Libya: Nga chiếm ưu thế tuyệt đối trước phương Tây

Moscow chưa chính thức xuất hiện tại Libya nhưng chẳng khác nào đã thế cờ đã đặt Moscow vào vai trò đạo diễn thực sự cho ván cờ Libya thời hậu Gaddafi...
>>Nga chính thức đạo diễn ván cờ Libya
>>Quân Nga áp sát Libya, chính thức tạo thế cờ Bắc Phi

Lực lượng thân Nga liên tục mở rộng vùng kiểm soát

Reuters ngày 2/6 đưa tin, lực lượng địa phương trung thành với Quân đội Quốc gia Libya (LNA) của tướng Khalifa Haftar đã di chuyển đến các thị trấn ốc đảo chiến lược ở vùng sa mạc Jufra trung tâm Libya.

Theo hãng tin của Anh, LNA được cho là đang đẩy mạnh sự hiện diện ở miền trung và miền nam Libya, nơi vốn thuộc quyền kiểm soát của các lực lượng liên kết với chính phủ Libya ở Tripoli được Liên Hợp Quốc hậu thuẫn.

LNA chiến thắng và mở rộng vùng kiểm soát khiến cho toan tính của các nước phương Tây – đi đầu là Pháp – muốn kết hợp lực lượng kiểm soát miền đông với lực lượng kiểm soát miền tây Libya thành một lực lượng thống nhất, nhằm chuẩn bị cho sự ra đời một chính quyền mới tại Libya thời hậu Gaddafi, ngày càng tuột khỏi tầm tay của họ.

Lực lượng Quân đội Quốc gia Libya - thân Nga - tấn công miền nam Libya, mở rộng vùng kiểm soát, tạo ưu thế tuyệt đối trước đối thủ
Lực lượng Quân đội Quốc gia Libya - thân Nga - tấn công miền nam Libya, mở rộng vùng kiểm soát, tạo ưu thế tuyệt đối trước đối thủ

Như đã biết, Quân đội Quốc gia Libya (LNA) của tướng Khalifa Haftar là lực lượng thân Nga, được Hạ viện Libya – một định chế chính trị căn bản hợp pháp, hợp hiến tại Libya – hậu thuẫn. LNA đang kiểm soát miền đông Libya và hiện là lực lượng có tiềm lực mạnh nhất tại Libya.

LNA đang kiểm soát các giếng dầu, đang điều tiết việc sản xuất và xuất khẩu dầu – huyết mạch kinh tế của Libya. Tổng tư lệnh Khalifa Haftar đang nổi lên là nhân vật chính trên chính trường Libya hiện đang rất hỗn loạn và mất kiểm soát.

Vai trò và vị thế của tướng Haftar đã trở thành rào cản rất lớn trong việc thỏa thuận về quyền lực giữa chính phủ Libya tại Tripoli đang kiểm soát miền Tây Libya và Hạ viện Libya tại Tobruck đang kiểm soát miền đông Libya.

Khi phương Tây chuẩn bị cho một bàn cờ mới tại Libya bằng việc thống nhất các lực lượng đang kiểm soát hai miền đông – tây Libya, bắt buộc phải tính tới vị thế của tướng Haftar trong một chính quyền Libya thống nhất thời hậu Gaddafi.

Thực tế đó cho thấy vai trò và vị thế của nhà lãnh đạo quân sự Libya đang được xem là chìa khóa quyết định cho ván cờ chính trị tại Libya và điều đó có thể chuyển lợi thế cho LNA.

Và càng mạnh về lực, vững về thế thì tổng tư lệnh Khalifa Haftar càng khiến cho vị thế của mình trong bất kỳ bàn cờ chính trị mới nào tại Libya thời hậu Gaddafi càng được nâng cao và LNA sẽ đóng vai trò quan trọng trong tiến trình chính trị mới tại quốc gia Bắc Phi này.

Do đó, việc gia tăng sự hiện diện và tiến tới kiểm soát miền nam và miền trung đất nước Libya là một trong những nước đi cực kỳ quan trọng của LNA trong việc tạo ra ưu thế trước đối thủ, trước khi bàn cờ chính trị mới tại Libya thành hình.

