Liên minh Nga - Thổ - Iran liệu có mang lại hòa bình cho Syria?

Lệnh ngừng bắn mới nhất với sự bảo trợ của Nga, Thổ Nhĩ Kỳ và Iran đang được kỳ vọng sẽ mang lại hòa bình cho người dân Syria.
>>Hòa bình Syria: Mỹ buộc phải theo chân Nga-Thổ Nhĩ Kỳ-Iran

Vào những ngày cuối cùng của năm 2016, chính phủ của Tổng thống al-Assad và đại diện của các phe phái đối lập tại Syria đã đạt được một thỏa thuận ngừng bắn mới dưới sự bảo trợ của Nga và Thổ Nhĩ Kỳ.

Cuộc nội chiến kéo dài gần 6 năm qua ở Syria đang có hy vọng sẽ kết thúc. Ảnh: AFP
Cuộc nội chiến kéo dài gần 6 năm qua ở Syria đang có hy vọng sẽ kết thúc. Ảnh: AFP

Theo kế hoạch này, lệnh ngừng bắn có hiệu lực vào ngày 30/12/2016 và các bên tham chiến sẽ chuẩn bị bước vào cuộc đàm phán hòa bình dự kiến được tổ chức tại thủ đô Astana, Kazakhstan vào cuối tháng 1/2017.

Vào thời điểm này, lệnh ngừng bắn mới nhất cũng đang ở vào trạng thái mong manh như rất nhiều lệnh ngừng bắn được đưa ra trước đó trong cuộc nội chiến kéo dài gần 6 năm qua tại Syria. 10 nhóm đối lập ở Syria vừa ra tuyên bố chung, đình chỉ tất cả các thảo luận liên quan đến đàm phán hòa bình ở Astana. Các phe nhóm cáo buộc quân Chính phủ Syria đã vi phạm thỏa thuận ngừng bắn khi đang tìm cách chiếm lại các khu vực, nơi cung cấp phần lớn nguồn nước cho thủ đô Damascus và nằm trên tuyến đường vận tải chủ yếu từ Lebanon đến thủ đô Syria.

Cho dù được đánh giá là rất mong manh, tuy nhiên lệnh ngừng bắn mới này cũng đang nhen lên một tia hy vọng. Các chuyên gia tin rằng, Nga và các cường quốc hàng đầu của khu vực có thể mang lại hòa bình cho Syria, dù quá trình này có thể kéo dài và đòi hỏi sự tham gia của các bên có liên quan khác.

Theo thỏa thuận ngừng bắn mới được Nga và Thổ Nhĩ Kỳ bảo trợ, có khoảng 60.000 tay súng đối lập sẽ tham gia vào thỏa thuận này và sẽ tiến hành đối thoại với chính phủ Syria. Những nhóm đối lập khác không tham gia vào thỏa thuận ngừng bắn sẽ bị coi là các phần tử khủng bố.

Iran cũng tham gia hỗ trợ thỏa thuận ngừng bắn ở Syria. Tổng thống Nga Putin nhấn mạnh rằng: Nga, Thổ Nhĩ Kỳ và Iran đã “làm rất nhiều việc” để hướng tới việc vãn hồi hòa bình ở Syria, kể cả cuộc đối thoại cấp Bộ trưởng Ngoại giao và Quốc phòng giữa 3 nước tại Moscow ngày 20/12 vừa qua.

Các cường quốc khu vực sẽ thay thế vai trò của Mỹ

Thông thường, đối tác truyền thống mà Nga hợp tác để tìm kiếm một giải pháp hòa bình cho cuộc xung đột tại Syria là Mỹ. Tuy nhiên, tất cả các thỏa thuận ngừng bắn trước đó dưới sự bảo trợ của Nga và Mỹ đều thất bại, đơn cử như lệnh ngừng bắn mới nhất ngày 10/9/2016 được duy trì chưa tới 1 tuần. Chính vì vậy ở thời điểm này, Nga đã tăng cường hợp tác với Thổ Nhĩ Kỳ và Iran (2 quốc gia có vai trò quan trọng ở Trung Đông) đồng thời đẩy Mỹ ra rìa.

“Mỹ gần như không còn có ảnh hưởng đối với phe đối lập ở Syria. Washington coi họ là phe đối lập ôn hòa, nhưng thực tế họ đứng về phía những kẻ khủng bố Jabhat Fateh al-Sham”, Irina Zvyagelskaya, chuyên gia tại Viện Nghiên cứu phương Đông-Viện Hàn lâm Khoa học Nga nhận định.

