Lo bị "tiếm ngôi bá chủ", Lầu Năm Góc đề xuất chú trọng đối phó Trung Quốc

Dân trí Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ đã gọi các vũ khí siêu thanh, các hoạt động trong không gian, đánh cắp công nghệ, quân sự Biển Đông là các mối đe dọa do Trung Quốc gây ra. Ông cũng cáo buộc Bắc Kinh tìm kiếm bá quyền tại khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương trong tương lai gần nhằm thay thế Mỹ.
>>Mỹ nói Trung Quốc ngăn các nước ASEAN tiếp cận nguồn năng lượng 2.500 tỷ USD ở Biển Đông
>>Mỹ tính cho tàu sân bay năng lượng hạt nhân về hưu sớm vì Trung Quốc?
>>Cố vấn an ninh Nhà Trắng: Mỹ sẽ ngăn Trung Quốc “lập tỉnh mới” trên Biển Đông

Lo bị tiếm ngôi bá chủ, Lầu Năm Góc đề xuất chú trọng đối phó Trung Quốc - 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Patrick Shanahan (Ảnh: Getty)

 

Các máy bay ném bom, tên lửa siêu thanh, các vụ tấn công mạng, các vũ khí chống vệ tinh... từ Trung Quốc.

Theo hãng tin AP, ở một mức độ đáng chú ý, đề xuất ngân sách năm 2020 của Lầu Năm Góc được định hình bởi các mối đe dọa an ninh quốc gia mà Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Patrick Shanahan tóm tắt trong 3 từ: “Trung Quốc, Trung Quốc, Trung Quốc”.

Mặc dù Mỹ vẫn đang vướng vào các cuộc chiến chống lại phiến quân Hồi giáo, và Nga được xem là mối đe dọa nghiêm trọng, nhưng ông Shanahan muốn chuyển sự chú ý chính của quân đội sang điều mà ông xem là vấn đề an ninh cấp bách hơn: một quân đội Trung Quốc đang mạnh lên nhanh chóng.

Điểm nhấn trên, mà ông Shanahan phác thảo hôm 14/3 trong một phiên điều trần khi trình đề xuất ngân sách quốc phòng năm 2020 lên Ủy ban quân vụ Thượng viện Mỹ, đang cạnh tranh để tìm kiếm sự ảnh hưởng đối với các vấn đề trước mắt hơn, như nỗ lực của Tổng thống Donald Trump nhằm dùng quân đội để xây bức tường biên giới với Mexico.

Phiên điều trần dường như đã dành nhiều thời gian hơn về bức tường biên giới và các viễn cảnh sử dụng các quỹ của quân đội để xây dựng nó hơn là về bất kỳ khía cạnh nào của chính sách ngoại giao, trong đó có cuộc xung đột tại Syria, sự cạnh tranh quân sự với Nga, Trung Quốc hay Triều Tiên.

Ông Shanahan không phải là bộ trưởng quốc phòng đầu tiên bày tỏ lo ngại về Trung Quốc. Vài người tiền nhiệm của ông cũng theo đuổi “chính sách xoay trục” sang châu Á của chính quyền Barack Obama, trong đó Trung Quốc là trọng tâm. Nhưng ông Shanahan xem đó là vấn đề ngày càng cấp bách, vượt quá các phương thức truyền thống về sức mạnh quân sự và vượt mọi ưu tiên đảng phái.

“Chúng ta đã phát lờ vấn đề quá lâu”, ông Shanahan nói với một nghị sĩ.

“Trung Quốc đang tích cực hiện đại hóa quân đội, đánh cắp có hệ thống khoa học và công nghệ và tìm kiếm lợi thế quân sự thông qua một chiến lược hợp nhất quân sự - dân sự”, ông viết trong một bản điều trần trước Ủy ban quân vụ Thượng viện Mỹ, vốn đang cân nhắc ngân sách 718 tỷ USD của Lầu Năm Góc được lên kế một phần nhằm đối trọng với đà tiến của Trung Quốc.

Ví dụ, khoản 25 tỷ USD mà Lầu Năm Góc đang đề xuất chi cho các vũ khí hạt nhân vào năm 2020 là nhằm một phần giữ lợi thế so với kho vũ khí hạt nhân của Trung Quốc, vốn nhỏ hơn của Mỹ nhưng đang tăng lên. Ông Shanahan nói rằng Bắc Kinh đang phát triển máy bay ném bom tầm xa có thể mang vũ khí hạt nhân, mà nếu thành công, có thể cho phép Trung Quốc đuổi kịp Mỹ và Nga, những nước duy nhất có vũ khí hạt nhân cả trên bộ, trên không và trên biển.