Ưu thế đó của LNA được cộng hưởng thêm bởi tiếng vang sau nhóm chiến binh Hồi giáo Ansar al-Sharia – lực lượng bị cho là đã tấn công vào Tổng lãnh sự Mỹ tại Benghazi và giết chết Đại sứ Mỹ Stevens vào năm 2012 - phải tự giải tán vào cuối tháng 5 vừa qua, mà nguyên nhân là do thủ lĩnh bị LNA tiêu diệt, lực lượng còn lại bị dồn vào thế cùng đường.

Nga đang được thế tốt nhất dù chưa xuất hiện chính thức trong ván cờ Libya

Trước tình trạng hỗn loạn của đất nước Libya thời hậu Gaddafi, Mỹ được cho là đã giảm độ ưu tiến cho việc sắp đặt lại ván cờ này, các đồng minh bên bờ đông Đại Tây Dương thì không thể dứt ra được vì lời nguyền Gaddafi ứng nghiệm với cuộc khủng hoảng dân di cư.

EU đã chọn tiếp cận với chính phủ Libya tại Tripoli (GNA) được LHQ hậu thuẫn, nhằm tìm cách hóa giải lời nguyền của “nhà độc tài”, song lực lượng mà Brussels kết nối lại không được Tòa án tối cao Libya công nhận, khiến cho EU chẳng khác nào “nắm kẻ trọc đầu”.

Lực lượng chính phủ đoàn kết GNA - thân phương Tây - đang mất ưu thế trong cả cuộc chiến chống khủng bố lẫn trong cuộc đối đầu với LNA
Lực lượng chính phủ đoàn kết GNA - thân phương Tây - đang mất ưu thế trong cả cuộc chiến chống khủng bố lẫn trong cuộc đối đầu với LNA

Còn GNA trong thế nguy kịch đã tìm cách kết nối với Nga, nuôi kỳ vọng Moscow sẽ làm trung gian hòa giải cho hai miền đông - tây Libya, từ đó có thể tiến tới hòa hợp dân tộc, qua đó hợp pháp hóa vai trò và vị thế cho cả hai thế lực trong bàn cờ chính trị tương lai của Libya.

Điều đó khiến cho Moscow chưa chính thức xuất hiện tại Libya nhưng chẳng khác nào đã thế cờ đã đặt Moscow vào vai trò đạo diễn thực sự cho ván cờ Libya thời hậu Gaddafi – điều mà Mỹ và đồng minh không thể có được sau 6 năm họ tham gia lật đổ “chế độ độc tài”.

Không những vậy, khi các cuộc tấn công khủng bố liên tiếp xảy ra tại Ai Cập, quân đội nước này đã tiến hành các cuộc không kích vào Jufra và thành phố Derna phía đông Libya, nhằm truy tìm và tiêu diệt những phần tử bị nghi đã tiến hành các cuộc khủng bố tại quê hương của các Faraon.

Theo giới phân tích, hành động của Cairo được xem là một sự hỗ trợ cho LNA bởi sự quyết liệt và tính hiệu quả của lực lượng này trong cuộc chiến chống khủng bố tại Libya, mà kết quả rõ nhất là Ansar al-Sharia phải giải thể trong tháng 5 vừa qua.

Trong khi Jufra chỉ cách Benghazi hơn 500 km về phía tây nam thì Jufra cũng cách Tripoli cùng một khoảng cách như thế về phía đông nam. Do vậy, sự ủng hộ của ai Cập đối với LNA và tướng Khalifa Haftar chiếm giữ Jufra sẽ tạo ra ưu thế tuyệt đối cho lực lượng này.

Khi LNA mở rộng vùng kiểm soát đẩy GNA vào thế co cụm, thì có lẽ đó là lúc Moscow chính thức xuất hiện tại Libya với vai trò đạo diễn trong sứ mệnh tạo dựng một bàn cờ chính trị mới cho Libya thời hậu Gaddafi – điều mà phương Tây đã rất cố gắng nhưng không thể làm được.

Theo Ngọc Việt

Đất Việt

MỚI NHẤT
Một ngày, 8 quan tham Trung Quốc lĩnh án
Một ngày, 8 quan tham Trung Quốc lĩnh án

Theo kế hoạch dự kiến, Đại hội 19 Đảng Cộng sản Trung Quốc sẽ họp vào cuối năm nay. Gần đến ngày khai mạc, nhịp độ cuộc chiến chống tham nhũng do ông Tập Cận Bình phát động sau Đại hội 18 (11/2012) vẫn diễn ra quyết liệt với tốc độ nhanh, mạnh hơn.

Chủ nhật, 04/06/2017 - 04:00

Tiết lộ thói quen sinh hoạt của Tổng thống Nga Vladimir Putin
Tiết lộ thói quen sinh hoạt của Tổng thống Nga Vladimir Putin

(Dân trí) - Người đứng đầu nước Nga lựa chọn một lối sống khá lành mạnh với việc rèn luyện sức khỏe bằng việc bơi lội hàng giờ mỗi ngày, tập gym, chơi các môn thể thao và nói không với đồ uống có cồn.

Chủ nhật, 04/06/2017 - 03:23

Việt Nam - Nhật Bản: Tình bạn thân thiết, hiếm có trên thế giới
Việt Nam - Nhật Bản: Tình bạn thân thiết, hiếm có trên thế giới

Theo kết quả nghiên cứu, mối quan hệ Việt Nam – Nhật Bản được thế giới biết đến từ khoảng thế kỷ thứ 7.

Chủ nhật, 04/06/2017 - 03:00

Lực lượng do Mỹ hậu thuẫn chuẩn bị tổng tấn công vào Raqqa
Lực lượng do Mỹ hậu thuẫn chuẩn bị tổng tấn công vào Raqqa

Theo đại diện của lực lượng người Kurd YPG, một chiến dịch quân sự lớn nhằm đánh đuổi Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) ở Raqqa chuẩn bị được tiến hành trong một vài ngày tới.

Chủ nhật, 04/06/2017 - 02:00

Tiết lộ danh tính kẻ tấn công sòng bạc Philippines khiến 36 người chết
Tiết lộ danh tính kẻ tấn công sòng bạc Philippines khiến 36 người chết

(Dân trí) - Cảnh sát Philippines hôm nay 4/6 cho biết, tay súng tấn công sòng bạc của khu nghỉ dưỡng ở Manila mới đây chỉ là con bạc mắc nợ và không có bất cứ mối liên hệ nào với các tổ chức khủng bố.

Chủ nhật, 04/06/2017 - 01:00

Thủ đô London rúng động vì các vụ tấn công khủng bố
Thủ đô London rúng động vì các vụ tấn công khủng bố

(Dân trí) - Vụ tấn công liên tiếp vào tối qua, khiến 9 người chết, một lần nữa khiến thủ đô London của nước Anh rúng động, sau vụ đánh bom liều chết tại nhà thi đấu Manchester hồi tháng 5 và vụ tấn công gần trụ sở quốc hội Anh hồi tháng 3.

Chủ nhật, 04/06/2017 - 11:42

10 người chết trong hai vụ tấn công khủng bố liên tiếp ở London
10 người chết trong hai vụ tấn công khủng bố liên tiếp ở London

(Dân trí) - Cảnh sát Anh cho biết 7 người đã thiệt mạng và 3 tay súng bị bắn chết sau 2 vụ tấn công khủng bố liên tiếp ở thủ đô London của Anh vào tối qua. Đây là loạt tấn công khủng bố thứ 3 tại Anh trong vòng chỉ trong vòng chưa đầy 3 tháng qua.

Chủ nhật, 04/06/2017 - 10:09

Triều Tiên "coi nhẹ" khả năng đánh chặn tên lửa của Mỹ
Triều Tiên "coi nhẹ" khả năng đánh chặn tên lửa của Mỹ

(Dân trí) - Ngày 3/6, Triều Tiên lên án việc Mỹ thử nghiệm thành công việc bắn hạ một lên lửa liên lục địa hôm 31/5 và cho rằng vũ khí hạt nhân của Bình Nhưỡng sẽ không thể bị đánh chặn.

