Thứ ba, 15/01/2019 - 19:47

Lo bị bắt người, Trung Quốc khuyên công ty nhà nước không cử nhân viên tới Mỹ

Dân trí

Trung Quốc được cho là đã yêu cầu một số công ty nhà nước tránh cử nhân viên đi công tác Mỹ và các đồng minh trong liên minh tình báo “Ngũ Nhãn” hoặc có các biện pháp bổ sung nhằm bảo mật các thiết bị mang theo bên mình để tránh rò rỉ thông tin.

 

Lo bị bắt người, Trung Quốc khuyên công ty nhà nước không cử nhân viên tới Mỹ - Ảnh 1.

(Ảnh minh họa: AFP)

 

Bloomberg đưa tin, trong những tuần gần đây, Ủy ban Giám sát và Quản lý Tài sản nhà nước (SASAC), cơ quan chịu trách nhiệm theo dõi hoạt động của 100 doanh nghiệp quốc doanh, đã ra thông báo tới một số công ty. Theo đó, cơ quan này đã yêu cầu các công ty trên tránh cử người tới Mỹ hoặc các nước đồng minh của Washington để công tác.

Trong trường hợp bất khả kháng, người đi công tác phải có trách nhiệm bảo mật các thiết bị điện tử, máy tính xách tay mang theo công tác sang Mỹ và các đồng minh thuộc liên minh “Ngũ Nhãn”, bao gồm các nước Anh, Canada, Australia và New Zealand.

Cụ thể, lệnh này yêu cầu rằng các công ty trên phải có trách nhiệm kiểm duyệt các tệp tin, tài liệu mà nhân viên mang đi công tác và chỉ lưu trữ chúng trong các thiết bị di động như USB, 2 nguồn tin nói với Bloomberg. Tuy nhiên, SASAC dường như không nói rõ về thời hạn mà các quy định này được áp dụng, cũng như không phản hồi khi Bloomberg gửi câu hỏi.

Các doanh nhân Trung Quốc và Mỹ dường như đã cẩn trọng hơn khi đi công tác nước ngoài sau vụ Canada bắt giám đốc tài chính tập đoàn Huawei Mạnh Vãn Chu ngày 1/12/2018 theo yêu cầu của Mỹ với cáo buộc “lừa đảo nhiều tổ chức tài chính”. Mỹ cũng đã có một số động thái bắt giữ và truy tố một số nhân viên, quản lý thuộc các công ty Trung Quốc bị cáo buộc chiếm đoạt công nghệ.

Tháng 12/2018, công dân Trung Quốc Hongjin Tan đã bị Mỹ bắt vì bị cáo buộc đánh cắp bí mật kinh doanh từ công ty dầu khí mà Tan từng làm việc. Theo đó, phi vụ của Tan được cho là có liên quan tới một sản phẩm trị giá hơn 1 tỷ USD. Tan bị nghi sử dụng các dữ liệu này để làm lợi cho một công ty Trung Quốc đã mời nghi phạm về làm việc, theo Bộ Tư pháp Mỹ. Trước đó 2 tháng, Washington từng bắt Yanjun Xu, một sĩ quan tình báo cấp cao thuộc Bộ An ninh Quốc gia Trung Quốc tại Bỉ và dẫn độ về Mỹ. Xu bị cáo buộc tìm cách đánh cắp bí mật thương mại và các thông tin nhạy cảm khác từ một công ty của Mỹ đi đầu trong lĩnh vực hàng không vũ trụ.

Ngoài ra, Washington cũng siết chặt hoạt động theo dõi hoạt động của các công ty nghi có liên quan tơi chính phủ Trung Quốc.

Hồi tháng 10 năm ngoái, Bộ Thương mại Mỹ ra thông báo cho biết công ty công ty sản xuất chất bán dẫn Trung Quốc Fujian Jinhua Integrated sẽ không được phép mua thiết bị, linh kiện từ các công ty Mỹ nếu không sở hữu giấy phép đặc biệt vì bị nghi ngờ có mối quan hệ với chính phủ Trung Quốc và có thể “gây nên mối đe dọa nghiêm trọng bằng những hoạt động đi ngược lại lợi ích an ninh quốc gia của Mỹ”.

 

Đức Hoàng

Theo Bloomberg

Từ khóa: