Thứ năm, 16/04/2015 - 07:00

Cựu quan chức Mỹ:

Lịch sử thế kỷ 21 sẽ được viết ở Châu Á

Trong cuộc điều trần tại Ủy ban Vũ trang Thượng viện Mỹ hôm 14.4, cựu trợ lý Ngoại trưởng Mỹ về các vấn đề Đông Á – Thái Bình Dương Kurt Campbell khẳng định với các thượng nghị sĩ rằng, phần lớn lịch sử thế kỷ 21 sẽ được viết ở Châu Á, và thách thức với các lãnh đạo Mỹ là tìm kiếm sự khôn ngoan khi tập trung vào khu vực này.

Lịch sử thế kỷ 21 sẽ được viết ở Châu Á
 
Ông Campbell hiện là chủ tịch, giám đốc điều hành tập đoàn tư vấn The Asia Group. Ông là Trợ lý dưới thời Ngoại trưởng Hillary Clinton từ 2009 đến 2013 và được gọi là một trong những kiến trúc sư trong chính sách xoay trục của Mỹ sang Châu Á.

Ông nói rằng, trong khi hầu hết đồng ý rằng Mỹ đang chuyển dịch mạnh mẽ sang Châu Á – Thái Bình Dương, song nước Mỹ vẫn dành nhiều nguồn lực ở Trung Đông và Nam Á và sẽ còn như vậy trong một thời gian nữa. Ông nhấn mạnh, thách thức lớn nhất với các nhà lãnh đạo quốc hội và chính quyền là tìm ra “sự khôn ngoan và trí tuệ” để tập trung nhiều hơn vào Châu Á- Thái Bình Dương.

Ông nói rằng mối quan ngại lớn nhất ở Châu Á không chỉ là “sự thiếu năng lực của chính phủ chúng ta, mà là việc chúng ta không quan tâm đến khu vực và thực tế là Mỹ càng cố gắng thuyết phục các đối tác ở Châu Á về sự chú ý của Mỹ, thì họ càng ít tin tưởng hơn”.

Ông cho rằng Mỹ “cần dành nhiều thời gian và sự chú ý nhiều hơn, tập trung nhiều hơn vào các cam kết quân sự, thương mại, kinh  tế để thành công ở Châu Á”.

Theo V.N/The Diplomat
Lao Động