Liên Xô từng lên kế hoạch hủy diệt Mỹ bằng “bom sóng thần”

Ít ai biết được rằng, kế hoạch hủy diệt nước Mỹ bằng một trận sóng thần nhân tạo lại là sản phẩm trí tuệ của nhân vật đạt giải Nobel hòa bình.

Vào tháng 9/1961, tờ  New York Times đưa thông tin Liên Xô đang chuẩn bị thử nghiệm một vụ nổ cực lớn. Kế hoạch là kích nổ 100 triệu tấn TNT được sắp đặt một cách chiến lược để tạo ra những đợt sóng khủng khiếp có thể tàn phá vùng bờ biển Thái Bình Dương và Đại Tây Dương của Mỹ.

Liên Xô từng lên kế hoạch hủy diệt Mỹ bằng “bom sóng thần” - 1

Nhà vật lý Andrei Sakharov. Ảnh: Russia Beyond.

Dự án, có tên gọi Lavina (Avalanche) dự tính tạo ra một cơn sóng thần nhân tạo thay cho việc sử dụng vũ khí hạt nhân song vẫn đảm bảo có sức công phá cực mạnh nhằm gây thương vong lớn. Điều đáng chú ý, tác giả dự án, không ai khác chính là Andrei Sakharov, nhà vật lý nổi tiếng, người đoạt giải Nobel Hòa bình và được coi là một trong những danh nhân vĩ đại nhất thế kỷ 20.

Thảm họa được tạo ra như thế nào?

Dự án chết chóc, có phần giống với bộ phim Ngày kinh hoàng (The Day After Tomorrow), thực ra không phải ý tưởng của Nga. Các nỗ lực đầu tiên nhằm tạo ra một trận sóng thần nhân tạo được tiến hành bởi người Mỹ. Dự án tối mật của Mỹ có tên “Project Seal” về cơ bản có chung mục đích, nhằm xóa sổ kẻ thù khỏi trái đất bằng một trận sóng thần siêu mạnh. Dự án này do sỹ quan hải quân E.A. Gibson đề xuất khi ông quan sát thấy các hoạt động nổ mìn nhằm dọn dẹp rạn san hô quanh Quần đảo Thái Bình Dương đã tạo ra những con sóng lớn. Cho rằng độ lớn của các con sóng phụ thuộc trực tiếp vào lực nổ, quân đội Mỹ đã quyết định nghiên cứu lý thuyết này. Các vụ thử nghiệm được tiến hành vào năm 1944 ngoài khơi New Caledonia – nơi 3.700 quả bom được kích nổ, tiếp đến là khu vực Auckland, New Zeland.

“Đây là điều vô cùng kinh ngạc. Trước hết là ý tưởng phát triển vũ khí hủy diệt hàng loạt dựa trên sóng thần và sau đó, New Zealand dường như đã phát triển lý thuyết đó thành công đến mức nó có thể trở thành hiện thực”, nhà sản xuất phim người New Zeland – người từng khảo sát các hồ sơ quân sự được lưu trong một kho lưu trữ quốc gia cho biết.

Không lâu sau đó, Liên Xô đã nhận được các thông tin tình báo về vụ thử nghiệm của Mỹ và cho rằng đây là một ý tưởng tuyệt vời, thậm chí hiệu quả hơn nhiều so với việc sử dụng máy bay mang đầu đạn hạt nhân, vốn dễ bị hệ thống phòng không theo dõi. Sau đó, lãnh đạo Liên Xô Nikita Khrushchev đã yêu cầu nghiên cứu tính khả thi của dự án này.

“Tôi rất xấu hổ”

Vào thời điểm đó, Liên Xô đã phát triển được bom hydro và một trong những người tạo ra loại bom này là nhà vật lý Andrei Sakharov. Một nhóm các nhà khoa học, trong đó có cả Andrei Sakharov được giao nhiệm vụ thử loại bom này trong điều kiện mới: dưới nước. Vấn đề đặt ra là họ làm thế nào để di chuyển nó.

Trong hồi ký của mình, ông Andrei Sakharov viết: Sau khi thử nghiệm “bom Sa Hoàng” (bom hydro), tôi lo ngại về việc thiếu phương tiện vận chuyển loại bom này (máy bay ném bom không khả dụng vì chúng dễ dàng bị bắn hạ). Điều đó đồng nghĩa với việc xét về phương diện quân sự, công việc của chúng tôi là vô ích. Tôi quyết định sử dụng ngư lôi lớn để mang đầu đạn hạt nhân và ngư lôi này được phóng từ tàu ngầm. Chắc chắn việc phá hủy các cảng biển, gây ra bởi vụ nổ lớn khi ngư lôi 100 megaton “nhảy” ra khỏi mặt nước sẽ dẫn đến thương vong nghiêm lớn”.

Ông Andrei Sakharov tiếp tục nói về việc ông đã chia sẻ ý tưởng này như thế nào với Chuẩn đô đốc Petr Fomin, người đứng đầu hạm đội thử nghiệm vũ khí hạt nhân và hạt nhân của Liên Xô. Song ông Petr Fomin đã bị sốc và gọi đây là vụ thảm sát “ăn thịt người”. “Tôi đã xấu hổ và không bao giờ nói về dự án của mình cho bất cứ ai khác nữa”, nhà vật lý học Andrei Sakharov chia sẻ.

Tuy vậy, các biện pháp khác vẫn được thảo luận tích cực ở thời điểm đó. Có một giả thuyết là biến ngư lôi thành quả bom hẹn giờ, sau đó đặt nó ngoài khơi biển nước Mỹ và có thể kích hoạt bất cứ lúc nào.

Liên Xô từng lên kế hoạch hủy diệt Mỹ bằng “bom sóng thần” - 2

Ảnh minh họa dự án: Russia Beyond.

Dự án có thực sự được thực hiện?

Về lý thuyết thì một quả bom siêu mạnh sẽ thực sự tạo ra một trận sóng lớn khủng khiếp nhưng các vụ thử nghiệm cho thấy quy mô của các trận sóng như vậy chỉ là tưởng tượng. Kết luận này được Mỹ và Liên Xô đưa ra một cách độc lập.

Nhà vật lý học Boris Altschule cho biết, vào năm 2002, một số nhà vật lý hạt nhân Mỹ đã đến thăm Viện Vật lý thuộc Viện Hàn Lâm hoa học Nga. Một người trong đoàn đã chia sẻ với ông rằng khi anh ta còn làm việc tại Phòng thí nghiệm Quốc gia Los Alamos, anh ấy đã được hướng dẫn để tính toán các thông số của một quả bom hydro sao cho đủ khả năng tạo ra cơn sóng thần cực mạnh để phá hủy Liên Xô. Anh ta rất chăm chỉ thực hiện các nghiên cứu theo yêu cầu và thấy rằng việc tạo ra một cơn sóng cao 1.000 m ở Bắc Băng Dương là rất khả thi.

Tuy nhiên, người này đã kết thúc báo cáo bằng một kết luận tiêu cực đó là vị trí địa lý và quy mô của Liên Xô khiến dự án khó có thể thực hiện được. Trận sóng sẽ không vươn tới được Moscow hay các mỏ hạt nhân ở Siberia, đó là chưa kể đến thực tế nó sẽ di chuyển theo vòng tròn đồng tâm, lan ra tỏa ra các hướng khác nhau, về phía Mỹ, Canada, châu Âu.

Nhà khoa học Yuri Smirnov, đồng nghiệp của Andrei Sakharov cũng đã “dội gáo nước lạnh vào ý tưởng này”. Theo ông Đại Tây Dương là khu vực quá nông, trong khi đó một trận sóng thần khổng lồ ở Thái Bình Dương sẽ chỉ phá hủy được bang California. Các rặng đá sẽ ngăn trận sóng tiến xa hơn và dự án này sẽ vô nghĩa, xét theo quan điểm quân sự. Mỹ đã tạm gác dự án, còn ông Khrushchev sau khi nghe lời khuyên của quân đội và các nhà khoa học củng hủy bỏ lệnh trang bị bom hydro cho tàu ngầm.