Quyền Bộ trưởng Shanahan đã liệt kê một loạt tiến bộ khác của Trung Quốc - tên lửa siêu thanh mà Mỹ có khả năng phòng giới hạn; các bệ phóng tên lửa và các nỗ lực khác vốn cho phép Bắc Kinh có thể chiến đấu trong các cuộc chiến trên vũ trụ; đánh cắp có hệ thống công nghệ của Mỹ và đồng minh, và quân sự hóa các thực thể ở Biển Đông.

"Không chỉ về quân sự"

Bonnie Glaser, giám đốc Dự án sức mạnh Trung Quốc tại Trung tâm nghiên cứu quốc tế và chiến lược (CSIS), cho hay Mỹ thiếu các chiến lược hiệu quả để cạnh tranh với Trung Quốc trên quy mô rộng.

“Chúng ta đã hơi chậm trong việc bắt kịp” trong các lĩnh vực như hạn chế tham vọng của Trung Quốc trong khu vực, trong đó có các nỗ lực nhằm kiểm soát hoàn toàn Biển Đông, bà Glaser nói về các lo ngại của Quyền Bộ trưởng Shanahan.

Một số nhà phân tích quốc phòng cho rằng ông Shanahan và Lầu Năm Góc đã thổi phồng mối đe dọa Trung Quốc.

“Tôi nghĩ cần đặt câu hỏi rằng chính xác điều gì đang gây lo ngại về hành động của Trung Quốc”, Christopher Preble, phó chủ tịch về nghiên cứu chính sách ngoại giao và quốc phòng tại Viện Cato, nói. Ông không coi Trung Quốc là vấn đề an ninh, nhưng nghi ngờ rằng quân đội Mỹ là cơ quan phù hợp nhất để đối phó với các thách thức phi quân sự, nhưng các cuộc tấn công mạng nhằm vào các mạng lưới thương mại của Mỹ.

Theo quan điểm của ông Preble, một cuộc cạnh tranh với Trung Quốc không chỉ về mặt quân sự.

“Tôi vẫn không tin bản chất mối đe dọa là nghiêm trọng đến mức như Lầu Năm Góc nói”, ông Preble nói. “Họ có khuynh hướng phóng đại bản chất của mối đe dọa”.

Trong vị trí Thứ trưởng quốc phòng trước đó, ông Shanahan và cựu Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis đã phác thảo một chiến lược quốc phòng quốc gia vốn đặt Trung Quốc ở đầu danh cách các vấn đề cần đối phó.

“Khi Trung Quốc tiếp tục phát triển về kinh tế và quân sự, khẳng định quyền lực thông qua một chiến lược tổng thể lâu dài, nước này sẽ tiếp tục theo đuổi một chương trình hiện đại hóa quân đội nhằm tìm kiếm sự bá quyền ở Ấn Độ - Thái Bình Dương trong tương lai gần và tìm cách thay thế Mỹ để đạt được ưu thế toàn cầu trong tương lai”, tài liệu chiến lược đó viết.

Điều đó phần nào lý giải vì sao Mỹ đang chi hàng tỷ USD cho không gian, trong đó có các phương tiện bảo vệ vệ tinh chống lại nguy cơ tấn công tiềm tàng từ Bắc Kinh, và chế tạo tên lửa siêu thanh để giữ lợi thế trước sự phát triển vũ khí của Nga và Trung Quốc.

Nó cũng lý giải một phần về kế hoạch chuẩn bị cho tàu sân bay USS Harry Truman nghỉ hưu sớm, một chiến lược để chuẩn bị cho một cuộc xung đột vũ trang tiềm tàng với Trung Quốc trong tương lai.

An Bình

MỚI NHẤT
Chiến hạm Mỹ bị cách ly trên biển vì virus hiếm
Chiến hạm Mỹ bị cách ly trên biển vì virus hiếm

Hải quân Mỹ thông báo 25 thủy thủ và lính thủy quân lục chiến trên chiến hạm USS Fort McHenry đã bị cách ly suốt 2 tháng vì một loại virus hiếm truyền nhiễm trên tàu.

