Liên minh Nga -Trung - Kỳ 1: Tại sao "Rồng" khó bắt tay với "Gấu"?

Những suy nghĩ về khả năng Trung Quốc và Nga cùng tạo ra một liên minh chiến lược chính thức để đối phó với sự thống trị đơn cực của Mỹ không phải là một thông tin mới mẻ, vốn đã xuất hiện từ đầu những năm 1990.
>>Nga - Trung: Từ khí đốt đến liên minh chiến lược?
>>Nga -Trung khó hình thành liên minh quân sự

LTS: Gần đây, trong bối cảnh căng thẳng Nga-phương Tây; Mỹ-Trung ngày càng có xu hướng tăng lên thì chuyện ông Putin bắt tay ông Tập Cận Bình lại trở thành đề tài nóng.
 
Pháp Luật TP.HCM xin dẫn lại quan điểm của tác giả Alexander Korolev, Trung tâm về châu Á và Toàn cầu hóa, Trường Chính sách Công Lý Quang Diệu tại Đại học Quốc gia Singapore (NUS) trong bài viết: Liên minh Chiến lược Nga – Trung: Các Quan điểm Sai lầm và Sự thật.
 
(Bài viết của tác giả được chia thành 5 kỳ, do nhóm PV Pháp luật TP.HCM lược dịch, tổng hợp và đặt lại tít tựa).

Mỹ cùng lúc kiềm chế Nga và Trung Quốc

Chiến lược “Xoay trục sang châu Á” của Mỹ, những tham vọng mới của Trung Quốc trong tranh chấp lãnh thổ, chiến lược “hướng về phương Đông” rất đáng chú ý của Nga, mối quan hệ Nga-Mỹ và rộng hơn là Nga-phương Tây suy giảm do hậu quả từ cuộc khủng hoảng Ukraine gần đây, tất cả đã tạo nên một môi trường địa chính trị phức tạp, làm nhen nhóm trở lại các cuộc tranh luận giữa các nhà tư vấn chính sách lẫn các học giả về triển vọng hình thành một liên minh chiến lược Nga-Trung.

Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại thuộc viện Duma Quốc gia (Hạ viện-NHĐ) Nga Alexei Pushkov tuyên bố: "Hoa Kỳ đang đối diện rủi ro vì những sai lầm lớn trong chính sách đối ngoại khi cùng lúc làm phật lòng hai cường quốc lớn trên thế giới.... Đối với Hoa Kỳ, Nga là kẻ thù, còn Trung Quốc là kẻ thù tiềm năng. Nhưng quá trình đối đầu với cả hai cường quốc lớn đó là một chiến lược sai lầm".

Một số nhà phân tích người Nga cũng lập luận,"Mỹ không thể dừng việc kiềm chế Trung Quốc. Mỹ cũng không thể ngừng kiềm chế Nga. Mỹ không thể dừng lại việc đẩy Trung Quốc và Nga vào một liên minh mới về chính trị lẫn quân sự".

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (trái) bắt tay Tổng thống Nga V. Putin hồi tháng 3/2013 tại Moscow (ảnh: AFP)

Và khả năng liên kết Nga-Trung

Tại Trung Quốc, nơi mà cho tới thời gian gần đây vẫn duy trì quan điểm chính thức là "không liên kết", giờ đây một số học giả có sức ảnh hưởng đã bắt đầu cùng đưa ra các lời kêu gọi thống nhất về một chiến lược liên minh toàn diện với Nga, thông qua cách luận điểm được thể hiện trong các ấn phẩm nội bộ của Trường Đảng Trung ương thuộc Đảng Cộng sản Trung Quốc.

Điển hình như: "Các mối quan hệ chiến lược Nga-Trung chính là các mối quan hệ trọng yếu nhất", đồng thời trên các phương tiện khác, các học giả Trung Quốc cho rằng "Trung Quốc sẽ không thể lái thế giới từ đơn cực sang lưỡng cực trừ khi nước này tạo ra một liên minh chính thức với Nga."