Nhà khoa học Andrei Sakharov chia sẻ, ông có nghĩa vụ nhân văn để vô hiệu hóa mối đe dọa từ dự án tạo sóng thần nhân tạo và do đó ông chẳng bao giờ hối hận khi đề xuất dự án mà ông đã được trao huy hiệu của Viện hàn lâm khoa học Liên Xô ở tuổi 32. Ông thực sự tin rằng ý tưởng của ông sẽ ngăn chặn thay vì kích động Thế chiến thứ 3.

Theo Hồng Anh

VOV.VN

MỚI NHẤT
Cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung bước vào giai đoạn nguy hiểm
Cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung bước vào giai đoạn nguy hiểm

Báo chí Mỹ cho rằng, cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung đã bước vào một giai đoạn nguy hiểm hơn sau khi Trung Quốc hạ giá đồng Nhân dân tệ.

Thứ ba, 06/08/2019 - 06:11

Ông Putin cảnh báo ông Trump về việc phát triển tên lửa hạt nhân
Ông Putin cảnh báo ông Trump về việc phát triển tên lửa hạt nhân

(Dân trí) - Tổng thống Nga Vladimir Putin đã gửi đi một cảnh báo cứng rắn tới Tổng thống Mỹ Donald Trump rằng Moscow sẽ bắt đầu phát triển các tên lửa hạt nhân mới nếu Mỹ cũng làm vậy sau khi rút khỏi một hiệp ước kiểm soát vũ khí quan trọng.

Thứ ba, 06/08/2019 - 06:09

Nhật Bản có thể tham gia vào cuộc đua vũ trụ với các cường quốc quân sự
Nhật Bản có thể tham gia vào cuộc đua vũ trụ với các cường quốc quân sự

(Dân trí) - Nhật Bản được cho đang kên kế hoạch thành lập một đơn vị không gian trong năm tới với mục đích đuổi kịp các cường quốc quân sự có kế hoạch phát triển vũ khí trên vũ trụ vì mục tiêu quốc phòng.

Thứ hai, 05/08/2019 - 09:10

Nga gọi Mỹ là “người đào mồ” chôn Hiệp ước INF
Nga gọi Mỹ là “người đào mồ” chôn Hiệp ước INF

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov cho rằng Mỹ đã khởi động và hoàn thành việc rút khỏi hiệp ước INF một cách đơn phương.

Thứ hai, 05/08/2019 - 09:07

Ngoại trưởng Mỹ thăm đồng minh ở Thái Bình Dương, ngăn chặn đà bành trướng của Trung Quốc
Ngoại trưởng Mỹ thăm đồng minh ở Thái Bình Dương, ngăn chặn đà bành trướng của Trung Quốc

(Dân trí) - Ông Mike Pompeo đã trở thành Ngoại trưởng Mỹ đầu tiên trong lịch sử tới thăm quốc gia Micronesia, một đồng minh của Mỹ ở Thái Bình Dương. Động thái này cho thấy Washington đang triển khai kế hoạch nhằm cạnh tranh tầm ảnh hưởng với Trung Quốc tại khu vực này.

Thứ hai, 05/08/2019 - 08:53

Anh "ám ảnh" về tàu ngầm “hố đen đại dương” của Nga
Anh "ám ảnh" về tàu ngầm “hố đen đại dương” của Nga

(Dân trí) - Anh được cho là đang lo ngại về các tàu ngầm siêu yên tĩnh mới của Nga có thể hoạt động ở các khu vực gần bờ biển nước này, truyền thông London đưa tin.

Thứ hai, 05/08/2019 - 04:27

Úc từ chối cho Mỹ triển khai tên lửa
Úc từ chối cho Mỹ triển khai tên lửa

(Dân trí) - Một câu hỏi đang đặt ra là Mỹ sẽ triển khai tên lửa tại các địa điểm nào ở châu Á-Thái Bình Dương, sau khi Lầu Năm Góc tiết lộ ý định này hồi tuần trước.