Chủ nhật, 17/03/2019 - 10:30

Bà của tay súng tại New Zealand lần đầu lên tiếng: “Nó nghiện chơi game từ nhỏ”
Bà của tay súng tại New Zealand lần đầu lên tiếng: “Nó nghiện chơi game từ nhỏ”

(Dân trí) - Bà ngoại của thủ phạm gây ra 2 vụ tấn công đẫm máu tại New Zealand cho biết cháu trai nghiện các trò chơi điện tử từ thời còn là học sinh. Điều này có thể lý giải phần nào việc nghi phạm quay video trực tiếp về vụ xả súng trên mạng, trong đó có các cảnh tương tự trong các game bắn súng.

Chủ nhật, 17/03/2019 - 05:42

Lũ quét kinh hoàng tại Indonesia, ít nhất 63 người thiệt mạng
Lũ quét kinh hoàng tại Indonesia, ít nhất 63 người thiệt mạng

(Dân trí) - Ít nhất 63 thi thể đã được tìm thấy và hàng chục người bị thương sau khi xảy ra đợt lũ quét tại tỉnh Papua phía đông Indonesia vào tối 16/3.

Chủ nhật, 17/03/2019 - 04:43

Người hùng xả thân khống chế sát thủ “máu lạnh” tại New Zealand
Người hùng xả thân khống chế sát thủ “máu lạnh” tại New Zealand

(Dân trí) - Một người đàn ông đã bất chấp nguy hiểm, tìm mọi cách khống chế tên sát thủ máu lạnh trong vụ xả súng khiến 50 người thiệt mạng tại New Zealand.

Chủ nhật, 17/03/2019 - 03:28

Bị phạt đau, tỉ phú Nga đâm đơn kiện Mỹ
Bị phạt đau, tỉ phú Nga đâm đơn kiện Mỹ

Ngày 15-3, tỉ phú Nga Oleg Deripaska đâm đơn kiện chính phủ Mỹ vì cho rằng nước này đã vượt qua giới hạp pháp lý khi áp đặt lệnh trừng phạt vào ông, khiến ông trở thành "nạn nhân mới nhất" trong vụ điều tra nghi án Nga can thiệp bầu cử Mỹ.

Chủ nhật, 17/03/2019 - 11:59

Hé lộ thêm đoạn hội thoại từ buồng lái máy bay Ethiopia trước khi rơi
Hé lộ thêm đoạn hội thoại từ buồng lái máy bay Ethiopia trước khi rơi

(Dân trí) - Thông tin mới được tiết lộ cho thấy phi công trong buồng lái của máy bay Boeing 737 MAX 8 đã yêu cầu nâng độ cao máy bay trước khi đề nghị quay trở về sân bay ở thủ đô của Ethiopia.

Chủ nhật, 17/03/2019 - 11:58

"Sát thủ máu lạnh" ở New Zealand từng du lịch khắp thế giới, nhiều nước cấp tập điều tra
"Sát thủ máu lạnh" ở New Zealand từng du lịch khắp thế giới, nhiều nước cấp tập điều tra

(Dân trí) - Giới chức tại nhiều quốc gia đang điều tra các chuyến đi của nghi phạm chính trong các vụ thảm sát ở New Zealand, sau khi tên này từng du lịch khắp thế giới, trong đó có một loạt quốc gia châu Âu, Thổ Nhĩ Kỳ, Pakistan và có thể cả Triều Tiên.

Chủ nhật, 17/03/2019 - 09:52

Luật sư Malaysia: Cần công bố lý do Đoàn Thị Hương không được tha bổng
Luật sư Malaysia: Cần công bố lý do Đoàn Thị Hương không được tha bổng

(Dân trí) - Chủ tịch hội luật sư Malaysia cho rằng Tổng chưởng lý nên giải thích vì sao các cáo buộc nhằm vào bị cáo Đoàn Thị Hương của Việt Nam không được hủy bỏ như đối với bị cáo Indonesia Siti Aisyah trong nghi án sát hại công dân Triều Tiên.

Chủ nhật, 17/03/2019 - 09:30

Biểu tình “Áo vàng” bùng phát tuần 18: Đốt phá, cướp bóc, bạo lực tại Paris
Biểu tình “Áo vàng” bùng phát tuần 18: Đốt phá, cướp bóc, bạo lực tại Paris

(Dân trí) - Những người biểu tình quá khích đã đập phá, cướp bóc và đốt các cửa hàng trên đại lộ Champs-Elysees khi cuộc biểu tình “Áo vàng” bùng phát tại Paris vào tuần thứ 18.