Chủ nhật, 04/06/2017 - 09:53

Ông Putin "đổ lỗi" cho Tổng thống Trump khiến tuyết rơi tháng 6 ở Moscow
Ông Putin "đổ lỗi" cho Tổng thống Trump khiến tuyết rơi tháng 6 ở Moscow

(Dân trí) - Bình luận về quyết định của Tổng thống Mỹ Donald Trump về việc sẽ rút khỏi Hiệp định Paris về chống biến đổi khí hậu, Tổng thống Nga Vladimir Putin hài hước “đổ lỗi" cho nhà lãnh đạo Mỹ khiến tuyết rơi ở Moscow vào tháng 6.

Chủ nhật, 04/06/2017 - 08:20

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ, Nhật, Úc đồng loạt chỉ trích Trung Quốc ở Biển Đông
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ, Nhật, Úc đồng loạt chỉ trích Trung Quốc ở Biển Đông

(Dân trí) - Bộ trưởng Quốc phòng của Mỹ, Nhật Bản và Australia đã hối thúc Bắc Kinh tuân thủ luật pháp quốc tế và tôn trọng phán quyết của tòa án quốc tế về Biển Đông tại Đối thoại Shangri-La - diễn đàn an ninh châu Á-Thái Bình Dương đang diễn ra tại Singapore.

Chủ nhật, 04/06/2017 - 07:39

Tấn công khủng bố liên hoàn ở London, ít nhất 2 người chết, 20 người bị thương
Tấn công khủng bố liên hoàn ở London, ít nhất 2 người chết, 20 người bị thương

(Dân trí) - Ít nhất 20 người đã bị thương sau khi một chiếc xe tải bất ngờ lao vào đám đông người đi bộ trên cầu London (Anh) tối qua 3/6. Các vụ tấn công khác cũng xảy ra không lâu sau đó ở trung tâm thủ đô London và được cho là có liên quan đến khủng bố.

Chủ nhật, 04/06/2017 - 05:42

Quân đội Nga sẽ được trang bị hàng chục trực thăng Ka-52 Alligator
Quân đội Nga sẽ được trang bị hàng chục trực thăng Ka-52 Alligator

Trong năm 2017, Quân đội Nga sẽ được trang bị mới 14 trực thăng Ka-52 Alligator (Cá sấu) và đến năm 2020 sẽ được trang bị tổng cộng 50 chiếc cùng loại.

Thứ bảy, 03/06/2017 - 11:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Báo Nikkei viết về chuyến thăm Nhật Bản của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc
Báo Nikkei viết về chuyến thăm Nhật Bản của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc

Báo Nikkei: Chuyến thăm của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc là biểu tượng cho bước tiến mới trong quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam - Nhật Bản.

Thứ bảy, 03/06/2017 - 08:45

Syria cắt đứt tuyến đường cung cấp chính của IS từ Aleppo đến Raqqa
Syria cắt đứt tuyến đường cung cấp chính của IS từ Aleppo đến Raqqa

Ngày 2-6, quân đội Ả Rập Syria (SAA) đã có những bước tiến đáng kể trong cuộc chiến chống khủng bố khi họ cắt đứt thành công tuyến đường cung cấp chính của IS từ Aleppo đến Raqqa.

Thứ bảy, 03/06/2017 - 08:00

Philippines bắt hàng chục người Indonesia dính líu bạo động ở Mindanao
Philippines bắt hàng chục người Indonesia dính líu bạo động ở Mindanao

Người phát ngôn cảnh sát quốc gia Indonesia Setyo Wasisto cho biết 38 công dân nước này đã bị cáo buộc tham gia vào một mạng lưới khủng bố dính líu đến những bạo động ở thành phố Marawi trên đảo Mindanao, miền Nam Philippines.

Thứ bảy, 03/06/2017 - 07:30

Một ủy viên trung ương Trung Quốc bất ngờ "ngã ngựa"
Một ủy viên trung ương Trung Quốc bất ngờ "ngã ngựa"

Hôm 2/6, cơ quan chức năng Trung Quốc bất ngờ thông báo đã điều tra vấn đề vi phạm kỷ luật của Tôn Hoài Sơn, Ủy viên trung ương khóa 18.

