Thứ bảy, 03/06/2017 - 09:14

Liên hợp quốc siết chặt cấm vận Triều Tiên

Dân trí

Hội đồng bảo an Liên hợp quốc ngày 2/6 đã thông qua các biện pháp trừng phạt với Triều Tiên sau các vụ thử tên lửa liên tiếp, cũng như mở rộng danh sách đen các tổ chức và cá nhân có liên quan tới chương trình hạt nhân của quốc gia này.


Hội đồng bảo an biểu quyết thông qua lệnh trừng phạt mới đối với Triều Tiên ngày 2/6 sau các vụ thử tên lửa liên tiếp của Bình Nhưỡng. (Ảnh: Reuters)

Hội đồng bảo an biểu quyết thông qua lệnh trừng phạt mới đối với Triều Tiên ngày 2/6 sau các vụ thử tên lửa liên tiếp của Bình Nhưỡng. (Ảnh: Reuters)

Reuters đưa tin, ngày 2/6, Hội đồng bảo an Liên hợp quốc đã thông qua một biện pháp trừng phạt mới với Triều Tiên sau khi nước này liên tiếp thực hiện các vụ thử tên lửa. Đây là lệnh trừng phạt đầu tiên mà cả Mỹ và đồng minh Trung Quốc cùng đồng thuận từ khi Tổng thống Donald Trump lên nắm quyền.

Theo đó, bản nghị quyết đã được 15 thành viên của Hội đồng bảo an thông qua, cụ thể trừng phạt các tổ chức và cá nhân có liên quan tới chương trình thử nghiệm tên lửa của Triều Tiên. Danh sách bao gồm ngân hàng Koryo, Lực lượng tên lửa chiến lược của Quân đội Nhân dân Triều Tiên và 14 cá nhân gồm có cả người đứng đầu các hoạt động gián điệp ở nước ngoài của Bình Nhưỡng.

“Hôm nay Liên hợp quốc đã gửi một thông điệp rõ ràng tới Triều Tiên, hãy ngừng các chương trình tên lửa đạn đạo, hoặc phải đối mặt với những hậu quả”, trích lời đại sứ Mỹ tại liên hợp quốc Nikki Haley.

Bà Haley đồng thời nêu rõ quan điểm: “Mỹ đang tiếp tục tìm kiếm biện pháp hòa bình và ngoại giao cho vấn đề này. Ngoài những sự trừng phạt về ngoại giao và tài chính, Mỹ vẫn sẽ chuẩn bị để đối phó với sự hung hăng của Triều Tiên thông qua các biện pháp khác nếu cần thiết”.

Hình phạt đưa vào danh sách đen bao gồm lệnh cấm di chuyển và đóng băng tài sản, là khung hình phạt nhẹ nhất của Hội đồng bảo an. Để cùng đồng thuận lệnh trừng phạt này, Mỹ và Trung Quốc đàm phán trong vòng 5 tuần trước đó trước khi tham gia vào vòng đàm phán chung cùng hội đồng.

Lệnh trừng phạt được đưa ra trong bối cảnh Bình Nhưỡng liên tiếp thực hiện các vụ thử tên lửa, gần nhất là vụ thử lên lửa tầm ngắn ở bờ biển phía Đông nước này vào ngày 29/5. Từ năm 2006, Liên hợp quốc đã bắt đầu thực hiện các nghị quyết trừng phạt Triều Tiên sau khi nước này 5 lần thử hạt nhân và 2 lần thử tên lửa tầm xa. Bình Nhưỡng tuyên bố sẵn sàng thực hiện lần thử hạt nhân thứ 6 bất cứ lúc nào.

Đức Hoàng