Mới đây, John Mearsheimer (giáo sư Hoa Kỳ về khoa học chính trị tại đại học Chicago, Mỹ - NHĐ) đã chỉ trích chính sách của Mỹ đối với Nga "ngay từ đầu là một chiến lược ngu xuẩn" vì khiến cho Nga và Trung Quốc xích lại gần nhau hơn, đi ngược lại với lợi ích của Mỹ. Song song với các cuộc thảo luận được hâm nóng về triển vọng của một liên minh Nga-Trung là sự nổi lên của những quan niệm sai lầm lạc hậu về mối quan hệ Nga-Trung, vốn dựa trên những hiểu biết thiếu cặn kẽ về Nga, Trung Quốc và các mối quan hệ giữa hai nước này, trở thành nền tảng hùng biện mang tính định kiến của nhiều người khi đánh giá về cơ hội xuất hiện một liên minh (giữa Nga và Trung Quốc).

Bốn lý do khiến Nga-Trung không thể gần nhau
 
Theo nhiều nhà nghiên cứu, có tất cả bốn lý do khiến Nga-Trung không thể nào xích lại gần nhau.

Đầu tiên chính là vì nước Nga hậu Xô Viết yếu hơn nhiều so với Trung Quốc, nên bất kỳ liên minh nào giữa hai nước này cũng sẽ bất cân đối, giống như một "khối không đồng đều". Điều này không nằm trong lợi ích của Nga, và do đó, Nga bất đắc dĩ mới gia nhập vào một liên minh như thế.

Quan điểm thứ hai đề cập về vấn đề nhân khẩu học, làm sống lại “yellow peril” bogeyman (“ông kẹ da vàng nguy hiểm”), câu chuyện gần như đã bị lãng quên ở Nga. Theo câu chuyện này, nếu Nga và Trung Quốc quá gần nhau, các khu vực có ít dân cư của Nga như vùng Viễn Đông và Siberia sẽ bị người Trung Quốc, vốn đang sống trong một quốc gia quá tải về dân số, âm thầm cát cứ. Nga rõ ràng không mong muốn điều này, và do đó sẽ không thể tạo ra một liên minh.
 
Quan điểm thứ ba cho rằng sự phụ thuộc kinh tế quá mức của Nga đối với Trung Quốc khiến nước này đánh mất đi các mối quan hệ với các nước châu Á khác. Mối quan hệ thân thiết quá mức với Trung Quốc sẽ biến Nga thành một nhà cung cấp năng lượng phụ thuộc nước này, và trong kịch bản xấu nhất, sự phụ thuộc đó có thể tạo ra các áp lực ly tâm mạnh mẽ trong lòng nước Nga, thậm chí dẫn đến hệ lụy chính phủ Nga mất kiểm soát tại các vùng lãnh thổ kém phát triển ở phía đông. Do đó, rất khó để Nga liên minh với Trung Quốc.
 
Quan điểm thứ tư chính là việc cho rằng giữa Trung Quốc và Nga không hề có lòng tin. Bởi vì họ không tin tưởng lẫn nhau, nên liên minh này khó trở thành hiện thực.

Cả bốn quan điểm trên xuất hiện với nhiều dạng thức, sắc thái khác nhau trong các phân tích về những rào cản đối với một liên minh trong tương lai. Một số quan điểm nghe có vẻ thuyết phục vì chúng dựa trên tiền đề hoàn cảnh địa lý, kinh tế, xã hội và nhân khẩu học của các khu vực, trong đó có đường biên giới chung Nga-Trung.Tuy nhiên, khi kiểm chứng một cách chặt chẽ, có thể thấy rằng cả bốn “quan điểm hoang đường” đều thiếu nền tảng thực nghiệm vững chắc.

(Kỳ 2: Nga đang yếu thế trước Trung Quốc?)

Theo Đại Thắng - Tri Thông (lược dịch)
Pháp luật TPHCM
MỚI NHẤT
Hướng tới “quyền lực mềm”
Hướng tới “quyền lực mềm”

Mang theo những thỏa thuận thương mại lớn cùng hơn 120 doanh nhân tháp tùng, chuyến công du (từ ngày 18 đến 26-5) của Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường tới 4 nước Mỹ Latinh (Brazil, Colombia, Peru và Chile) không ngoài tham vọng gia tăng ảnh hưởng của Bắc Kinh tại khu vực giàu tiềm năng này.