Chủ nhật, 17/03/2019 - 08:10

Tải thành công dữ liệu hộp đen máy bay Ethiopia, bí mật sắp được giải mã
Tải thành công dữ liệu hộp đen máy bay Ethiopia, bí mật sắp được giải mã

(Dân trí) - Cơ quan điều tra Pháp thông báo dữ liệu từ một trong hai hộp đen của máy bay Ethiopian Airlines gặp nạn khiến 157 người thiệt mạng hôm 10/3 đã được tải xuống thành công.

Chủ nhật, 17/03/2019 - 07:12

Người mà nghi phạm xả súng ở New Zealand liên tục nhắc đến là ai?
Người mà nghi phạm xả súng ở New Zealand liên tục nhắc đến là ai?

(Dân trí) - Nghi phạm xả súng đẫm máu ở nhà thờ Hồi giáo New Zealand chiều 15/3 đã phát trực tiếp cảnh tấn công lên mạng Facebook và thậm chí kêu gọi người xem đăng ký ủng hộ cho một người dùng Youtube.

Thứ bảy, 16/03/2019 - 08:20

Nga tuyên bố "không để yên" với các lệnh trừng phạt mới của EU
Nga tuyên bố "không để yên" với các lệnh trừng phạt mới của EU

(Dân trí) - Nga hôm nay tuyên bố sẽ đáp trả các lệnh trừng phạt mới của EU, Bộ Ngoại giao nước này tuyên bố, dù chưa nói rõ các biện pháp cụ thể là gì.

Thứ bảy, 16/03/2019 - 07:22

ĐÁNG QUAN TÂM
Sát thủ máu lạnh gửi “bản tuyên ngôn” cho Thủ tướng New Zealand trước vụ xả súng
Sát thủ máu lạnh gửi “bản tuyên ngôn” cho Thủ tướng New Zealand trước vụ xả súng

(Dân trí) - Văn phòng Thủ tướng New Zealand cho biết đã nhận được một bản sao “bản tuyên ngôn” từ tay súng gây ra vụ thảm sát đẫm máu tại thành phố Christchurch chỉ chưa đầy 10 phút trước khi hắn ra tay. Trước đó, tên này cũng đăng tải một “bản tuyên ngôn” dài 74 trang lên mạng, tiết lộ lý do hắn thực hiện vụ thảm sát.

Thứ bảy, 16/03/2019 - 05:14

Hé lộ số tiền ‘khủng” Pakistan nợ Trung Quốc
Hé lộ số tiền ‘khủng” Pakistan nợ Trung Quốc

Một tướng lĩnh cấp cao Mỹ cho biết Pakistan đang nợ Trung Quốc ít nhất 10 tỉ USD tiền xây cảng chiến lược Gwadar và các dự án khác.

Thứ bảy, 16/03/2019 - 03:24

Vì sao hộp đen máy bay Ethiopia được đưa tới Pháp để giải mã?
Vì sao hộp đen máy bay Ethiopia được đưa tới Pháp để giải mã?

(Dân trí) - Thay vì đưa tới Mỹ hay Đức, hai hộp đen được tìm thấy tại hiện trường vụ rơi máy bay Boeing 737 MAX của Ethiopian Airlines sẽ được “giải mã” tại Pháp nhằm xác định nguyên nhân của vụ việc.

Thứ bảy, 16/03/2019 - 03:07

Hiểm họa từ chủ nghĩa da trắng thượng đẳng sau vụ thảm sát tại New Zealand
Hiểm họa từ chủ nghĩa da trắng thượng đẳng sau vụ thảm sát tại New Zealand

(Dân trí) - Vụ xả súng khiến 49 người thiệt mạng tại New Zealand một lần nữa cho thấy sự trỗi dậy của làn sóng cực đoan theo chủ nghĩa da trắng thượng đẳng trong thời đại toàn cầu hóa.

Thứ bảy, 16/03/2019 - 12:19

Không quân Mỹ từ chối nhận “trạm nhiên liệu bay” KC-46 từ Boeing vì dính rác
Không quân Mỹ từ chối nhận “trạm nhiên liệu bay” KC-46 từ Boeing vì dính rác

(Dân trí) - Không quân Mỹ đã quyết định dừng tiếp nhận máy bay tiếp dầu chiến lược KC-46 từ nhà thầu Boeing sau khi phát hiện nhà sản xuất “bỏ quên” rác và các công cụ kỹ thuật trong các máy bay mới nhận bàn giao.

