Thứ ba, 10/12/2019 - 07:00

Liên Hợp Quốc họp khẩn sau vụ thử "quan trọng" của Triều Tiên

Dân trí

Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc sẽ nhóm họp vào ngày mai 11/12 theo đề nghị của Mỹ sau vụ thử tại bãi phóng Sohae cuối tuần qua của Triều Tiên, một vụ thử mà Bình Nhưỡng tuyên bố có thể làm "thay đổi vị thế chiến lược" của Triều Tiên.

Liên Hợp Quốc họp khẩn sau vụ thử quan trọng của Triều Tiên - 1
Một vụ thử hệ thống phóng tên lửa đa nòng của Triều Tiên (Ảnh: AFP)

Theo Reuters, ít nhất 8 quốc gia thành viên của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đề xuất nhóm họp về các vấn đề nhân quyền ở Triều Tiên. Tuy nhiên, Mỹ, chủ tịch Hội đồng Bảo an trong tháng 12 này, quyết định triệu tập một cuộc họp vào ngày mai và chỉ tập trung vào những diễn biến căng thẳng gần đây trên bán đảo Triều Tiên, trong đó có vụ thử hôm 8/12 tại bãi phóng vệ tinh Sohae.

Trước đó, một quan chức Mỹ cho biết "sẽ có cập nhật toàn diện về những diễn biến gần đây trên bán đảo Triều Tiên, trong đó có các vụ phóng thử tên lửa và khả năng Triều Tiên gia tăng các hoạt động khiêu khích".

Vài tháng trở lại đây, Hội đồng Bảo an từng nhiều lần nhóm họp kín theo đề nghị của các nước châu Âu về các vụ phóng tên lửa của Triều Tiên. Sau cuộc họp hồi tuần trước, các nước châu Âu lên án “những hành động khiêu khích” của Bình Nhưỡng.

“Triều Tiên đã thực hiện 13 vụ phóng tên lửa đạn đạo kể từ tháng 5 và tiếp tục vận hành chương trình hạt nhân”, tuyên bố chung của Anh, Pháp, Ba Lan, Bỉ và Đức cho biết. Các nước này cũng hối thúc Bình Nhưỡng tích cực tham gia các cuộc đàm phán giải trừ hạt nhân với Washington.

Mỹ đề nghị nhóm họp khẩn cấp Hội đồng Bảo an sau khi Triều Tiên ngày 8/12 tuyên bố nước này vừa hoàn tất thành công một vụ thử “rất quan trọng” có thể làm thay đổi “vị thế chiến lược” của Bình Nhưỡng trong tương lai gần. Vụ thử diễn ra trong bối cảnh cuộc “khẩu chiến” giữa Mỹ và Triều Tiên bùng phát trở lại.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đầu tuần này cảnh báo, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un có thể “mất tất cả”, trong đó có mối quan hệ đặc biệt với một tổng thống Mỹ, nếu tiếp tục các hành động thù địch. Đáp lại, cựu đặc phái viên đàm phán hạt nhân của Triều Tiên Kim Yong-chol nói: "Có quá nhiều điều ông Trump không biết về Triều Tiên. Chúng tôi chẳng có gì thêm để mất".

Minh Phương
Theo Reuters

Tin liên quan

Mới nhất