Trong khi đó, không giống như Mỹ, Thổ Nhĩ Kỳ có thể ảnh hưởng một cách trực tiếp đối với phe đối lập tại Syria và vì vậy, hợp tác với Ankara sẽ có hiệu quả thực chất hơn cho Moscow. Về phần mình, Nga và Iran có thể gây ảnh hưởng đối với Tổng thống Bashar al-Assad - đồng minh quân sự và chính trị của họ.

Thời gian tạm lắng là cần thiết

Leonid Isaev, giáo sư chính trị, khoa học tại trường Đại học Kinh tế Nga đồng tình cho rằng, lệnh ngừng bắn ở Syria dưới sự bảo trợ của Nga, Thổ Nhĩ Kỳ và Iran có thể sẽ mang lại hiệu quả. Không chỉ là việc 3 nước này có tầm ảnh hưởng đến các bên trong cuộc nội chiến ở Syria mà họ cũng nhận ra sự cần thiết của việc xây dựng một cơ chế thỏa hiệp.

“Mọi người đều cần khoảng thời gian im ắng này”, ông Isaev nhận định. Thổ Nhĩ Kỳ đã phải đối mặt với sự bất ổn nghiêm trọng trong nước khi tiến hành chiến dịch quân sự Lá chắn Euphartes ở miền Bắc Syria. Trong khi đó, Iran đã đổ rất nhiều tiền của, công sức và cả sinh mạng để ủng hộ ông Assad. Bản thân Nga cũng chịu không ít tổn thất khi quyết định can thiệp vào cuộc xung đột tại Syria.

Ở vào thời điểm hiện nay, cả chính phủ Syria và phe đối lập đều thiếu các nguồn lực cần thiết để giành chiến thắng trong cuộc xung đột dai dẳng ở quốc gia Trung Đông này. Chính vì vậy, Nga và các cường quốc khu vực đang thúc giục hai bên hướng tới một giải pháp hòa bình.

Tình hình tại Syria hiện nay vẫn tiềm ẩn nhiều nguy cơ có thể phá vỡ lệnh ngừng bắn mới nhất. Ảnh: AFP
Tình hình tại Syria hiện nay vẫn tiềm ẩn nhiều nguy cơ có thể phá vỡ lệnh ngừng bắn mới nhất. Ảnh: AFP

Lệnh ngừng bắn mong manh

Bản thân Tổng thống Nga Putin cũng tỏ ra khá thận trọng khi nói về thỏa thuận ngừng bắn mới đạt được ở Syria. “Chúng tôi hiểu rằng, thỏa thuận ngừng bắn này là vô cùng mong manh”.

Các chuyên gia Nga cũng đồng tình khi cho rằng, có rất nhiều yếu tố phức tạp hiện nay ở Syria có khả năng phá hoại thỏa thuận ngừng bắn vừa đạt được.

“Chẳng ai dám tin tưởng tuyệt đối thỏa thuận ngừng bắn mới tại Syria”, bà Irina Zvyagelskaya nhận xét.

Theo bà Zvyagelskaya, vấn đề ở đây không chỉ là những mâu thuẫn giữa các bên bảo trợ lệnh ngừng bắn (Nga và Iran ủng hộ chính quyền Assad, trong khi Thổ Nhĩ Kỳ ủng hộ phe đối lập), mà còn là số lượng lớn các phe phái khác ở Syria bao gồm các tổ chức phi chính phủ. Các nhóm vũ trang - kể cả các nhóm khủng bố, có thể hành xử bất ngờ và không quan tâm đến lợi ích của bất kỳ ai trong việc duy trì ổn định tại Syria.

Trong khi đó, ông Isaev cho rằng, lệnh ngừng bắn mới và thỏa thuận về việc phân chia ranh giới chủ yếu liên quan đến khu vực Tây Bắc Syria - nơi đã tồn tại một đường ranh giới được công nhận nhất định giữa các khu vực thuộc quyền kiểm soát của chính phủ và phe đối lập. Tình hình có thể sẽ phức tạp hơn tại các khu vực khác ở Syria.

“Ví dụ các bên sẽ phải làm gì ở khu vực phía Đông Syria hiện đang nằm dưới sự kiểm soát của IS? Ai sẽ kiểm soát vùng lãnh thổ này và ai sẽ là người giải phóng nó khỏi tay những kẻ khủng bố?”, ông Isaev đặt câu hỏi.

Theo các chuyên gia, danh sách các bên tham gia cuộc đàm phán hòa bình Syria cần phải được mở rộng hơn, bao gồm cả Mỹ, Saudi Arabia và các cường quốc khác trong khu vực. Sự hợp tác ba bên gồm Nga, Thổ Nhĩ Kỳ và Iran là một khởi đầu tốt nhưng là không đủ để mang lại hòa bình một cách toàn diện cho Syria mà cần phải mở rộng với sự tham gia của nhiều bên nữa./.

Theo Nguyễn Hùng/VOV.VN

MỚI NHẤT
Mỹ sẽ triển khai máy bay cảnh báo sớm tối tân tới Nhật Bản
Mỹ sẽ triển khai máy bay cảnh báo sớm tối tân tới Nhật Bản

(Dân trí) - Hải quân Mỹ hôm nay cho biết sẽ triển khai máy bay cảnh báo sớm hiện đại mới nhất tới Nhật Bản nhằm thúc đẩy phòng thủ, ngăn chặn nguy cơ xảy ra các vụ tấn công tên lửa và xâm nhập của máy bay tàng hình. Động thái này nằm trong chính sách xoay trục của Mỹ nhằm kiềm chế Trung Quốc.

Thứ năm, 05/01/2017 - 08:12

Hải quân Mỹ sẽ nhận thêm 9 tàu chiến hiện đại trong năm 2017
Hải quân Mỹ sẽ nhận thêm 9 tàu chiến hiện đại trong năm 2017

(Dân trí) - Hải quân Mỹ dự kiến sẽ biên chế thêm một tàu sân bay mới cùng 6 tàu chiến và 2 tàu ngầm trong năm 2017, trang tin Diplomat đưa tin ngày 4/1.

Thứ năm, 05/01/2017 - 06:28

Thông tin mới nhất về vụ Đại sứ Hy Lạp tại Brazil bị sát hại
Thông tin mới nhất về vụ Đại sứ Hy Lạp tại Brazil bị sát hại

Ông Kyriakos Amiridis từng là Tổng lãnh sự Hy Lạp tại Rio de Janeiro trong giai đoạn 2001-2004 và Đại sứ tại Libya từ 2012 đến khi được bổ nhiệm Đại sứ tại Brazil trong năm nay. Tờ TOI ngày 31-12 cho hay.

Thứ năm, 05/01/2017 - 05:20

Ông Trump chọn doanh nhân làm đại sứ Mỹ mới tại Nhật Bản
Ông Trump chọn doanh nhân làm đại sứ Mỹ mới tại Nhật Bản

(Dân trí) - Tổng thống đắc cử Donald Trump có kế hoạch chọn doanh nhân William Hagerty làm đại sứ mới của Mỹ tại Nhật Bản, một cố vấn trong nhóm chuyển giao quyền lực của ông Trump tiết lộ.

Thứ năm, 05/01/2017 - 04:51

Máy bay ném bom B-52 của Mỹ rơi động cơ giữa trời
Máy bay ném bom B-52 của Mỹ rơi động cơ giữa trời

(Dân trí) - Một động cơ của máy bay ném bom B-52 Stratofortress thuộc Không quân Mỹ đã rơi khi đang bay ở không phận bang North Dakota hôm qua 4/1, trang tin Military cho biết.

Thứ năm, 05/01/2017 - 04:32

Dự báo những biến động của thế giới năm 2017
Dự báo những biến động của thế giới năm 2017

(Dân trí) - Hãng tin Reuters đã đưa ra một số dự báo về những biến động của tình hình thế giới trong năm 2017, dựa trên những diễn biến của năm qua.

Thứ năm, 05/01/2017 - 04:24

Phó Tổng thống Mỹ hài hước trước ngày rời nhiệm sở
Phó Tổng thống Mỹ hài hước trước ngày rời nhiệm sở

(Dân trí) - Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden đã khiến nhiều người bật cười trong buổi tuyên thệ của các tân nghị sĩ do ông chủ trì tại điện Capitol, một trong những hoạt động chính thức cuối cùng mà ông Bidel tham dự trước khi kết thúc 2 nhiệm kỳ vào ngày 20/1 tới.

