ của phương Tây. Các phần tử IS tràn sang châu Âu nếu phương Tây không hỗ trợ Libya kịp thời, đặc biệt là trong lĩnh vực quân sự. Theo đó, các tay súng IS sẽ trà trộn vào dòng người nhập cư trái phép tới châu Âu, từ đó các quốc gia này sẽ đối diện với nguy cơ bị tấn công khủng bố”, Tướng Hifter nhận định. 

Hiện quân số của IS tại Libya đã được tăng lên khoảng 7.000 tới 7.500 tay súng. Tướng Hifter cho biết IS đang đẩy mạnh chiến dịch tuyển mộ quân từ các nước châu Phi, Arập và Trung Đông, rồi đưa tới huấn luyện ở Syria. Ông cũng cáo buộc Thổ Nhĩ Kỳ và Qatar hỗ trợ giúp IS đưa các tay súng tới Libya. Tuy nhiên, đây là cáo buộc mà cả Ankara lẫn Doha đều bác bỏ. 

Những tuyên bố nêu trên của Tướng Hifter được đưa ra trong thời điểm IS đang nắm quyền kiểm soát ở ít nhất hai thành phố duyên hải của Libya, nơi có thể đưa người nhập cư trái phép vào châu Âu bằng đường thủy.

Ngoài ra, IS cũng đang tăng cường sự hiện diện tại nhiều thành phố khác của Libya nhân lúc tình hình chính trị ở quốc gia Bắc Phi này vẫn chưa ổn định sau khi nhà lãnh đạo Muammar al-Gaddafi bị lật đổ.

Ngọc Anh
Theo AP