Thứ hai, 05/08/2019 - 03:44

Nhà vua Malaysia dừng xe trên đường hỏi thăm người gặp tai nạn
Nhà vua Malaysia dừng xe trên đường hỏi thăm người gặp tai nạn

(Dân trí) - Nhà vua Malaysia Abdullah Ahmad Shah đã để lại ấn tượng tốt trong lòng người dân nước này khi dừng đoàn xe giữa đường, tận tình hỏi thăm một người gặp tai nạn giao thông khi đang đi tới một sự kiện.

Thứ hai, 05/08/2019 - 03:25

Đâu là nguyên nhân dẫn đến tình trạng bạo lực súng đạn gia tăng ở Mỹ?
Đâu là nguyên nhân dẫn đến tình trạng bạo lực súng đạn gia tăng ở Mỹ?

Có 2 yếu tố chính được cho là nguyên nhân dẫn đến tình trạng bạo lực súng đạn gia tăng ở Mỹ hiện nay.

Thứ hai, 05/08/2019 - 02:43

Mỹ, Hàn Quốc tập trận chung bất chấp cảnh báo từ Triều Tiên
Mỹ, Hàn Quốc tập trận chung bất chấp cảnh báo từ Triều Tiên

(Dân trí) - Hàn Quốc và Mỹ đã bắt đầu cuộc tập trận chung bất chấp lời cảnh báo từ Bình Nhưỡng rằng đây có thể là động thái gây ảnh hưởng tới các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.

Thứ hai, 05/08/2019 - 02:35

Đình công quy mô lớn tại Hong Kong, 200 chuyến bay bị hủy
Đình công quy mô lớn tại Hong Kong, 200 chuyến bay bị hủy

(Dân trí) - Hong Kong đã hủy 200 chuyến bay trong hôm nay do lo ngại tình trạng biểu tình và đình công có thể làm ảnh hưởng tới việc vận hành và hoạt động của sân bay.

Thứ hai, 05/08/2019 - 11:44

Nguyên nhân Nga bất ngờ vô hiệu hóa “rồng lửa” S-400 tại thành phố của Syria
Nguyên nhân Nga bất ngờ vô hiệu hóa “rồng lửa” S-400 tại thành phố của Syria

(Dân trí) - Nga được cho đã vô hiệu hóa hệ thống phòng thủ S-400 tại thành phố Masyaf, tỉnh Hama, Syria sau khi Damascus hoàn tất việc lắp đặt hệ thống S-300 ở gần khu vực này, truyền thông địa phương đưa tin.

Thứ hai, 05/08/2019 - 10:45

ĐÁNG QUAN TÂM
Ngoại trưởng Mỹ chỉ trích Trung Quốc “quân sự hóa” Biển Đông
Ngoại trưởng Mỹ chỉ trích Trung Quốc “quân sự hóa” Biển Đông

(Dân trí) - Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tiếp tục đưa ra những tuyên bố cứng rắn nhằm vào Trung Quốc, bao gồm các hành vi của Bắc Kinh trên Biển Đông, trong chuyến thăm tới Australia.

Thứ hai, 05/08/2019 - 09:51

Đệ nhất Phu nhân Syria tuyên bố chiến thắng bệnh ung thư vú
Đệ nhất Phu nhân Syria tuyên bố chiến thắng bệnh ung thư vú

(Dân trí) - Bà Asma Assad, phu nhân Tổng thống Syria Bashar al-Assad, cho biết bà đã khỏi hoàn toàn bệnh ung thư vú sau 1 năm bị chẩn đoán mắc căn bệnh này.

Thứ hai, 05/08/2019 - 08:05

Cựu thủ lĩnh Khmer Đỏ chết ở tuổi 93
Cựu thủ lĩnh Khmer Đỏ chết ở tuổi 93

(Dân trí) - Noun Chea, nhân vật được mệnh danh là “thủ lĩnh số 2” của Khmer Đỏ, đã chết ở tuổi 93 tại một bệnh viện ở Campuchia.

Thứ hai, 05/08/2019 - 08:03

29 người chết trong 2 vụ xả súng: Cuối tuần “đẫm máu” của nước Mỹ
29 người chết trong 2 vụ xả súng: Cuối tuần “đẫm máu” của nước Mỹ

(Dân trí) - Chỉ trong hơn 12 giờ đồng hồ, nước Mỹ chứng kiến hai vụ xả súng nhằm vào một siêu thị và một quán bar tại hai thành phố khiến 29 người thiệt mạng và hàng chục người khác bị thương.