Thứ năm, 05/01/2017 - 03:59

Ông Trump làm đảo lộn kế hoạch nghỉ hưu của Tổng thống Obama
Ông Trump làm đảo lộn kế hoạch nghỉ hưu của Tổng thống Obama

(Dân trí) - Thay vì tiếp tục xây dựng từ những di sản sau 8 năm, Tổng thống Mỹ sắp mãn nhiệm Barack Obama đang phải ra sức bảo vệ nó, và thay vì trở thành cố vấn gần gũi cho một tổng thống Dân chủ, ông lại có một mối quan hệ rất phức tạp với người kế nhiệm Donald Trump.

Thứ năm, 05/01/2017 - 03:23

Lính Mỹ ngất xỉu trong lễ chia tay Tổng thống Obama
Lính Mỹ ngất xỉu trong lễ chia tay Tổng thống Obama

(Dân trí) - Một người lính thuộc Đội danh dự Lục quân Mỹ đã bất ngờ ngất xỉu xuống sàn nhà trong khi Tổng thống Barack Obama đang có bài phát biểu chia tay tại buổi lễ được tổ chức ở Arlington, bang Virginia hôm qua 4/1

Thứ năm, 05/01/2017 - 02:29

Chiến sự Damascus: Phiến quân không thể đỡ đòn tấn công
Chiến sự Damascus: Phiến quân không thể đỡ đòn tấn công

Trước sức tấn công tổng lực của quân đội Syria từ nhiều phía vào Damascus, lực lượng phiến quân thánh chiến vùng nông thôn phía tây tỉnh Damascus đã phải buông súng.

Thứ năm, 05/01/2017 - 02:00

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry sắp thăm Việt Nam
Ngoại trưởng Mỹ John Kerry sắp thăm Việt Nam

(Dân trí) - Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh cho biết Ngoại trưởng Mỹ John Kerry sẽ có chuyến thăm chính thức Việt Nam vào tuần tới.

Thứ năm, 05/01/2017 - 01:42

Mỹ nói có bằng chứng Nga đứng sau vụ rò rỉ email của đảng Dân chủ
Mỹ nói có bằng chứng Nga đứng sau vụ rò rỉ email của đảng Dân chủ

(Dân trí) - Giới chức tình báo Mỹ cho biết đã thu thập đủ các bằng chứng cho thấy sự can thiệp của Nga vào cuộc bầu cử tổng thống hồi tháng 11 vừa qua. Báo cáo kết luận điều tra cuối cùng về vụ việc này sẽ được trình Tổng thống Barack Obama trong ngày hôm nay 5/1.

Thứ năm, 05/01/2017 - 01:15

ĐÁNG QUAN TÂM
Nga đã củng cố được sự hiện diện quân sự tại Trung Đông
Nga đã củng cố được sự hiện diện quân sự tại Trung Đông

Thỏa thuận ngừng bắn đạt được giữa hai bên giao chiến Syria bắt đầu có hiệu lực từ 0 giờ ngày 30/12/2016 (giờ địa phương). Điều này không những đem lại ánh sáng hòa bình cho Syria, nơi đã bị chiến tranh giày xéo trong gần 6 năm qua, mà còn ảnh hưởng tới cục diện tình hình Trung Đông.

Thứ năm, 05/01/2017 - 12:00

44 tượng sáp Tổng thống Mỹ bị rao bán vì bảo tàng ế khách
44 tượng sáp Tổng thống Mỹ bị rao bán vì bảo tàng ế khách

(Dân trí) - Bảo tàng tượng sáp các tổng thống và đệ nhất phu nhân Mỹ ở Gettysburg, bang Pennsylvania, Mỹ đã quyết định bán đấu giá 44 tác phẩm mô hình bằng sáp của các nhà lãnh đạo Mỹ qua từng thời kỳ do ế khách thăm quan.

Thứ năm, 05/01/2017 - 11:40

Ảnh em bé tị nạn chết úp mặt xuống bùn gây rúng động
Ảnh em bé tị nạn chết úp mặt xuống bùn gây rúng động

(Dân trí) - Một lần nữa thế giới không khỏi bàng hoàng khi nhìn thấy bức ảnh một em bé người thiểu số Hồi giáo Myanmar chết úp mặt xuống vũng bùn khi đang trên đường sang Bangladesh tị nạn. Cậu bé mới chỉ 16 tháng tuổi.

