Thứ sáu, 11/01/2019 - 20:48

Liên quân quốc tế chống IS tuyên bố bắt đầu rút khỏi Syria

Dân trí

Liên minh quốc tế do Mỹ đứng đầu nhằm chống khủng bố Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) hôm nay 11/1 xác nhận đã bắt đầu rút lực lượng khỏi Syria. Tuyên bố đưa ra không lâu sau quyết định gây tranh cãi của Tổng thống Mỹ Donald Trump về việc rút quân khỏi quốc gia Trung Đông này.

Liên quân quốc tế chống IS tuyên bố bắt đầu rút khỏi Syria - Ảnh 1.

(Ảnh minh họa: Reuters)

Reuters dẫn lời phát ngôn viên liên quân chống IS ở Syria, ông Sean Ryan, cho biết liên quân đã bắt đầu quá trình rút quân chủ động khỏi Syria. "Do vấn đề an toàn của chiến dịch, chúng tôi sẽ không tiết lộ lịch trình cụ thể, địa điểm cũng như hoạt động rút lui của các binh sĩ", ông Ryan nói.

Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria cũng cho biết, liên quân quốc tế đã bắt đầu thu hẹp sự hiện diện ở căn cứ không quân Rmeilan ở đông bắc tỉnh Hasakeh, Syria. "Hôm 10/1, một số binh sĩ Mỹ đã rút khỏi căn cứ Rmeilan ở tỉnh Hasakeh. Đây là lần đầu tiên lực lượng Mỹ có hoạt động rút lui như vậy kể từ khi Tổng thống Trump thông báo quyết định rút quân hồi tháng trước", tổ chức trên cho biết.

Hôm 19/12, Tổng thống Donald Trump tuyên bố sẽ rút toàn bộ hơn 2.000 binh sĩ khỏi Syria do đã hoàn tất chiến dịch đánh bại khủng bố IS. Quyết định đã khiến giới quân sự Mỹ cũng như các đồng minh bất ngờ, lo ngại.

Quyết định được đưa ra một cách chóng vánh sau cuộc điện đàm giữa Tổng thống Trump với người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan. Washington sau đó nói rằng sẽ chỉ rút quân khỏi Syria với điều kiện Thổ Nhĩ Kỳ cam kết bảo vệ lực lượng người Kurd - đồng minh của Mỹ trong cuộc chiến chống IS ở Syria. Tuy nhiên, Ankara đã thẳng thừng bác bỏ điều kiện này.

Để trấn an đồng minh, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo, người đang có chuyến công du Trung Đông, khẳng định Mỹ sẽ tiếp tục chiến dịch chống IS ngay cả khi rút quân khỏi Syria.

Minh Phương

Theo Sputnik

Từ khóa: