Thứ ba, 12/12/2017 - 06:59

Liên Hợp Quốc cảnh báo nạn đói của 18 triệu người Triều Tiên

Dân trí

Cao ủy Liên Hợp Quốc về nhân quyền cho rằng việc cộng đồng quốc tế áp đặt các biện pháp trừng phạt lên Triều Tiên khiến hoạt động viện trợ nhân đạo cho quốc gia này gặp khó khăn, từ đó ảnh hưởng tới cuộc sống của hàng triệu người dân.

Người dân sống ở vùng nông thôn Triều Tiên (Ảnh: AFP)
Người dân sống ở vùng nông thôn Triều Tiên (Ảnh: AFP)

Phát biểu trong phiên họp đặc biệt của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc về nhân quyền tại Triều Tiên ngày 11/12, Cao ủy Liên Hợp Quốc về nhân quyền Zeid Ra’ad Al Hussein cho biết, ước tính có khoảng 18 triệu người Triều Tiên, chiếm khoảng 70% dân số, đang phải đối mặt với vấn đề thiếu lương thực trầm trọng và các tổ chức cứu trợ nhân đạo đã mang đến “phao cứu sinh” cho 13 triệu người trong số họ.

Tuy nhiên, theo ông Zeid, các lệnh trừng phạt của cộng đồng quốc tế nhằm vào Triều Tiên đã tác động tiêu cực tới sự giúp đỡ cần thiết dành cho người dân nước này. Ông Zeid cho biết các lệnh trừng phạt, trong đó kiểm soát chặt chẽ các giao dịch liên quan tới Triều Tiên giữa các ngân hàng quốc tế, đã dẫn tới sự suy giảm trong các hoạt động của Liên Hợp Quốc, ảnh hưởng tới việc phân bổ lương thực, trang thiết bị y tế cũng như viện trợ nhân đạo.

Cao ủy Liên Hợp Quốc về nhân quyền kêu gọi Hội đồng Bảo an tiến hành đánh giá về tác động của các lệnh trừng phạt đối với vấn đề nhân quyền tại Triều Tiên, từ đó có biện pháp để giảm tới mức tối thiểu các hệ quả của vấn đề này.

Trong các phiên họp trước đó tại Liên Hợp Quốc, Mỹ cùng một số nước cũng nêu ra các vấn đề nghiêm trọng liên quan tới nhân quyền tại Triều Tiên. Tuy nhiên, phái đoàn Triều Tiên tại Liên Hợp Quốc đã ra tuyên bố chỉ trích Mỹ và các đồng minh, cho rằng đó là những thông tin không chính xác và khẳng định không tồn tại những vấn đề nhân quyền đó tại Triều Tiên.

Trong những năm gần đây, Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đã triển khai hàng loạt nghị quyết trừng phạt nhằm buộc Triều Tiên phải từ bỏ chương trình hạt nhân và tên lửa của nước này, đặc biệt sau vụ thử hạt nhân lần thứ 6 vừa qua. Các biện pháp trừng phạt siết chặt việc xuất và nhập khẩu các mặt hàng quan trọng đối với Triều Tiên, áp dụng cả với những nước có quan hệ thương mại lâu năm với Bình Nhưỡng.

Thành Đạt

Theo Guardian