Thứ năm, 05/01/2017 - 11:30

Trúng giải độc đắc nhờ 30 năm chỉ đánh cược một dãy số
Trúng giải độc đắc nhờ 30 năm chỉ đánh cược một dãy số

(Dân trí) - Một phụ nữ Canada đã trúng giải xổ số độc đắc gần 4 triệu USD sau khi gần 30 năm liền chỉ đánh cược vào dãy số duy nhất.

Thứ năm, 05/01/2017 - 11:10

Cục diện thế giới sẽ ra sao trong năm 2017
Cục diện thế giới sẽ ra sao trong năm 2017

(Dân trí) - Năm 2017 được dự đoán sẽ là một năm có nhiều thay đổi cho nước Mỹ khi Nhà Trắng đổi chủ. Trong khi đó tại châu Á, cuộc cạnh tranh giữa Trung Quốc và Nhật Bản nhằm giành ảnh hưởng ở Đông Nam Á được dự đoán sẽ vẫn tiếp tục.

Thứ năm, 05/01/2017 - 11:08

Nga khẩn trương ổn định Aleppo, bàn đạp đánh Idlib, Bắc Syria
Nga khẩn trương ổn định Aleppo, bàn đạp đánh Idlib, Bắc Syria

Quân đội Nga đang tăng cường bảo vệ an ninh sau chiến sự khốc liệt ở Aleppo, lấy thành trì này làm bàn đạp tấn công khu vực khác.

Thứ năm, 05/01/2017 - 11:00

Tổng thống Obama kêu gọi quân đội phục tùng ông Trump
Tổng thống Obama kêu gọi quân đội phục tùng ông Trump

(Dân trí) - Trong cuộc gặp cuối cùng với các lãnh đạo quân đọi vào hôm qua 4/1, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã kêu gọi chuyển giao suôn sẻ quyền kiểm soát quân đội cho tổng tư lệnh sắp tới Donald Trump.

Thứ năm, 05/01/2017 - 10:43

Tổng thống Obama được trao huân chương cao quý trước ngày rời Nhà Trắng
Tổng thống Obama được trao huân chương cao quý trước ngày rời Nhà Trắng

(Dân trí) - Tổng thống sắp mãn nhiệm Barack Obama ngày 4/1 đã được Lầu Năm Góc trao tặng huân chương cao quý nhất dành cho một cá nhân ngoài quân đội khi ông đang ở trong những ngày tháng cuối cùng của nhiệm kỳ tổng thống.

Thứ năm, 05/01/2017 - 10:15

Máy bay ném bom lớn nhất thế giới trổ tài lượn sát đất
Máy bay ném bom lớn nhất thế giới trổ tài lượn sát đất

Máy bay ném bom tàng hình B-2 Spirit mới đây đã bay qua sân vận động bang California, Mỹ ở độ cao khoảng 700 mét khiến khán giả trầm trồ ngưỡng mộ.

Thứ năm, 05/01/2017 - 10:00

Cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ xác định được danh tính kẻ khủng bố tại Istanbul
Cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ xác định được danh tính kẻ khủng bố tại Istanbul

Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ vừa cho biết, giới chức điều tra của nước này đã xác định được danh tính nghi phạm tấn công khủng bố ở hộp đêm Reina, thành phố Istanbul vào đêm giao thừa, khiến 39 người thiệt mạng.

Thứ năm, 05/01/2017 - 09:25

Nga công bố video tàu sân bay tác chiến ở ngoài khơi Syria
Nga công bố video tàu sân bay tác chiến ở ngoài khơi Syria

(Dân trí) - Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố đoạn video ghi lại hoạt động tác chiến của nhóm tàu chiến do tàu sân bay duy nhất của nước này dẫn đầu ở khu vực Địa Trung Hải, ngoài khơi Syria, RT đưa tin ngày 4/1.

Thứ năm, 05/01/2017 - 08:43

Ông Trump bổ nhiệm một loạt vị trí cấp cao trong chính quyền
Ông Trump bổ nhiệm một loạt vị trí cấp cao trong chính quyền

(Dân trí) - Hôm qua là một ngày tuyển dụng quan trọng cho Nhà Trắng tương lai của Tổng thống đắc cử Trump, khi nhóm chuyển giao quyền lực của ông công bố bổ nhiệm một loạt các vị trí cấp cao trong chính quyền mới.

Thứ năm, 05/01/2017 - 07:55