Thứ bảy, 16/03/2019 - 12:12

Nhóm đột nhập bỏ lại lượng lớn vũ khí trong Đại sứ quán Triều Tiên tại Tây Ban Nha
Nhóm đột nhập bỏ lại lượng lớn vũ khí trong Đại sứ quán Triều Tiên tại Tây Ban Nha

(Dân trí) - Cảnh sát Tây Ban Nha dường như đã tìm thấy lượng lớn vũ khí mà nhóm người đột nhập vào Đại sứ quán Triều Tiên ở Tây Ban Nha hồi tháng 2 bỏ lại.

Thứ bảy, 16/03/2019 - 12:06

Lý do các nghị sỹ đảng Cộng hòa “nổi loạn” ở Thượng viện Mỹ
Lý do các nghị sỹ đảng Cộng hòa “nổi loạn” ở Thượng viện Mỹ

Việc Thượng viện Mỹ thông qua nghị quyết ngăn chặn Tuyên bố tình trạng khẩn cấp cho thấy sự chia rẽ sâu sắc giữa Tổng thống Trump và đảng Cộng hòa.

Thứ bảy, 16/03/2019 - 11:32

Nghi phạm phát trực tiếp 17 phút xả súng ở New Zealand ra hầu tòa
Nghi phạm phát trực tiếp 17 phút xả súng ở New Zealand ra hầu tòa

(Dân trí) - Brenton Tarrant, nghi phạm được cho là đã phát trực tiếp trên Facebook cảnh nổ súng vào hàng chục người Hồi giáo đang làm lễ trong một nhà thờ, đã ra hầu tòa hôm nay và bị cáo buộc tội giết người.

Thứ bảy, 16/03/2019 - 09:56

Chuyên gia giải mã việc Triều Tiên bất ngờ cảnh báo ngừng đàm phán hạt nhân với Mỹ
Chuyên gia giải mã việc Triều Tiên bất ngờ cảnh báo ngừng đàm phán hạt nhân với Mỹ

(Dân trí) - Giới chuyên gia cho rằng, Triều Tiên muốn gửi đi một thông điệp sâu xa khi bất ngờ tuyên bố cân nhắc chấm dứt các cuộc đàm phán hạt nhân với Mỹ sau hội nghị thượng đỉnh lần hai không đạt được thỏa thuận.

Thứ bảy, 16/03/2019 - 09:45

Người Việt ở New Zealand lo lắng sau các vụ xả súng làm 49 người chết
Người Việt ở New Zealand lo lắng sau các vụ xả súng làm 49 người chết

(Dân trí) - Một số người Việt hiện đang sinh sống tại thành phố Christchurch, New Zealand cho biết họ rất sốc về các vụ xả súng tại đất nước vốn nổi tiếng là thanh bình và an toàn. Giờ đây, họ rất lo ngại về nguy cơ tấn công trả thù sau các vụ xả súng đẫm máu nhằm vào 2 nhà thờ Hồi giáo chiều qua, làm tổng cộng 49 người chết.

Thứ bảy, 16/03/2019 - 09:37

Nga “tố” NATO khơi dậy chiến thuật chiến tranh Lạnh khi đưa quân áp sát biên giới
Nga “tố” NATO khơi dậy chiến thuật chiến tranh Lạnh khi đưa quân áp sát biên giới

(Dân trí) - Phó Thư ký Hội đồng An ninh Liên bang Nga Mikhail Popov cho rằng các nước NATO đã khơi dậy chiến thuật thời kỳ Chiến tranh Lạnh khi triển khai binh sĩ và vũ khí tới gần biên giới Nga.

Thứ bảy, 16/03/2019 - 09:00

Nga đưa “xe tăng bay” Su-25 tái xuất Syria, “chảo lửa” Idlib sắp nóng trở lại?
Nga đưa “xe tăng bay” Su-25 tái xuất Syria, “chảo lửa” Idlib sắp nóng trở lại?

(Dân trí) - Nga được cho là đã đưa các máy bay chiến đấu Sukhoi Su-25 trở lại chiến trường Syria sau 1 năm vắng bóng, làm dấy lên những đồn đoán rằng Moscow đang dồn lực lượng chuẩn bị cho chiến dịch quy mô lớn ở Idlib.

Thứ bảy, 16/03/2019 - 08:35