Thứ hai, 05/08/2019 - 07:38

Việt Nam tham dự Hội thao quân sự quốc tế lần thứ V-2019 tại LB Nga
Việt Nam tham dự Hội thao quân sự quốc tế lần thứ V-2019 tại LB Nga

Năm nay là năm thứ hai, Việt Nam cử đoàn vận động viên tham dự Hội thao quân sự quốc tế lần thứ V/2019, diễn ra từ ngày 3-7/8, tại Liên bang Nga.

Thứ hai, 05/08/2019 - 06:10

Iran bắt giữ tàu dầu trên Vịnh Ba Tư giữa lúc căng thẳng
Iran bắt giữ tàu dầu trên Vịnh Ba Tư giữa lúc căng thẳng

(Dân trí) - Lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran đã bắt giữ một tàu dầu của Iraq cùng 7 thủy thủ trên Vịnh Ba Tư với cáo buộc vận chuyển dầu lậu, trong một động thái nhằm chứng tỏ sức mạnh giữa lúc căng thẳng với phương Tây leo thang.

Thứ hai, 05/08/2019 - 06:04

S-400: Cơ hội cuối cùng để Mỹ lật ngược tình thế trước Nga
S-400: Cơ hội cuối cùng để Mỹ lật ngược tình thế trước Nga

Việc Nga bàn giao các thành phần của tổ hợp phòng không S-400 đầu tiên cho Thổ Nhĩ Kỳ và quyết định của Mỹ ngừng cung cấp tiêm kích F-35 cho Thổ Nhĩ Kỳ để đáp trả có thể dẫn đến một chuỗi đổ vỡ khiến Thổ Nhĩ Kỳ rút khỏi NATO.

Chủ nhật, 04/08/2019 - 05:59

“Người bay” Pháp lập kỷ lục vượt eo biển Anh thành công
“Người bay” Pháp lập kỷ lục vượt eo biển Anh thành công

(Dân trí) - Nhà sáng chế Pháp Franky Zapata đã trở thành người đầu tiên trong lịch sử vượt qua eo biển Anh thành công bằng ván bay.

Chủ nhật, 04/08/2019 - 04:21

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ chỉ trích Trung Quốc gây bất ổn khu vực
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ chỉ trích Trung Quốc gây bất ổn khu vực

(Dân trí) - Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper đã đưa ra một loạt bằng chứng để chứng minh rằng Trung Quốc đang gây bất ổn cho khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương.

Chủ nhật, 04/08/2019 - 03:10

Xả súng tại quán bar Mỹ, ít nhất 10 người chết
Xả súng tại quán bar Mỹ, ít nhất 10 người chết

(Dân trí) - Truyền thông địa phương đưa tin một vụ xả súng xảy ra tại quán bar ở bang Ohio đã khiến ít nhất 10 người thiệt mạng. Đây là vụ xả súng thứ 2 trong vòng chưa đầy 12 giờ tại Mỹ.

Chủ nhật, 04/08/2019 - 02:21

Cuộc họp kín mùa hè của lãnh đạo Trung Quốc có thể đã bắt đầu
Cuộc họp kín mùa hè của lãnh đạo Trung Quốc có thể đã bắt đầu

(Dân trí) - Giới phân tích đã chỉ ra một số dấu hiệu cho thấy cuộc họp kín của các lãnh đạo cấp cao đương chức và nghỉ hưu của Trung Quốc tại khu nghỉ dưỡng Bắc Đới Hà đã bắt đầu.

Chủ nhật, 04/08/2019 - 11:57

ASEAN muốn tàu chiến giảm bớt hiện diện tại Biển Đông
ASEAN muốn tàu chiến giảm bớt hiện diện tại Biển Đông

(Dân trí) - Ngoại trưởng Malaysia cho biết các nước ASEAN bày tỏ quan ngại về căng thẳng gia tăng do sự hiện diện của nhiều tàu chiến trên Biển Đông.

Chủ nhật, 04/08/2019 - 10:29