Thứ bảy, 03/06/2017 - 05:00

Bà Park "căng thẳng thể chất" tột độ vì bị xét xử 4 lần/tuần
Bà Park "căng thẳng thể chất" tột độ vì bị xét xử 4 lần/tuần

Cựu Tổng thống Park Geun-hye sẽ phải ra tòa 4 ngày/tuần vì số lượng nhân chứng quá nhiều, Tòa án Tối cao Khu vực Seoul cho biết vào sáng 3-6.

Thứ bảy, 03/06/2017 - 04:00

An ninh Nga bắt giữ 18 tên khủng bố IS chuẩn bị tấn công Moscow
An ninh Nga bắt giữ 18 tên khủng bố IS chuẩn bị tấn công Moscow

Cơ quan An ninh Liên bang Nga hôm 2-6 đã bắt giữ 18 nghi phạm khủng bố IS ở Moscow. Nhóm phiến quân này đang lên kế hoạch tấn công ga tàu điện ngầm và các nhà hàng ở Moscow.

Thứ bảy, 03/06/2017 - 03:00

Philippines miễn nhiệm tướng để mất Marawi vào tay IS
Philippines miễn nhiệm tướng để mất Marawi vào tay IS

Philippines đã miễn nhiệm ông Nixon Fortes, vị tướng dẫn đầu chiến dịch giành quyền kiểm soát TP. Marawi ở miền Nam Philippines từ tay các tay súng nhóm Maute thề trung thành với IS, đồng thời bổ nhiệm thượng tá Generoso Ponio vào vị trí này.

Thứ bảy, 03/06/2017 - 02:30

Nga-Syria lùa IS sang Raqqa: Gậy ông đập lưng ông
Nga-Syria lùa IS sang Raqqa: Gậy ông đập lưng ông

Nga-Syria đã dùng chính cái cách mà người Kurd sử dụng để gây khó cho lực lượng này.

Thứ bảy, 03/06/2017 - 02:00

Mỹ không chấp nhận Trung Quốc quân sự hóa Biển Đông
Mỹ không chấp nhận Trung Quốc quân sự hóa Biển Đông

(Dân trí) - Trong bài phát biểu tại Đối thoại Shangri-La hôm nay 3/6, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis tuyên bố Mỹ tiếp tục phản đối việc Trung Quốc xây dựng trái phép và quân sự hóa ở các khu vực tranh chấp trên Biển Đông.

Thứ bảy, 03/06/2017 - 09:46

Liên hợp quốc siết chặt cấm vận Triều Tiên
Liên hợp quốc siết chặt cấm vận Triều Tiên

(Dân trí) - Hội đồng bảo an Liên hợp quốc ngày 2/6 đã thông qua các biện pháp trừng phạt với Triều Tiên sau các vụ thử tên lửa liên tiếp, cũng như mở rộng danh sách đen các tổ chức và cá nhân có liên quan tới chương trình hạt nhân của quốc gia này.

Thứ bảy, 03/06/2017 - 09:14

Thủ tướng Australia cảnh báo Trung Quốc không "bắt nạt" trên Biển Đông
Thủ tướng Australia cảnh báo Trung Quốc không "bắt nạt" trên Biển Đông

(Dân trí) - Phát biểu tại Diễn đàn an ninh Shangri-La ngày 2/6, Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull đã phát đi cảnh báo mạnh mẽ nhất về các động thái bành trướng của Trung Quốc trên Biển Đông, trong đó hối thúc Bắc Kinh tôn trọng chủ quyền của các quốc gia khác trong khu vực.

Thứ bảy, 03/06/2017 - 07:36

Philippines từ chối vũ khí cũ của Mỹ
Philippines từ chối vũ khí cũ của Mỹ

(Dân trí) - Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte ngày 2/6 tuyên bố sẽ mua các thiết bị quân sự mới hoàn toàn để chống phiến quân, và sẽ không tiếp nhận vũ khí cũ từ Mỹ, Reuters cho biết.

Thứ bảy, 03/06/2017 - 06:28