Thứ năm, 21/05/2015 - 08:00

Mỹ bác tuyên bố của Triều Tiên về thiết bị hạt nhân thu nhỏ
Mỹ bác tuyên bố của Triều Tiên về thiết bị hạt nhân thu nhỏ

(Dân trí) - Hội đồng an ninh quốc gia Mỹ ngày 20/5 đã lên tiếc bác bỏ tuyên bố của Triều Tiên về khả năng thu nhỏ thiết bị hạt nhân để gắn lên đầu tên lửa. Dù vậy Washington tin rằng tên lửa Triều Tiên có thể đe dọa tới lục địa Mỹ và các đồng minh.

Thứ năm, 21/05/2015 - 07:41

IS đã kiểm soát thành cổ Palmyra tại Syria
IS đã kiểm soát thành cổ Palmyra tại Syria

(Dân trí) - Các tay súng của nhóm phiến quân IS ngày 20/5 đã chiếm được phần lớn thành phố Palmyra của Syria, một trong những tàn tích cổ tráng lệ nhất trên thế giới.

Thứ năm, 21/05/2015 - 07:30

Liên minh Nga -Trung - Kỳ 2: Nga đang yếu thế trước Trung Quốc?
Liên minh Nga -Trung - Kỳ 2: Nga đang yếu thế trước Trung Quốc?

Quan điểm sai lầm thứ nhất về quan hệ Nga -Trung chính là việc cho rằng quyền lực suy giảm của Nga và sự không liên kết với Trung Quốc.

Thứ năm, 21/05/2015 - 07:30

Học giả ở Argentina, Bỉ phản bác đường chín đoạn của Trung Quốc
Học giả ở Argentina, Bỉ phản bác đường chín đoạn của Trung Quốc

Trong ngày 20/5, tại hai thủ đô Brussels của Bỉ và Buenos Aires của Argentina, giới học giả hai nước cùng các học giả quốc tế đã tham dự hai hội thảo về Biển Đông.

Thứ năm, 21/05/2015 - 07:30

Mỹ giải mã nhiều hồ sơ mật, hé lộ chiến lược của Bin Laden
Mỹ giải mã nhiều hồ sơ mật, hé lộ chiến lược của Bin Laden

(Dân trí) - Dù bị truy lùng gắt gao và buộc phải lẩn trốn vào một khu nhà tại Pakistan, trùm khủng bố Osama bin Laden vẫn kêu gọi những kẻ trung thành với mình tập trung tấn công người Mỹ, thay vì bị cuốn vào cuộc chiến phe phái của đạo Hồi.

Thứ năm, 21/05/2015 - 07:24

Triều Tiên không cho phép ông Ban Ki-moon tới thăm Kaesong
Triều Tiên không cho phép ông Ban Ki-moon tới thăm Kaesong

Theo Kyodo, hãng thông tấn Hàn Quốc Yonhap ngày 20/5 dẫn lời Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon cho biết Triều Tiên đã không đồng ý cho ông tới thăm thị trấn vùng biên Kaesong, dự kiến diễn ra vào ngày 21/5.

Thứ năm, 21/05/2015 - 06:05

Hàn Quốc đề nghị bắt giam cựu Phó Chủ tịch của POSCO E&C
Hàn Quốc đề nghị bắt giam cựu Phó Chủ tịch của POSCO E&C

Ngày 20/5, các công tố viên Hàn Quốc đã đề nghị bắt giam ông Chung Dong-hwa - cựu Phó Chủ tịch Công ty Xây dựng và Chế tạo POSCO (POSCO E&C) - một công ty con của Tập đoàn thép POSCO, với cáo buộc lập “quỹ đen” tại nước ngoài nhằm biển thủ tiền của công ty.

