Thứ hai, 04/03/2019 - 08:50

Liên Hợp Quốc "bật đèn xanh" cho đoàn tụ liên Triều trực tuyến

Dân trí

Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đã quyết định miễn trừ trừng phạt đối với các hoạt động đoàn tụ liên Triều qua cầu truyền hình sắp tới cho các gia đình vốn bị chia cắt bởi chiến tranh Triều Tiên 1950-1953.

 

doan tu.jpg

Hình ảnh tại một cuộc đoàn tụ liên Triều hồi tháng 8/2018. (Ảnh: Yonhap)


Yonhap dẫn lời một quan chức cấp cao của Hàn Quốc cho biết, Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đã đưa ra quyết định trên hồi tuần trước, cho phép việc đưa các thiết bị phục vụ cho hoạt động ghi hình đến Triều Tiên, mở đường cho Hàn Quốc và Triều Tiên thực hiện các hoạt động đoàn tụ liên Triều mà lãnh đạo hai nước đã nhất trí hồi năm ngoái.

Tại hội nghị thượng đỉnh liên Triều lần thứ 3 hồi tháng 9 năm ngoái, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un đã nhất trí hợp tác cho phép các gia đình bị ly tán tiến hành các cuộc đoàn tụ qua cầu truyền hình và trao lời nhắn gửi bằng video.

Tuy nhiên, thiết bị tại các phòng hội thảo trực tuyến cần được tu sửa lại bởi chúng đã không được dùng đến kể từ sự kiện đoàn tụ cuối cùng kiểu này năm 2007. Kể từ năm 2005 đến nay đã diễn ra 7 đợt đoàn tụ liên Triều qua video.

"Khi quan hệ liên Triều càng trở nên quan trọng hơn sau khi hội nghị Mỹ - Triều lần hai không đạt được kết quả, chúng tôi sẽ tích cực thúc đẩy các hoạt động trao đổi xuyên biên giới trong khuôn khổ nghị quyết các lệnh trừng phạt", Yonhap dẫn một nguồn tin chính phủ Hàn Quốc cho biết. Nguồn tin cho biết, các hoạt động chuẩn bị cho sự kiện đoàn tụ liên Triều sắp tới có thể mất 1 tháng.

Trong một diễn biến liên quan khác, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in tuần trước tuyên bố sẽ tích cực thúc đẩy để các gia đình ly tán có thể trở lại quê nhà và gặp gỡ người thân.

Hàn Quốc và Triều Tiên vẫn trong tình trạng chiến tranh kỹ thuật bởi chiến tranh Triều Tiên 1950-1953 chỉ tạm kết thúc bằng một hiệp ước đình chiến, không phải hiệp ước hòa bình.

Minh Phương
Theo Yonhap