Thứ năm, 21/05/2015 - 03:00

Mỹ "tố" Trung Quốc bồi đắp ở Biển Đông gây mất ổn định
Mỹ "tố" Trung Quốc bồi đắp ở Biển Đông gây mất ổn định

(Dân trí) - Việc Trung Quốc cải tạo đất quanh các bãi đá ở Biển Đông đang làm suy giảm tự do, sự ổn định và có nguy cơ gây căng thẳng, thậm chí có thể dẫn tới xung đột, Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Antony Blinken cho biết tại một sự kiện ở Jakarta nhân chuyến thăm Indonesia ngày 20/5.

Thứ tư, 20/05/2015 - 10:08

Đô đốc Mỹ: Triều Tiên "làm giả" ảnh thử tên lửa từ tàu ngầm
Đô đốc Mỹ: Triều Tiên "làm giả" ảnh thử tên lửa từ tàu ngầm

(Dân trí) - Một đô đốc hải quân Mỹ ngày 19/5 khẳng định hình ảnh Triều Tiên công bố về vụ thử tên lửa từ tàu ngầm là sản phẩm của kỹ thuật chỉnh sửa ảnh, và phải nhiều năm nữa Bình Nhưỡng mới làm chủ được công nghệ này.

Thứ tư, 20/05/2015 - 09:55

Nhà 9 tầng sập ở Trung Quốc, 16 người mất tích
Nhà 9 tầng sập ở Trung Quốc, 16 người mất tích

(Dân trí) - 16 người hiện đang mất tích khi một tòa nhà chung cư cao 9 tầng ở tây nam Trung Quốc bất ngờ bị sập sau một trận lở đất.

Thứ tư, 20/05/2015 - 09:18

Trung Quốc bị "tố" đánh bắt cá trái phép tại châu Phi
Trung Quốc bị "tố" đánh bắt cá trái phép tại châu Phi

(Dân trí) - Tổ chức Hòa bình xanh ngày 20/5 cáo buộc các công ty Trung Quốc tổ chức đánh bắt hải sản trái phép bằng các hình thức hủy diệt ở vùng biển Tây Phi, dù đang tìm cách giảm dần các hình thức đánh bắt tương tự ở nước mình.

Thứ tư, 20/05/2015 - 08:56

ĐÁNG QUAN TÂM
Nhật dọa tấn công nếu Triều Tiên dám bắn tên lửa tới Mỹ
Nhật dọa tấn công nếu Triều Tiên dám bắn tên lửa tới Mỹ

(Dân trí) - Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản tuyên bố sẽ trả đũa nếu Bình Nhưỡng tiến hành một cuộc tấn công bằng tên lửa nhằm tới Mỹ. Giới phân tích nhận định đây là một động thái khá hiếm gặp của Tokyo.

Thứ tư, 20/05/2015 - 04:45

Triều Tiên tuyên bố thu nhỏ được đầu đạn hạt nhân
Triều Tiên tuyên bố thu nhỏ được đầu đạn hạt nhân

(Dân trí) - Triều Tiên ngày 20/5 tuyên bố đã thu nhỏ được đầu đạn hạt nhân. Đây được coi là bước tiến cho phép quân đội nước này gắn các đầu đạn hạt nhân lên tên lửa.

Thứ tư, 20/05/2015 - 04:35

Không quân Mỹ tính trang bị vũ khí laser cho chiến đấu cơ
Không quân Mỹ tính trang bị vũ khí laser cho chiến đấu cơ

(Dân trí) - Không quân Mỹ dự định trang bị pháo laser cho các loại máy bay chiến đấu vào năm 2022. Hiện các hệ thống vũ khí laser đã được triển khai cho tàu chiến đấu USS Ponce của Hải quân Mỹ.

Thứ tư, 20/05/2015 - 03:05

Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ: Các hành động của Trung Quốc đi ngược luật pháp quốc tế
Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ: Các hành động của Trung Quốc đi ngược luật pháp quốc tế

(Dân trí) - Phát biểu tại Thành phố Hồ Chí Minh ngày 19/5, Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Antony Blinken nói rằng các hành động của Trung Quốc ở Biển Đông đi ngược với luật pháp quốc tế và kêu gọi Bắc Kinh “đóng băng” dự án bồi đắp.

Thứ tư, 20/05/2015 - 02:33

Ngoại trưởng 3 nước Đông Nam Á thảo luận giải quyết vấn đề thuyền nhân
Ngoại trưởng 3 nước Đông Nam Á thảo luận giải quyết vấn đề thuyền nhân

(Dân trí) - Ngày 20/5, ngoại trưởng các nước Thái Lan, Malaysia và Indonesia đã tiến hành thảo luận về làn sóng di cư bất hợp pháp trên biển hiện nay.

Thứ tư, 20/05/2015 - 02:30

Những "ngôi nhà đinh" gan lì nằm giữa đường phố Trung Quốc
Những "ngôi nhà đinh" gan lì nằm giữa đường phố Trung Quốc

(Dân trí) - Tại Trung Quốc, nhiều "ngôi nhà đinh" kiên gan tồn tại đến cùng giữa những con đường lớn hay ngay trong một quảng trường,... do chủ nhà không đạt được thỏa thuận về tiền đền bù với chủ dự án.

Thứ tư, 20/05/2015 - 02:14

Chiến đấu cơ “Made in China” giữ vai trò chủ lực trong không quân Trung Quốc
Chiến đấu cơ “Made in China” giữ vai trò chủ lực trong không quân Trung Quốc

(Dân trí) - Máy bay chiến đấu/ném bom đa năng J-16 do Trung Quốc sản xuất đang giữ vai trò chủ lực trong quá trình dịch chuyển từ chỗ là một đơn vị phòng thủ trở thành một đơn vị tấn công của không quân Trung Quốc.

Thứ tư, 20/05/2015 - 01:07

Tổng thống Mỹ mong đợi đón tiếp Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
Tổng thống Mỹ mong đợi đón tiếp Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

(Dân trí) - Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Antony Blinken cho hay Tổng thống Mỹ Barack Obama rất mong đợi được đón tiếp Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trong chuyến thăm Mỹ sắp tới và gọi đây là "chuyến thăm lịch sử".

Thứ tư, 20/05/2015 - 01:02

Trung Quốc xem Biển Đông như “gà đẻ trứng”
Trung Quốc xem Biển Đông như “gà đẻ trứng”

Tờ Foreign Policy vừa có bài phân tích về sự đối đầu Mỹ - Trung trước những tham vọng của Trung Quốc trên Biển Đông, trong đó nhấn mạnh, Washington sẽ không ngồi yên để nhìn Bắc Kinh hưởng niềm vui trong các tranh chấp ở Biển Đông.

Thứ tư, 20/05/2015 - 12:00

Báo Mỹ: Tàu ngầm Hàn Quốc là mối đe dọa tiềm tàng cho Trung Quốc
Báo Mỹ: Tàu ngầm Hàn Quốc là mối đe dọa tiềm tàng cho Trung Quốc

(Dân trí) - Những cải tiến của hạm đội tàu ngầm Hàn Quốc nhằm đối phó với Triều Tiên đang khiến lực lượng này trở thành một đối trọng đáng gờm với Hải quân Trung Quốc, trang tin quốc phòng Mỹ Strategy Page ngày 18/5 nhận định.

Thứ tư, 20/05/2015 - 11:22

Du khách Việt bị cướp đâm ở Brazil
Du khách Việt bị cướp đâm ở Brazil

(Dân trí) - Một nữ du khách Việt Nam đã phải nhập viện sau khi bị cướp tấn công bằng dao ở trung tâm thành phố Rio de Janeiro, Brazil.

Thứ tư, 20/05/2015 - 10:20

Báo Hàn: Lãnh đạo Triều Tiên bị hành quyết vì bớt khẩu phần của lính
Báo Hàn: Lãnh đạo Triều Tiên bị hành quyết vì bớt khẩu phần của lính

Tờ Chosun Ilbo của Hàn Quốc dẫn nguồn tin an ninh nói rằng các cuộc thanh lọc, loại bỏ nhân sự cao cấp đã tiếp tục diễn ra ở Triều Tiên.

Thứ tư, 20/05/2015 - 10:17